Để có bài thuyết trình hiệu quả – Các bước thuyết trình

Để có bài thuyết trình hiệu quả. Sức mạnh của lời nói là vô biên. Thành công hay thất bại dựa nhiều vào yếu tố lời nói. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là chìa khóa thành công cho các nhà quản lý, lãnh đạo,… Ngoài ra, nhân viên kinh doanh, hay giới truyền thông rất cần. Đây là một kỹ năng mềm tiềm năng cho các bạn đấy. Cùng tìm hiểu nó nhé!

Để có bài thuyết trình hiệu quả – Làm sao để hoàn thiện ?

Tóm Tắt Nội dung

1. Lập kế hoạch

Lên một kế hoạch rõ ràng với việc bắt đầu cho bất cứ buổi thuyết trình nào. Xác định rõ chủ đề và mục đích của bài diễn thuyết. Lời nói chú trọng đến sự quan tâm của người nghe. Cần có sự hiểu biết chắc chắn với những kiến thức mình biết. Chia sẻ bằng tâm huyết và tập trung vào những mục đích của vấn đề. Đây là bước đầu tiên để có bài thuyết trình hiệu quả.

Để có bài thuyết trình hiệu quả

2. Chuẩn bị chu đáo

Chuẩn bị một mạch logic cho bài thuyết giảng của mình. Tập luyện kĩ càng để không bỏ lỡ cơ hội trình diễn nào trên bục thuyết trình. Ta cần chia bài thuyết trình thành 3 phần như một bài văn đầy đủ vậy.

Lời mở đầu bằng những câu chào hỏi. Đặc biệt cách cúi chào là cái nhìn ấn tượng đầu tiên của người nghe ở dưới nhìn vào bạn. Hãy tạo cho mình một phong cách riêng. Bạn có thể xem ” Thay đổi ngôn ngữ cơ thể để thành công ” để biết thêm về vai trò của ngôn ngữ cơ thể nhé.

Đến phần thân bài bạn chia các ý chính ra, tầm 5-7 ý để dựa vào đấy mình dẫn chứng thêm. Nhấn mạnh vào những ý quan trọng để người nghe ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, để có bài thuyết trình hiệu quả bạn nên chèn thêm vài mẫu câu chuyện vui gây cười. Để tăng sự hưng phấn cho người nghe ở dưới

Phần kết phải thật sự ấn tượng, bằng cách tóm tắt và nói lại các ý chính ở trên. Liên hệ mở rộng để khán giả ở dưới có thể liên tưởng được. Lời nói cảm ơn của cuối bài thuyết giảng thật sự đáng trân trọng, để người nghe nhớ về bạn lâu hơn.

3. Thực hành, tránh quên

Để có bài thuyết trình hiệu quả 2

Tập luyện và xem lại nội dung thuyết trình. Xây dựng lòng tin tưởng, nhiệt tình cho người nghe. Có thể thâu băng video để nghe lại. Hay nhờ bạn bè, người thân lắng nghe diễn thuyết thử. Để có sự nhận xét chân thực nhất. Tránh được trường hợp bỡ ngỡ hồi hộp và mất tự tin khi đứng thuyết giảng.

4. Phần diễn thuyết để có bài thuyết trình hiệu quả

Đây đã là phần chính để chúng ta có được sự chú ý từ khán giả. Học hỏi cách giao tiếp bằng mắt với người nghe. Hình thành thói quen đó sẽ giúp bạn với khán giả kết nối dễ dàng. Mố quan hệ được hình thành khi hiểu được giá trị thông điệp của nhau. Để có bài thuyết trình hiệu quả cần có cả lời nói mạnh mẽ, chững chạc và mạch lạc.

Chú ý cách đi đứng di chuyển trong lúc thuyế trình, tránh vội vàng. Đứng ở khoảng cách tốt để người nghe ở dưới có thể quan sát theo bạn.

Ở trên là bài viết cho chúng ta biết cách để có bài thuyết trình hiệu quả. Các bước thuyết trình hiệu quả được thực hiện tuần tự như trên. Bạn muốn học thêm kỹ năng mềm khác, thì tìm thêm ở các mục ở trên nhé.