Tập trung làm việc với 9 cách và 10 phương pháp rèn luyện

Cách tập trung làm việc và 10 phương pháp rèn luyện là 1 chia sẻ tâm đắc của tác giá. Dựa trên kinh nghiệm thực tế rèn luyện và thực hành, chúng tôi đã rút ra những bài học và những cách thức để giúp bạn cải thiện khả năng tập trung tuyệt đối trong công việc. Qua đó giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất với thời gian và năng lượng tích cực. Cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết về phương pháp rèn luyện sự tập trung trong làm việc nhé.

Tóm Tắt Nội dung

Nguyên nhân của việc mất tập trung làm việc.

Ai cũng hiểu rằng việc tập trung tuyệt đối trong công việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Thế nhưng không hiểu tại sao trong quá trình làm việc bạn thường xuyên bị mất tập trung. Có thể do những yếu tố tác động bên ngoài nhưng đôi khi là do sự phân tâm đến từ bên trong. Vậy thực tế có những nguyên nhân nào dẫn đến việc bạn thường xuyên bị mất tập trung trong quá trình làm việc của mình? Trên thực tế có ba nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự mất tập trung trong công việc bao gồm: Có các mối bận tâm khác, tâm lý chán nản, và bị ảnh hưởng môi trường.

1. Có các mối bận tâm khác khiến bạn mất tập trung làm việc:

Nguyên nhân chính dẫn đến mất tập trung làm việc đó là bạn có quá nhiều mối bận tâm khác. Cho dù bạn ở bất kỳ đâu, không gian có yên tĩnh như thế nào nhưng khi bạn có quá nhiều những mối quan tâm thì bạn rất dễ bị xao nhãng. Bạn hãy hình dung khi bạn đang tập trung làm việc mà bạn nghĩ đến một việc khác không liên quan thì chắc chắn bạn không thể thực hiện tốt công việc. Các mối bận tâm khác không chỉ nằm trong suy nghĩ mà đôi khi nó đến từ sức khỏe của chính bạn. Hãy hình dung khi bạn đang làm việc mà bị đau bụng ảnh thì liệu bạn có tập trung làm việc được không. Rõ ràng thay vì tập trung làm việc bạn sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề trước mắt kia. Nó làm bạn cảm giác khó chịu u công việc bị ngắt quãng và rất dễ chuyển sang một công việc khác không liên quan. 

2. Tâm lý chán nản

Tâm lý chán nản khi làm việc có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi bạn có quá nhiều áp lực công việc Bạn sẽ cảm giác khó chịu stress và dễ dàng bị phân tâm. Thế nhưng không phải chỉ khi có áp lực công việc mới khiến bạn mất tập trung. Ngay cả với những công việc nhàm chán hoặc đi lặp lại cũng khiến bạn không có hứng thú và dễ dàng mất tập trung làm việc. Ngoài ra một số nguyên nhân khác khiến bạn chán nản là làm việc không có mục tiêu, hoặc không được như mong muốn.

3. Môi trường xung quanh khiến bạn mất tập trung làm việc.

Đây là một trong những yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng tập trung làm việc của bạn. Con người luôn có tính hiếu kỳ và mong muốn được tìm hiểu xung quanh vì vậy họ rất dễ bị tác động. Khi xuất hiện các yếu tố có tính thu hút sẽ dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong công việc. Câu chuyện của một người đồng nghiệp, một video một bài hát, cũng có thể là nguyên nhân tác động.

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến trạng thái nghe nhìn của bạn thì những yếu tố về mặt cảm xúc cũng ảnh hưởng rất nhiều. Tâm trạng của bạn không tốt hoặc có mâu thuẫn với đồng nghiệp sẽ khiến cho bạn không còn hứng thú, tập trung vào công việc của mình. Một vài yếu tố cũng sẽ tác động vào cảm xúc như: môi trường làm việc ánh sáng nhiệt độ, mùi,..

