Cách vượt qua dư luận – Các bước giúp bạn vượt qua dư luận

Cách vượt qua dư luận là một chủ đề chưa bao giờ hết hot. Bởi lẽ trong cuộc sống bất kỳ ai cũng đã từng có lần phải đối diện với những lời chỉ trích từ những người xung quanh. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu trở thành người nổi tiếng người của công chúng. Áp lực từ phía dư luận sẽ càng lúc càng nhiều lên và bạn cần phải học cách để đối diện với nó. Vậy Làm thế nào để bạn có thể vượt qua dư luận một cách dễ dàng cho dù bạn là người bình thường hay là người nổi tiếng. Trong bài viết này Trinhducduong.com  sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một cách chi tiết về chủ đề này.

Tóm Tắt Nội dung

Áp lực từ dư luận xã hội.

Không phải chỉ những người nổi tiếng mới phải chịu áp lực từ dư luận xã hội. Ngay cả với những người bình thường nhất bạn cũng có thể dễ dàng phải đối mặt với những áp lực vô hình từ những người xung quanh. Là một người Việt Nam bạn cũng dễ hiểu khi mà những câu chuyện gia đình, công sở thường xuyên bị đưa ra để bàn tán. Những người trong cuộc chưa lên tiếng thì xã hội đã phán xét.

1. Dư luận xã hội là gì?

Theo Wikipedia: “Dư luận là hiện tượng tâm lý bắt nguồn từ một nhóm người, biểu hiện bằng những phán đoán, bình luận, quan điểm về một vấn đề nào đó kèm theo thái độ cảm xúc và sự đánh giá nhất định, được truyền từ người này tới người kia, nhóm này sang nhóm khác”. Khi bạn rơi vào phải những tình huống, hay sự cố không mong muốn nào đó, bạn sẽ có khả năng vướng phải những điều tiếng không hay ho về bản thân.

2. Những áp lực từ dư luận xã hội

Áp lực từ những người xung quanh càng trở nên tên khủng khiếp khi có sự vào cuộc của mạng xã hội. Chỉ với một vài dòng trạng thái trên các hội nhóm bạn sẽ nhanh chóng trở thành một hiện tượng, một chủ đề hot để mọi người bình phẩm, đánh giá, hay ném đá. Với những “KOL mới nổi” thì áp lực từ xã hội càng trở nên tên khủng khiếp. Khi mà họ không có những người dẫn dắt, tư vấn và chống lưng thì việc đối mặt với dư luận là điều không dễ dàng.

Áp lực xã hội đôi khi khiến người trong cuộc trở nên mất kiểm soát, đã có nhiều trường hợp phải tự tử, hay chuyển ra nước ngoài sinh sống. Những năm gần đây bạn có thể dễ dàng bắt gặp làn sóng tẩy chay nhà hàng, quán ăn, ca sỹ, nghệ sỹ… Vậy nếu bạn là nạn nhân là người rơi vào tình huống không mong muốn này bạn phải áp dụng cách vượt qua dư luận như thế nào để vượt qua nó.

Các áp lực từ dư luận xã hội là gì
Các áp lực từ dư luận xã hội là gì

2. Vượt qua dư luận xã hội như thế nào?

Khi bạn bị vướng vào một câu chuyện nào đó và trở thành chủ đề bàn tán của xã hội Lúc này bạn cần phải đối mặt với nó. Bạn không thể nào làm nó biến mất trong ngày một ngày hai được. Tùy vào từng tình huống vài trường hợp mà bạn lựa chọn cách đối mặt né tránh hay xử lý khủng hoảng truyền thông. Không có một bài toán chung nào giúp bạn có thể có nhiều Cách vượt qua dư luận khác nhau. Tuy nhiên dựa trên kinh nghiệm của mình tôi sẽ cố gắng chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

1. Các bước vượt qua dư luận

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về những cách giúp bạn vượt qua dư luận, Tôi sẽ chia sẻ cho bạn một quy trình giúp bạn có thể vượt qua dư luận một cách dễ dàng và và đúng đắn nhất. Có như vậy bạn mới có thể hình dung được những gì bạn cần phải làm ở thời điểm khủng hoảng diễn ra.

Bước 1: Xác định tâm lý vững vàng.

Để có thể đối mặt và vượt qua dư luận xã hội về việc đầu tiên bạn cần phải làm là chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng. Bởi lẽ bất kỳ một làn sóng từ dư luận nào sẽ có lúc lắng xuống. Vì vậy việc bạn cần phải thực hiện ngay lập tức là chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với mọi mọi vấn đề có thể xảy ra. Điều quan trọng lúc này là bạn cần phải dự cho mình thật bình tĩnh và không nên nóng vội đưa ra những quyết định sai lầm. Trước khi bạn có thể đưa ra bất kỳ hành động nào hãy chậm lại một nhịp để xem xét và suy nghĩ kỹ lưỡng.

Một số người khi vướng phải các áp lực từ dư luận xã hội thường đưa ra giải pháp phản kháng, hay thanh minh. Thế nhưng một người khôn ngoan khi phải đối diện với các làn sóng từ xã hội là im lặng. Biết im lặng này không phải là vĩnh viễn nhưng khi nó mới bắt đầu xảy ra im lặng là cần thiết. Im lặng giúp bạn có đủ thời gian để suy xét vấn đề trấn Tĩnh Tâm lý và đưa ra các giải pháp phù hợp. Im lặng cũng giúp bạn nắm bắt được xu hướng, diễn biến của dư luận. Từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp với những gì đang diễn ra

Bước 2: Xác định vấn đề đang diễn ra

Sau khi bão dư luận đã diễn ra và bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng để đối mặt với nó. Lúc này việc bạn cần làm làm là xác định một cách chính xác vấn đề đang diễn ra là gì. Bạn cần đưa vào đó một góc nhìn đa chiều từ phía cá nhân, những người liên quan trực tiếp đến vấn đề, và nhìn nhận từ góc nhìn của cư dân mạng. Bạn cần liên tục đặt ra những câu hỏi như:

   • Điều gì đã khiến cho cơn bão này diễn ra?
   • Ai là người liên quan trực tiếp?
   • Mạng xã hội hay cộng đồng có liên quan gì đến vấn đề này.
   • Khả năng lan tỏa, và mức độ quan tâm của cộng đồng tới vấn đề này ra sao.Trong câu chuyện bạn là người đúng hay sai.
   • Bạn có được cộng đồng mạng bảo vệ không.
   • Có những ai đang đứng về phía bạn.
   • Bạn có đang thực sự đối mặt với làn sóng từ dư luận hay không.

Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác tùy vào trong từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể để tìm kiếm những câu hỏi và câu trả lời tương tự. Đôi khi có những vấn đề thực sự nhỏ và thứ bạn cho là áp lực từ dư luận xã hội là không đáng kể. Bạn chỉ đăng tự thổi phồng nó và làm quá lên so với thực tế. Có thể bạn đang tự gây cho mình những áp lực không đáng có. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ và xem xét vấn đề có thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống, và công việc của bạn hay không. Nếu câu chuyện chỉ làm bạn khó chịu mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì bạn hãy bỏ qua nó và xem như một câu chuyện bình thường.

Bước 3: Xác định chiều hướng dư luận.

Nếu vấn đề là thực sự lớn và đang được xã hội quan tâm. Trong khi bạn đang là nạn nhân của câu chuyện mà mọi người bàn tán. Lúc này việc tiếp theo mà bạn cần làm là xác định chiều hướng của Dư Luận tác động lên câu chuyện. Việc này là vô cùng cần thiết bởi lẽ khi số đông can thiệp vào câu chuyện riêng thì chiều hướng dư luận quyết định đến cách bạn đối mặt với vấn đề. Hãy luôn nhớ công thức 70:30. Nếu bạn được 70% ủng hộ có nghĩa bạn là người “Đúng” và luồng dư luận đang hướng về bảo vệ bạn, và ngược lại.

Khi bạn đã xác định chính xác xu hướng của dư luận lúc này bạn sẽ đưa ra các phản ứng phù hợp. Phản ứng phù hợp ở đây không phải chỉ đơn thuần là tùy theo hai đối nghịch lại với phần còn lại. Bạn cần cân nhắc về mặt lợi mặt hại của việc đưa ra một quyết định nào đó trong thời điểm hiện tại. Bởi lẽ vẽ Mọi quyết định của bạn lúc này đều rất nhạy cảm và ảnh hưởng đến cuộc đời cũng như những người xung quanh của bạn. Xác định những rủi ro và điều bạn nhận được khi đưa ra những phản ứng của mình trong thời gian tới. Rất có thể bạn sẽ mất nhiều hơn được khi đưa ra các quyết định sai lầm, kể cả khi bạn chứng minh mình đúng.

Hãy xử lý vấn đề một cách khôn ngoan và lường trước những hậu quả có thể xảy ra. Đặc biệt Nếu có thể hãy dự đoán cách mà đối thủ của bạn sẽ phản ứng lại khi bạn đưa ra một thông tin nào đó. Dư luận có thể đảo chiều bất cứ khi nào, và bạn cần phải hiểu rõ điều đó.

Bước 4: Xử lý khủng hoảng truyền thông

Khi bạn đã hiểu rõ vấn đề chuẩn bị sẵn tâm lý và xác định được chiều hướng của dư luận xã hội. Lúc này việc bạn cần làm tiếp theo là xử lý khủng hoảng truyền thông. Hãy nhớ thật kỹ rằng mỗi một trường hợp khác nhau sẽ có một cách xử lý khủng hoảng khác nhau. Bạn có quyền đưa ra các lựa chọn như: phản ứng lại, im lặng, từ chối bình luận, trốn tránh, đối đầu, giải thích,…

Mọi lựa chọn của bạn phải dựa trên Mục đích và kết quả là bạn sẽ nhận lại được sau khi đưa ra quyết định đó. Bạn cũng cần xem xét tới khả năng chịu đụng, tài chính, mối quan hệ kệ mà bạn đang có. Đồng thời xem xét khả năng đáp trả của những người “đối đầu” với bạn trong câu chuyện. Sau đó bạn có thể áp dụng những cách vượt qua dư luận mà chúng tôi gợi ý ở phần sau.

Bước 5: Hòa nhập sau bão dư luận

Cuối cùng cơn bão dư luận dù ngắn hay dài nó cũng sẽ qua đi. Người chịu ảnh hưởng sau bão là bạn, chứ không phải dư luận. Vì vậy bạn cần phải tiếp tục sống và phát triển công việc của mình. Đôi khi sẽ có những cơn gió nhẹ lướt qua làm bạn lung lay đôi chút. Bạn cần học cách để sống trong một trạng thái bình thường mới. Có thể bạn sẽ trở nên nổi tiếng, được nhiều người quan tâm, Cũng có thể bạn sẽ bị vùi dập tơi tả. Điều quan trọng ở đây không phải điều gì đã xảy ra với bạn, mà cách bạn đối mặt với nó như thế nào. Rất nhiều người đã cố tình tạo ra khủng hoảng để lợi dụng nó làm sức bật cho sự nghiệp của mình. Bạn cũng vậy, hãy suy xét kỹ lưỡng một lần nữa xem bạn được gì và mất gì trong sự việc vừa trải qua.

Các bước vượt qua dự luận
Có 5 bước trong cách vượt qua dư luận mà bạn có thể áp dụng

2. Những cách vượt qua dư luận

Vượt qua dư luận. Dưới đây là một số cách để bạn có thể vượt qua được những làn sóng dư luận. Giúp bạn phần nào nhanh tróng trở lại với cuộc sống bình thường.

Cách 1: Giữ im lặng để vượt qua dư luận xã hội.

Khi bạn còn có ít kinh nghiệm để xử lý khủng hoảng thì giữ im lặng là cách tốt nhất cho bạn lúc. Việc đơn giản bạn cần phải làm là không làm gì cả cố gắng giữ cho mình thật bình tĩnh và chờ đợi làn sóng từ dư luận qua đi. Nếu bạn đang phải đối mặt với một làn sóng từ mạng xã hội thì việc này sẽ trôi qua một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang sống ở trong một khu dân cư thì áp lực từ dư luận có thể dài hơn. Nhưng cuối cùng rồi nó cũng sẽ qua đi mà thôi. Mọi người chỉ còn nhớ tới bạn qua những thành tựu những việc mà bạn sẽ làm được trong tương lai chứ không phải ở thời điểm hiện tại.

Hãy cố gắng sống và làm việc như bình thường và làm tốt hơn bình thường nữa. Hãy mặc kệ dư luận xã lễ hội bịt tai lại, và xem như nó chưa từng xảy ra. Hãy học cách quên đi mà sống và đừng nghe ngóng điều gì cả. Bạn càng nghe ngóng càng thăm dò càng tìm hiểu bạn sẽ càng bị lún sâu vào cái bẫy của Dư Luận. Chỉ khi nào bạn không nghe không thấy khi bạn mới có thể giảm thiểu áp lực về phía mình. Nếu bạn vẫn còn cố gắng đọc bình luận từ mạng xã hội, cố gắng để ý xem mọi người nói về mình ra sao. Thì bạn sẽ không thể nào bỏ vượt qua được áp lực hiện tại.

Dư luận cũng chỉ là những người bên ngoài và không hiểu được Nội tại bên trong. Vì vậy họ rất cần những phản ứng từ người trong cuộc để đưa ra phán xét. Nếu họ tiếp tục đoán già đoán non mà không biết thực hư ra sao họ sẽ bỏ cuộc nhanh hơn. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng bước qua được làn sóng từ dư luận xã hội.

Cách 2: Rời bỏ xã hội, nơi làn sóng diễn ra.

Rất nhiều người đã không thể chịu nổi áp lực từ dư luận xã hội và lựa chọn của họ là từ bỏ và ra đi. Nếu bạn đang bị áp lực từ các mạng xã hội thì bạn có thể tạm thời đóng các trang cá nhân hay những công cụ giúp bạn truy cập mạng xã hội. Nếu bạn đang sống trong một cộng đồng dân cư thì bạn có thể tạm thời đi đâu đó để tránh ánh mắt dò xét của những người xung quanh. Đây là một cách hay và được rất nhiều người áp dụng đặc biệt là những người nổi tiếng. Khi những người nổi tiếng vướng phải scandal và không thể cứu vớt danh dự. Việc họ thường làm là ra nước ngoài sống, hoặc ẩn danh trên mạng xã hội. Cuối cùng sau khi mọi sóng gió ra đi họ sẽ tìm cách để tái xuất. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này như một cách để trốn tránh.

Cách 3: Khuấy động mạng xã hội.

Có rất nhiều người đã sử dụng dụng mạng xã hội và dư luận như một cách để đánh bóng tên tuổi và trở nên nổi tiếng hơn. Bạn dễ dàng tìm thấy những câu như “nổi nhờ tai tiếng”.Những người này cho rằng việc khủng hoảng truyền thông là điều không tránh được. Nếu như việc khủng hoảng này giúp cho họ trở nên nổi tiếng hơn được xã hội quan tâm hơn và giúp ích cho công việc của họ thì tại sao không. Việc họ cần làm lúc này là sống cùng với khi dư luận xã hội. Thậm trí họ tiếp tục bơm vào câu chuyện những chủ đề mới, vấn đề mới để sự việc đi xa hơn.

Tất nhiên khi bạn lựa chọn giải pháp huy động mạng xã hội bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng. Đồng thời bạn cũng cần phải đưa ra những giải pháp nếu như chuyện đó đi quá xa và vượt khỏi tầm kiểm soát. So sánh thật kỹ những gì bạn sẽ được và mất sau khi lựa chọn phương pháp này.

5 cách vượt qua dư luận
5 cách vượt qua dư luận áp dụng cho từng trường hợp khác nhau

Cách 4: Đối đầu với dư luận.

