Chiến thuật chim mồi là gì – Chiến thuật bán hàng khác biệt

Chiến thuật chim mồi là một trong những chiến lược bán hàng dựa trên “nhận thức của con người”. Trong quá trình mua sắm hàng ngày, có một mẹo để móc tiền khách hàng đầy tinh tế. Nhưng cũng cực kỳ hiệu quả khi mọi người đều vui khi nghĩ rằng họ có sự lựa chọn đúng đắn. Cùng Trịnh Đức Dương tìm hiểu chiến thuật này nhé.

1. Chiến thuật chim mồi là gì?

Chiến thuật chim mồi này có thể tóm tắt trong một câu: Khi phải đối mặt với lựa chọn thứ ba. Người tiêu dùng thường vui vẻ chọn các sản phẩm, dịch vụ có giá cao hơn.

Nghe có vẻ giống như một hoang tưởng, nhưng thực ra nó là như vậy. Khi đối mặt với chỉ hai lựa chọn, khách hàng thường dành nhiều thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. Giữa một sản phẩm, dịch vụ tốt hơn với mức giá cao hơn và rẻ hơn, ít sản phẩm dịch vụ hơn.

Chiến thuật chim mồi

 • Khi đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Khách hàng thường tự thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm rẻ hơn. Hy vọng rằng tiền tiết kiệm sẽ được sử dụng cho mục đích mới, tốt hơn.
 • Một quyết định khôn ngoan về tài chính cá nhân nhưng đồng thời kết quả là không có nhân viên bán hàng mong muốn.
 • Đó là lý do Chiến thuật chim mồi được sinh ra. Thay vì chỉ có hai lựa chọn, sự xuất hiện của một con mồi sẽ lật đổ quyết định của khách hàng có lợi cho người bán.
 • Với mục tiêu nâng cao giá các sản phẩm giá cao trong mắt người tiêu dùng. Những con chim dường như thêm nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng để đẩy quyết định tiêu nhiều tiền hơn mức cần thiết. .

2. Tâm lý học chiến thuật chim mồi

Chiến thuật chim mồi là một trong những chiến lược bán hàng dựa trên “nhận thức của con người”. Mặc dù loài chiếm ưu thế trên trái đất. Con người thường đưa ra quyết định sai lầm và nhận thức. Đặc biệt khi bị ảnh hưởng bởi:

 • Thông tin bên ngoài
 • Bản chất suy nghĩ

Nhận thức là một phần không thể tránh khỏi trong suy nghĩ của mọi người. Vì vậy các quyết định dựa trên thành kiến ​​đã trở thành một phần của cuộc sống và thường được nhiều người bán lợi dụng.

3. Áp dụng chiến thuật chim mồi

Một ứng dụng chiến thuật chim mồi được MIT phát hiện là từ sự lựa chọn của tạp chí Economist uy tín:

 • Gói A: Báo chí trực tuyến – $ 59 mỗi năm
 • Gói B: Nhận báo giấy -125 USD mỗi năm
 • Gói C: Chỉ cần đọc báo trực tuyến, nhận giấy -125 USD / năm

Trích dẫn từ giáo sư tâm lý học Dan Ariely: “Tôi đọc lần lượt gói tùy chọn của tôi trông khá tốt so với chất lượng mà các nhà kinh tế mang lại. Backet B có vẻ hơi bị mắc kẹt, nhưng không quá tệ Nhưng tôi ngạc nhiên, Gói C, Tôi ngay lập tức so sánh giá trị giữa ba gói và Gói C trở nên nổi bật. ”

“Chắc chắn gói B là một con mồi bởi vì không ai quá điên rồ. Để chi tiêu cùng một số tiền để có được ít hơn những gì anh ta có thể nhận được.”

Dan Ariely lập tức tập hợp 100 sinh viên MIT nhưng chỉ cho họ hai lựa chọn:

 • Gói A: Báo chí trực tuyến – $ 59 mỗi năm
 • Gói C: Chỉ cần đọc báo trực tuyến, nhận giấy -125 USD / năm

Kết quả là, 68 sinh viên đã chọn Gói A và chỉ có 32 người đã chọn Gói . Dẫn đến mất “hoa anh thảo” ngay lập tức dẫn đến Nhà kinh tế không mong muốn. Với cùng một lượng nội dung, Gói A trở nên cực kỳ hiệu quả về chi phí.

4. Kết luận

Các chiến thuật chim mồi là một chiến thuật bán hàng khôn lanh nhưng không kém hiệu quả. Một khi bạn hiểu nguyên tắc của chiến thuật chim mồi này. Bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong mọi ngóc ngách của cuộc đời bạn.

Chiến thuật chim mồi đã thay đổi hành vi của thị trường, lựa chọn một nhà hàng. Hoặc thậm chí mua nhà của một người. Câu hỏi đặt ra là: Bạn có đủ kiến ​​thức để nhận biết và thoát khỏi cơn lốc của những con chim không?