Cách thuyết phục người khác, Những tuyệt chiêu thuyết phục

Cách thuyết phục người khác hay nghệ thuật thuyết phục người khác là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ trong cuộc sống, việc phải thuyết phục ai đó thực hiện theo nguyện vọng của mình là nhu cầu tát yếu và thường xuyên. Vậy những Những tuyệt chiêu nào giúp bạn có thể chinh phục bất kì ai mà bạn có thể áp dụng? Trong bài viết này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Những nghệ thuật thuyết phục người khác mà bạn nhất định phải biết.

Tóm Tắt Nội dung

I. Thuyết phục là gì?

Trên trinhducduong.com tôi đã nói rất nhiều về nghệ thuật thuyết phục. Đơn giản Thuyết là nói, Phục là trinh phục, thuyết phục là dùng lời nói, luận cứ luận chứng làm cho người khác tin theo và hành động theo những gì bạn muốn. Định nghĩa đó được tôi nêu cụ thể như sau:

Thuyết phục là sử dụng kiến thức, dẫn chứng, lý luận… thông qua lời nói và ngôn ngữ cơ thể nhằm làm thay đổi suy nghĩ và hành động của đối phương. Từ đó làm cho người đối diện tin và thực hiện hành động theo mong muốn của chúng ta. Hay nói một cách khác Thuyết phục là việc làm cho đối phương thay đổi hành vi theo định hướng mà chúng ta mong muốn. Một cách dễ dễ hình dung hơn tôi có thể định nghĩa rằng: Thuyết phục là gì? Thuyết là Nói, Phục là phục tùng, là đồng ý, làm theo. Vậy thuyết phục là sử dụng lời nói để làm cho người khác đồng ý, làm theo, hành động theo những gì bạn muốn“.

cách thuyết phục người khác
cách thuyết phục người khác

II. Những việc cần làm khi thuyết phục người khác.

Trước khi tìm hiểu về cách thuyết phục người khác, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi chút về những việc chúng ta cần làm trước và trong khi tiến hành thuyết phục. Từ đó giúp bạn có được sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và đầy đủ nhất trước khi thực hiện thuyết phục một ai đó nhé.

2.1. Hiểu rõ đối phương trước khi thuyết phục.

Người xưa có câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” Cho dù là thuyết phục một đứa trẻ hay thuyết phục một chính khách, nguyên tắc chung mà bạn cần làm là hiểu rõ người bạn định thuyết phục. Bạn càng hiểu rõ đối phương, bạn càng nắm chắc cơ hội thuyết phục được họ. Đặc biệt bạn cần chú ý tới tính cách và khí chất của người mình sắp thuyết phục, từ đó mà sử dụng ngôn từ, hình thể một cách phù hợp.

Với những người e ngại, việc bạn cần phải làm là thể hiện sự tự tin đúng mực để có được niềm tin từ họ với bạn. Với những người thích thể hiện, hãy sử dụng thái độ cầu thị, lắng nghe, tiếp thu và để họ có cơ hội thể hiện bản thân. Với người cẩn thận để thuyết phục được họ bạn cần thể hiện sự nghiêm túc, chỉn chu, và chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án.

2.2 Chuẩn bị thật kỹ các phương án trước khi thuyết phục.

Cách để bạn có thể thuyết phục người khác một cách thành công không chỉ phụ thuộc vào thái độ, hành vi và nghiên cứu đối phương, mà bạn cần chuẩn bị đầy đủ các phương án, dự tính các trường hợp có thể xảy ra. Việc chuẩn bị kỹ trước khi thuyết phục, cũng tương tự như việc bạn chuẩn bị bước vào bàn đàm phán vậy, bạn càng có nhiều đồ chơi, tỉ lệ thắng của bạn càng cao.

Với nghệ thuật thuyết phục, để người khác tin và làm theo những gì bạn nói, bạn có thể phải chuẩn bị trước các kịch, bản các câu hỏi, các vấn đề có thể phát sinh. Việc này sẽ giúp bạn có phong thái tự tin, thể hiện sự chuyên nghiệp, suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra lời đề nghị. Khi bạn có chuẩn bị trước, bạn cũng không bị bất ngờ với những câu hỏi, những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình bạn thuyết phục một ai đó

2.3 Chú ý đến đối phương trong quá trình thuyết phục.

Kỹ năng quan sát là một trong những kỹ năng tối quan trọng đối với bất kỳ một cuộc giao tiếp nào. Với việc thuyết phục người khác cũng vậy, bạn không chỉ cần nghiên cứu đối phương trước khi thực hiện thuyết phục, mà bạn phải không ngừng quan sát những thay đổi nhỏ của họ trong suốt buổi trò chuyện diễn ra. Việc quan sát thật kỹ đối phương sẽ giúp bạn phát hiện những thay đổi nhỏ từ hành vi, từ đó suy đoán được suy nghĩ của đối phương.

Nếu bạn có thể nhận ra sớm các dấu hiệu từ ngôn ngữ cơ thể, cũng như giọng nói, bạn có thể dễ dàng đưa ra các chiến lược tâm lý phù hợp. Việc sử dụng đúng phương pháp giao tiếp dựa trên tâm lý sẽ khiến đối phương có thể tiếp nhận ý kiến của bạn một cách dễ dang hơn nhiều.

2.4 Đừng quá toan tính, nịnh bợ khi thuyết phục người khác.

Thuyết phục chưa bao giờ là mua chuộc, thuyết phục là việc sử dụng các quan điểm, luận điểm, luận cứ sắc đáng để đối phương có thể suy xét và đưa ra quyết định có lợi cho mình. Thuyết phục cũng giống như đàm phán, đa số hoạt động thuyết phục đều dựa trên nguyên tắc win – win, cả 2 cùng có lợi. Bạn nên thuyết phục người đối diện dựa trên giá trị thực, giải pháp thực thay vì toan tính lợi ích 1 cách thái quá. Điều này đặc biệt đúng trong hoạt động kinh doanh, nếu bạn sử dụng thủ thuật, nịnh bợ, lừa gạt sẽ khiến khách hàng dần dần rời bỏ bạn.

2.5 Sử dụng ngôn từ ngắn gọn, sắc xảo.

Trong quá trình thuyết phục người khác, việc bạn cần làm là sử dụng ngôn từ đúng, câu từ ngắn gọn, xúc tích, đúng trọng tâm. Bạn càng biểu đạt ý của mình rõ ràng bao nhiêu, đúng trọng tâm bao nhiêu thì tỉ lệ thuyết phục thành công sẽ cao bất nhiêu. Cố gắng trình bày vấn đề một cách mạch lạc, tự tin từ đầu đến cuối nhằm mang đến cho đối phương cảm giác tin tưởng, và khó tìm ra những sơ hở của bạn.

Đối với việc thuyết phục những người ở tầng lớp cao hơn, có ít thời gian hơn, việc trình bày ngắn gọn càng trở nên quan trọng. Họ là những người thông minh, vì vậy trình bày một vấn đề lan mang, dài dòng là không cần thiết. Đôi khi việc trình bày quá nhiều sẽ làm lu mờ trọng tâm, lạc đề, làm cho đối phương cảm thấy khó chịu. Cố gắng đừng lãng phí thời gian vào những câu chuyện rông dài.

Tổng hợp cách thuyết phục người khác.

2.6 Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng

Ngôn ngữ cơ thể luôn là vũ khí lợi hại nhất trong mọi cuộc giao tiếp. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể là sự kết hợp hài hoà giữa châ tay, ánh mắt, dáng bộ với lời nói, giọng điệu. Trong thuyết phục người ta coi trọng sự chặt chẽ trong hành vi và lời nói. Ngôn ngữ cơ thể là sử dụng hành động để diễn đạt hoặc tăng cường hiệu quả giao tiếp, chứ không phải khua tay múa chân.

Ngôn ngữ cơ thể giúp ban trở nên đĩnh đạc, tự tin, quá trình thuyết phục trở nên sinh động, và đáng tin hơn. Tuy vậy bạn cũng cần nhớ rằng, ngôn ngữ cơ thể là một kỹ thuật đặc biệt. Kỹ thuật này phải được rèn luyện và thực hành liên tục trong thời gian dài. Nếu sử dụng ngôn ngữ cơ thể sai, ngượng gạo sẽ gây ra tác dụng ngược vô cùng nguy hiểm.

2.6 Tạo ấn tượng đầu tiên tốt.

Trước khi thực hiện các kỹ thuật thuyết phụ người khác, việc bạn cần làm là xây dựng hình ảnh cá nhân, cố gắng ghi điểm ngay từ những giây phút gặp gỡ đầu. Ấn tượng đầu tiên thường đến từ cách ăn mặc, phong thái, thái độ, lời chào hỏi, hay cách setup không gian cuộc gặp gỡ. Việc sử dụng kỹ thuật gây ấn tượng đầu dựa trên nguyên bản chất con vật ẩn sâu trong mỗi con người. Nếu bạn không tạo ra ấn tượng tốt, đối phương sẽ khó cảm thấy thoải mái, thậm trí và có sự cảnh giác, đề phòng. Như vậy bạn sẽ rất khó thuyết phục họ thực hiện mong muốn của mình.

Nếu có thể hãy tạo dựng hình ảnh cá nhân thật tốt trước cả khi cuộc gặp diễn ra. Việc xây dựng hình ảnh này được gọi là “xây dựng thương hiệu cá nhân”. Nếu bạn chưa xây dựng được uy tín, và thương hiệu hãy tập trung vào ánh mắt, nụ cười, phong thái, tạo ra không khí thoải mái ngay từ đầu. Việc này giúp cho người đối diện giảm bớt cảm giá đề phòng, phòng vệ, từ đó khả năng thuyết phục được họ sẽ cao hơn.

III. Những tuyệt chiêu thuyết phục bất kì ai

Ở đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5 phương pháp thuyết phục bất kì ai dựa trên những yếu điểm của con người. Những tuyệt chiêu thuyết phục này được áp dụng chủ yếu cho hoạt động bán hàng, thuyết phục người khác, thuyết phục đám đông.

3.1 Cách thuyết phục người khác dựa vào cảm xúc.

  • Cảm xúc là thứ quyết định 60% hành động của một người. Đặc biệt là những người sống thiên về cảm xúc, ví dụ phụ nữ, những người sống nội tâm. Vì vậy trong nghệ thuật thuyết phục người khác, Cảm xúc là thứ được khai thác nhiều nhất. Vì vậy khi thực hiện thuyết phục một ai đó hãy tập trung vào cảm xúc và khai thác nó một cách triệt để.
  • Mọi câu từ, cử chỉ, cách nhấn nhá, luận điểm luận cứ của bạn cần phải đánh mạnh vào cảm xúc của người đối diện. Bạn phải vừa tạo ra sự gợi mở, sự liên tưởng, cảm giác thăng hoa, bạn cũng phải tạo ra cảm giác lo lắng, bối rối, hoang mang cho đối tượng của bạn. Mấu chốt của phương pháp này nằm ở việc đánh vào điểm yếu và sở thích, suy nghĩ của sâu thẳm của người đối diện.

3.2. Nghệ thuật Thuyết phục theo đám đông.

  • Hiệu ứng đám đông là một trong những điểm yếu của con người. Đặc tính này được di truyền từ tính bầy đàn của động vật, có nghĩa rằng con người sẽ cảm thấy an toàn khi mình trong đám đông. Cho dù là quyết định hay hành động, nếu có người đồng hành họ sẽ tin tưởng hơn. Chả thế mà có câu chết 1 đống còn hơn sống 1 mình. Trong nhiều trường hợp đặc biệt là bán hàng, việc sử dụng tâm lý đám đông để khách hàng ra quyết định nhanh hơn thường được sử dụng.
  • Bạn là người thuyết phục giỏi là khi bạn có thể đưa người đối diện rơi vào vùng an toàn, sau đó cho họ cảm giác thăng hoa. Tạo cho đối tác của bạn cảm giác an toàn tuyệt đối khi được che trở bở những người xung quanh. Họ có được sự an toàn, không cô lập, bị lẻ loi, nhưng họ cũng phải là kẻ khác biệt, ở trên người khác. Có như vậy họ đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

