Home / Marketing cơ bản / Distribution channel là gì? Các loại Distribution channel phổ biến

Distribution channel là gì? Các loại Distribution channel phổ biến

Distribution channel là gì?(Kênh phân phối là gì?) Distribution channel được nhắc đến khá nhiều trong tiếp thị ngày nay? Bạn hiểu Distribution channel là như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

Định nghĩa Distribution channel là gì?

Distribution channel (kênh phân phối) là tập hợp của các tổ chức và cá nhân phụ thuộc lẫn nhau liên quan đến việc đưa sản phẩm tới người tiêu dùng.

1. Phân biệt kênh phân phối và hình thức phân phối

Trong Marketing, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa các kênh phân phối và các hình thức phân phối. Hình thức phân phối đề cập đến cách khách hàng mua hàng hóa: mua trực tiếp tại các đại lý, cửa hàng, văn phòng, mua hàng qua điện thoại hoặc Internet.

Distribution channel là gì

Distribution channel là gì? Nó là một hoặc nhiều tổ chức và cá nhân, đóng vai trò là cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng trong phân phối sản phẩm. Trong thực tế, trung tâm phân phối có thể là một nhà bán lẻ, bán buôn, bán buôn, bán buôn hoặc trung gian.

2. Vai trò của Distribution channel là gì?

Có nhiều lý do tại sao các nhà sản xuất, sản xuất một phần tiêu dùng của họ cho các trung gian phân phối. Việc chuyển nhượng này cũng có nghĩa là từ bỏ một số quyền kiểm soát đối với các sản phẩm được bán và cho ai. Tuy nhiên, việc bán sản phẩm của họ thông qua các trung gian. Mang lại cho các nhà sản xuất nhiều lợi thế như:

  • Nhiều nhà sản xuất không có nguồn tài chính để phân phối sản phẩm của họ trực tiếp đến người tiêu dùng cuối cùng. Vì phân phối trực tiếp đòi hỏi rất nhiều tiền và vốn nhân lực.
  • Khi sử dụng các trung gian phân phối, khối lượng bán hàng sẽ tăng lên. Do phân phối rộng rãi và phân phối sản phẩm đến các thị trường mục tiêu một cách nhanh chóng.
  • Tiếp thị trực tiếp có thể yêu cầu nhiều nhà sản xuất trở thành trung gian bán các sản phẩm bổ sung của các nhà sản xuất khác. Để đạt được tiết kiệm thông qua phân phối đại chúng. Ngay cả khi các nhà sản xuất đủ điều kiện. Để thiết lập kênh phân phối của riêng họ, nhưng có nhiều khả năng kiếm lợi nhuận. Bằng cách thêm nhiều vốn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Họ vẫn chọn cách phân phối sản phẩm thông qua trung gian.

3. 3 nhóm Distribution channel hiện tại

3.1 Distribution channel trực tiếp

Distribution channel trực tiếp là loại kênh phân phối. Trong đó người tham gia chỉ là nhà sản xuất và người tiêu dùng. Hàng hóa sản xuất sẽ được phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng. Sẽ không phải thông qua bất kỳ trung gian nào cả. Bạn có thể hiểu kênh phân phối trực tiếp là: Producer (nhà sản xuất) -> Customers (Người tiêu dùng).

3.2 Distribution channel gián tiếp

Distribution channel gián tiếp được chia làm 2 loại:

+ Distribution channel truyền thống: Điều này được hiểu rằng hàng hóa được sản xuất sẽ được phân phối theo trình tự từ các nhà sản xuất thông qua các trung tâm phân phối và cuối cùng đến người tiêu dùng. Kênh phân phối trực tiếp sẽ có 3 cấp độ bao gồm:

  • Nhà sản xuất -> Những nhà bán lẻ -> Người tiêu dùng
  • Nhà sản xuất -> Nhà bán buôn -> Những nhà bán lẻ-> Người tiêu dùng
  • Nhà sản xuất -> Cò -> Nhà bán buôn -> Những nhà bán lẻ -> Người tiêu dùng

+ Distribution channel hiện đại: Nhà sản xuất và trung gian sẽ hợp nhất thành một hệ thống thống nhất. Hàng hóa sẽ được phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng từ sự thống nhất đó.

3.3 Distribution channel đa cấp

Đây là những người tham gia vào kênh phân phối, ngoại trừ nhà sản xuất. Đóng vai trò trung gian phân phối và cũng là người tiêu dùng. Distribution channel đa cấp có lợi thế là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo. Nhưng họ phải trả tiền hoa hồng cho các trung gian.

Chúng ta vừa tìm hiểu về Distribution channel là gì? Cũng như các Distribution channel trong Marketing hiện tại. Bạn có góp ý nào thêm xin bình luận ở phía dưới bài viết. Chúc thành công!