22 quy luật bất biến trong Marketing bắt buộc bạn phải biết

22 quy luật bất biến trong Marketing – Đây là một cuốn sách vô cùng hay và thú vị mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Trong cuốn sách này dựa trên những kinh nghiệm thực tế tác giả đã chia sẻ cho bạn rất nhiều những lưu ý và những quy luật không bao giờ thay đổi trong quá trình làm Marketing. Từ đó bạn có thể vận dụng những kiến thức và lý thuyết này vào trong thực tiễn doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng trinhducduong.com tìm hiểu một cách sơ lược về nội dung của cuốn sách nhé.

Tóm Tắt Nội dung

Nhóm quy luật – Tư duy dẫn đầu trong marketing.

Đây là nhóm quy luật tập trung vào năng lực và tư duy dẫn đầu. Với marketing cho dù là chiến dịch, chiến lược hay một hoạt động marketing thì nó phải luôn dẫn đầu. Dẫn đầu trong tư duy, dẫn đầu trong cách thức thể hiện, và dẫn đầu trong tốc độ triển khai. Tuy nhiên tư duy dẫn đầu cần phải áp dụng đúng lúc, đúng thời điểm, và phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp

Quy luật 1: Luôn dẫn đầu trong marketing.

Quy luật đầu tiên mà tác giả nhắc tới trong cuốn sách 22 quy luật bất biến trong Marketing là dẫn đầu. Chỉ như vậy cũng đủ cho chúng ta thấy rằng đây nó quan trọng như thế nào trong quá trình triển khai các chiến dịch Marketing. Cho Marketing Nếu bạn không tìm ra những ý tưởng mới thì bạn mãi mãi là kẻ thất bại. Bản chất của Marketing là tiên phong là dẫn đầu và bứt phá. 

Trong Marketing dưới bất kỳ hình thức nào thì dẫn đầu luôn luôn là quan trọng nhất. Bởi lẽ việc bạn đưa một thông điệp vào trong trong tiềm thức của khách hàng đầu tiên luôn là dễ dàng nhất. Chiến dịch Marketing của bạn càng mới lạ càng đặc biệt bao nhiêu thì khả năng được khách hàng chú ý sẽ cao bao nhiêu. Nếu bạn thực hiện lặp lại các chiến dịch Marketing thì sẽ gây ra cảm giác nhàm chán và khó chịu. Thế nhưng việc dẫn đầu hay đi tiên phong cũng cần nằm trong khuôn khổ và nghiên cứu thị trường cẩn thận. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải chịu cảnh phá sản vì tư duy tiên phong này. Hãy nhớ rằng song song với tiên phong và dẫn đầu  là đúng lúc và đúng thời điểm. 

Quy luật 2:  Loại hình tiên phong trong Marketing.

Quy luật loại hình cho Marketing được ứng dụng khi bạn là người đi sau. Quy luật này được phát biểu: Nếu bạn không phải là người dẫn đầu thì hãy tạo ra một loại hình mới mà bạn có thể là người đi tiên phong trong loại hình này. Nghe có vẻ hơi buồn cười, bởi lẽ sau khi vòng vo thì nó cũng là tư duy người dẫn đầu. Thế nhưng thay vì thay đổi hoàn toàn thì hãy tạo ra những loại hình khác những cách thức khác để tiếp cận khách hàng. Khi bạn tìm kiếm được một loại hình mới thì loại hình này sẽ tạo ra sức hút mạnh mẽ với khách hàng hơn những gì đã có. Nếu bạn không thể tìm được bất kì điều khác biệt nào lúc này hãy tìm kiếm một sản phẩm dịch vụ khác phù hợp.

Quy luật 3: Ghi nhớ và ký ức trong Marketing. 

Trong hoạt động kinh doanh chỉ Marketing luôn đi đầu và tạo thành xu thế. Hãy thực hiện các chiến dịch Marketing đi vào tiềm thức và ký ức khách hàng trước khi xâm nhập thị trường. Gần đây nhất là sự ra mắt của muối Hảo Hảo. Trước khi bạn có thể mua được sản phẩm này thì nhà sản xuất đã quảng cáo và tung tin đồn rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu bạn là người đi sau thì bạn hãy lựa chọn một phương pháp Marketing dễ dàng xâm nhập vào tâm trí khách hàng nhất. Một cái tên dễ nhớ một chương trình thu hút sẽ tạo ra ấn tượng mạnh mẽ. Chúng ta thấy rằng khi một doanh nghiệp ra mắt thì tên của sản phẩm và doanh nghiệp thường rất dễ nhớ. Đây cũng là cách dễ dàng tạo ra ấn tượng thu hút tới khách hàng. Những cái tên phải kể đến nhưu TaoBao, apple, coca, alibaba…. Chúng đều rất dễ dàng ghi nhớ.

