Home / Affiliate Marketing / Affiliate là gì? Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing không?

Affiliate là gì? Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing không?

Affiliate là gì? Affiliate marketing, Aff marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết. Đây là một trong những mô hình tương đối mới mẻ ở thị trường kiếm tiền online tại Việt Nam. Vậy rốt cuộc Affiliate là gì? có nên tiến hành kiếm tiền Affiliate không? Có những loại hình tiếp thị liên kết nào? Cách kiếm tiền nào là hiệu quả nhất với AFF. Trong bài viết này Trịnh Đức Dương blog sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nó.

1. Affiliate là gì?

Để có thể hiểu một cách thấu đáo về Affiliate là gì chúng ta cần phải nắm rõ, và phân biệt kĩ các khái niệm. Ở đây tôi sẽ giúp các bạn hiểu về định nghĩa và phân biệt loại hình này với các loại hình tiếp thị khác.

Định nghĩa về Affiliate

Affiliate hay còn gọi là Tiếp thị liên kết. Đây là một hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, và nhà phân phối nội dung. Thông qua việc phân phối các kiên kết của nhà sáng tạo nội dung trực tiếp đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Cụ thể hơn các nhà phân phối dựa trên cộng đồng, sự hiểu biết của mình. Họ thực hiện giới thiệu và tiếp thị sản phẩm của đối tác đến với khách hàng. Khi khách hàng thực hiện hành động mua hàng. Nhà phân phối nội dung sẽ dược triết khấu phần trăm hoa hồng.

Phân biệt Affiliate marketing

Đọc định nghĩa về Affiliate là gì? Bạn sẽ rất dễ nhầm tưởng Affiliate cũng như làm marketing hoặc sale truyền thống. Tuy nhiên Đây là 1 hình thức tương đối khác so với những loại hình trên. Bạn có thể thấy từ “Liên Kết”, Liên kết ở đây được hiểu là bán hàng thông qua các liên kết từ website và các kênh phân phối nội dung.

Có nghĩa là, việc bạn phải làm là tạo ra nội dung liên quan đến sản phẩm. Trực tiếp tạo ra nhu cầu, hoặc giới thiệu đến người có nhu cầu các sản phẩm của bên thứ 3 thông qua các liên kết (link) của sản phẩm. Hay một cách cụ thể hơn liên kết ở đây chính là đường link để truy cập vào sản phẩm.

2 Mô hình Affiliate Marketing

Mô hình kiếm tiền từ Affiliate marketing gồm có 5 thành phần tham gia. Mỗi thành phần có một vai trò nhất định và không thể thiếu. Bạn cần phải hiểu rõ mình là thành phần nào trong đó, là doanh nghiệp hay là nhà phân phối. Qua đó xác định cho mình chiến lược để có thể thực hiện các chiến dịch Affiliate. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu xem mô hình Affiliate là gì nhé.

2.1. Nhà cung cấp:

Nhà cung cấp hay còn gọi là Advertiser/Merchant đây là các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp sở hữu sản phẩm. Những đơn vị này có mong muốn phát triển kênh phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng. Và quan trọng hơn là giảm thiểu tối đa chi phí về marketing, đặc biệt là xây dựng hình ảnh thương hiệu. Khi mà có hàng trăm hàng nghìn trang web phân phối sản phẩm cho bạn.

2.2. Nhà phân phối

Nhà phân phối hay còn gọi là Affiliate/Publisher. Đây là các đơn vị, các cá nhân có khả năng xây dựng cộng đồng, bán hàng. Hoặc có hiểu biết xét các chiến dịch quảng cáo. Qua đó họ có có nguồn truy cập lớn tiếp cận các liên kết bán hàng. Lúc này bạn sẽ thực hiện đặt các link sản phẩm mà nhà cung cấp chia sẻ cho bạn. Bạn sẽ là người được các nhà cung cấp chia sẻ phần trăm lợi nhuận khi có khách hàng tiếp hành các hành động phát sinh lợi nhuận.

2.3. Khách hàng

Khách hàng hay còn gọi là các EndUser: Là Người dùng cuối cùng là đối tượng mà nhà cung cấp và nhà phân phối hướng đến. Họ trực tiếp truy cập vào liên kết của nhà phân phối; thực hiện hành động mua hàng của nhà cung cấp. Nhóm khách hàng này sẽ được hưởng lợi khi mua hàng thông qua nhà phân phối từ các chính sách cupon giảm giá. Đồng thời yên tâm hơn khi nhà phân phối của bạn là những kênh review uy tín

2.4 Mạng lưới tiếp thị liên kết

Mạng lưới tiếp thị hay còn gọi là Affiliate Network. Đây là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà cung cấp với nhà phân phối. Đây là mạng lưới giúp nhà phân phối theo dõi được hiệu quả cũng như doanh thu mà mà mình đạt được. Mạng lưới ở đây là mạng lưới kết nối chứ không phải là mạng lưới bán hàng do nhà phân phối xây dựng. Hệ thống này còn giúp tạo ra nền tảng kĩ thuật để nhà phân phối có thể tạo và điều phối liên kết của mình một cách dễ dàng.