Trên tất cả có một yếu tố dẫn đến việc bạn thường xuyên bị mất tập trung làm việc đó là ý chí. Nếu bạn có ý chí và khả năng quản lý cảm xúc tốt thì không một lý do nào khiến bạn có thể mất tập trung làm việc. Cũng chính vì những nguyên nhân trên mà chúng tôi mới mang tới cho bạn 9 phương pháp và 10 cách rèn luyện. Việc này giúp bạn giải quyết tức thời và rèn luyện bản thân một cách lâu dài. Bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng có được một môi trường làm việc lý tưởng để có thể giúp bạn tập trung. Bạn chỉ có thể thực sự làm chủ nó khi chủ động khi rèn luyện và biến bản thân thành lá chắn trước mọi tác động.

Cách tập trung làm việc là gì
Tập trung làm việc là gì? Nguyên nhân nào khiến bạn mất tập trung

9 cách tập trung làm việc hiệu quả.

9 cách tập trung làm việc là những phương pháp để bạn giải quyết bài toán tức thời. Bởi lẽ trước khi bạn có thể rèn luyện được một bản lĩnh tốt thì bạn cần phải giải quyết được các bài toán trước mắt. Dưới đây là 15 cách cơ bản mà tôi thường áp dụng khi mình bị mất tập trung làm việc. Mỗi một cách có thể phù hợp với bạn hoặc không Hãy tìm xem cách nào là phù hợp nhất rồi áp dụng nhé.

Cách 1: Lựa chọn tư thế làm việc thoải mái nhất.

Nếu bạn có quyền tự thay đổi và setup cho mình một khu vực làm việc tại sao bạn không thử thay đổi nó. Khi thay đổi khu vực làm việc bạn có hai cách để có thể cải thiện tình trạng mất tập trung làm việc: Bạn có thể thay đổi tư thế, hoặc chọn một bộ bàn ghế phù hợp. Thế bạn không để ý nhưng thực sự tư thế làm việc của bạn quyết định rất nhiều đến khả năng tập trung trong công việc. 

Nếu bạn ngồi quá lâu tư thế ngồi sai thì hãy thử thay đổi một tư thế khác. Có rất nhiều những tư thế ngồi tiêu chuẩn nhưng hãy chọn một tư thế tốt và phù hợp nhất với bạn. Đôi khi thay đổi tư thế làm việc là một cách để giúp bạn có thêm nhiều năng lượng sáng tạo trong công việc. Nếu bạn cảm thấy khó tránh để ngồi thì hãy thử đứng hoặc nằm. Các tư thế như đứng hay nằm không nên duy trì quá lâu nhưng đó là một cách để bạn bạn cải thiện tình trạng mất tập trung. 

Lựa chọn bàn ghế phù hợp cũng là một cách cơ bản mà tôi thường áp dụng giúp mình tăng khả năng tập trung làm việc. Một bộ bàn ghế tốt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc ghế Gaming có giá hàng chục triệu đồng. Mà cũng không phải ngẫu nhiên mà các streamer có thể ngồi hàng giờ cả ngày mà không phải đứng lên. Khi bạn lựa chọn được 1 mẫu bàn ghế phù hợp nó sẽ cải thiện rất nhiều khả năng tập trung trong công việc của bạn.

Cách 2: Sắp xếp lại khu vực làm việc.

Có thể bạn không biết rằng không gian làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập trung trong công việc. Không chỉ có vậy chúng còn ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo cũng như năng lực kiểm soát hành vi của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng mệt mỏi thì gần như mọi thứ cũng có thể khiến bạn trở nên cáu gắt. Môi trường xung quanh đặc biệt là bàn làm việc sẽ là yếu tố khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất. Vậy khi bạn cảm thấy mất tập trung làm việc ngay lập tức hãy sắp xếp lại khu vực làm việc của mình một chút. Đây cũng là một cách giúp bạn thư giãn đầu óc và duy trì năng lực làm việc tích cực.

