Chiến lược và chiến thuật marketing – Triển khai kế hoạch

Chiến lược và chiến thuật marketing được đặt ra khi bạn đã có kế hoạch và mục tiêu Marketing rõ ràng vào thực tế. Sự phản ánh thực tế về chiến lược của bạn là biểu hiện sự thành công của bạn sau này. Cùng Trịnh Đức Dương blog vạch ra chiến lược và chiến thuật marketing qua bài viết sau.

Tóm Tắt Nội dung

1. Chiến lược và chiến thuật marketing

1.1 Lập kế hoạch chiến lược Marketing

Nếu bạn hiểu rõ thị trường, bạn có thể chia nhỏ nó thành các phân đoạn khác nhau – các nhóm khách hàng tương tự. Ví dụ: bạn có thể phá vỡ thị trường kinh doanh thành các doanh nghiệp thuộc cùng ngành và có quy mô tương tự.

Một mẹo lên kế hoạch marketing  đối với mỗi phân đoạn, bạn cần phải nhìn vào những gì khách hàng muốn. Những gì bạn có thể cung cấp và những gì đối thủ cạnh tranh là như thế nào. Bạn muốn xác định phân khúc nơi bạn có lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, bạn nên đánh giá xem bạn có thể mong đợi doanh số bán hàng đủ cao để làm cho phân khúc đánh giá.

Thông thường, các phân đoạn hứa hẹn nhất là những phân khúc mà bạn có khách hàng hiện tại. Xem những gì bạn có thể làm để mở rộng bán hàng cho những khách hàng này. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng mới. Bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có các tài nguyên để tiếp cận họ hiệu quả.

Một khi bạn đã quyết định thị trường mục tiêu của bạn là gì. Bạn cũng cần phải quyết định cách bạn sẽ định vị chính mình trong đó. Ví dụ: bạn có thể cung cấp sản phẩm chất lượng cao với mức giá cao cấp hoặc dịch vụ địa phương linh hoạt. Một số doanh nghiệp cố gắng xây dựng thương hiệu và hình ảnh mạnh mẽ để giúp họ nổi bật. Dù chiến lược của bạn là gì? Bạn cũng cần phải phân biệt chính mình với sự cạnh tranh. Để khuyến khích khách hàng lựa chọn doanh nghiệp của bạn trước tiên.

1.2 Lập kế hoạch chiến thuật Marketing.

Bạn có thể suy nghĩ về 4Ps trong Marketing:

  • Sản phẩm(Product): những gì sản phẩm của bạn cung cấp mà khách hàng của bạn. Đánh giá xem liệu bạn có nên thay đổi sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng không.
  • Đặt giá(Price): bạn có thể nhắm mục tiêu đơn giản để phù hợp với đối thủ cạnh tranh. Hoặc tính giá cao cho một sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Bạn có thể phải chọn một trong hai để tạo ra doanh số bán hàng. Hoặc bán nhiều hơn nhưng với lợi nhuận đơn vị thấp hơn. Hãy nhớ rằng một số khách hàng có thể tìm kiếm một mức giá thấp. Để đáp ứng ngân sách của họ, trong khi những người khác có thể xem một mức giá thấp như một dấu hiệu của mức chất lượng.
  • Phân phối(Place): điều này có thể bao gồm việc sử dụng các kênh phân phối khác nhau. Ví dụ: bạn có thể bán qua Internet hoặc bán thông qua các nhà bán lẻ.
  • Quảng cáo(Promotion): cách để bạn tiếp cận khách hàng và khách hàng tiềm năng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng quảng cáo, PR, thư trực tiếp và bán hàng cá nhân.

Nếu tiếp cận một cách toàn diện hơn, bạn có thể mở rộng suy nghĩ lên mức 7Ps trong Marketing:

  • Con người(People): bạn cần đảm bảo rằng nhân viên của bạn có sự đào tạo phù hợp.
  • Quy trình(Process): các quy trình phù hợp sẽ đảm bảo rằng bạn cung cấp dịch vụ nhất quán phù hợp với khách hàng của bạn.
  • Điều kiện vật chất(Physical Evidence): sự xuất hiện của nhân viên và cơ sở của bạn có thể ảnh hưởng đến cách khách hàng nhìn thấy doanh nghiệp của bạn. Ngay cả chất lượng của giấy tờ, chẳng hạn như hóa đơn, tạo sự khác biệt.

2. Triển khai các kế hoạch chiến lược và chiến thuật marketing

Kế hoạch Marketing của bạn phải làm nhiều hơn là chỉ nói những gì bạn muốn xảy ra. Nó phải mô tả từng bước cần thiết để đảm bảo rằng nó xảy ra.

Do đó, kế hoạch nên bao gồm lịch biểu các nhiệm vụ chính. Điều này đặt ra những gì sẽ được thực hiện, và khi nào. Tham khảo lịch biểu thường xuyên nhất có thể để tránh mất tầm nhìn của các mục tiêu của bạn theo khối lượng công việc hàng ngày.

Nó cũng nên đánh giá những nguồn lực bạn cần. Ví dụ, bạn có thể cần phải suy nghĩ về những tài liệu quảng cáo bạn cần. Và cho dù họ cần phải có sẵn để phân phối kỹ thuật số (bằng email hoặc từ trang web của bạn). Bạn cũng có thể cần xem xét thời gian cần để bán cho khách hàng và liệu bạn có đủ nhân viên bán hàng hay không.

Chi phí của mọi thứ trong kế hoạch cần phải được đưa vào ngân sách. Nếu tài chính của bạn bị giới hạn, kế hoạch của bạn sẽ cần phải tính đến điều đó. Không quảng bá hoạt động Marketing của bạn quá mỏng – tốt hơn là chọn một số ít và tận dụng tối đa chúng. Bạn cũng có thể muốn liên kết ngân sách Marketing của mình với dự báo doanh số bán hàng.

3. Kiểm soát các kế hoạch chiến lược và chiến thuật marketing

Cũng như đặt ra kế hoạch chiến lược và chiến thuật marketing, cần phải sẽ được kiểm soát nó như thế nào. Bạn cần một cá nhân chịu trách nhiệm thúc đẩy mọi thứ cùng. Lịch trình và ngân sách tốt sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ. Khi mọi thứ tụt lại sau lịch biểu, hoặc chi phí vượt quá. Bạn cần phải sẵn sàng làm điều gì đó về nó và điều chỉnh kế hoạch của bạn cho phù hợp.

Thỉnh thoảng, bạn cần phải đứng lại và hỏi xem kế hoạch có hiệu quả hay không. Bạn có thể học được gì từ những sai lầm của mình? Làm thế nào bạn có thể sử dụng những gì bạn biết để thực hiện một kế hoạch tốt hơn cho tương lai?