5 lựa chọn của cuộc đời – 5 lựa quan trọng nhất trong cuộc đời bạn

5 lựa chọn của cuộc đời? Trong cuộc đời mỗi con người  có rất nhiều những lựa chọn. Nhưng những lựa chọn nào mới thực sự là quan trọng với bạn. Trong bài viết này Trinhducduong.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 5 lựa chọn quan trọng của cuộc đời bạn.

1. Tổng quan về 5 lựa chọn của cuộc đời

Bất kể ai sinh ra trong cuộc đời này đều có những lựa chọn. Lựa chọn dù lớn hay bé đều ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và sau này của bạn. Có những lựa chọn nhỏ nhặt, nhưng cũng không ít những lựa chọn mang tính bước ngoặt. Mỗi người sinh ra cũng có những cuộc sống và lựa chọn riêng của mình. Thế nhưng sau hàng nghìn năm phát triển, có những kinh nghiệp được đúc rút. Để có thể thành công trong cuộc sống, bạn bắt buộc phải lựa chọn cho mình một con đường để đi. Ai trong chúng ta cũng sẽ có những sai lầm. Nhưng bạn cần phải lựa chọn và không được phép bỏ qua 5 lựa chọn của cuộc đời dưới đây.

1.1 Chọn bạn để chơi.

Trong số 5 lựa chọn của cuộc đời thì chọn bạn để chơi là yếu tố căn bản cũng là quan trọng nhất. Cùng với yếu tố môi trường sống thì bạn bè ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển của con người bạn. Người xưa có câu “Ngưu tầm Ngưu, Mã tầm mã”, “Đi với bụt mặc áo cà xa, đi với ma thì mặc áo giấy” hay như “Mây tầng nào thì gặp mây tầng đó”. Điều đó cho chúng ta thấy rõ ràng rằng bạn bè của bạn quan trọng đến mức nào. 

Thông thường khi nhắc tới bạn bè, chúng ta thường nghĩ tới những người có chung sở thích, quan điểm sống. Thế nhưng ban có biết rằng Bạn bè cốt ở chất lượng không phải số lượng, người ta chọn bạn để chơi, chứ không tìm người giống mình để thành đám ô hợp. Có 2 loại bạn bạn cần phải có là bạn thân, và bạn cùng tiến. Bạn thân là người thấu hiểu, là người có thể tin tưởng và chia sẻ được. Trong khi đó bạn cùng tiến là những người bạn có cùng mục tiêu, cùng lẽ sống. Đặc biệt người bạn này phải là một mảnh ghép có thể bổ trợ và giúp đỡ bạn trong công việc, cuộc sống. Có thể bạn không chơi thân với họ, nhưng trong hành trình xây dựng sự nghiệp họ luôn xuất hiện.

Bạn bè ít thôi, chân thành với nhau thế là đủ. Những người quan tâm đến những nỗi khổ đau, vất vả mà bạn đang chịu đựng thì xứng với hai chữ “bằng hữu”. Tình bạn là sự thấu hiểu lẫn nhau, sẵn sàng ngồi cạnh nhau khi khó khăn. Là người không ích kỉ, không tự lợi, cùng nhau đối mặt với cuộc sống, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Chơi với bạn cần phải xác định là để giúp bạn cùng phát triển và tiến bộ. Một tình bạn nếu được xây đắp trên tinh thần như vậy thì sẽ vô cùng bền vững và tốt đẹp.

 

1.2. Chọn thầy để học.

Sự học luôn là một trong những “sự nghiệp” quan trọng nhất trong 5 lựa chọn của cuộc đời của mỗi người. Vì thế việc chọn người ‘thầy’ để học; để đi theo mở lối cho con đường mình chọn. Khái niệm cơ bản nhất của người thầy là người cho chúng ta tri thức, cho chúng ta hiểu biết. Không chỉ là người thầy trên lớp, là người thầy cầm phấn, chấm điểm kiểm tra. Người thầy ở đây được hiệu rộng ra và bao gồm 6 người thầy lớn: Người thầy trên bục, Sách vở, Internet, bạn bè, thần tượng và chính mình.

Người thầy trên bục:

Là người thầy trực tiếp giảng dậy, truyền đạt kiến thức nhiều lĩnh vực cho bạn. Họ giúp bạn có cái nhìn đa chiều về thới giới quan một cách tổng quát. Người thầy trên bục giúp bạn định hình sở thích, khơi dậy đam mê, dẫn dắt bạn tới những mụ tiêu xa hơn trong cuộc sống. Vấn đề mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay ở đây là việc có rất nhiều môn học, nhiều chuyên ngành, dẫn đến có rất nhiều người thầy đứng trên bục. Vậy nhiệm vụ của bạn là lựa chọn cho mình một người thầy có thể học hỏi, tin tưởng và chia sẻ những giấc mơ. Mỗi một giai đoạn khác nhau của cuộc đời bạn sẽ có thể gặp những người thầy khác nhau. Nhưng việc chọn cho mình một người thầy trên bục tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Người thầy Sách vở. 

Sách vở được xem là bản tóm tắt cuộc đời của tác giả. Đây là những trải nghiệm đút rút,  kinh nghiệm mà tác giả có được. Vì vậy việc đọc sách giống như việc bạn đang trực tiếp trò chuyện với tác giả vậy. Tuy nhiên việc lựa chọn sách để đọc không phải là điều dễ dàng. Có những quyển sách quan trọng (sách gối đầu giường”. Nhưng cũng có những quyển sách đọc cho vui. Vậy việc trọn người thầy này để học cũng không phải đơn giản. Rất nhiều bạn trẻ đọc sách theo trào lưu, đọc sách không có tính nghiên cứu, phân tích và phản biện. Có những quyển sách vô thưởng vô phạt, còn có những quyển sách khiến bạn ảo tưởng, mơ mộng về cuộc sống. Việc chọn người thầy sách nào làm bạn đồng hành là quyết định của bạn.