Thế nhưng bạn cũng cần biết thêm rằng mình không gian làm việc có khả năng tác động đến mỗi người là khác nhau. Có những người thích sự gọn gàng có những người thích sự bừa bộn. Dựa trên tính cách và sở thích cá nhân hãy setup khu vực làm việc của mình sao cho phù hợp nhất. Mọi khuôn mẫu chỉ mang tính chất tham khảo giúp bạn đưa ra lựa chọn. Chúng không thể thay thế quyết định của bạn trong mọi trường hợp.

Cách 3: Bổ sung nước và năng lượng.

Khi bạn cảm thấy mất tập trung trong công việc thì hãy thử phương pháp Bổ sung năng lượng và nước cho cơ thể. Nguyên nhân của sự mất tập trung có thể dẫn đến từ việc cơ thể đang thiếu năng lượng. Vậy hãy bổ sung cho cơ thể một chút năng lượng bằng 1 số hạt hoặc ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Kết hợp với uống nhiều nước sẽ giúp cho bạn có một tinh thần và sức khỏe tốt hơn. Nhưng hãy nhớ rằng những hoạt động liên quan đến ăn uống nên thực hiện trong một quả nghỉ ngắn. Đồng thời bạn cũng không được ăn quá no hoặc uống quá nhiều. Những thực phẩm giàu đường và Omega trong lúc căng thẳng mệt mỏi là vô cùng cần thiết. Hãy thử nhâm nhi một chút Biết đâu bạn sẽ có kết quả bất ngờ. Với riêng việc bổ sung nước hãy bổ sung từng chút và thường xuyên. Không nên uống cùng một lúc quá nhiều nước sẽ gây ra cảm giác các khó chịu  cho cơ thể của bạn.

Cách 4: Loại bỏ các thiết bị gây nhiễu.

Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều những thiết bị gây nhiễu khiến bạn mất tập trung làm việc. Vì vậy nếu như bạn bạn cần sự tập trung tuyệt đối hãy loại bỏ chúng ra khỏi khu vực xung quanh bạn. Những thiết bị như máy tính, điện thoại, đồng hồ thông minh, hay những thiết bị giải trí khác. Nếu bạn làm việc trên máy tính thì hãy loại bỏ những những yếu tố khiến bạn mất tập trung như: Mạng xã hội, trang trò chuyện, các thông báo… Nhiều người một chút Âm nhạc sẽ giúp họ có thêm cảm hứng làm việc. Nhưng với tôi khi bạn đang mất tập trung thì hãy loại bỏ tất cả mọi thứ có thể làm bạn xao nhãng. Ngay cả với âm nhạc vì đôi khi bạn chợt ngân nga theo hoặc suy nghĩ lời bài hát cũng khiến cho bạn mất tập trung.

Cách tập trung làm việc
Những cách tập trung làm việc chỉ là giải pháp tức thời.

Cách 5: Thư giãn một chút.

Nếu bạn đang cảm thấy quá căng thẳng ảnh và mất tập trung trong công việc hãy thử thư giãn một chút. Nhưng bạn cần xác định một cách chính xác rằng bạn có cần phải thư giãn hay không. Rất nhiều người mất tập trung làm việc vì họ đang chán nản với công việc đó. Và việc thư giãn là một cách để họ tìm kiếm sự chối bỏ và làm chán công việc hiện tại. Nếu như vậy sẽ thực sự tai hại và bạn cũng sẽ không thể có được sự tập trung khi bắt đầu lại với công việc đã làm. Thư giãn là một phương pháp chỉ nên áp dụng khi bạn thực sự cảm thấy cơ thể cần được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Đừng làm dụng phương pháp này để biến bạn thành một kẻ lười biếng và trốn tránh. Các khoảng thời gian thư giãn nên chia thành nhiều lần và thành nhiều quá ngắn. Sau khi bạn đã giải quyết được một công việc tổng thể và quan trọng thì mới cho cơ thể một quãng nghỉ dài.