Quy luật 4: Nhận thức của khách hàng trong Marketing.

Trong Marketing có một quy luật được gọi là quy luật nhận thức. Quy luật này được phát biểu rằng: con người thường có xu hướng nhận thức rằng mình tốt hơn người khác; hoặc mặc đồng nhất sự thật và nhận thức của họ với nhau. Nhắc lại một chút về Marketing, Đây là cách mà doanh nghiệp sử dụng hình ảnh âm thanh và trải nghiệm để tác động vào nhận thức của người dùng. Có nghĩa rằng nếu bạn muốn thành công thì bạn cần phải tác động trực tiếp vào nhận thức của khách hàng. Cuộc chiến của nhận thức quan trọng hơn cuộc chiến của sản phẩm và dịch vụ.

Với hách hàng họ thường đưa ra những quyết định mua hàng dựa trên nhận thức của số đông. Đôi khi họ ra quyết định mua hàng không phải vì có nhu cầu thực tế. Cũng có thể họ mua hàng mà chưa hiểu rõ về sản phẩm. Đơn giản vì “tất cả mọi người đều bảo như thế”. Vì vậy nhận thức, và thay đổi nhận thức của khách hàng bằng các chiến lược marketing là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê camera hành động cho chuyến du lịch của mình vui lòng tham khảo dịch vụ thuê Gopro tại Hà Nội của chúng tôi nhé

22 quy luật bất biến trong Marketing
Tư duy dẫn đầu trong – 22 quy luật bất biến trong Marketing

Nhóm quy luật Linh hoạt và Phù hợp.

Bản chất của mọi chiến lược marketing là linh hoạt và phù hợp. Không một chiến dịch, một ý tưởng nào có thể thành công vĩnh viễn. Điều bạn cần làm là liên tục tìm kiếm những điểm mới, né những gì đối thủ đã làm, và thực hiện từng bước một dựa trên năng lực của doanh nghiệp. Đồng thời phải liên tục tìm kiếm giải pháp thay thế, phân chia nguồn lực một cách phù hợp với từng giai đoạn.

Quy luật 5: Quy luật tiêu điểm trong Marketing.

Quy luật tiêu điểm hay còn gọi là quy luật tập trung. Quy luật này được hiểu là quy luật tập trung vào một từ hoặc một gợi ý nào đó quan trọng với sản phẩm dịch vụ của bạn. Từ này có thể là tên hoặc là một từ để biểu thị chất lượng dịch vụ. Miễn sao những từ này phải là những từ có tính điểm nhấn và riêng biệt. Ví dụ Apple: Táo khuyết, CocaCola: Coca. Từ ngữ tiêu điểm mang tính chất biểu trưng này sẽ dễ dàng thâm nhập vào tâm trí của khách hàng. Khi sử dụng luật tiêu điểm trong Marketing thì việc triển khai các kế hoạch và chiến lược Marketing sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy luật 6: Quy luật loại trừ trong Marketing.

Quy luật Cứ 6 trong 22 quy luật bất biến trong Marketing là luật loại trừ. Quy luật này được hiểu là phải loại trừ những gì mà đối thủ đã thực hiện. Nếu đã từng có công ty hoặc doanh nghiệp nào đó sử dụng một chiến lược Marketing hay đơn giản là một thông điệp thì hãy loại bỏ nó. Đừng bao giờ sao chép, chỉnh sửa thông điệp mà người khác đã sử dụng trước đó. Hãy nhớ rằng trong Marketing yếu tố khác biệt là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Quy luật 7: Quy luật nấc thang trong Marketing.

