Để có đội ngũ bán hàng xuất sắc – Các tiêu chí cần thiết

Để có đội ngũ bán hàng xuất sắc ta cần bí quyết, các bước, tiêu chí xây dựng quản lý đội ngũ bán hàng xuất sắc. Luôn đặt mục tiêu bán hàng trong nhiều năm thay vì chỉ bảo hiểm trong một năm khi nhóm bán hàng xếp hạng “trung bình”. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa một nhóm bán hàng xuất sắc và một nhóm bán hàng thông thường.

Để có đội ngũ bán hàng xuất sắc

Tóm Tắt Nội dung

1. Các tiêu chí để có đội ngũ bán hàng xuất sắc

1.1 Thời gian

Đội ngũ bán hàng bình thường sẽ chờ năm mới để thiết lập mục tiêu bán hàng. Trong khi đó, đội ngũ bán hàng xuất sắc luôn vạch ra mục tiêu từ trước đó, kéo dài trong suốt những năm qua. Điều này giúp họ chủ động trong mọi tình huống. Sẵn sàng cho các mục tiêu đã đặt ra ngay từ đầu năm mới.

1.2 Mục tiêu

Để có đội ngũ bán hàng xuất sắc họ thường đặt mục tiêu doanh số hàng năm. Bất kể số lượng có hợp lý hay không. Đội ngũ bán hàng xuất sắc đặt ra các mục tiêu bán hàng dựa trên doanh số dự kiến, dữ liệu bán hàng của năm trước. Dự báo tình hình kinh tế trong năm cũng như hành vi mua hàng của khách hàng tiềm năng.

1.3 Chiến lược

Để có đội ngũ bán hàng xuất sắc cần có kế hoạch, chiến lược marketing với mục tiêu cuối cùng là đạt được doanh số. Bất kể nó có liên quan đến chiến lược kinh doanh tổng thể hay không.

Đội ngũ bán hàng sẽ khám phá chiến lược tổng thể của công ty trước. Từ đó lên kế hoạch chi tiết để cùng nhau thực hiện chiến lược đó.

1.4 Đào tạo

Đội ngũ bán hàng trung bình mở các buổi đào tạo nhân viên không theo một khoảng thời gian cụ thể. Để có đội ngũ bán hàng xuất sắc cần lên lịch trình cho các hoạt động. Đào tạo và huấn luyện trong năm với mật độ thường xuyên. Bởi vì họ biết rằng kết quả tăng trưởng liên tục là không tự nhiên. Ngay cả khi nhóm sở hữu nhân viên bán hàng xuất sắc.

1.5 Nhiệm vụ

Đội ngũ bán hàng bình thường thích thiết lập các nhiệm vụ phức tạp và liên tục thay đổi chúng. Điều này dẫn đến trạng thái hành động của họ có ý nghĩa hôm nay nhưng ngày mai vô nghĩa.

Trong khi đó, để có đội ngũ bán hàng xuất sắc thường chỉ cần mô tả ngắn gọn trong một hoặc hai câu. Điều này buộc nhân viên phải suy nghĩ về bức tranh tổng thể. Đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả trong một khoảng thời gian dài.

1.6 Lực lượng bổ sung và thay đổi

Đội ngũ bán hàng trung bình chỉ thuê các ứng viên tài năng nếu họ cần tăng doanh số. Hoặc tìm người mới để thay thế các thành viên vừa nghỉ việc. Trong trường hợp khẩn cấp, họ có thể khiến nhân viên mới “khai hỏa” ngay cả khi họ không thực sự hài lòng.

Ngược lại, một đội ngũ bán hàng xuất sắc sẽ liên tục tìm kiếm, phỏng vấn ứng viên. Sau đó bồi dưỡng nhân viên mới để luôn có người thay thế tốt khi cần.

2. Kết luận

Đội ngũ bán hàng trung bình đạt được kết quả trung bình. Ngay cả khi họ đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng. Họ nhìn lại một năm và tự hỏi họ đã làm gì trong thời gian đó. Những nhân viên này không thể không cảm thấy kinh hoàng trước áp lực của tháng 1. Khi họ phải đặt mục tiêu cho năm mới.

Vậy để có đội ngũ bán hàng xuất sắc không chỉ đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng mà còn phải có một nền tảng vững chắc. Để biến tham vọng đó thành hiện thực.