Home / Kinh Nghiệm Sống / Cách làm người khác hết giận – Cách xin lỗi hiệu quả nhất

Cách làm người khác hết giận – Cách xin lỗi hiệu quả nhất

Cách làm người khác hết giận? Một lời xin lỗi đôi khi là chưa đủ. Khi bạn làm ai đó giận bạn phải làm gì để họ không còn giận bạn nữa. Đây là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm người khác hết giận nhé.

1. Cách làm người khác hết giận

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta khiên cho những người xung quanh giận dỗi. Cho dù vô tình hay cố ý điều đó cũng không nên xảy ra. Vậy làm cách nào để làm cho đối phương hết giận, bỏ qua lỗi lầm của bạn? Để làm ai đó hết giận bạn cần có các yếu tố chính bao gồm: Bình tĩnh phân tích, Thái độ chân thành, hành vi tích cực, đúng cách, đúng lúc, và linh hoạt.

Bạn cần hiểu rằng mỗi người có một cá tính khác nhau, mềm nắn, rắn buông. Bạn hiểu được đối phương là ai, mức độ phạm lỗi của bạn đến đâu sẽ dẫn đến cách hành vi tương ứng. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích kỹ hơn về các yếu tố này.

1.1 Bình tĩnh phân tích.

Thông thường khi bạn làm ai đó giận nếu không phải từ sự vô tình, thì nguyên nhân sẽ là có sự xung đột. Vì vậy động tác số 1 để có thể làm người khác hết giận đó là bình tĩnh phân tích. Bạn cần nhìn nhận lại vấn đề một cách nghiêm túc. Xem xét vấn đề thực sự nằm ở đâu, bạn đã làm sai gì, việc đó ảnh hưởng như thế nào đối với đối phương.

Động tác này cho phép bạn đánh giá được mức độ nghiêm trọng của sự việc. Đồng thời bạn sẽ định hình được bạn nên làm gì, ngay lập tức xin lỗi, hay cần có thời gian. Thái độ dứt khoát hay nhẹ nhàng nửa thật nửa đùa. Và tất nhiên nó cũng giúp bạn làm chủ được cảm xúc nóng giận của chính mình. Chuẩn bị tâm lý để đối mặt với diễn biến tiếp theo.

kỹ năng thuyết trình

1.2 Thái độ Chân thành

Ồ Thái độ luôn quyết định đến thành công của cuộc đời bạn. Đặc biệt khi bạn làm người khác giận, một thái độ xin lỗi chân thành là vô cùng quan trọng. Động tác này khiến cho đối phương cảm nhận được bạn đang nghiêm túc nhận lỗi.  Không chỉ vậy thái độ chân thành khiến giảm bớt sự nóng giận của người đối diện.

Con người là động vật có xu hướng bắt trước. Khi bạn chân thành với ai đó họ sẽ giảm sự ngờ vực và có xu hướng chân thành lại với bạn. Khi bạn đã khiến họ cảm thấy có sự an toàn và “thế ở trên”, tự nhiên họ sẽ nhún nhường. Vậy hãy thật chân thành khi bày tỏ sự hối lỗi của mình. Sự chân thành ở đây gồm 2 yếu tố, lời nói và cử chỉ. Cường độ nói, tốc độ nói, kết hợp với cử chỉ phù hợp sẽ đốn tim người đối diện.

lời nói chân thành trong xin lỗi

1.3 Hành vi tích cực

Hành vi tích cực là gì? Cách làm người khác hết giận là kết hợp giữa cử chỉ thân thiện, lời nói chân thành và hành vi tích cực. Hành vi khác với cử chỉ, cử chỉ để chỉ những động tác, còn hành vi là việc bạn làm. Bạn cần phải có những hành động để chứng minh sự thiện chí của mình. Đôi khi không cần phải xin lỗi, một hành động đúng lúc là cách để xoá tan mọi lỗi lầm.

Nếu bạn không thể nói lời xin lỗi, hành vi tích cực là cách thay thế hữu hiệu. Đối phương sẽ hiểu bạn đang muốn xin lỗi, muốn làm lành. Quan trọng nhất là đúng lúc và đúng thời điểm. Không phải cứ xin lỗi cứ có thái độ tích cực là được chấp nhận hãy thực sự xem xét thời điểm làm điều đó.

hành động tích cực trong xin lỗi

2. Một số lời khuyên tham khảo khác.

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể làm người khác hết giận. Có thể nó không khác nhiều với những gì tôi vừa chia sẻ nhưng nó cũng có thể giúp bạn có được cách nhìn gì đó khác hơn.

2.1. Hành động thay vì chỉ nói câu xin lỗi

Bạn đã nói xin lỗi chưa? Nếu rồi mà người ta vẫn tỏ thái độ với bạn thì hãy đổi ngay phương pháp nhé. Cách làm người khác hết giận sao cho đúng cách đó là cung cấp sự bồi thường là nỗ lực khôi phục lại sự cân bằng thông qua các hành động đền bù. Nói đền bù ở đây ví dụ như đền bù thiệt hại chuyện bạn gây ra khiến người ta giận. Hãy thể hiện sự hối lỗi của bạn thông qua những hành động thể hiện sự chân thành, hối hận. Rồi nó sẽ được đền đáp.

Liên quan: Những câu không nên nói

2.2. Họ thuộc type người nào?

Bằng trực giác, các nhìn nhận của bạn. Hãy nghĩ xem họ thuộc kiểu người nào? Và khi đã xác định được bạn sẽ chọn được cách làm người khác hết giận hiệu quả nhất.

Nếu là người vui tính: Để làm đối tượng này hết giận chắc chắn là đơn giản nhất. Tuy vậy ai cũng có suy nghĩ nội tâm. Hãy bày tỏ chân thành lời xin lỗi của bạn pha thêm chút gần gũi, vui vui tuy vậy đừng làm lố quá bởi họ sẽ nghĩ bạn đang diễu cợt họ.

Người khó tính: cũng như trên. Dù là người nào đi nữa thì đã giận thì vẫn là giận thôi. Hãy tiếp cận họ một cách nhanh nhất, không nên để lâu vì những người này rất hay để ý đến từng hành động của bạn. Bồi thường nếu đó là thiệt hại bạn gây ra.

Người sống khép kín: Hãy từ từ tiếp cận họ. Nên chọn nơi xin lỗi họ ở không gian nơi chỉ có 2 người. Xin lỗi trân thành.

2.3. Một số điều khi xin lỗi nên nhớ

– Xin lỗi càng nhanh càng tốt
– Sử dụng những từ ngữ rõ ràng để diễn tả suy nghĩ và tình cảm của bạn
– Tỏ ra có trách nhiệm với lỗi lầm và cam đoan ngừng nó
– Không nói rằng” tôi xin lỗi vì đã…nhưng…”
– Đề cao tầm quan trọng của người đó đối với cuộc sống của bạn
– Nên gặp trực tiếp, mặt đối mặt
– Hứa lần sau sẽ không như vậy nữa.

Qua bài viết,hi vọng cách làm người khác hết giận trên sẽ giúp bạn sớm thực hiện được mong muốn của bạn. Hãy mở lòng và bạn sẽ nhận được sự dung thứ.

Xem thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân