Home / Bài Viết Hay Nhất / Khủng hoảng tuổi 20 – Tôi đã vượt qua khó khăn như thế nào – Trịnh Đức Dương

Khủng hoảng tuổi 20 – Tôi đã vượt qua khó khăn như thế nào – Trịnh Đức Dương

This entry is part 2 of 3 in the series Vượt qua khó khăn

Khủng hoảng tuổi 20, là câu chuyện của tôi. Khi đó tôi 19 tuổi, tôi là 1 người bình thường, không có đam mê, tôi không có đích đến…. Tôi không có gì ngoài “ước mơ của bố mẹ”, 1 khát khao, 1 niềm tin tôi làm được…. Và gờ đây tôi muốn kể cho các bạn nghe về điều đó. Câu chuyện của Trịnh Đức Dương khi 19,20 tuổi.

1. Khủng hoảng tuổi 20

Tôi kể bạn nghe không phải để bạn đồng cảm với tôi. Giờ đây khi đã trưởng thành hơn, tôi muốn kể bạn nghe để bạn có thể tìm thấy bạn trong tôi. Mong rằng câu chuyện của tôi sẽ là nguồn cảm hứng cho bạn.

1.1 Tuổi 20 của tôi – Xuất phát điểm không có gì.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, mẹ ốm quanh năm. Khi tôi học cấp ba số thời gian mẹ ở nhà còn ít hơn ở viện. Là một đứa trẻ ngang bướng, bất trị. Tôi được bố mẹ đặt kì vọng thi đậu 1 trường quân đội nào đó. Thế nhưng 16,5 là điểm thi đại học của tôi. Và rồi như bạn đoán được rồi đấy, trượt… Không như “con nhà người ta”,  khi đó tôi mới 18. Vậy tại sao tôi lại nói là khủng hoảng tuổi 20, đơn giản vì mọi chuyện với chỉ bắt đầu.

Trước khi biết điểm tôi đã đoán được kết quả, và tất nhiên cốt pha (làm khuôn đổ bê tông cột các toàn nhà) là 1 sự lựa chọn hoàn hảo. Rong ruổi từ bắc vào nam, và tất nhiên cái nghề mồ hôi và máu đó không hợp với tôi. Thi lại và lại trượt, tôi nộp Nguyện vọng 2 và khủng khoảng mới thực sự bắt đầu.

>> Khóa học Tuyệt chiêu Đàm phán sẽ giúp bạn chiến thắng trong mọi cuộc lương lượng.

1.2 Đại học và giấc mơ tan vỡ

Trượt đại học lần 2 không như mọi người vẫn nghĩ. Mọi người vẫn nghĩ đó là cú sốc lớn đối với tôi. Nhưng không, đó mới là điều tôi mong muốn, vì tôi ghét quân đội. Tôi ghét quân đội, tôi ghét bị gò bó, tôi ước mơ lột xác, ước mơ thay đổi mọi thứ. Và tất nhiên chả có gì như tôi mơ cả. Và nếu nhưng tôi đậu quân đội thì có lẽ sẽ chẳng có câu chuyện “Khủng hoảng tuổi 20” này để kể bạn nghe

Trọ cách trường 11km. Khi đi mang theo 2 quần dài, 2 quần cộc, 3 áo cộc, và 1 áo dài, 1 chiếc xe đạp nát. Chiếc xe đạp nát vì nó nát thật sự chả có gì lành cả. Lúc nào trong cặp cũng có 2 cái cờ lê. À mà nói đến cặp, cặp là đồ đi xin, sờn quoai, rách đáy. Vậy đó, phòng trọ rộng 5 mét vuông, không có quạt. Cuộc sống thật chả dễ dàng gì. Cũng thường thôi, vì tôi đã quen với việc ăn ơm bờ ở lán trong thời gian làm thuê rồi.

Lại kể đến việc đi học. Tôi học công nghệ phần mềm, mà chả hiểu ma xui quỷ khiến thế nào lại đi học photoshop. Học 1 tháng, 2 tháng, và chợt nhận ra 1 điều mình không thể dừng lại nữa. Tôi không thể quay về học lập trình nữa. Vì tôi cần phải làm được cái gì đó. Như vậy tôi quyết tâm học thiết kế. Và đó mới là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của tôi.

>> Nếu bạn yếu về giao tiếp thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn: https://bit.ly/2uDGpuN

1.3 Khủng hoảng tuổi 20

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc. Thì bạn hãy xem những gì tôi – thằng Trịnh Đức Dương, cái thằng đang ngồi cặm cụi gõ bài phím viết bài này đã trải qua những gì. Những gì bạn trải qua so với tôi sẽ như thế nào.

Sức ép từ nhiều phía:

Khủng hoảng là khi sức ép từ gia đình. Không ai ủng hộ tôi theo con đường này, vì tôi học công nghệ phần mềm. Mọi người sợ tôi đi sai đường. Khủng hoảng là khi hàng ngày phải đạp xe mấy chục km để xin đi học việc mà không lương. Khủng hoảng là khi thầy cô ai cũng nói tôi sai. Bạn bè khinh bỉ vì những ý tưởng điên rồ của tôi.

Đặc biệt khi tôi thành lập Tự Học Đồ Họa. Bạn bè sỉ nhục vì tôi là 1 thằng điên chỉ biết nói miệng. Đó là những cũng sốc, và “khủng hoảng tuổi 20 thực sự”. Nó kéo dài tới hơn 2 năm liền, quả thực là 1 thời gian quá dài. Có những người bạn, đặc biệt là những người khác giới, rời xa tôi. Cái cảm giác bị các bạn nữ xem thường với tôi khi đó thực sự rất nhói. Nó nhói hơn nhiều soi với bọn con trai.

Bị cô lập hoàn toàn:

Không tiền, không bạn bè, không việc làm, chẳng có gì cả. Cái cảm giác ăn không đủ no, nắng không có quạt, lạnh không có áo, buồn không người tâm sự. Không có cả tiền điện thoại gọi về nhà. Giường như tôi bị tách biệt ra khỏi thế giới. 1 thằng Trịnh Đức Dương ngoài biết nói chẳng làm được cái trò chống gì? Vậy đó suốt 2 năm tôi chìm  Khủng hoàn thực sự. Từng bước tôi đi không 1 ai bên cạnh. Khó không biết hỏi ai, đường phía trước không biết mình đi đúng hay không..

Đói rách và tủi nhục: 

Đó là từ mà tôi dùng để miên tả cảm giác khi đó của mình. Thực sự là đói, rách, và tủi nhục.  Bạn sẽ chẳng thể hình dung ra được cuộc sống khi đó của tôi. 2 chiếc áo sờn rách, trời mưa không có để thay.  Ăn bữa có bữa không. Đi học hôm nào đến trường tay cũng đen xì vì lắp xích xe đạp.

Bạn thấy đấy, tôi – Trịnh Đức Dương từng có 1 thời như vậy. Tôi đã tự mình tường bước đứng lên. Vậy thì Nếu bạn đang rơi vào tình trạng khủng hoảng thì bạn hãy nhớ rằng chẳng có gì là không thể. Tôi có thể bạn cũng có thể

>> tham khảo khóa học Bí quyết viết CV chinh phục nhà tuyển dụng nhé. nó sẽ cực kì hữu ích cho bạn.

2. Vượt qua khủng hoảng tuổi 20.

Thực sự chẳng có gì là dễ dàng cả. Tôi đã cố để tồn tại, ít nhất là theo cách nghĩ của tôi. Tôi cố để tách ra mình ra khỏi thế giớ thực tại. Nhưng tôi lại làm nên tên tuổi từ thế giới ảo. Vẫn cố làm, cố tích lũy kiến thức, trong tình trạng không có gì trong suốt 2 năm. Để tồn tại được và tìm thấy đường đi tôi đã phải nỗ lực 1 mình.

2.1 Một mục tiêu – Quyết tâm theo đuổi.

Tuổi 19 đôi mươi, tôi chẳng có gì 1 ngoài 1 khát khao cháy bỏng. Tôi phải thành công, tôi phải làm được điều gì đó.  Điều mà tôi tự hào nhất về những gì tôi đã làm đó là quyết tâm theo đuổi.

Tôi đã chọn đi 1 con đường, và tôi quyết tâm theo đuổi nó. Mặc dù tôi biết tôi không thực sự có năng khiếu với nó. Chính vì tôi biết tôi không quá xuất sắc, nó mới lại nên sự khác biệt của tôi. Tôi luôn tâm niệm tôi kém hơn người khác 2 lần thì tôi sẽ nỗ lực gấp đôi. Tôi kém gấp 4 lần tôi sẽ cố gắng gấp 4.

Quyết tâm và không bao giờ từ bỏ. Bạn của tôi nếu bạn đang hoang mang hãy chọn 1 thứ và theo đuổi nó đến cùng chắc chắn bạn có thành tựu.

>> Khóa học bí quyết tạo động lực đội nhóm sẽ giúp bạn có 1 teamwork tuyệt vời.

GV_Trịnh Đức Dương

2.2 Từ bỏ tất cả.

Quá nhiều áp lực từ bạn bè, thầy cô, và gia đình. Điều này đã đưa tôi đến 1 quyết định là từ bỏ tất cả. Nếu ai đó nói với tôi hãy từ bỏ đi. Thì tôi sẽ từ bỏ, nhưng không phải từ bỏ điều tôi đang làm, mà tôi từ bỏ họ. Nếu họ không thể làm tôi tốt hơn thì cũng đừng làm tôi kém đi.

Điều đó thật cực đoan nhưng lúc đó nó tốt với tôi. Tôi cũng chọn cho mình 1 cái tên khác. Cả lớp tôi và nhiều người làm cùng tôi không biết thằng Trịnh Đức Dương là thằng nào. Riêng điều này tôi không khuyên bạn làm như tôi. Nếu bạn không thực sự có khát vọng, nếu bạn không thể chịu được sự cô đơn. Thì đây không phải là điều bạn nên làm

Cái giá lớn nhất mà tôi phải trả đó là tôi phải đánh đổi đi tuổi thanh xuân của mình để đổi lấy thành công. Những ngày miệt mài trong phòng như đi tù. Những thành tựu đầu tiên tự liên hoan 1 mình. Đau nhưng đáng.

Khủng hoảng tuổi 20

2.3 Làm bạn với người nổi tiếng.

Đây là một trong những điều khiến tôi thay đổi hoàn toàn. Bạn của tôi, môi trường là thứ quyết định đưa ta đến với thành công. Nếu bạn có những người bạn lười, và chăm chơi game. Bạn tin tôi đi bạn cũng thế. Và nếu bạn có những người bạn là người chăm chỉ và thành công, ít nhiều bạn cũng sẽ làm được điều gì đó. Và tôi chọn một môi trường những người thành công những người nổi tiếng để chơi cùng. “cùng ăn, cùng ngủ” với những triệu phú. Và thực sự họ đã làm thay đổi cuộc đời tôi.

Ở đây tôi chỉ kể bạn nghe về câu chuyện khủng hoảng tuổi 20 của tôi. Và nếu bạn muốn biết cách để làm bạn với người nổi tiếng như thế nào tôi sẽ chia sẻ trong 1 bài viết khác.

>> Nếu bạn muốn đóng góp những bài chia sẻ được đăng trên Trang hãy liên hệ ngay với tôi nhé

3. kết luận

Khủng hoảng tuổi 20 là câu chuyện của tôi – Trịnh Đức dương. Người đã tạo dựng được thương hiệu ngay từ khi 21 tuổi. Những gì tôi đã trải qua ở tuổi 19,20 là những điều tôi muốn gửi đến các bạn. Không phải tôi muốn kêu ca về khủng hoảng ở tuổi 20 của tôi. Tôi muốn lấy đó làm động lực cho bạn, chẳng khó khăn nào không thể vượt qua nếu bạn thực sự cố gắng. Và tôi là Trịnh Đức Dương, người sẽ đồng hành cùng bạn. Đừng quên kể lại câu chuyện của bạn bằng cách bình luận bên dưới.

Mong rằng Khủng hoảng tuổi 20 và câu chuyện của tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Tìm thấy mục tiêu, lý tưởng của đời mình.

Xem tiếp các bài trong series

<< Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm, sinh viên có nên đi làm thêmTìm kiếm đam mê – Cách Xác định và tìm kiếm niềm đam mê >>

Share and Enjoy !

0Shares
0 0