2.5. Chương trình tiếp thị.

Các chương trình tiếp thị hay còn gọi là Affiliate Program. Đây là sản phẩm của nhà cung cấp. Nó được gây dựng để quảng lý và thống kê mọi hoạt động của các nhà phân phối.

3 Lợi ích từ Affiliate là gì?

lợi ích mang lại từ Affiliate là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm từ loại hình này.

Bạn chỉ cần phân phối

Khi nói đến lợi ích của Affiliate; đầu tiên phải kể đến đó là affiliate giúp bạn giải quyết bài toán về kho bãi, nghiên cứu, sản xuất sản phẩm dịch vụ. Đồng thời bạn không cần phải chạm tay vào các khâu như tư vấn, chăm sóc khách hàng, cũng như vận chuyển.

Bạn có thể lựa chọn 1 ngành hàng hoặc lĩnh vực mà bạn cho rằng nó mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất. Lợi nhuận mà bạn thu được từ Affiliate phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ: % hoa hồng, dung lượng thị trường, khả năng tiếp cận, cách mà bạn sẽ xây dựng nội dung.

Như vậy khi bạn thực hiện một chiến dịch Affiliate bạn chỉ cần là nhà phân phối. Và ở đây là phân phối nội dung và các liên kết đặt trong nội dung đó

Lợi nhuận từ Affiliate marketing cực cao.

Một trong những điều đáng nhắc đến trong tiếp thị liên kết bằng Affiliate đó là lợi nhuận. Cho dù là thị trường trong nước hay thị trường nước ngoài thì lợi nhuận mà Aff mang lại cũng cực kì to lớn.

Có thể bạn không tin, nhưng thực sự có rất nhiều người đã kiếm được hàng trăm nghìn đô mỗi tháng. Tất nhiên chẳng có gì dễ dàng cả. Nhưng đó là sự thật không phải là cái bánh vẽ. Việc sử dụng cộng đồng và tạo ra cộng đồng càng lớn, uy tín của bạn càng lớn bạn sẽ có càng nhiều tiền. Còn làm thế nào để có thể trở nên đáng tin trong mắt người tiêu dùng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết tiếp theo.

Đầu tư ban đầu thấp

Đối với tiếp thị liên kết Affiliate. Đầu tư ban đầu bạn bạn phải bỏ ra rất thấp, bạn chỉ cần có máy tính kết nối internet và ý tưởng tốt. Tất nhiên mà thứ tiêu tốn của bạn nhiều nhất là thời gian. Vì đơn giản để tạo dựng được cộng đồng bạn phải thực sự tạo ra giá trị cho người dùng.

Bạn cũng có thể mở rộng mô hình bằng cách thuê quản lý và nhân viên tạo nội dung. Tất nhiên để có thể mở rộng bạn cần có nguồn lực đủ tốt hoặc thời gian làm việc với AFF đủ lâu để training đội nhóm.

Điều quan trọng nhất đối với hình thức Affiliate marketing đây là hình thức kinh doanh an toàn nhất. Cho dù bạn có kiếm được tiền hay không thì khi bạn có được cộng đồng đủ lớn; bạn sẽ có vô vàn cách để mang về thu nhập cho bạn từ cộng đồng đó. Bạn cũng không sợ bị lừa đảo, vì đây là bạn tự làm chả có ai lừa bạn cả. Có hàng trăm hàng ngàn đơn vị và sản phẩm để bạn có thể thực hiện AFF; vì vậy nếu không làm sản phẩm này bạn thể chọn sản phẩm khác. Tuy nhiên bạn nên học từ chuyên gia để có thể có hướng đi đúng đắn nhất

kiếm tiền từ Affiliate là gì

4. Kiếm tiền với Affiliate marketing

Kiếm tiền bằng hình thức Affiliate ở Việt Nam và trên thế giới ngày càng phổ biến. Thế nhưng việc này cũng không phải dễ dàng, ban nên bắt đầu với thị trường Việt Nam để dễ dàng tiếp cận hơn

4.1 Ở thị trường Việt Nam Affiliate là gì?

Đầu tiên tôi khẳng định lại một lần nữa Aff không phải là đa cấp. Bạn sẽ không phải bỏ bất cứ khoản chi phí nào cho môi giới hoặc cộng đồng nào cả. Khoản đầu tư duy nhất mà bạn cần đó là xây dựng cộng đồng, có thể là website hoặc thuê cộng tác viên hỗ trợ. Bạn thử nghĩ xem nếu bạn xây dựng được cộng đồng; thì cho dù bạn có làm Aff hay không thì bạn cũng có vô vàn cách để kiếm tiền. Một ví dụ đơn giản của khai thác cộng đồng là đặt quảng cáo Google Ads.

