Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả – Kỹ năng giao tiếp

Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả. Giao tiếp là một kỹ năng có thể học và thực hành theo thời gian. Nếu bạn thực hành các nguyên tắc sau đây thường xuyên trong giao tiếp. Bạn sẽ nói chuyện thuyết phục hơn và có thể ảnh hưởng trong mọi tình huống với bất kỳ ai từ bất kỳ tình huống nào.

>>> Cùng Trịnh Đức Dương blog tìm hiểu bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả nhé.

1. Cần chuẩn bị

Có rất nhiều những bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả. Ở đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết chính. được áp dụng nhiều nhất.

1.1 Nguyên tắc “3T”

• “Think before speaking”: Hãy suy nghĩ trước khi nói để bạn không rơi vào những tình huống khó khăn. Một trong những bí quyết để giao tiếp tốt là “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Luôn dừng một chút trước khi trả lời. Tạm dừng ngắn (Khoảng 5 giây) sẽ giúp bạn tránh được những hành động thô lỗ. Thể hiện bản thân một cách nghiêm túc trước những lời của người đối diện. Bạn sẽ lắng nghe những người đang nói chuyện tốt hơn. Lời nói của họ sẽ thâm nhập vào tâm trí của bạn và bạn sẽ hiểu những gì họ đang nói. Với một khoảng dừng ngắn trước khi trả lời, bạn tự thể hiện mình là một người biết cách giao tiếp. Đó là, bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả.

Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả

• “Think on paper”: Viết ra những điều quan trọng bạn muốn nói để bạn không bỏ lỡ bất kỳ điểm nào. Điều này sẽ giúp bạn không lặp lại ý nghĩa của nội dung được đề cập trước đó.

• “Take time”: Dành thời gian chuẩn bị cho các cuộc họp quan trọng. Bạn sẽ thể hiện những gì bạn muốn nói và có thể đáp ứng kịp thời khi rơi vào tình huống bất ngờ.

1.2 Thời điểm

Chọn thời điểm đúng để nói chuyện sẽ giúp bạn có được kết quả mong muốn. Ví dụ, bạn muốn yêu cầu một đồng nghiệp giải quyết vấn đề, không chọn khi nào họ sẽ giải quyết khó khăn của họ, họ sẽ không có thời gian và tâm trí để giúp bạn.

1.3 Quan sát tâm trạng những người nới chuyện với mình

Khi tâm trạng tốt, mọi người sẽ cởi mở và tiếp thu những người khác. Căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng sẽ khiến họ không tập trung và ít nói chuyện thoải mái hơn. Vì vậy, bạn nên bắt đầu bằng cách hỏi. “Bạn có rảnh để nói chuyện một chút không?” Nếu họ bận, bạn nên lên lịch cho họ một thời gian khác.

1.4 Yếu tố ảnh hưởng giao tiếp

Âm nhạc, tiếng ồn, ánh sáng quá mức, hình ảnh mất tập trung,… Loại bỏ những yếu tố này giúp cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng và tập trung hơn. Đặc biệt khi bạn cần nói chuyện để giải quyết các vấn đề quan trọng. Hãy nhớ rằng, 10 phút tập trung vào câu chuyện sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thay vì 30 phút nhưng bị gián đoạn bởi các yếu tố xung quanh.

Tìm hiểu thêm >>> Khóa học Kỹ năng giao tiếp thông minh để có thêm kinh nghiệm trong giao tiếp.

2. Phải rõ ràng – Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả

2.1 Quy tắc “3S”

• “Say what you mean”: Sử dụng các từ, các từ đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu.

• “Say what you want”: Đưa ra yêu cầu / ý kiến ​​/ mong muốn rõ ràng và trực tiếp.

• “Say what you feel”: Hãy nói những gì bạn cảm thấy là nên.