3.3. Nghệ thuật thuyết phục bằng nhượng bộ

Trong hoạt động bán hàng, nghệ thuật thuyết phục người khác là việc sử dụng linh hoạt các kỹ năng. Bạn vừa phải tạo ra sự khan hiếm, vừa phải tạo ra sự khác biệt, nhưng bạn cũng cần phải nhượng bộ, nếu đó là điều cần thiết. Bạn cần phải hiểu rõ vấn đề, mục đích và động cơ của bạn. Vấn đề nằm ở chỗ ai cũng muốn mình là người khôn ngoan và chiến thắng, vì vậy hãy cho khách hàng cơ hội để khai thác “điểm yếu” của bạn. Từ đó họ có thể có được cảm giác chiến thắng.

Vì vậy hãy nhượng bộ khi cần thiết, đừng để xung đột xảy ra. Thuyết phục cũng như đàm phán, hãy chắc chắn rằng bạn cho đối phương cảm thấy họ được nhiều hơn những gì họ bỏ ra. Bạn cần phải tiết chế và điều hướng mọi thứ một cách linh hoạt. Ai chiếm thế thượng phong không quan trọng, quan trọng là bạn có đạt được mục đích hay không.

>> Khoá học Kỹ năng giao tiếp thông minh có thể là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn vào lúc này

3.4. Nghệ thuật thuyết phục dựa trên lắng nghe, thấu hiểu.

Ai cũng muốn người khác hiểu mình, ai cũng muốn được người khác lắng nghe, được tôn trọng. Vậy tại sao bạn không thể là 1 người bạn để có thể lắng nghe và chia sẻ mọi thứ cho đối tác của bạn. Đây là một trong những nghệ thuật thuyết phục người khác sơ đẳng nhất.

Hãy thuyết phục đối phương một cách có trọng tâm, nói ít lại, và dành thời gian để lắng nghe, quan sát nhiều hơn 1 chút. Trong bán hãng hãy trở thành một người bạn thực sự của khách hàng, luôn đứng về phía khách hàng. Cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng khi họ đang phân vân. Chỉ khi bạn hiểu rõ đối tác của mình bạn mới có thể đưa ra phương án thuyết phục hợp lý.

3.5. Nghệ thuật thuyết phục bằng Đặt câu hỏi thông minh

Việc thuyết phục không chỉ dừng lại ở việc đưa ra luận điểm luận cứ. Việc đưa ra những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn làm chủ mọi tình huống. Khi mọi chuyện đi vào ngõ cụ chỉ cần 1 câu hỏi gợi mở đúng lúc và đầy tính nghệ thuật sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Đặt câu hỏi đúng, khai thác đúng vấn đề mà khách hàng đang quan tâm trước cả khi khách hàng kịp hỏi bạn. Điều đó cho thấy bạn là người hiểu khách hàng hơn ai hết. Nó cũng tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội chia sẻ nhiều hơn, bạn dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng hơn.

Trong nghệ thuật thuyết phục người khác đây là một kỹ năng khó mà không phải ai cũng làm được. Bạn cần phải rèn luyện rất nhiều, và đủ thông minh để ứng biến. Nó như một chiếc chìa khoá giúp bạn mở toang cánh cửa phá tan mọi bế tắc của cuộc trò chuyện.

>> Tham khảo thêm khoá học Tuyệt chiêu đàm phán sẽ giúp bạn luôn chiến thắng trong mọi cuộc đàm phán

Nghệ thuật thuyết phục người khác

3. Kết luận về cách thuyết phục người khác

Như vậy Trịnh Đức Dương Blog vừa chia sẻ cho các bạn về cách thuyết phục người khác trong cả khâu chuẩn bị và khai thác tâm lý người đối diện. Với 5 tuyêt chiêu này dựa trên điểm yếu của con người. Những kỹ thuật được vận dụng linh hoạt sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong việc thuyết phục. Nếu thấy chia sẻ hay và hữu ích đừng quên like và để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.