Cách 6: Suy nghĩ về mục tiêu làm việc.

Nếu bạn đang có quá nhiều những mối bận tâm bên ngoài khiến bạn mất khả năng tập trung làm việc thì hãy nghĩ tới mục tiêu. Bạn hãy nghĩ tới việc tại sao bạn làm việc này, tại sao bạn ở đây, bạn làm chúng vì lý do gì. Khi con người có một mục tiêu mục đích đến rõ ràng họ sẽ có rất nhiều động lực để phấn đấu và làm việc. Đây cũng là cách giúp bạn loại bỏ những yếu tố những công việc khác không quan trọng làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Tất nhiên tôi tin rằng khi bạn làm một việc nào đó thì bạn cần phải có một mục tiêu đủ lớn và nó quan trọng.

Nếu công việc của bạn làm không có mục tiêu và không quan trọng thì tốt nhất bạn nên dừng lại. Bởi lẽ bạn làm việc mà không có mục tiêu phấn đấu thì thì việc sao nhãng là điều đương nhiên. Ngoài kia có quá nhiều cám dỗ và sở thích tại sao bạn lại phải làm việc trong khi nó không có ý nghĩa gì với bạn. Nhưng nếu công việc của bạn thực sự quan trọng nhưng nó chưa cấp thiết thì hãy cho nó một lý do để biến nó thành cấp thiết. Ví dụ: bạn cần phải học tiếng Anh và tiếng Anh vô cùng quan trọng. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại nó chưa thực sự cấp thiết vì vậy chúng làm bạn xao nhãng. Hãy tìm kiếm những mục tiêu lớn hơn khiến bạn phải hành động quyết liệt ngay lập tức.

Cách 7: Lên kế hoạch công việc.

Nghe có vẻ vô lý nhưng kế hoạch công việc là vô cùng quan trọng trong việc buộc bạn phải tập trung công việc. Kế hoạch công việc là một bảng danh sách các công việc, mục tiêu, phương pháp và thời gian hoàn thành. Những mục tiêu trong phương pháp làm việc phải có chỉ số để đánh giá cụ thể. Nếu bạn lập ra một phương pháp và một kế hoạch làm việc chỉ để cho vui thì chúng không có ý nghĩa gì cả. Cùng với một mục tiêu yêu đủ lớn thì một kế hoạch hành động là cần thiết. Nó buộc bạn phải phấn đấu nỗ lực loại bỏ những yếu tố không quan trọng để đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn. Đây cũng là cách mục tiêu nhỏ kế hoạch nhỏ.

Nếu bạn là học sinh sinh viên tên thì hãy cho mình một kế hoạch học tập làm việc chi tiết. Và tất nhiên chúng phải có những mục tiêu để phấn đấu và những phương pháp để đánh giá hiệu quả. Tránh việc không những không tập trung làm việc mà còn mất thời gian để làm kế hoạch.

Cách 8: Chia nhỏ và đơn giản hóa công việc.

Chia nhỏ và đơn giản hóa công việc là một phần trong việc lập kế hoạch công việc cụ thể. thế nhưng tôi muốn tách riêng nó ra ra giúp bạn có thể dễ dàng hình dung và thực hiện theo. Khi bạn có một công việc lớn bạn thường cảm thấy áp lực và suy nghĩ nhất nhiều về nó. Bạn thường không biết phải làm gì và làm như thế nào để có được một kết quả tốt. Chính vì những luồng suy nghĩ kia mà nó khiến bạn mất tập trung và mất phương hướng trong làm việc. Vì vậy hãy chia nhỏ công việc của bạn thành nhiều phần khác nhau và thực hiện tượng mục tiêu nhỏ đó. Như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ dàng và hào hứng hơn để thực hiện công việc của mình. 

Đơn giản hóa công việc cũng là một cách cách để bạn tăng cường khả năng tập trung làm việc. Trong cuộc sống có rất nhiều công việc thực sự không phức tạp như bạn nghĩ. Hãy sử dụng một cách nhìn đa chiều để nhìn nhận vấn đề và công việc của mình biến chúng thành đơn giản. Có rất nhiều người gặp phải trạng thái làm nhiều việc cùng một lúc. Tại sao bạn không thử tìm một hướng đi tập trung vào một công việc và đơn giản hóa công việc đó. Lúc này công việc sẽ trở nên đơn giản hơn và bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện công việc trong một trạng thái tâm lý tốt nhất.

Cách 9: Sử dụng thuốc tăng cường sự tập trung.

Cách thứ 9 cũng là cách cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn để giúp bạn có khả năng tập trung làm việc hiệu quả đó là sử dụng thuốc. Tôi không phải là một bác sĩ vì vậy tôi không thể chia sẻ cho các bạn về những loại thuốc mà bạn có thể dùng. Nhưng nếu bạn đã thử tất cả những cách mà tôi chia sẻ ở trên mà vẫn không có hiệu quả thì hãy sử dụng với thuốc tăng cường sự tập trung. Đặc biệt với những công việc có tính chất quan trọng cao sao buộc bạn phải giải quyết ngay lập tức thì đây là giải pháp rất tốt. Tất nhiên không ai muốn sử dụng thuốc trong thời gian dài và bạn cũng không được phép để lạm dụng nó. Trước khi sử dụng phương pháp này hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ để được tư vấn. 

Nhiều bạn đọc đến đây sẽ nghĩ tới những thực phẩm chức năng thay thế thuốc. Thế nhưng ở đây là 9 cách giúp bạn giải quyết vấn đề ngay lập tức vì vậy Thực phẩm chức năng không được liệt kê vào giải pháp này. Ngoài thuốc bạn có thể sử dụng một số chất kích thích giúp bạn tăng cường khả năng tập trung như trà hoặc cà phê. Với trà hoặc cà phê bạn cũng có thể dễ dàng bị kích thích quá đà. Hiện tượng này được gọi một cách thân thuộc là Say. Và tất nhiên khi bị say trà hay cà phê nó còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với rượu. Bạn sẽ chẳng làm được việc gì nếu bạn thực sự rơi vào tình huống này. 

Những nội dung giúp bạn tập trung làm việc

Những nội dung phát triển bản thân 
1 Nỗi sợ và cách vượt qua nỗi sợ
2 Kỹ năng giải quyết vấn đề
3 Cách tạo động lực đội nhóm
4 Cách viết CV
5 Lười biếng là gì
6 Lắng nghe là gì
7 Thất bại là gì

10 phương pháp rèn luyện khả năng tập trung làm việc

Như vậy tôi ở cùng các bạn tìm hiểu 8 cách giúp bạn tập trung công việc ngay lập tức. Thế Nhân 8 cách này chỉ mang tính chất tình thế và giải quyết vấn đề hiện tại. Chúng không thể giúp bạn mãi mãi trong quá trình tập trung làm việc sau này. Duy nhất giúp bạn có khả năng tập trung làm công việc đó là hãy rèn luyện bản thân mình. Việc này giúp bạn luôn sẵn sàng và có một tâm lý tốt để đương đầu với những công việc khó khăn sắp tới. Dưới đây là 10 phương pháp rèn luyện khả năng tập trung làm việc hay nhất mà tôi đã từng áp dụng. 

Phương pháp 1: Học cách quản lý năng lượng bản thân.

Đây là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung làm việc thường được áp dụng nhất. Tất nhiên phương pháp này không dễ thực hiện nhưng bạn có thể thử và nếu được trực nó sẽ thật tuyệt vời. Bạn hãy học cách để bản thân có thể sử dụng năng lượng một cách đúng đủ ngủ theo từng khoảng thời gian cụ thể. Những công việc đòi hỏi sự suy nghĩ nhiều hơn hãy tập trung vào lúc bạn có năng lượng tốt nhất. Sử dụng ảnh các hoạt động cơ bắp nhẹ nhàng để giải tỏa căng thẳng và lấy lại năng lượng tích cực.

Để sử dụng năng lượng của cơ thể một cách tốt nhất hãy giảm thiểu suy nghĩ khi hoạt động cơ bắp và ngược lại. Bạn nên kiểm tra và đo lường để xem việc bạn sử dụng năng lượng vào công việc đã thực sự hiệu quả hay chưa. Ở giai đoạn đầu bạn cho cơ thể có một thói quen sử dụng năng lượng tích cực bảo những công việc có ích. Sau đó tiến hành điều chỉnh hành vi để dành năng lực tích cực cho những lúc cần thiết. Ví dụ: Ban đầu khi bạn dậy sớm bạn nên làm việc học tập. Nhưng sau này bạn cần học cách để kiểm soát và sử dụng chúng cho những công việc quan trọng hơn vào giờ hành chính

Phương pháp 2: Kỷ luật bản thân và quản lý thời gian.

Không gì tuyệt vời hơn kỷ luật bản thân và quản lý thời gian. Đây là phương pháp cũng là yêu cầu bắt buộc với bạn nếu bạn thực sự muốn thành công. Không một người thành công nào có cuộc sống buông thả. Để có thể tập trung trong công việc bạn cần rèn luyện cho mình tính kỷ luật tuyệt đối. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu, hình thành thói quen tốt. Kỷ luật là việc thực hiện lặp đi lặp lại những công việc có chủ đích trong một thời gian dài. Bạn phải biến những yêu cầu của bản thân thành những thói quen giống như đánh răng rửa mặt vào mỗi buổi sáng vậy.

Với quản lý thời gian cũng thế. Thượng đế cho chúng ta 24 giờ là như nhau, điều khác biệt duy nhất là cách sử dụng thời gian hiệu quả. Hãy cân nhắc dùng thời gian vào những việc quan trọng, phân bổ chúng để đảm bảo yếu tố cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Quản lý thời gian nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế có đến 97% người trên thế giới không làm được điều này. Bạn muốn tập trung trong công việc thì một thói quen nhỏ nhất bạn cũng phải thay đổi.

Phương pháp 3: Rèn luyện trí não giúp tập trung làm việc

Giống như cơ bắp của bạn não bộ cũng cần phải rèn luyện một cách thường xuyên và liên tục. Thời gian để rèn luyện khả năng tập trung của trí não có thể tăng dần. Ban đầu bạn nên thử với những khoảng thời gian ngắn Ba mươi phút 1 tiếng và tăng dần đều. Quá trình rèn luyện não bộ cần được ghi chép và đánh giá một cách chi tiết như một thói quen. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay để rèn luyện khả năng tập trung của trí não là thiền định.  Phương pháp này không chỉ giúp bạn tăng khả năng tập trung làm việc mà nó còn giúp bạn trong cải thiện sức khỏe. Khi thực hiện phương pháp thiền định bản cần thực hiện thường xuyên liên tục 30 phút mỗi ngày. Trong công việc khi bạn mất tập trung bạn hãy thực hiện phương pháp Thiền trong vòng 5 phút. Việc này cực kỳ hữu ích cho trí não của bạn. Bạn có thể tìm các bước dạy thiền và yoga để có được hướng dẫn chi tiết và hiệu quả nhất.

Phương pháp 4: Không ngừng gia tăng áp lực

Phương pháp gia tăng áp lực hay tăng mục tiêu làm việc là một cách giúp tăng khả năng tập trung làm việc tốt nhất. Thông thường rất ít người chia sẻ cho bạn về phương pháp này bởi lẽ vẽ chúng sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi. Thế nhưng nếu bạn làm việc có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng thì việc gia tăng áp lực công việc là một điều cần thiết. Con người luôn có nhu cầu học hỏi và tiến lên, vậy không có lý do gì áp lực của bạn ngày 1 giảm xuống. Hãy tự tạo ra cho mình những áp lực những công việc và những mục tiêu mới để rèn luyện khả năng chịu đựng của bản thân. Tránh việc để cơ thể có một khoảng thời gian nghỉ ngơi quá dài và quen với sự lười biếng. Khi bạn đã rèn luyện được một tâm lý luôn sẵn sàng đối đầu với những khó khăn thì khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện. Đồng thời bạn cũng không còn có thời gian để quan tâm đến vấn đề nhỏ nhặt bên ngoài khác. Khi bạn quen với áp lực công việc sẽ không còn một yếu tố nào có thể tác động đến đến cảm xúc của bạn trong lúc làm việc

Phương pháp 5: Rèn luyện thể chất.

Sẽ chẳng có ai có thể tập trung vào công việc với một cơ thể suy nhược. Vì vậy rèn luyện sức khỏe thể chất là một điều quan trọng và cốt yếu quyết định đến khả năng tập trung làm việc của bạn. Một người có sức khỏe tốt chưa chắc có thể tập trung làm việc. Thế nhân một người sức khỏe kém thì không thể làm việc một cách tập trung. Quá trình rèn luyện thể chất là một quá trình lâu dài và điều đặc. Nó cần có sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với một chế độ rèn luyện đúng, đủ.

Bạn không phải là một vận động viên Vì vậy bạn không nên tập trung quá nhiều vào thể chất. Hãy tham vấn các chuyên gia để có được một giải pháp thể chất phù hợp với thể trạng và tính chất công việc của mình. Từ đó áp dụng một phương pháp và phác đồ luyện tập hợp lý. Bí quyết của phương pháp rèn luyện thể chất là đúng đủ và đều đặn. Việc rèn luyện thể dục thể thao một cách thường xuyên cũng là một phương pháp để kiểm soát bản thân và loại bỏ sự lười biếng.

Cách rèn luyện khả năng tập trung làm việc
Có tới Cách rèn luyện khả năng tập trung làm việc nhưng chỉ 1 số phù hợp với bạn

Phương pháp 6: Học cách cân bằng

Tôi đã từng chia sẻ rất nhiều với những học viên của mình về sự cân bằng. Thông thường chúng ta theo đuổi một mục tiêu một kế hoạch nào đó mà không quan tâm đến sự cân bằng. Cân bằng là việc đáp ứng một cách đầy đủ hợp lý giữa mục tiêu, sức khỏe, tâm lý và các mối quan hệ. Khi bạn có một cuộc sống viên mãn thì bạn có thể giảm thiểu những yếu tố gây nhiễu trong quá trình làm việc của mình. Bạn không thể tập trung làm việc nếu con bạn đang khóc, vợ bạn đang mắng, và đồng nghiệp đang soi mói. 

Trong cuộc sống luôn có những mục tiêu lớn hơn bạn cần phải thực hiện trước và tập trung vào nó. Nhưng yếu tố cân bằng không phải là cố định chúng liên tục thay đổi để phù hợp với cuộc sống của bạn. Hoặc bạn giảm mục tiêu xuống hoặc tăng nguồn lực lên đây là điều bắt buộc và bạn cần phải nhớ. Bạn cần học cách để cân bằng mọi thứ để có trạng thái làm việc tốt nhất. Nếu xem công việc là một mục tiêu, thì các yếu tố xung quanh là nguồn lực. Nguồn lực của bạn không đủ thì bạn không thể đạt được các mục tiêu đã đề ra. 

Phương pháp 7: Tạo môi trường lành mạnh.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về không gian giúp bạn tập trung làm việc. Thế nhưng môi trường sống lành mạnh quan trọng hơn nhiều so với không gian làm việc. Môi trường sống bao gồm rất nhiều yếu tố: con người điều kiện cơ sở vật chất. Trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất chúng quyết định đến tư duy và hành động của bạn. Nếu bạn có một môi trường sống lành mạnh có những người với tư duy tích cực thì bạn cũng sẽ có một trạng thái làm việc tốt. Nếu bạn đọc phải những người luôn có trạng thái tinh thần ở mức thấp thì bạn không thể nào tập trung làm việc được. Bởi lẽ xung quanh bạn luôn có những những yếu tố tiêu cực và bạn dễ dàng bị chúng tác động đến tâm lý. Tìm kiếm những người bạn tích cực hàng xóm tích cực đồng nghiệp tích cực là cách giúp bạn tập trung làm việc sau này. 