Quy luật thứ 7 được phát biểu rằng khi bạn thực hiện một chiến lược Marketing thì hãy tiến lên từng nấc, từng nấc thang 1. Xác định thật rõ vai trò vị trí của sản phẩm dịch vụ trong thị trường. Sau đó hãy cố gắng đi lên càng nhiều nấc thang càng tốt. Không là người dẫn đầu thì hãy là người có tốc độ nhanh nhất, và bám đuổi tốt nhất.

Quy luật 8: Quy luật thay đổi trong Marketing

Cho dù bạn là người dẫn đầu hay là người đi sau thì thay đổi vẫn luôn là một trong những quy luật bất biến. FPT có khẩu hiệu thay đổi hay là chết, với Marketing cũng vậy. 01 chương trình một chiến dịch Marketing nào được thực hiện mãi mãi theo thời gian. Là một người làm Marketing bạn phải thường xuyên cải tiến ý tưởng và phương pháp thực hiện các chiến dịch của mình. Bất kể khi nào bạn có dấu hiệu chậm lại thì ngay lập tức đối thủ sẽ vượt lên. 

Quy luật 9: Quy luật phân chia trong Marketing. 

Trong hoạt động kinh doanh và Marketing cũng vậy một sản phẩm một loại hình sẽ liên tục phân chia. Vì vậy một người có tầm nhìn chiến lược tốt nhất bạn hãy tìm cách để có thể phân chia trong tương lai. Với tên của sản phẩm, dịch vụ cũng vậy hãy tách lẻ và đừng bao giờ đặt tên trùng nhau.

Quy luật 10: Quy luật viễn cảnh trong Marketing

Marketing không cần dập khuôn máy móc cũng không cần quá bay bổng. Tất cả những gì bạn cần là một tầm nhìn đủ rộng xa. Hãy sử dụng cái đầu bao quát và một định hướng rõ ràng. Khi thực hiện một chiến dịch Marketing nào đó cần nhìn bằng nhiều khía cạnh khác nhau. Hãy tập trung vào điểm mạnh điểm yếu điểm lợi điểm hạn để tìm ra một giải pháp phù hợp. Ví dụ khi thực hiện một chiến dịch Marketing giảm giá khuyến mãi, Bạn cần có một lý do để thực hiện nó thay vì việc triển khai quanh năm. Vì nếu bạn thực hiện các chương trình khuyến mãi thường xuyên sẽ gây ra cảm giác chờ khuyến mãi và bạn sẽ chẳng bao giờ bán lại được giá ban đầu.

Quy luật 11: Quy luật mở rộng mặt hàng trong Marketing.

Quy luật mở rộng mặt hàng cho Marketing được thể hiện thông qua các chiến dịch Marketing vào hoạt động kinh doanh. Khi bạn muốn mở rộng một lĩnh vực một mặt hàng cụ thể thì hãy xem xét đến nguồn lực sẵn có của công ty. Bất kỳ một chương trình Marketing nào cũng tồn tại hai mặt lợi và hại khác nhau. Nếu bạn mở rộng sản phẩm mở rộng thị trường thì doanh số sẽ tăng. Thế nhưng tốc độ mở rộng quá nhanh mà năng lực của doanh nghiệp không đủ sẽ vượt ra ngoài khả năng quản trị

Quy luật 12: Quy luật hy sinh trong Marketing.

Kỳ thực hiện một chiến dịch Marketing bất kỳ bạn cần phải suy xét thật kỹ các yếu tố khác nhau. Trong nhiều trường hợp bạn cần phải hy sinh một điều gì đó để đạt được những giá trị lớn hơn. Vạn vật không có gì là hoàn hảo và với Marketing cũng vậy. Nhưng không phải vì thế mà bạn đổ lỗi cho những chiến dịch Marketing thất bại. Hãy thực hiện nghiên cứu thật kỹ các chiến lược của mình để hạn chế tới mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra. Đôi khi bạn phải hi sinh lợi ích này để có được lợi ích khác, và thực tế rất nhiều doanh nghiệp đã làm như vậy. Ví dụ Samsung đã hi sinh chất lượng để đổi lấy giá cả. Huawei đã tập trung vào cấu hình thay vì hiệu năng.

Trong Marketing bạn cần phải không ngừng thay đổi và cải tiến chiến lược marketing phù hợp

Quy luật 13: Quy luật thuộc tính trong Marketing.

