Chi phí cận biên (marginal cost) và cách tính chi phí cận biên

Chi phí cận biên (marginal cost) là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên học ngành quản trị kinh doanh cũng như các anh chị làm chủ doanh nghiệp. Trong môn kinh tế học Vi mô thì đây là một khái niệm cơ bản. Vì vậy trong bài viết này Trinhducduong.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết về khái niệm chi phí cận biên trong Kinh doanh.

Tóm Tắt Nội dung

Khái niệm cơ bản về chi phí cận biên (marginal cost)

Chi phí cận biên hay còn gọi là marginal cost (MC) là khái niệm để chỉ mức chi phí (AC) của doanh nghiệp sản xuất thêm một lượng hàng hóa lên một đơn vị (AK). Như vậy marginal cost (MC) = mức chi phí (AC) / sản lượng tăng thêm (AK). Chi phí cận biên biểu thị mức phí tổn phải bỏ ra để đổi lấy một đơn vị sản lượng đầu ra của doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy rằng bằng chi phí cận biên biến đổi theo tỷ lệ của mức chi phí và sản lượng chứ nó không phải là một giá trị tuyệt đối. 

Với một doanh nghiệp thông thường chi phí cận biên được biểu thị theo biểu đồ hình parabol ngược. Ban đầu giá trị của chi phí cận biên có xu hướng giảm đến một giai đoạn nào đó quy trình này đảo ngược và bắt đầu tăng lên. Nguyên nhân ở đây được giải thích là khi bắt đầu kinh doanh chi phí (cố định + biến đổi) trên mỗi một sản phẩm có xu hướng giảm xuống. Đến giữa chu kỳ thì chi phí biến đổi liên tục tăng lên, cho đến khi nó cao hơn tốc độ giảm xuống của chi phí cố định. Lúc này đồ thị có xu hướng đảo chiều. Điểm đảo chiều của đồ thị là điểm mà tại đó, mức tăng của chi phí biến đổi bằng mức giảm của chi phí cố định.

Ví dụ vụ và giải thích ý nghĩa của chi phí cận biên.

Khi đọc khái niệm về chi phí cận biên chúng ta sẽ có rất nhiều thắc mắc và rất khó hiểu. Để cho các bạn có thể hình dung một cách rõ ràng về chi phí cận biên chúng tôi sẽ lấy một vài ví dụ và giải thích chúng. Mong rằng điều này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng hình dung về khái niệm này.

Ví dụ về chi phí cận biên (marginal cost).

   • Để sản xuất 100 chiếc đồng hồ người ta cần chi phí trên mỗi chiếc là 100000₫. Việc này tương ứng với 10 triệu đồng để có 1 lô đồng hồ 100 chiếc.
   • Nếu như doanh nghiệp tiến hành sản xuất thêm 01 chiếc đồng hồ họ phải bỏ ra số tiền là 95.000₫.
   • Khi doanh nghiệp tiếp tục sản xuất thêm 10 chiếc đồng hồ thì chi phí bỏ ra là 900.000₫ (90.000₫/chiếc).
   • Nếu doanh nghiệp tiếp tục sản xuất thêm 100 chiếc đồng hồ chi phí bỏ ra là  10.500.000₫ (105.000₫/chiếc).

Như vậy giá của chiếc đồng hồ thứ 101 gọi là giá cận biên ban đầu. Và khi doanh nghiệp sản xuất chiếc đồng hồ thứ 110 thì chi phí cận biên là thấp nhất ở mức 90000₫. Sau đó doanh nghiệp tiếp tục tăng sản lượng lên 200 chiếc thì chi phí trên trên 100 chiếc này lại tăng lên là 105000₫. Điều này được giải thích cụ thể như sau.

Nếu bạn đang có nhu cầu đi du lịch và thuê máy quay vui lòng tham khảo dịch vụ thuê Gopro của chúng tôi nhé.

