Bài học từ nghèo khó – 14 bài học rút ra từ nghèo khó

Bài học từ nghèo khó là chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân của tôi về cuộc sống. Có lẽ khi bạn đọc bài viết này là lúc bạn đang gặp phải khó khăn nào đó trong cuộc sống. Mà nguyên nhân của những khó khăn này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tài chính.Trước khi tìm hiểu về những bài học từ nghèo khó bạn cần nằm lòng nguyên tắc “trong nguy có cơ”, “trong gian nan mới có anh hùng”. Trong cuộc đời ai cũng phải đôi lần đối mặt với khó khăn, điều quan trọng là cách mà bạn chấp nhận, cũng như vượt qua nó như thế nào. Liệu bạn có thể biến khó khăn thành sức mạnh hay không mà thôi. Những dòng chia sẻ sau của Trịnh Đức Dương Blog sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong cuộc sống.

Nghèo khó là khó khăn hay cơ hội?

Không phải ai trong cuộc sống này cũng sinh ra từ vạch đích. Không phải ai sinh ra trong sự giàu có có nghĩa họ không gặp khó khăn, và không phải ai sinh ra trong nghèo khó cũng thất bại trong cuộc sống. Tôi cũng từng là người bước ra từ sự khó khăn cùng cực của xã hội ngay trong thời hiện đại. Một nơi mà khi cả xã hội có smart phone, có mạng internet thì nhà tôi còn chưa có điện, bạn cũng hiểu được những khó khăn mà tôi đã từng trải qua là như thế nào rồi đó. Tôi cũng từng đỗ lỗi cho cuộc sống, cho môi trường, cũng từng mất đi hi vọng vào cuộc sống. Thế như ngày hôm nay sau nhiều năm bươn trải ngoài xã hội, tôi chợt nhận ra rằng khó khăn trong quá khứ chỉ là thử thách. Chính nhờ việc tôi sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh như vậy mà tôi biết chân quý từng phút giây, từng cơ hội mà cuộc sống mang lại.

Có những bài học từ sự nghèo khó, có những trải nghiệm mà có thể nhiều người mất cả đời cũng không thể có được. Tất nhiên cuộc sống luôn tồn tại 2 sự đối lập giữa được và mất. Bạn được cái này thì bạn sẽ mất đi cái khác, chẳng có gì là hoàn hảo cả. Điều quan trọng là ở thời điểm hiện tại bạn muốn nhìn cuộc sống, nhìn vào khó khăn theo cách nào mà thôi. Hãy cùng tôi tìm hiểu về những bài học từ sự nghèo khó nhé.

1. Bài học từ sự nỗ lực.

Bài học đầu tiên mà bạn có thể nhận được khi bạ còn nghèo khó là bài học từ sự nỗ lực. Khi bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải ai cũng có được. Bạn sẽ học được sự kiên trì bền bỉ từ những gì bạn đã, đang và sẽ đối mặt. Cuộc sống khó khăn tôi luyện, và biến bạn thành một con người không thể ngục ngã. Nếu bạn có thể vượt qua được sự nghèo khó bạn sẽ có khăn kiểm soát bản thân, kiểm soát cái tôi của mình. Bởi lẽ những người nghèo khó là những người luôn nhận được cái nhìn xa lánh, và thiếu tôn trọng của xã hội. Khi bạn thành công hơn thì tất cả những áp lực kia sẽ biến bạn thành một con người tuyệt vời hơn những gì bạn tưởng. Tất nhiên tôi đang nói ở góc nhìn của những người thực sự cố gắng, thực sự khát khao. Đối với những kẻ chỉ biết đổ lỗi cho số phận cho hoàn cảnh sống thì dù họ có trong bất kì hoàn cảnh nào họ cũng luôn tìm ra lý do biện minh cho sự yếu kém của mình.

Nếu bạn may mắn hơn những người khác và có được một cuộc sống khá giả. Bạn cũng có thể học được điều gì đó từ những người nghèo khó. Bạn học được sự cố gắng vươn lên của người nghèo là tuyệt vời ra sao. Có thể góc nhìn về cuộc sống, về tư duy kiếm tiền của họ không bằng bạn. Nhưng nếu đứng ở góc nhìn của những người nghèo, đứng ở hoàn cảnh sống của họ  chắn chắn bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời của những con người này.

Những bài học từ nghèo khó

2. Bài học từ sự đoàn kết.

Khi bạn nghèo khó bạn sẽ nhận ra rằng sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau là vô cùng cần thiết. Một miếng cơm, một vài đồng lẻ có thể mang đến niềm vui cho biết bao nhiêu số phận. Có thể bạn sẽ thấy những giá trị từ sự đoàn kết của người nghèo không tạo ra nhiều giá trị. Nhưng nếu những người có điều kiện tốt hơn, cũng có thể đoàn kết, hỗ trợ nhau như những người nghèo khó thì điều đó sẽ tuyệt vời ra sao.

Nếu bạn bước ra từ sự nghèo khó, và trở nên thành công hơn, bạn sẽ có được một tấm lòng bao dung, đồng cảm hơn. Bạn cũng sẽ học được cách trân quý những người xung quanh bạn. Có thể đâu đó bạn nghe về những con người thoát nghèo trở nên kiêu ngạo, hống hách. Nhưng bạn cần biết rằng, trên thế giới này có hàng chục hàng trăm triệu người từ nghèo khó đi lên. Những kẻ giàu có hống hách là không nhiều. Bởi lẽ các triệu phú tự thân, những người giàu lên từ khó khăn vất vả họ luôn khiêm tốn, và hiểu được giá trị của từng mối quan hệ khi khó khăn là như thế nào. Và nếu bạn đang là một người nghèo khó, hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ, và trân trọng những mối quan hệ đó. Biết đâu chính những mối quan hệ này có thể giúp bạn đổi đời.

3. Tài sản lớn nhất của bạn là chính bạn.

Khi bạn gặp khó khăn về kinh tế, nghèo khó về mặt vật chất, bạn sẽ nhận ra rằng chẳng có gì giá trị bằng chính bản thân bạn. Sức khỏe và sự thông tuệ luôn là tài sản lớn nhất, và luôn song hành cùng bạn. Bạn có thể mất tiền, mất mối quan hệ, nhưng sức khỏe phải giữ gìn, và trí tuệ phải gia tăng. Có 2 món bảo vật này sớm hay muộn bạn sẽ có được thành công và lấy lại những gì đã mất.

Có nhiều kẻ ngoài kia có tiền, nhưng không biết cách chăm sóc bản thân, và nâng cao sự thông tuệ. Để rồi một ngày nào đó họ sẽ nhận ra rằng có tiền cũng không thể giúp họ có được sức khỏe. Khi bạn đang khó khăn thì sức khỏe cũng là thứ bạn nên giữ gìn nhất. Bởi lẽ khi bạn đổ bệnh đó sẽ là thảm kịch. Kẻ giàu có tiền để hưởng thụ những gì vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, còn bạn thì không.

4. Không có gì có thể thay thế gia đình.

Bài học từ sự nghèo khó tiếp theo mà bạn có thể học được là không có gì có thể thay thế được gia đình của bạn. Sau tất cả chỉ gia đình mới có đủ lòng bao dung, và là nơi trở về của mọi chuyến đi. Gia đình là nơi để về, là nơi duy nhất bạn cso thể tin tưởng và gắn bó suốt cả cuộc đời. Mai này dù có thành ông này bà kia hãy nhớ rằng gia đình vẫn luôn là một phần không thể thiếu bạn nhé.

Chỉ vì tiền không còn không có nghĩa là tình yêu đã biến mất. Trong thực tế, tôi có thể vui vẻ trao đổi mọi thứ trong cuộc sống của mình cho gia đình tôi. Gia đình là nơi bạn có thể gạt sang một bên sự mệt mỏi, lo âu và cố ngủ một giấc ngủ sâu. Gia đình luôn có nhiều tình yêu hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Bất kể bạn ở đâu hoặc bạn làm gì, gia đình bạn sẽ luôn luôn theo dõi. Hỗ trợ và ở bên bạn, theo đuổi ước mơ của bạn.

5. Tận hưởng những thành quả lao động của bạn

Vào năm thứ 4 đại học, tôi đã may mắn tìm được một công ty thực tập tốt. Tôi cũng dành thời gian để viết và làm một số công việc tự do. Tôi cố gắng kiếm tiền của riêng mình bằng mọi cách. Bao gồm cả đời sống cá nhân của tôi và đôi khi gửi một số tiền cho cha mẹ tôi. Tôi không còn phải dựa vào kinh tế gia đình nữa. Bài học từ nghèo khó. Tôi cảm thấy tự tin hơn và cảm thấy tuyệt vời khi tôi biết rằng những gì tôi có hôm nay là từ bàn tay và những nỗ lực của riêng tôi.

6. Giữ những người xứng đáng với cuộc sống của bạn.

Sự mất mát của tất cả đã làm cho tôi ngày càng chọn lọc với những người tôi coi là quan trọng. Các mối quan hệ của tôi dựa trên tình yêu và sự tin cậy, không dựa trên giá trị vật chất. Tôi rất biết ơn và biết ơn vì điều đó.

Bài học từ nghèo khó

7. Khi bạn hết tiền, bạn biết bạn thực sự của bạn là ai.

Cha mẹ tôi là những người tốt bụng, ông bà luôn sống rất hài hòa. Họ giúp đỡ hàng xóm và những người khó mà họ biết. Họ cũng có nhiều bạn. Khi gia đình tôi gặp rắc rối, bố mẹ tôi phải trải qua đủ loại rắc rối. Đó là khi những “người bạn” đó đột nhiên biến mất.

Nó chỉ ra rằng lòng tốt và lòng hảo tâm không phải lúc nào cũng được hoàn trả. Khi cha mẹ tôi không có gì khác để đưa ra. Những người xung quanh chúng tôi, những người mà chúng tôi nghĩ là đang hối hả. Và tất nhiên, vẫn còn những người tốt, những người đã giúp đỡ và ở lại với gia đình của tôi.

