Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp – Nghệ thuật giao tiếp

Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp. Bạn là một người thường lúng túng trong việc giao tiếp ứng xử. Mặc dù, bản thân bạn là người tốt tính và thân thiện. Hãy tham khảo vài điều dưới đây để khắc phục nhược điểm đó nhé.

1. Lời nói

Lời nói thẳng thật đôi khi làm mất lòng mối quan hệ với ai đó. Biết tiết kiệm lời nói đối với bạn bè và người thân của mình. Đôi khi chỉ cần một lời nói không dè chừng của bạn cũng có thể làm người ta tổn thương. Như chê người khác béo, gầy, xấu hơn người ta, … Muôn vàn lý do, cần tiết chế lời nói thẳng thật như vậy.

Khi khoảng thời gian biết về một ai đó chưa nhiều thì bạn không nên đi quá xa về lời nói. Khiêm tốn và cư xử lịc sự trong từng câu nói sẽ khiến người khác quý trọng bạn hơn. Một kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp bạn nên học hỏi.

Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp

2. Vui vẻ – Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp

Nụ cười và nét mặt là cái giao tiếp đầu tiên của mỗi người khi gặp nhau. Giao tiếp bằng nét mặt với nụ cười là một phần để đánh giá về một ai đó. Thoải mái, giữ chừng mực trong cách nói chuyện. Không làm câu chuyện trở nên gò bó, hay bốc đồng trong khi nói chuyện.

Giúp đỡ nhiệt tình, là yếu tố tạo ấn tượng với người khác. Có thể có những lời nói bàn tán về bạn khi giúp đỡ người khác. Nhưng đừng quan tâm lắm, thời gian sẽ cho người khác thấy được lòng tốt của bạn.

3. Đừng hứa suông

Những lời bạn nói nên thực hiện ngay bằng hành động chứ không phải ” Ừ ” là xong. Nghị lực quyết tâm được thực hiện qua lời nói. Nhưng cũng sẽ khiến người khác thất vọng nhiều hơn khi bạn không thực hiện được qua lời nói. Niềm tin và hy vọng của người khác đặt vào qua lời nói của bạn sẽ bị phá vỡ. Hãy thực hiện một bất ngờ gì đấy hơn là lời nói suông . Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp cần có khi thực hiện lời nói.

Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp 3

4. Lắng nghe và thông cảm

Không nên nói hay khuyên bảo quá nhiều. Hãy đặt mình vào người đó để hiểu và có sự tương đồng với họ. Trên lý thuyết là khi giải thích hay khuyên ngăn. Khi người khác gặp tình huống khó khăn việc gì đó là tốt. Nhưng thực tế khi đấy học chỉ cần sự quan tâm và hiểu họ thôi.

Thông cảm cho người khác khi người ta có lỗi nhẹ với mình. Đó là sự quý giá nhất mà bạn dành tặng cho họ. Khắc họ sẽ biết hối lỗi qua hành động của bạn. Sự thông cảm là chìa khóa để bạn có được sự tôn trọng. Đây là nghệ thuật của kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp.

5. Tránh bảo thủ và tôn trọng người khác.

Trong một cuộc tranh luận không thể tránh khỏi việc bảo thủ. Không tôn trọng quan điểm người khác, đấy là hành động không tốt. Cần phải biết lắng nghe, học hỏi tiếp thu quan điểm của người khác. Rồi sau đó chắt lọc theo kiểu riêng cho mình.

Đừng cho rằng ý kiến của mình là luôn đúng. Bảo thủ là đứt gãy mối quan hệ giữa hai bên. Biết nhậ lỗi và phân tích cho người khác hiểu mới là một người văn minh. Một kỹ năng giao tiếp cần được quan tâm.

Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp 102

6. Nịnh bợ và coi thường

Sợ quyền lực, nên luôn đưa người dưới quyền vào tình huống nịnh bợ. Con người ta thường nhún nhường với người khác để có lợi cho mình. Nịnh bợ là cử chỉ đáng khinh bỉ. Kẻ nịnh hót thường là kẻ ích kỉ và nguy hiểm. Cấp trên không nên có thái độ coi thường cấp dưới. Bởi họ là những nhân tài để giúp bạn trong thăng tiến. Bạn cần coi trọng họ để được yêu thương. Một kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp cơ bản.

7. Khả năng làm việc

Đừng bao giờ nghĩ mình không làm được việc. Hãy cứ bắt tay làm thử và hết mình vì nó. Để xem giới hạn của bản thân mình tới đâu. Sự do dự và kém tự tin sẽ làm bạn mất đi cơ hội. Dù thất bại, nhưng vẫn ngẩng cao đầu vì mình đã thử hết sức mình.

Kém tự tin trong giao tiếp sẽ làm bạn không hòa đồng với người khác được. Không duy trì và phát triển mối quan hệ cũ làm bạn mất đi nhiều cái trong quá khứ. Hiện tại thì cũng không thể tạo ra được mối quan hệ mới. Hãy học hỏi thêm kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp để thuận lợi hơn trong cuộc sống. Cải thiện khả năng giao tiếp làm tiếng nói của bạn có trọng lượng với người khác.