Thuộc tính – đặc tính trong Marketing hay còn gọi là USP (điểm khác biệt). Khi thực hiện một chiến dịch Marketing bất kỳ Bạn cần cố gắng tìm cho mình một thuộc tính ảnh khác biệt và hiệu quả nhất. Điểm kỳ diệu của Marketing là có thể biến một thuộc tính nào đó trở nên khác biệt trong khi tất cả các sản phẩm khác đều có. Ví dụ vụ Thực phẩm chức năng Bảo Xuân chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành. Trên thực tế hầu hết các loại viên uống dành cho phụ nữ 35 tuổi đều sử dụng tinh chất mầm đậu nành. Thế nhưng nhờ các chiến dịch Marketing rầm rộ của Bảo Xuân mà mầm đậu nành trở thành thương hiệu của họ. 

Quy luật 14: Quy luật ngay thẳng trong Marketing.

Marketing là sử dụng các phương thức biểu đạt để truyền tải một thông điệp của sản phẩm tới khách hàng. Vì vậy yếu tố ngay thẳng và xác thực luôn luôn được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể diễn đạt thông điệp dưới bất kỳ hình thức nào nhưng không được dối trá. Đừng vì cái lợi trước mắt mà gây ra những hậu quả tiêu cực sau này. Trong Marketing có một thuật ngữ vui là “giữ nguyên giá trị cốt lõi và nói khác đi”. Chúng ta không làm thay đổi sự thật chúng ta chỉ diễn đạt nó đi bằng một cách khác để phù hợp hơn.

Quy luật 15: Quy luật lập dị trong Marketing.

Quy luật lập dị trong Marketing được hiểu là sự khác biệt. Hãy tìm ra những sơ hở của đối phương và những điểm mà họ chưa khai thác. Sau đó tập trung mọi nguồn lực để triển khai một chiến dịch Marketing phù hợp. Tạo ra sự khác biệt và lập dị thật sự nó sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn trở nên thành công nhanh hơn

Quy luật 16: Quy luật không thể đoán trước trong Marketing.

Là một nhà Marketing điều quan trọng là bạn cần phải tạo ra những chiến dịch Marketing không thể đoán trước. Nếu bạn sử dụng các chiến dịch Marketing được khuôn thì đối thủ dễ dàng bắt bài. Như vậy chiến dịch Marketing sẽ thất bại. Hãy cố gắng tạo ra những chiến dịch Marketing bất ngờ. Sự bất ngờ của Marketing Không chỉ dành cho khán giả và người tiêu dùng mà nó còn dành cho cả chính đối thủ của bạn. Hãy tung chiêu vào những lúc đối thủ không kịp phòng bị.

Quy luật 17: Luật thành công trong Marketing.

Mọi sự thành công cho Marketing chỉ là nhất thời. Vì vậy bạn cần nhớ quy luật thành công ông Nếu kiêu ngạo sẽ dẫn tới thất bại. Khách hàng luôn là người cuối cùng quyết định việc bạn có thành công trong một chiến dịch Marketing hay không. Và tâm lý khách hàng chỉ mang tính chất thời điểm. Trong Marketing bất kỳ một chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy Thay vì kiêu ngạo hãy tập trung vào thấu hiểu khách hàng và hạn chế cái tôi cá nhân của mình.

Quy luật 18: Quy luật thất bại trong Marketing.

Bất kỳ một doanh nghiệp hay một cá nhân nào cũng có lúc thành công và thất bại. Đặc biệt với hoạt động Marketing cũng vậy. Trong quá trình triển khai các chiến dịch Marketing thi việc thất bại là điều hiển nhiên. Đã có rất nhiều doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch Marketing triệu đô Nhưng thu về thất bại thảm hại. Như vậy Khi bạn dấn thân Vào Marketing bạn cần phải chấp nhận những thất bại có thể xảy ra. Tuy vậy Đây không phải là cái cớ để bán đồ lỗi. Mọi sự thất bại đều phải trả giá quan trọng là cái giá bạn có thể trả là bao nhiêu.

Quy luật 19: Quy luật cường điệu trong Marketing

Quy luật cường điệu trong Marketing là một quy luật vô cùng dễ hiểu Nhưng thường xuyên mắc phải. Khi bạn thực hiện một chiến dịch Marketing thành công thì bạn đã không cường điệu hóa nó. Nếu bạn đang cường điệu hóa các chiến dịch của mình thì có nghĩa rằng chiến dịch của bạn đang gặp phải những vấn đề.

