Ambush Marketing là gì? Ưu nhược điểm của Ambush Marketing

Ambush Marketing là gì? Vai trò, ứng dụng cũng như ưu nhược điểm của Ambush Marketing trong kinh doanh và phát triển thương hiệu như thế nào? Tại sao các công ty, tập đoàn lớn đều áp dụng Ambush Marketing vào doanh nghiệp của mình. Cùng Trinhducduong.com tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Tóm Tắt Nội dung

Tổng quan về Ambush Marketing là gì?

Trong bài học trước tôi đã chia sẻ cho bạn về thương hiệu cá nhân là gì và cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Trong bài học này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về khái niệm Ambush Marketing một khái niệm rất mới với nhiều người. Khi mới học về marketing trong quá trình tìm hiểu và phân tích về Ambush Marketing tôi cũng gặp vô vàn những khó khăn. Những bài viết và chia sẻ rất chung chung. Vì vậy mong rằng với bài viết này bạn có thể dễ dàng hình dung được Ambush Marketing là gì nhé

Ambush Marketing là gì

Ambush Marketing hay còn gọi là tiếp thị phục kích, tiếp thị theo đuôi, là một hình thức marketing thực hiện các hoạt động tương tự, lợi dụng hoặc phá hoạ các chiến dịch marketing thành công đang diễn ra, nhằm mục đích tăng khả năng nhận diện thương hiệu của mình. Tiếp thị phục kích thường diễn ra ở quy mô mô lớn do các công ty, tập đoàn lớn thực hiện.

Ambush Marketing gồm 5 hình thức khác nhau chia làm 2 nhóm gồm Ambush Marketing trực tiếp và Ambush Marketing gián tiếp. Trong đó 2 hình thức tiếp thị phục kích thường được sử dụng nhất là Predatory Ambushing (phục kích ăn thịt), Coattail Ambushing (tiếp thị theo đuôi). Để các bạn hiểu hơn về tiếp thị phục kích chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các hình thức Ambush Marketing là gì nhé.

Các hình thức Ambush Marketing

Như đã chia sẻ chúng ta có 5 hình thức tiếp thị phục kích bao gồm: Tiếp thị phục kích ăn thịt, tiếp thị phục kích theo đuôi; tiếp thị phục kích Vi phạm thuộc tính hoặc nhãn hiệu; Tiếp thị tự phục kích, và tiếp thị phục kích gián tiếp.

1. Tiếp thị phục kích ăn thịt

Tiếp thị phục kích ăn thịt là một hình thức của Ambush Marketing. Người ta thực hiện các chiến dịch tiếp thị gây hiểu nhầm, nhằm mục đích tiêu diệt, phá hoại, hoặc gây tranh cãi làm thay đổi nhận thức của người dùng về một thương hiệu khác. Tiếp thị phục kích ăn thịt được thực hiện nhằm dành được thị phần của đối thủ. Tất nhiên nó cũng giúp làm tăng khả năng nhận diện về thương hiệu.

Ví dụ: Trong năm 1992 Visa mua đặc quyền làm nhà tài trợ chính của thế vận hội mùa đông. Chiến dịch này nhắm đến các chủ thẻ tin dụng của American Express. Họ thực hiện chiến dịch “Thế vận hội mùa đông không sử dụng thẻ American Express”. Việc này gây ra hiểu lầm việc việc Thế vậy hội không thẻ dụng được thẻ Amercian Express. Ngay lập tức Amercian Express thực hiện chiến dịch trả đũa với khẩu hiệu “khi bạn đến Tây Ban Nha, bạn sẽ cần hộ chiếu – nhưng không cần Visa”. Đây cũng là lần đầu tiên khái niệm Ambush Marketing xuất hiện.

Phục kích ăn thịt trong Ambush Marketing

2. Tiếp thị phục kích theo đuôi

Là một hình thức tiếp thị phục kích mà ở đó các công ty thực hiện các chiến dịch quảng cáo sử dụng hình ảnh, âm thanh, từ khoá có tính liên kết với chiến dịch quảng cáo của mộ thương hiệu trước đó. Chiến dịch phục kích theo đuôi nhằm mục đích ăn theo, tạo cảm giác thích thú và thu hút với khách hàng. Các chiến dịch này thường được sử dụng cùng một chủ đề nhưng với hình ảnh đối lập.