Tại thị trường Việt Nam các hình thức biến tướng hòng chuộc lợi; cũng như việc tìm hiểu không cặn kẽ khiến nhiều người dùng mất niềm tin. Có những người lấy link Aff thực hiện spam hòng tăng doanh thu; các chiêu trò nhằm lừa gạt cũng được rất nhiều các đối tượng sử dụng. Điều này dẫn đến mất niềm tin của khách hàng, gây tác dụng ngược. Chính vì vậy nếu bạn đang định làm Aff mình kêu gọi các bạn hãy xây dựng cho mình một cộng đồng và phát triển nó một cách lành mạnh.

Trong thời gian gần đây Affiliate Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực. Rất nhiều trang Aff lớn ra đời dưới nhiều hình thức; Ví dụ: websoanh, magiamgia,… Các doanh nghiệp cũng áp dụng hình thức này trong phát triển kinh doanh ví dụ: shoppe, lazada, tiki, edumall, unica… Những tín hiệu như vậy chứng tỏ tiềm năng vô cùng lớn của thị trường này.

tham khảo thêm các khoá học vềPhát triển bản thânđể hoàn thiện các kỹ năng giúp bạn nhanh chóng có thành công hơn

đặc điểm của Affiliate

4.2 Những hình thức kinh doanh affiliate

Các hình thức kinh doanh phổ biến bằng Affiliate là gì? Theo đặc tính của sản phẩm bạn có thể chia thành 2 nhóm chính là sản phẩm vật lý và sản phẩm số.

Sản phẩm vật lý Affiliate?

Sản phẩm vật lý là các sản phẩm bạn có thể sờ thấy, cảm nhận được. Những sản phẩm này thường thấy trên các trang thương mại điện tử. Đây là dạng sản phẩm có thể áp dụng Affiliate vô cùng hiệu quả. Các trang web làm Affiliate lớn nhất tại Việt Nam đang là các trang cung cấp mã Aff cho các sản phẩm vật lý.

Đặc điểm của các sản phẩm vật lý đó là triết khấu thấp. Tuy nhiên giá trị sản phẩm lại lớn, cộng thêm các sản phẩm đa dạ về số lượng, chủng loại, và các chương trình khuyến mãi.

Sản phẩm số của Affiliate marketing là gì?

Sản phẩm số trong affiliate marketing, đó là các sản phẩm nội dung số. Đôi khi chúng ta gọi chúng là những sản phẩm vô hình, Thông thường các sản phẩm này là các khoá học, các chương trình truyền hình, phần mềm bán hàng, dịch vụ host…

Đặc điểm của loại hình này là triết khấu giá trị trên đơn lớn, nhưng khách hàng không đủ nhiều vì vậy để phát triển theo hướng lâu dài là trở thành các startup tương đối khó.

Affiliate marketing là gì

4.3 Có nên kiếm tiền từ Affiliate marketing

Khi bạn bắt đầu thì hình thức này tương đối mơ hồ. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì và đi đúng hướng bạn sẽ nhanh chóng có thành tựu. Bạn sẽ thực sự cảm nhận được khái niệm “thu nhập thụ đông”. Tất nhiên để có được thu nhập thụ động thì bạn phải đầu tư thời gian cả về thời gian và công sức.

Bạn phải nhớ rằng, thế kỉ 21 ai có cộng đồng, người đó thành công. Thị trường cho bạn kiếm tiền nhanh chóng và bền vững. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng lĩnh vực mà mình sẽ gắn bó. Vẽ được chân dung khách hàng, tiềm năng của nhóm, và cách để bạn điều hướng người dùng.

Affiliate Việt Nam đã và đang trở thành xu hướng. Đối với doanh nghiệp, Aff giúp giảm chi phí, tiếp cận đúng đối tượng, và không bị phụ thuộc vào các nền tảng quảng cáo. Đối với người làm Aff đây là hình thức bền vững, tạo ra thu nhập lớn, và hoàn toàn chủ động được thời gian làm việc của mình.

Đối với thị trường Affiliate marketing bạn nên lựa chọn thị trường Việt Nam trước. Sau khi bạn đã đủ nguồn lực phát triển; lúc này bạn có thể áp dụng các chiến lược của mình vào các thị trường quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập một cách nhanh chóng.

Như vậy Tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về Affiliate là gì? Đồng thời trả lời cho các bạn những thắc mắc về các vấn đề xung quanh việc sử dụng và khai thác tiềm năng của AFF. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về hình thức marketing này bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp chúng ngay lập tức.