Cách giải quyết vấn đề – Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Cách giải quyết vấn đề. Bạn đã bao giờ nghĩ mình là người giải quyết vấn đề chưa? Tôi đoán là không. Nhưng trong thực tế, chúng tôi liên tục giải quyết vấn đề. Và chúng ta càng giỏi thì cuộc sống của chúng ta càng dễ dàng.

Tóm Tắt Nội dung

Tại sao Cách giải quyết vấn đề đề quan trọng?

Vấn đề là một cái gì đó khó hiểu hoặc hoàn thành hoặc giải quyết. Nó có thể là một nhiệm vụ, một tình huống, hoặc thậm chí là một người. Giải quyết vấn đề liên quan đến phương pháp và kỹ năng để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề.

Bất kể bạn đang làm công việc gì, sống ở đâu, đối tác của bạn là ai, bạn có bao nhiêu người bạn; bạn sẽ được đánh giá dựa trên khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Bởi vì vấn đề phức tạp như nhau cho tất cả mọi người quan tâm. Và mọi người không thích rắc rối. Vì vậy, càng có nhiều vấn đề bạn có thể giải quyết, càng ít rắc rối hơn, mọi người sẽ hạnh phúc hơn với bạn. Mọi người đều thắng.

Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn không cần phải siêu thông minh để trở thành người giải quyết vấn đề, bạn chỉ cần thực hành.

Hầu hết mọi người tin rằng bạn phải rất thông minh để trở thành người giải quyết vấn đề tốt, nhưng điều đó không đúng. Khi bạn hiểu các bước khác nhau để giải quyết vấn đề. Bạn sẽ có thể đưa ra các giải pháp tuyệt vời.

Xem thêm:Thói quen giúp bạn chống lại sự trì hoãn!

1. Tập trung vào giải pháp chứ không phải vấn đề

Cách giải quyết vấn đề. Các nhà thần kinh học đã chứng minh rằng bộ não của bạn không thể tìm ra giải pháp nếu bạn tập trung vào vấn đề. Điều này là do khi bạn tập trung vào vấn đề bạn đang nuôi dưỡng ‘sự tiêu cực’ một cách hiệu quả, từ đó kích hoạt những cảm xúc tiêu cực trong não. Những cảm xúc này chặn các giải pháp tiềm năng. Cách giải quyết vấn đề

Customer Insight là gì 2

Tôi không nói rằng bạn nên ‘bỏ qua vấn đề’. Thay vào đó hãy cố gắng và giữ bình tĩnh. Trước tiên, điều này giúp nhận ra vấn đề và sau đó chuyển sự tập trung của bạn sang một tư duy hướng đến giải pháp, nơi bạn luôn cố định về ‘câu trả lời’. Có thể thay vì nán lại ‘điều gì đã sai’. Và ‘đó là lỗi của ai’.

2. Trả lời 5 câu hỏi tại sao?

Kỹ năng giải quyết vấn đề. Bằng cách liên tục đặt câu hỏi, tại sao lại gặp vấn đề, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đó là cách bạn có thể tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề gốc một lần và mãi mãi. (Và nó có thể đi sâu hơn là chỉ hỏi tại sao trong năm lần.) Ví dụ:

Vấn đề: Luôn đi làm muộn

Tại sao tôi đi làm muộn?
Tôi luôn nhấp vào nút báo lại và chỉ muốn tiếp tục ngủ.
Tại sao tôi muốn tiếp tục ngủ?
Tôi cảm thấy rất mệt mỏi vào buổi sáng.
Tại sao tôi cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng?
Tôi đã ngủ muộn đêm hôm trước, đó là lý do tại sao.
Tại sao tôi ngủ muộn?
Tôi không buồn ngủ sau khi uống cà phê, và tôi cứ cuộn thức ăn trên Facebook và không hiểu sao tôi không thể dừng lại.
Tại sao tôi uống cà phê?
Bởi vì tôi quá buồn ngủ vào buổi chiều, không ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước.