Ví dụ 1: Chiến dịch của Rona với IPod của apple. Năm 2010, Apple ra mắt phiên bản iPod Nano với nhiều màu sắc khác nhau. Họ thực hiện lắm đặt một biển quảng cáo lớn ở Cầu Jacques Cartier. Ngay lập tức công ty sơn Rona nhận thấy mối liên hệ và thực hiện một biển quảng ngay bên dưới biển quảng cáo của Apple.  Đây được xem là chiến dịch Ambush marketing sáng tạo nhất trong lịch sử.

Ví dụ 2: Chiến dịch của Milo và Ovaltine. Trong ảnh là 2 biển quảng cáo của Milo và Avaltine nằm đối lập 2 bên đường. Khi Milo thực hiện chiến dịch “Nhà vô địch làm từ milo”. Không bỏ qua cơ hội Avaltine thực hiện chiến dịch “Chẳng cần vô địch chỉ cần con thích” sử dụng từ khoá “vô địch” tạo tính đối đầu.

3. Tiếp thị phục kích Vi phạm thuộc tính hoặc nhãn hiệu

Tiếp thị phục kích vi phạm thuộc tính tính nhãn hiệu trong marketing sảy ra thường xuyên hơn với cả các công ty nhỏ. Đây là hình thức sử dụng các dấu hiệu nhận biết của chương trình hoặc thương hiệu khác. Thông qua đó nhằm quảng bá cho sản phẩm dịch vụ của mình. Ngoài ra nó còn có mục đích pha loãng nỗ lực truyền thông của đối thủ

Ví dụ: Trong Thế vận hội Olympic London 2012, nhận thấy rất nhiều công ty trò chơi sử dụng hình ảnh và màu sắc của thế vận hội. Ngay lập tức nhà tổ chức sự kiện đã tuyển dụng các sỹ quan nhằm kiểm soát và ngăn chặn hành vi sử dụng dấu hiệu nhận biết của sự kiện. Các dấu hiệu nhận biết bị cấm bao gồm: màu “vàng”, “đồng” hoặc từ khoá  “mùa hè”

4. Tiếp thị tự phục kích trong Ambush Marketing là gì

Tiếp thị tự phục kích là hình thức mà các công ty cố tính “lách luật”. Họ thực hiện các chiến dịch truyền thông không nằm trong các hợp đồng đã được kí trước đó. Có nghĩa rằng khi một nhãn hàng tài trợ cho một sự kiện; họ được phép thực hiện các hạng mục nhằm quảng bá thương hiệu. Thế nhưng ngoài việc những gì họ được phép làm trong hợp đồng họ sẽ thực hiện thêm các hoạt động khác. Một số hoạt động thường được áp dụng như tài trợ nước uống, quần áo…, bán kèm phụ kiện, tổ chức thêm các sự kiện nhỏ…

Điểm yếu của Ambush Marketing là gì?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Ambush marketing là gì, cũng như các hình thức tiếp thị phục kích. Ambush marketing mang lại hiệu quả rất tốt cho các doanh nghiệp nếu triển khai thành công. Tuy vậy tiếp thị phục kích vẫn tồn tại những nhược điểm rất lớn. Chính vì vậy không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được một chiến dịch tương tự. Vậy các điểm yếu của Ambush marketing là gì?

1. Ambush marketing “Rất tốn kém”

Các chiến dịch Ambush marketing thường vô cùng tốn kém so với các hình thức truyền thông khác. Gần như chỉ các công ty, tập đoàn lớn mới đủ sức để triển khai. Đây là cuộc đua của các ông lớn nhằm đáp trả qua lại và cứu vãn tình thế. Vi vậy những doanh nghiệp nhỏ thường không có đủ tiềm lực tài chính để triển khai. Ambush marketing rất khó để thực hiện, nếu là các doanh nghiệp nhỏ đấu với nhau thì không có hiệu quả. Nếu là doanh nghiệp nhỏ đối đầu với tập đoàn lớn thì không đủ sức.

Trong quá khứ chúng ta cũng ta cũng chỉ bắt gặp những gương mặt của các ông lớn. Chi phí của mỗi chiến dịch tiếp thị phục kích có thể lên tới hàng triệu đô la. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng có nguy cơ đối mặt với kiện tụng và nhiều vấn đề phát sinh.