Quy luật 20: Quy luật gia tốc trong Marketing.

Khi thực hiện các chiến dịch Marketing bạn cần tìm ra gia tốc cho nó. Một hoạt động Marketing thành công cần có được xu hướng dài hạn. Những chiến dịch mang tính chất ngắn hạn chỉ có thể giúp bạn có lãi ngay lâp tực. Hãy tìm ra gia tốc, sức bật cho cho Marketing của mình

Quy luật 21: Quy luật đòn then chốt trong marketing

Trong một chiến dịch marketing bất kỳ, bạn có thể thực hiện vô số các đòn tâm lý. Thế nhưng chỉ cần một hành động đúng lúc, đúng thời điểm và đúng điểm chạm sẽ tạo nên thành công ngoài mong đợi. Tất nhiên không một nỗ lực đơn lẻ nào trong chiến dịch marketing tổng thể vô nghĩa. Nhưng cần tìm ra một đòn quyết đinh, đòn then chốt và khác biệt nhất. Có như vậy bạn mới có thể dành được chiến thắng.

Quy luật 22: Quy luật nguồn lực – Tài nguyên

Quy luật nguồn lực hay quy luật tài nguyên được hiểu rằng: Trong mọi trường hợp tài nguyên, và nguồn lực nội tại là quan trọng nhất. Kế hoạch dù hay tới đâu mà không đủ nguồn lực thì nó cũng trở nên vô nghĩa. Nguồn lực ở đây không chỉ là tài chính, mà nó còn là con người, nguồn lực điều kiện văn hóa, xã hội… Khi nghiên cứu triển khai một chiến dịch marketing thì yếu tố nguồn lực cần được làm kim chỉ nam. Liên tục so sánh, đối chiếu xem liệu nó có thực sự khả thi hay không; việc triển khai kế hoạch marketing được thực hiện trong bao lâu, huy tài nguyên, từ những nguồn nào…

Rất nhiều bạn trẻ khi mới ra trường thường mắc phải lỗi marketing không quan tâm đến nguồn lực. Họ thường cho rằng phải như thế này, phải như thế kia mới đúng. Và luôn thắc mắc sao cấp trên của mình không làm như vậy, mà không quan tâm đến việc nó có khả thi hay không. Trong quá trình làm việc tại nhiều doanh nghiệp tôi thấy rằng lãnh đạo cần định hướng và giải thích cho nhân viên mới của mình hiểu rõ về vấn đề này.

Quy luật nguồn lực trong 22 quy luật bất biến trong Marketing

Tạm kết về 22 quy luật bất biến trong Marketing

Như vậy Trinhducduong.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về 22 quy luật bất biến trong Marketing. Đây là những quy luật bạn cần ghi nhớ thật kỹ và áp dụng cho doanh nghiệp của mình một cách linh hoạt. Không lý thuyết nào là tuyệt vời nếu người vận dụng không biết cách triển khai hợp lý. Cũng cần nhớ thêm rằng, bạn tìm ra chân lý qua sách vở, thì người khác cũng làm được điều tương tự. Vậy điều gì khiến bạn có thể thành công? Chắc chắn là sự linh hoạt và khác biệt. Với marketing tôi tâm đắc nhất 1 quy luật đầu và cuối đó là: Dẫn đầu và nguồn lực. Marketing phải luôn là bộ phận tiên phong dẫn đầu. Thế nhưng marketing phải được lên ý tưởng và triển khai một cách phù hợp, nó dựa trên nguồn lực của doanh nghiệp.

Các nội dung khác bạn có thể quan tâm

Những nội dung khác mà bạn có thể quan tâm
1 Truyền thông là gì
2 Thương hiệu cá nhân là gì
3 Văn hóa doanh nghiệp là gì
4 Kỷ luật bản thân là gì
5 Hành vi khách hàng là gì

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm một góc nhìn, và thay đổi tư duy marketing của mình. Đây là một nội dung được biên dịch tự động. Vì vậy có thể nó sẽ tồn tại những lỗi về chính tả và lặp từ. Rất mong bạn đọc thông cảm và góp ý cho chúng tôi ở phần bình luận. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi.