Giao tiếp thông minh – Nghệ thuật ứng xử trong giao tiếp

Giao tiếp thông minh. Nghệ thuật ứng xử trong giao tiếp là kỹ năng để kết nối với mọi người. Để có được khả năng giao tiếp tốt, phải cần thông qua rèn luyện. Những kỹ năng dưới đây giúp tăng khả năng giao tiếp cho bạn.

Giao tiếp thông minh

1. Chào hỏi

Bắt đầu với sự quen biết là làm quen với người lạ, rồi mới quen biết. Chào hỏi một cách linh hoạt đối với từng người khác nhau. “Miếng trầu là đầu câu chuyện” , chào hỏi cũng như vậy. Nó là một chất xúc tác để tiếp tục diễn biến của một cuộc trò chuyện.

2. Lắng nghe

Nếu chỉ biết nói nhiều, nói hay mà không biết lắng nghe ý kiến của người khác. Điều đó, chưa đủ với người giao tiếp thông minh. Khi ai đó cần một người tâm sự, thay vì nói nhiều về cách giải quyết vấn đề. Bạn nên lắng nghe và thấu hiểu cùng họ. Chỉ an ủi nhẹ nhành để người đó vơi bớt đi nỗi buồn.
Tích cực, lắng nghe trong giao tiếp giúp cả hai hiểu nhau hơn. Tìm được quan điểm của nhau để tiến tới sự thân mật. Lắng nghe, nhưng cũng phải biết phản hồi lại những câu hỏi và câu trả lời từ họ.

3. Quan sát để giao tiếp thông minh

Không thể thiếu, nếu bạn không biết quan sát đối phương. Hãy quan sát người đối thoại hoặc nhóm người mà mình đang trò chuyện. Việc đó giúp bạn tránh được những tác động không đáng có. Thí dụ, bạn đang nói chuyện về vấn đề nào đấy, không để ý tới người lắng nghe. Một số người học sẽ không ưng cách nói chuyện hay vấn đề bạn nói. Học cách nhìn để chỉnh sửa lại lời nói của mình. Làm cho không khí nói chuyện đỡ trì trệ nặng nề hơn. Đấy là một cách giao tiếp thông minh thông qua ánh mắt.

4. Kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc có tác động nhiều đến cuộc nói chuyện của bạn. Sự bình tĩnh, kiểm soát được lý trí làm mối quan hệ hai bên tốt lên. Khi bạn làm chủ cảm xúc rõ ràng sự tự tin trong giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng.
Tư duy một cách tích cực sẽ tạo ra những cảm xúc tích cực. Bạn có thể biết thêm nhiều sự kiểm soát cảm xúc khi có ” Bí quyết rèn luyện cảm xúc trong giao tiếp” cho làm chủ cảm xúc.

5. Diễn đạt

Trong khi giao tiếp cần diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, đúng trọng tâm, không nói lan man, lí nhí. Người nghe sẽ có cảm giác khó chịu, không hiểu rõ bản chất vấn đề. Cần khéo léo, tế nhị trong giao tiếp. Đừng nói thô tục ngay với lần gặp mặt đầu tiên.

6. Mời hẹn

Kết thúc một cuộc gặp hoàn hảo thì chúng ta nên có bữa hẹn gặp nhau. Có thể rủ nhau đi ăn, đi xem phim,… chơi đâu đấy cùng nhau. Đi chơi cùng nhau sẽ làm thắt chặt mối quan hệ của chúng ta.
Cần mở lời mời một cách gợi mở. Không nên bắt người khác bị động vào câu trả lời bắt buộc. Thí dụ, thay vì bạn nói: Bạn có đi chơi với tớ không? Thì thay vào đó có thể nói: Chúng ta cùng đi chơi nhé. Đừng hẹn vào lúc họ có việc bận

Bài chia sẻ trên là những kỹ năng giao tiếp thông minh cần có trong mỗi cuộc trò chuyện. Mong các bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức cần thiết từ bài viết. Và nhớ đừng quên rèn luyện. Chúc thành công !