Biểu đồ biến đổi của chi phí cận biên (marginal cost)
Biểu đồ biến đổi của chi phí cận biên (marginal cost)

Các giai đoạn của đồ chị chi phí cận biên

   • Giai đoạn 1: Để sản xuất ra một lượng đồng hồ 100 trước doanh nghiệp cần bỏ ra 2 loại chi phí là chi phí cố định và chi phí biến đổi. Phần chi phí này được tính trên 100 chiếc đầu tiên.
   • Giai đoạn 2: Khi phát sinh nhu cầu để sản xuất một chiếc đồng hồ tiếp theo, Lúc này doanh nghiệp có thể tận dụng được các phần chi phí cố định ban đầu, đồng thời cần bổ sung thêm phần chi phí biến đổi để sản xuất. Nhưng do sản lượng thấp mà chi phí của một chiếc đầu tiên tương đối cao (95000₫)
   • Giai đoạn 3: Khi yêu cầu về sản lượng tăng từ một chiếc lên 10 chiếc lúc này tận dụng các nguồn lực sẵn có. Việc này làm giảm thần chi phí cố định ban đầu đã bỏ ra, đồng thời nó cũng làm tăng các phần chi phí biến đổi. Nhưng nhìn chung phần chi phí cố định ảnh giảm xuống nhanh hơn phần chi phí biến đổi tăng lên. Chính vì vậy chi phí cận biên trong 10 sản phẩm đầu tiên này là liên tục giảm.
   • Giai đoạn 4: Tại một thời điểm nào đó đó việc tận dụng các nguồn lực và chi phí cố định mạng chậm lại. Trong khi đó các chi phí ý biến đổi liên tục tăng lên. Đến một giai đoạn nào đó chi phí cố định bằng với chi phí biến đổi. Lúc này điểm đảo chiều của đồ thị bắt đầu xuất hiện, Đây cũng là điểm mà tại đó chi phí cận biên của sản phẩm tăng thêm là thấp nhất.
   • Giai đoạn 5. Ở giai đoạn này sau khi tận dụng tất cả các nguồn lực sẵn có từ phần chi phí cố định. Đồng thời doanh nghiệp phải liên tục bổ sung thêm các phần chi phí biến đổi. Việc này dẫn đến chi phí sản xuất của mỗi sản phẩm em là tăng lên vì vậy đồ thị của chúng ta đảo chiều hướng lên trên

Ý nghĩa của nghiên cứu chi phí cận biên

Quá trình nghiên cứu chi phí cận biên trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Dựa trên mối quan hệ giữa phần chi phí cận biên và chi phí bình quân của sản phẩm mà doanh nghiệp có thể đưa ra giá bán của sản phẩm.  Đồng thời thông qua các chỉ số và biểu đồ đánh giá doanh nghiệp có thể tính được phần chi phí lợi nhuận của quá trình sản xuất kinh doanh.

Các nội dung khác có thể bạn quan tâm

Những nội dung khác mà bạn có thể quan tâm
1 Thương hiệu cá nhân là gì
2 Văn hóa doanh nghiệp là gì
3 Kỷ luật bản thân là gì
4 Tự tin là gì? https://trinhducduong.com/tu-tin-la-gi/
5 Quản lý dự án là gì
6 Usp sản phẩm là gì
Giải thích ý nghĩa của biểu đồ chi phí cận biên

Tạm kết về Chi phí cận biên (marginal cost)

Như vậy Trinhducduong.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm chi phí cận biên trong kinh tế học Vi mô. Theo đó chi phí cận biên là phần chi phí cộng thêm mà doanh nghiệp phải bỏ ra để sản xuất thêm một lương hàng hóa cùng loại. Phần chi phí cận biên được biến đổi và biểu thị theo biểu đồ hình chữ U. Ở giai đoạn đầu do tận dụng được các nguồn lực sẵn có nên chi phí cận biên liên tục giảm. Sau đó, khi các nguồn lực sẵn có đạt tới hạn, trong khi chi phí biến đổi liên tục tăng lên. Đến một thời điểm nào đó tỉ lệ giữa 2 giá trị này liên tục tăng lên. Cuối cùng dẫn đến việc đảo chiều của chi phí cận biên. Với doanh nghiệp việc tính toán được chi phí cận biên trước khi tiến hành sản xuất sẽ mang đến những lợi ích to lớn.

Đó là những khái niệm và kiến thức cơ bản mà chúng tôi muốn gửi tới bạn trong chủ đề Chi phí cận biên. Mong rằng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức mới và bổ ích cho bạn. Đây là bài viết được biên dịch tự động, vì vậy có thể có những sai sót nhất định về lỗi chính tả. Rất mong quý độc giả thông cảm và đóng góp nhiệt tình ở cuối bài viết này. Chúng tôi sẽ đọc và tiếp thu một cách nghiêm túc.