2. Ambush marketing rất khó đo đường.

Điểm yếu tiếp theo của  Ambush marketing là gì? Vâng đó chính là việc rất khó để đo lường hiệu quả. Đây không chỉ là vấn đề của tiếp thị phục kích. Các chiến dịch marketing truyền thông thực sự không dễ để đo lường hiệu quả; trừ những chiến dịch kích cầu tiêu dùng.

Thông thường để đánh giá hiệu quả cho một chiến dịch quảng cáo người ta sử dụng chỉ số Roi ((Return on Investment). Tuy nhiên Ambush marketing là các chiến dịch tăng nhận diện hoặc phá hoại. Trong khi cả 2 chỉ số này đều không thể đo lường, không thể đo lường xem tiếp cận được bao nhiêu người. Đồng thời bạn cũng không thể đo lường được việc đối thủ thiệt hai bao nhiêu.

3. Ambush marketing “không sẵn có”.

Ngoài các yếu tố về chi phí, về đo lường không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện Ambush marketing. 2 Yếu tố quan trọng nhất để có thể thực hiện tiếp thị phục kích là: Đối thủ xứng tầm, và chiến dịch phù hợp. Mà 2 yếu tố này không phải cũng xuất hiện cùng lúc. Khi mọi điều kiện hội tụ đủ, cộng với yếu tố con người thì Ambush marketing mới có cơ hội để xuất hiện

   • Chiến dịch phù hợp. Để có thể thực hiện Ambush marketing buộc phải có một chiến dịch tiếp thị đang diễn ra. Chiến dịch này phải phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của doanh nghiệp. Ngoài ra bạn cần có đội ngũ marketing nhanh nhạy nắm bắt tốt cơ hội.
   • Đối thủ xứng tầm: Ngoài ra đối thủ xứng tầm là yếu tố quan trọng. Với doanh nghiệp lớn, các chiến dịch của doanh nghiệp nhỏ là không đáng quan tâm. Với các doanh nghiệp nhỏ thì không đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp lớn.

4. Phục kích tiếp thị là một cái bẫy!

Luôn phải nhớ rằng miếng mồi ngon rủi ro sẽ rất lớn. Với Ambush Marketing đây có thể là cái bẫy chết người mà đối thủ giăng ra. Mọi cuộc đối đầu đều có thể phải đổ máu nếu bạn không chuẩn bị kỹ lương. Rất ý trường hợp ghi nhận cuộc đối đầu của Ambush Marketing mang lại hiệu quả cho cả 2 bên.

Marketing cần sự sáng tạo kết hợp với hiểu biết và kiến thức chuyên sâu. Bạn không thể thực hiện một cách máy móc dập khuôn những gì được học. Mặc dù tiếp thị phục kích cần có tốc độ triển khai thật nhanh, nhưng bạn cần chậm lại. Xem xét thật kỹ các yếu tố về nguồn lực, các vấn đề pháp lý tránh những hậu quả đáng tiếc sảy ra.

>>> Xem thêm về cách xây dựng thương hiệu cá nhân để có thể trở nên thành công hơn

Ambush Marketing là gì

Tạm kết về Ambush Marketing là gì?

Như vậy trinhducduong.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm Ambush Marketing là gì. Đồng thời thông qua các ví dụ, và các kiến thức liên quan sẽ làm thoã mãn được bạn. Theo đó bạn cần nhớ được các vấn đề sau:

   • Ambush Marketing hay còn gọi là tiếp thị phục kích. Dựa trên nguyên tắc lợi dụng sư kiện/quảng cáo đang diễn ra thực hiện các chiến dịch đối đầu hoặc theo đuôi. Từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường và tăng nhận biết thương hiệu.
   • Ambush Marketing gồm 5 loại chính gồm: Tiếp thị phục kích ăn thịt, tiếp thị phục kích theo đuôi; tiếp thị phục kích Vi phạm thuộc tính hoặc nhãn hiệu; Tiếp thị tự phục kích, và tiếp thị phục kích gián tiếp.
   • Ambush Marketing: Có rất nhiều ưu điểm nhưng cần hết sức thận trọng với các chiến dịch của mình. Có như vậy bạn mới có thể tránh được rủi ro không mong muốn.

Nếu bạn có bất kì chia sẻ hay đóng góp nào cho chủ đề Ambush Marketing là gì của chúng tôi. Vui lòng bớt chút thời gian để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và tiếp thu những nhận xét từ phía các bạn.