Home / Giao tiếp / Kỹ năng giao tiếp là gì ? Tầm ảnh hưởng của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là gì ? Tầm ảnh hưởng của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là gì ? Kỹ năng giao tiếp có tầm ảnh hưởng như thế trong cuộc sống hàng ngày? Tôi sẽ giúp bạn hiểu thấu đáo về Kỹ năng giao tiếp.  Trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp luôn hiện hữu quanh ta trong các hoạt động, lĩnh vực,… Sự tương tác qua lại giữa người nói và người nghe, nhằm diễn đạt suy nghĩ và ý kiến, quan điểm của bản thân với một cá nhân hay tập thể về một vấn đề nào đó.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp nó bao gồm nhiều kỹ năng khác như kỹ năng (lắng nghe, diễn đạt, quyết định, thuyết trình,…) Chúng ta cần kết hợp các kỹ năng giao tiếp phù hợp để có cuộc đối thoại với nhau trở nên hiểu nhau hơn.

Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Đó là tập hợp những quy tắc ứng xử , đối đáp được đúc kết qua những kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Giúp việc giao tiếp trở nên hiệu quả và dễ dàng.
Để có cuộc hội thoại giao tiếp thành công bạn cần có những kỹ năng dưới đây:

1.1 Kỹ năng diễn đạt

Bạn cần tạo không khí vui vẻ trong lúc giao tiếp. Diễn đạt ý rõ ràng với từng câu chữ, chậm rãi nhưng cần đủ nghe để người lắng nghe hiểu được ý của bạn. Không phải ai cũng có tài khéo ăn nói. Giao tiếp với nhau bằng ánh mắt – lời nói mang lại cho cuộc hội thoại trở nên cảm xúc hơn.

1.2 Kỹ năng lắng nghe

Trong khi giao tiếp bạn cần lắng nghe người đối thoại với mình. Hiểu và đặt câu hỏi người đó để cuộc nói chuyện không trở nên nhàm chán.
Việc bạn tập trung lắng nghe trong khi người ta nói là cách bạn tôn trọng họ. Không nên cắt lời, hỏi hay nói khi người đối thoại chưa nói hết câu.

1.3 Kỹ năng quyết định

Khi bạn có một quyết định đưa ra một lời đề nghị đối với người khác. Bạn cần suy nghĩ trước những lời nói , câu nói của mình. Phải chắc chắc xúc tích với từng câu để đảm bảo mọi quyết định lựa chọn của mình là ý kiên định. Có thể làm cho người nói chuyện với mình hay tập thể nào đó hài lòng với mình.

>>> Kỹ năng thuyết phục giúp gì trong cuộc giao tiếp

2 Học kỹ năng giao tiếp như nào

Đôi khi bạn thấy bế tắc để trò chuyện với người khác, đấy là khi bạn chưa có được kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp không tự dưng mà có, mà phải có sự đúc kết.
Những người họ nói chuyện một cách trôi chảy và dễ nghe, bởi vì họ rèn luyện và gặp gỡ nhiều đối tượng với các tình huống và trường hợp khác nhau thì kỹ năng của học khắc sẽ tự tin hơn với nhiều người. Đối với người nhút nhát, có tâm hướng nội thì cần phải cho tiếp xúc với nhiều người để phá vỡ bức tường rào cản ngại giao tiếp trong tâm trí.

2.1 Luyện cách nói và thái độ

Khi nói, bạn cần phải rõ ràng và xúc tích. Đi sâu vào những vấn đề quan trọng, không làm lãng phí thời gian.
Đừng vẽ ra những câu chuyện dài lê thê không có trọng tâm mục đích. Người nghe sẽ phân tán tư tưởng, không hiểu ý mình nói. Có thái độ quan tâm, hỏi qua họ xem họ có hiểu những gì mình nói không. Rồi ta lại tiếp tục với các vấn đề khác

2.2 Thực hành

Bạn chỉ ngồi đọc các hướng dẫn về kỹ năng giao tiếp là gì ??? rồi để đó. Một thời gian ngắn bạn sẽ quên đi một cách nhanh chóng. Nếu không thực hành thì bạn không có được kỹ năng mà bạn vừa biết. “Học phải đi đôi với hành “, kỹ năng có nhờ việc mình cọ sát nhiều với thực tế. Đừng ngại gặp gỡ và bắt chuyện với những người lạ. Thay vì bạn trò chuyện trên các mạng xã hội. Hãy dành thời gian để gặp gỡ mọi người những người bạn, đồng nghiệp hay đối tác nhiều hơn. Bạn có thể học qua bạn bè , đồng nghiệp về cách ứng xử giao tiếp. Rồi lấy đấy để cải thiện cho mình tốt hơn.

>>> XEM THÊM:  Các kỹ năng mềm khác

3. Tầm ảnh hưởng của kỹ năng giao tiếp

Vậy bạn đã biết qua kỹ năng giao tiếp là gì rồi phải không? Giao tiếp là cầu nối giúp chúng ta gắn kết, gần gũi, hiểu nhau, hòa đồng với nhau hơn. Ở công sở nếu có được kỹ năng giao tiếp tốt thì mọi quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp trở nên gần gũi hơn. Cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn đối với người có kỹ năng giao tiếp tốt. Đặc biệt những người làm kinh doanh.Họ luôn cần một kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng quan hệ khách hàng, đối tác.
Đôi khi giao tiếp không tốt có thể làm bạn sa ngã , lầm đường lạc lối cũng chỉ vì một câu nói khó nghe. Tạo một thói quen tốt trong kỹ năng giao tiếp, để có thể lắng nghe, chia sẻ và hiểu nhau hơn.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ tạo sự yêu mến và dễ dàng thành công trong công việc. Tuy nhiên, để có được kỹ năng tốt, cần phải chăm chỉ luyện tập với tinh thần học hỏi. Bạn có nhiều yếu điểm không quan trọng, quan trọng bạn quyết tâm khắc phục nhược điểm của mình hay không.

Share and Enjoy !

0Shares
0 0