2.2 Nói ít hiểu rộng

Nói chậm và bạn có thể sử dụng các câu thông thường để thể hiện suy nghĩ của mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng cụm từ “Tiền nào của đấy” để biểu thị giá liên quan đến chất lượng và ngược lại.

Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả 3

 

3. Lắng nghe – Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả

Để có được kết quả mong muốn, bạn cần đặt mình vào tâm trạng và hoàn cảnh của người bạn đang nói chuyện để hiểu họ. Lắng nghe giúp bạn hiểu những gì họ nói và những gì họ không nói.

3.1 Tập trung vào người nói

Hướng về phía trước, cho họ thấy bạn đang lắng nghe họ. Đừng làm gián đoạn, đưa ra nhận xét hoặc nhận xét khi họ đang nói.

3.2 Không nói luôn khi người khác vừa đáp lời

Dừng lại một lúc trước khi nói để giúp bạn hiểu người nói ở cấp độ cao hơn. Thể hiện sự tôn trọng họ. Để họ có tinh thần nghe bạn đáp lại.

3.3 Đặt ra câu hỏi

Bạn không nên nghĩ rằng bạn hiểu những gì bạn nghe thấy. Bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại hỏi. Nếu bạn không chắc chắn những gì bạn đã nghe. Hãy lặp lại những từ đó để xác nhận với người nói. Những điều cần lưu ý với bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả.

4. Để người nghe tiếp nhận thông tin

Mọi người cần thời gian để nhận thông tin mới. Đặc biệt là thông tin hoặc ý tưởng yêu cầu họ thay đổi thói quen hoặc niềm tin của họ. Đương nhiên, mọi người đều nói “Không” với những thay đổi hoặc ý tưởng mới. Do đó, hãy cho người nghe một thời gian để nhận và suy nghĩ về thông tin này.

Bởi vì bản chất con người không dễ thay đổi. Khi bạn nói về những ý tưởng mới, bạn nên chọn cách tiếp cận như sau: “Tôi nghĩ không biết cách giải quyết vấn đề này theo hướng này. Phải không? Bạn cảm thấy thế nào?”. Khi bạn không áp đặt ý kiến ​​của bạn, người nghe sẽ cảm thấy cởi mở hơn và thoải mái hơn khi lắng nghe bạn. Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả.

Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả 2

5. Mối quan hệ của bạn với giáo viên

Nói chung, giáo viên sẽ thông cảm hơn với những học sinh thể hiện sự quan tâm thực sự trong môn học, và đặt câu hỏi hay. Cách tốt nhất để có được sự thông cảm của giáo viên là cho thấy bạn thực sự quan tâm đến môn học.

Đừng chỉ trích, lên án, hoặc phàn nàn với giáo viên về việc giảng dạy của họ. Thay vào đó, hãy tập trung vào nội dung kiến ​​thức của bạn, thảo luận về các tài liệu và tìm hiểu. Hãy để giáo viên biết rằng bạn thích môn học này, hãy mỉm cười, nhớ tên của giáo viên, lắng nghe khi giáo viên nói. Thảo luận, hoặc nói về chủ đề của họ, vì vậy bạn biết bạn thực sự quan tâm đến họ. Bí quyết để sinh viên giao tiếp hiệu quả.

Tránh tranh luận với giáo viên của bạn, nếu sai, thì bạn nên xin lỗi trước. Đặt câu hỏi, không ra lệnh, tìm hiểu giáo viên nghĩ gì, để giáo viên biết bạn muốn học tốt. Luôn luôn có những tài liệu để làm với mỗi giáo viên để đáp ứng, nộp bài tập, thực hiện kịp thời.

Cuối cùng, để giao tiếp hiệu quả. Về cơ bản phải tập trung vào người bạn đang nói chuyện và tập trung vào câu chuyện. Hãy cởi mở, thân thiện và lịch sự để gặp gỡ không chỉ giải quyết vấn đề mà còn mang lại cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp trong học tập và trong cuộc sống!