8. Không từ bỏ hy vọng.

Không có vấn đề làm thế nào mạnh mẽ hoặc mạnh mẽ bạn đang có. Không từ bỏ hy vọng của bạn. Nếu không có hy vọng, bạn biết những gì để theo đuổi? Hy vọng bạn giữ đầu và tiến lên. Luôn luôn trân trọng và giữ hy vọng bởi vì đôi khi họ là tất cả những gì bạn có.

Bài học từ nghèo khó 2

9. Tham vọng

Khi gia đình tôi không ổn như trước, tôi nhận ra rằng tương lai trước mắt phụ thuộc vào bản thân mình. Tôi phải chịu trách nhiệm cho sự thành công của cuộc đời mình.

Từ một thực tập sinh chưa có lương. Tôi đã cố hết sức để trở thành một thực tập sinh có lương. Trở thành nhân viên chính thức của công ty và được quản lý dự án nhỏ của tập đoàn. Khi tôi chính thức tốt nghiệp đại học. Tôi hài lòng với thành công của tôi và mong muốn đạt được nhiều kết quả hơn. Bài học từ nghèo khó. Thách thức và đói nghèo dường như đã đặt ra cho tôi một tham vọng của sự thiếu hiểu biết. Tôi mong muốn thành công, nhưng một điều chắc chắn. Tôi sẽ không bước vào người khác hoặc thay đổi lương tâm để đạt được điều tôi muốn.

10. Bạn cần phải cứng rắn.

Giữ mức độ thiệt hại trong kiểm soát. Bạn phải chuẩn bị cho tất cả mọi thứ, kể cả những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Tôi không phải làm việc chăm chỉ nhưng tôi sẽ cố gắng bảo vệ bản thân mình. Cùng những người tôi yêu thương khỏi nỗi đau, càng nhiều càng tốt.

11. Hiểu được giá trị của tiền

Tôi sống rất kinh tế và quản lý chi tiêu của tôi khá chặt chẽ. Tôi phải đi làm thay vì ăn trưa đắt tiền trong cửa hàng. Tôi không bao giờ sử dụng hàng đắt tiền hoặc mua ngoài tầm kiểm soát. Bài học từ nghèo khó. Tôi muốn tiết kiệm tiền cho những thứ lớn hơn. Luôn tìm cách sử dụng tiền của mình một cách hiệu quả nhất.

12. Đừng mong đợi thương hại

Tôi không thấy mình đau khổ với những bất hạnh mà gia đình tôi gặp phải. Trong khi tôi luôn cảm thấy rằng đó là một trong những điều tốt đẹp đã xảy ra với tôi. Và hơn bao giờ hết, tôi không bao giờ muốn bất cứ ai cảm thấy tiếc cho tôi.Bài học từ nghèo khó. Tôi chỉ hy vọng rằng thông qua việc chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của tôi. Những người đã trải nghiệm những điều như tôi có thể tìm thấy sự thông cảm và chia sẻ.

Bài học từ nghèo khó 3

13. Một món đồ đơn giản

Nhưng nếu bạn có phong cách, bạn sẽ có thể làm cho chúng có giá trị hơn gấp trăm lần. Tiền có thể mua vật chất nhưng phong cách là vô giá.

14. Không giữ bất cứ điều gì bởi vì không có gì có thể kéo dài

Đơn giản, không có gì là mãi mãi – bao gồm sự giàu có. Tài sản vật chất, tình bạn, tình yêu … Bạn cần phải sẵn sàng buông bỏ khi đến lúc phải làm điều đó, ngay cả khi bạn khó bị tổn thương.Bài học từ nghèo khó.

15. Tự hào về những thành tựu của bạn

Tất cả mọi thứ tôi làm tôi cố gắng hết sức mình, tôi sẽ đạt được kết quả. Tôi đã trở nên tuyệt vọng hơn để thành công hơn bao giờ hết. Không có gì có thể ngăn cản tôi hoàn thành mục tiêu của mình. Bài học từ nghèo khó. Tôi luôn tự hào để có thể đứng lên và vượt qua những thách thức mà tôi đã gặp phải.

16. Đừng mơ ước về chàng hoàng tử hay công chúa trong mơ

Tôi sẽ không bao giờ kết hôn với một người mà họ không coi trọng tôi. Tôi cần người yêu, bạn đồng hành, luôn sẵn sàng đến với tôi khi tôi cần. Một người có cùng mục đích, mục tiêu, người mà tôi chia sẻ mối quan tâm của tôi. Giúp tôi và cùng tôi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Không phải một số hoàng tử cổ tích đến cứu mạng tôi.

Từ những kinh nghiệm sống được rút ra từ nghèo khó kia của tôi. Mong các bạn sẽ hiểu được những vất vả phải đối mặt trong cuộc sống. Không gì là tất cả, mãi mãi, hãy trân trọng những giá trị ở bên mình.