Với nhiều người việc đối đầu với dư luận là một điều cần thiết. Bởi lẽ họ cho rằng danh dự nhân phẩm là điều quan trọng hơn tất cả. Họ cho rằng họ là người bị hại họ đúng và họ cần phải đối đầu với những gì đang diễn ra. Bất chấp việc Dư luận có nghĩ gì hay hành xử với họ ra sao thì họ cũng sẵn sàng chấp nhận. Miễn sao hỏi chứng minh được rằng họ đúng. Nếu bạn lựa chọn phương pháp đối đầu bạn cần có 2 yếu tố cơ bản: Niềm tin, và quyết tâm. Và tất nhiên khi bạn đối đầu bạn cần xác định bạn sẽ đánh đổi, và có thể mất đi nhiều thứ.

   • Bạn cần phải tin rằng khi bạn đối đầu với đám đông bạn sẽ lật được thế cờ. Bạn phải tin rằng bạn sẽ trở thành người được bảo vệ, và bạn tin rằng bạn là người đúng, người bị hại trong chuyện này.
   • Bạn cần có quyết tâm, bạn sẵn sàng đối đầu với bất kỳ ai chống lại hệ tư tưởng của bạn. Bạn quyết tâm chiến đấu đến cùng cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa.

Cách 5: Tìm kiếm sự giúp đỡ và đồng cảm.

Cách thứ năm để có thể vượt qua dư luận đó là tìm kiếm sự giúp đỡ và đồng cảm. Khi bạn đang đối mặt với một vấn đề cụ thể nào đó và không thể tự mình giải quyết thì bạn hãy nghĩ tới phương pháp. Với cá nhân tôi thì việc tìm kiếm một sự giúp đỡ sẽ tốt hơn là sự đồng cảm. Bởi lẽ đồng cảm chỉ mang lại sự xoa dịu về cảm xúc nhất thời và không giải quyết được vấn đề. Bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh để vượt qua vấn đề. Những lời tư vấn, giải pháp phù hợp sẽ cần thiết và hữu ích cho bạn. Bạn không nên đối mặt với vấn đề 1 mình.

Tôi không thích giải pháp tìm kiếm sự đồng cảm tuy nhiên không phải nó không mang lại lợi ích nào cho bạn. Bởi lẽ vẽ con người sinh ra cần có sự đồng cảm từ những người xung quanh. Nhất là khi họ đang phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía thì sự đồng cảm lại càng trở nên quý giá. Nhưng bạn cần phải nhớ rằng đồng cảm chính là sự bao che cho cảm xúc. Sự đồng cảm nếu kết hợp với sai trái sẽ khiến bạn phải đối mặt với những hậu quả khôn lường. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn và tìm kiếm giải pháp từ những người có thể giúp đỡ bạn thay vì sự đồng cảm đơn thuần.

Những nội dung khác có thể bạn sẽ quan tâm.

 

Những nội dung phát triển bản thân bạn có thể quan tâm
1 Nỗi sợ và cách vượt qua nỗi sợ
2 Kỹ năng giải quyết vấn đề
3 Cách tạo động lực đội nhóm
4 Cách viết CV
5 Lắng nghe là gì
6 Thất bại là gì

Tạm kết về cách vượt qua dư luận.

Như vậy khi tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về áp lực từ dư luận xã hội. Cũng như tìm hiểu cách vượt qua dư luận dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Theo đó đó với mỗi chúng ta việc phải trải qua các áp lực từ nhiều phía có thể xảy ra bất cứ khi nào. Đặc biệt khi bạn tham gia vào cộng đồng mạng xã hội thì có thể bạn sẽ vô tình vướng phải những lùm xùm không đáng có. Điều quan trọng mà bạn cần làm là trang bị cho mình những kiến thức về cách vượt qua dư luận.

Nếu bạn đang gặp phải một vấn đề cụ thể nào đó trong cuộc sống và cần tư vấn. Bạn hãy mạnh dạn liên hệ với chúng tôi, để nhận được tư vấn hữu ích nhất. Mỗi vấn đề khác nhau sẽ có cách giải quyết khác nhau. Nếu bạn không thực sự tự tin, tại sao không tìm đến giải pháp tốt nhất nhỉ. Mong răng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể làm chủ bản thân, và vượt qua khó khăn hiện tại một cách dễ dàng.