Hành vi khách hàng – Tìm hiểu hành vi khách hàng trong Marketing

Hành vi khách hàng (Consumer Behavior) là yếu tố quyết định trong sự thành công của các chiến dịch Marketing. Bài viết này sẽ thảo luận và tập trung vào tác động của nghiên cứu hành vi khách hàng đối với chiến lược Marketing của công ty.

1. Hành vi khách hàng trong tiếp thị là gì?

Thuật ngữ “hành vi khách hàng” trong marketing đề cập đến một loạt các phản ứng tâm lý như suy nghĩ và hành động của người dùng. Kể từ khi họ nghe về sản phẩm cho đến khi kết thúc giao dịch và mua sản phẩm đó. Nếu những phản ứng tâm lý này gặp phải trong nhiều khách hàng. Có xu hướng lặp lại đối với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Chúng sẽ được công nhận là hành vi khách hàng.

Hành vi khách hàng

Những hành vi khách hàng đôi khi được gọi là “Personas”. Một thuật ngữ có nguồn gốc từ lĩnh vực nhạc kịch. Khái niệm này ngụ ý rằng nhiều khách hàng khác nhau có thể chơi cùng một vai diễn, thuộc cùng một nhóm khách hàng.

2. Vai trò của nghiên cứu hành vi khách hàng

2.1 Dự báo doanh thu

Khi các nhà tiếp thị dựa trên dữ liệu của họ về hành vi của người tiêu dùng trong quá khứ. Họ sẽ có thể ước tính và dự đoán doanh số bán hàng của công ty trong tương lai. Các chuyên gia nói rằng những con số này thường không cao hơn giá trị thị trường tổng thể.

Có hai cách để dự đoán doanh số bán hàng, dựa trên hành vi khách hàng: dự báo định lượng – dự đoán số lượng sản phẩm được bán. Dựa trên hành vi khách hàng trước đây và dự đoán định tính – dựa trên ý kiến ​​của các chuyên gia.

2.2 Nghiên cứu khách hàng

Trong quá trình nghiên cứu hành vi của khách hàng. Cho dù nghiên cứu định lượng hay nghiên cứu định tính, trực tuyến hay ngoại tuyến. Các công ty cũng sẽ hiểu được các nhóm khách hàng và đối tượng của họ được nhắm mục tiêu nhiều hơn. Thông tin chi tiết này sẽ giúp các công ty xây dựng chiến lược tiếp thị, giá cả, sản phẩm … hiệu quả hơn trong tương lai.

2.3 Định vị thương hiệu cá nhân

Việc nghiên cứu và hiểu biết về hành vi khách hàng cũng giúp các công ty hiểu rõ hơn về tâm lý, suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng. Một khi các công ty đã chấp nhận xu hướng lựa chọn sản phẩm và thương hiệu. Các công ty sẽ có thể phát triển các chiến lược định vị sản phẩm dựa trên nghiên cứu và phân tích của họ.

Khi đối mặt với thương hiệu “được cá nhân hóa”. Người tiêu dùng sẽ có cảm giác nhìn thấy hình ảnh của riêng mình được phản ánh qua sản phẩm. Do đó cảm thấy kết nối hơn với thương hiệu.

2.4 Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Chỉ bằng cách phân tích và nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Các công ty có thể biết rằng sản phẩm của họ đang mang lại lợi ích cho xã hội. Trong các trường hợp như chiến dịch tiếp thị và quảng cáo thuốc lá hoặc thực phẩm không lành mạnh. Ví dụ các công ty, thông qua nghiên cứu hành vi khách hàng. Có thể đưa ra quyết định thay đổi chiến lược.

2.5 Hiểu được ảnh hưởng của các đại lý bên ngoài

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong quá trình nghiên cứu hành vi của khách hàng. Các công ty cũng sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cách khách hàng tiềm năng của họ. Có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Các đại lý này có thể đến từ các mối quan hệ khách hàng bên ngoài. Chẳng hạn như người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… Các đại lý này có thể là tiềm năng nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của các nhà lãnh đạo ý kiến. Chẳng hạn như các chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định của công chúng…

3. Kết luận

Có thể nói rằng nghiên cứu hành vi khách hàng đóng một vai trò thiết yếu. Trong việc giúp các công ty và thương hiệu định hình chiến lược marketing của họ. Các công ty muốn đạt được các mục tiêu bán hàng, cũng như xây dựng thương hiệu tích cực trong mắt công chúng. Nên ưu tiên nghiên cứu hành vi khách hàng.