Vì vậy, bạn thấy đó, nếu bạn không cố gắng tìm ra gốc rễ của vấn đề, bạn có thể chỉ cần đặt thêm một vài báo thức và để nó phát ra tiếng bíp mỗi năm phút vào buổi sáng. Nhưng trên thực tế, vấn đề bạn cần giải quyết là bỏ Facebook lướt web vô tận vào ban đêm để bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn vào ban ngày và bạn sẽ không cần cà phê. Là điều tôi muốn nhắc bạn trong Cách giải quyết vấn đề.

3. Đơn giản hóa mọi thứ

Là con người, chúng ta có xu hướng làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn mức cần thiết! Hãy thử đơn giản hóa vấn đề của bạn bằng cách khái quát nó.

Liên quan: Kỹ năng giải quyết vấn đề trong làm việc nhóm

Xóa tất cả các chi tiết và quay trở lại những điều cơ bản. Hãy thử tìm kiếm một giải pháp thực sự dễ dàng, rõ ràng. Kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn có thể ngạc nhiên với kết quả! Và tất cả chúng ta đều biết rằng đó thường là những điều đơn giản mang lại hiệu quả cao nhất .

4. Liệt kê càng nhiều giải pháp càng tốt

Hãy thử và giải trí ‘TẤT CẢ CÁC GIẢI PHÁP CÓ THỂ’ – ngay cả khi chúng có vẻ lố bịch lúc đầu. Điều quan trọng là bạn giữ một tâm trí cởi mở để thúc đẩy tư duy sáng tạo, có thể kích hoạt các giải pháp tiềm năng.

Xuất thân từ 10 năm trong ngành quảng cáo doanh nghiệp, bạn nhận ra rằng ‘Không có ý tưởng nào là ý tưởng tồi’ và điều này hỗ trợ tư duy sáng tạo trong các cơn bão não và các kỹ thuật giải quyết vấn đề khác.

Dù bạn làm gì – đừng chế giễu bản thân vì nghĩ ra ‘giải pháp ngu ngốc’ vì đó thường là những ý tưởng điên rồ kích hoạt các giải pháp khả thi khác.

5. Suy nghĩ về sau

Phản biện trong thuyết trình 2

Thay đổi ‘hướng’ suy nghĩ của bạn bằng cách suy nghĩ theo chiều ngang . Hãy chú ý đến câu nói,

‘Bạn không thể đào một cái hố ở một nơi khác bằng cách đào nó sâu hơn.

Cách giải quyết vấn đề. Cố gắng thay đổi cách tiếp cận của bạn và nhìn mọi thứ theo một cách mới. Bạn có thể thử lật mục tiêu của mình xung quanh và tìm kiếm một giải pháp ngược lại.  Cách giải quyết vấn đề.
Ngay cả khi cảm thấy ngớ ngẩn, một cách tiếp cận mới mẻ và độc đáo thường kích thích một giải pháp mới.

Kết luận

Cách giải quyết vấn đề. Không có gì đáng sợ về một vấn đề khi bạn bắt đầu điều chỉnh lời khuyên của tôi.
Cố gắng đừng xem vấn đề là những điều ‘đáng sợ’! Nếu bạn nghĩ về nó thì vấn đề là gì? Nó thực sự chỉ là phản hồi về tình hình hiện tại của bạn.

Tất cả một vấn đề đang nói với bạn là một cái gì đó hiện không hoạt động và bạn cần tìm một cách mới xung quanh nó.

Vì vậy, hãy thử và tiếp cận vấn đề một cách trung lập – mà không có bất kỳ phán xét nào. Thực hành tập trung vào việc xác định một vấn đề, giữ bình tĩnh và không làm mọi thứ quá phức tạp.

Bài viết hay: Cách giúp bạn nâng cao khả năng tư duy 100%