Phương pháp 8: Tìm kiếm đồng đội.

Chắc hẳn Bạn đã nghe câu muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau. Câu nói này cũng có tác động vô cùng to lớn tới quá trình tập trung làm việc của bạn. Khi bạn làm một công việc nào đó trong thời gian dài bạn sẽ có những lúc tiêu cực chán nản. Nếu bạn có những đồng đội tốt và những người cùng làm việc họ sẽ sốc lại tinh thần cho bạn. Trong quá trình làm việc nhóm năng lượng tích cực luôn được lan tỏa. Bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo những ý tưởng, thành quả của cả nhóm. Việc này giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những yếu tố gây nhiễu từ bên ngoài.

Tất nhiên việc tìm kiếm được đồng đội và xây dựng một đội nhóm làm việc hiệu quả là điều không dễ dàng. Đôi khi có những công việc đòi hỏi bạn phải giải quyết một mình, Lúc này Hãy tìm kiếm và tham vấn những người có kinh nghiệm để cho bạn những lời khuyên và phương pháp tốt nhất. Những người đồng đội và những người bạn tham vấn cũng cần là những người có năng lượng tích cực. Họ thường là những người có cùng mục tiêu tư duy nhưng khác góc nhìn với. Có như vậy bạn mới có được khả năng tập trung làm việc tối đa. 

Phương pháp 9: Học cách quản lý cảm xúc.

Trong bài viết cảm xúc là gì tôi đã chia sẻ rất nhiều về cách để chúng ta có thể kiềm chế cảm xúc. Cơ bản cảm xúc là phản ứng của bạn với những tác nhân bên ngoài. Vì vậy nếu bạn có thể rèn luyện được được cách quản lý cảm xúc bạn có thể hạn chế những tác động không đáng có trong lúc làm việc của mình. Thực hiện quản lý cảm xúc hàng ngày hàng giờ và trong từng vấn đề  mà bạn gặp. 

Phương pháp 10: Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Học cách sử dụng các công cụ hỗ trợ cũng là cách giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều những công cụ phần mềm giúp bạn cải thiện năng lực làm việc. Chúng không chỉ có tác dụng tăng tốc khả năng làm việc, chúng còn rèn luyện và tạo ra thói quen làm việc tốt. Những công cụ vẽ lưu đồ như Diagram, mindmap. Tất nhiên những công cụ này không phải xem là sử dụng được ngay. Vì vậy bạn cần có sự tìm hiểu và học cách sử dụng từ trước. Nếu bạn sử dụng và khai thác những công cụ này một đúng đắn bạn sẽ cải thiện rất nhiều khả năng tập trung làm việc của mình.

Bí quyết tập trung trong công việc là rèn luyện mỗi ngày

Tạm kết về Cách tập trung làm việc

Như vậy Trinhducduong.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về 9 Cách tập trung làm việc 10 phương pháp giúp tập trung làm việc. Bạn cần nhớ rằng việc bạn có tập trung làm việc hay không phụ thuộc chủ yếu vào bản thân chính bạn. Nếu bạn thường xuyên mất tập trung đây là triệu chứng của việc thiếu rèn luyện bản thân thường xuyên. Có những cách, giải pháp tình thế giúp bạn tạm thời tập trung trong công việc trở lại. Nhưng cách lâu dài và bền vũng vẫn là rèn luyện. Mong rằng với những kiến thức và kinh nghiệp chúng tôi đã chia sẻ bạn sẽ học được điều gì đó.