Người thầy bạn bè và Internet.

Người thầy bạn bè thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ở phần phía trên. Với người thầy internet đây là người thầy vô cùng quan trọng. Có thể nói đó là cánh cửa vạn năng đưa bạn đến bất kì đâu bạn muốn. Hầu hết các tri thức mà bạn cần bạn đều có thể tìm kiếm chỉ với vài cú click. Thế nhưng thế giới internet vô cùng rộng lớn, không phải thông tin nào cũng đúng, thông tin nào cũng hữu ích. Nhiệm vụ của bạn là trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng tìm kiếm cần thiết.  Luôn hình thành tư duy so sánh, đối chiếu, phân tích, và phản biện. Kỹ năng và tưu duy này sẽ dẫn bạn đến với người thầy vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Người thầy thần tượng, và chính mình.

Người thầy thần tượng là người mà bạn mong muốn có được thành công giống họ. Muốn bước đi trên con đường tương tự họ, nhưng không phải giống họ. Bởi lẽ nguồn lực của mỗi người là khác nhau, cuộc sống không phải lệnh copy paste. Hãy chọn một thần tượng, là lẽ sống của cuộc đời bạn, lấy họ làm mục tiêu phấn đấu.Trong khi đó người thầy chính mình, là người quan trọng nhất, là ý chí kiên định, là niềm tin, nghị lực, khát vọng. Người thầy này quyết định tới 90% cuộc đời bạn, họ dẫn dắt, định hướng và đưa bạn đến những quyết định quan trọng.

1.3. Chọn người để lấy.

Hầu hết mọi người sinh ra đều có cho mình một người đồng hành đến cuối cuộc đời. Vì vậy 1 trong 5 lựa chọn của cuộc đời là chọn một người để lấy. Vợ hay chồng không chỉ là người cùng bạn vượt qua khó khăn, sinh con đẻ cái. Đây là người sẽ cùng bạn đồng hành, cùng phát triển hoặc ngược lại. Hãy chọn cho mình một người ‘bạn đời’. Vì đó là người mà sẽ đi cùng bạn đến cuối cuộc đời. Khi chọn được bạn đời,điều kiện cần là tình yêu thương . Nhưng quan trọng hơn là cả hai phải chia sẻ được lẽ sống và hệ giá trị suốt cả cuộc đời.

>>Bạn có thể tham khảo thêm về các bài viết liên quan đến  làm chủ cảm xúc để có thể quản lý cảm xúc tốt hơn

1.4.Chọn việc để làm.

Bạn đã từng nghe đến từ “Nghề nghiệp” chưa. nghề cũng là cái nghiệp, thượng đế sinh ra người sinh ra trên cõi đời này đều có mục đích của nó. Không có sinh vật nào là vô dụng, và bạn cũng thế. Mỗi người sinh ra phù hợp với một công việc một cuộc sống nhất định. Bạn là chính bạn và không phải ai khác. Việc chọn đúng công việc cũng giống như tìm ra chân lý của cuộc đời. Vì vậy Chọn việc để làm là 1 trong 5 lựa chọn của cuộc đời hết sức quan trọng. Hãy chọn việc để làm, là việc mà bạn làm tốt. Nên làm cái gì mà mình giỏi nhất; phù hợp với tính cách của mình nhất và tạo ra giá trị cho mình nhiều nhất. Đây là 1 phần quan trọng của cuộc đời bạn; nó sẽ tạo thu nhập chính để có thể tự nuôi sống bản thân  

1.5.Chọn lẽ để sống

Lẽ để sống là những lẽ phải mình rút ra từ những kinh nghiệm mình đã có. Xác định lẽ sống cũng chính là để chọn cho mình lý do để sống. Đây là lựa chọn quan trọng bậc nhất trong 5 lựa chọn của cuộc đời, ảnh hưởng tới tất cả lựa chọn còn lại. Không phải ai cũng chọn được đúng “đích đến” và “bánh lái” cho mình. Và hậu quả là cuộc đời họ nhiều khi sẽ rất uổng phí hoặc vô cùng bi kịch. Cuộc đời sinh ra vốn dĩ là lương thiện nhưng chọn lẽ sống khác nhau thì cuộc đời sẽ khác nhau và mang số phận khác nhau. “Đời người có không ít gập ghềnh sóng gió, chỉ có cách tự mình vượt qua mới có thể trưởng thành”

5 lựa chọn của cuộc đời

2. Kết luận về 5 lựa chọn của cuộc đời

Trên đây tôi vừa gửi đến các bạn 5 lựa chọn của cuộc đời? Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp bạn định hình được những lựa chọn nào mới thực sự là quan trọng với bạn. Hãy nhớ rằng cuộc sống của mỗi người là khác nhau, không ai sinh ra giống nhau một cách tuyệt đối. Có những lựa chọn làm thay đổi cuộc đời bạn, vì vậy hãy cân nhắc và suy xét thật kỹ. Cuộc sống chỉ thực sự hồi đáp khi bạn thực sự nỗ lực, khát khao, và đưa ra những lựa chọn đúng. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc với lựa chọn của cuộc đời mình.