Home / Giao tiếp / Kỹ năng mềm là gì? Đặc điểm, vai trò và ý nghĩa của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Đặc điểm, vai trò và ý nghĩa của kỹ năng mềm

This entry is part 1 of 1 in the series Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? kỹ năng mềm bao gồm những gì và chúng có vai trò như thế nào trong cuộc sống. chúng ta thường được nghe nói rất nhiều về Kỹ Năng Mềm, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy Rốt cuộc Kỹ Năng Mềm là Gì? Trong bài viết này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về nó.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm ư? Sẽ có bạn nói rằng em hiểu nhưng em không biết giải thích thế nào. Vâng! Đây chính là điểm yếu của các bạn. Mơ hồ là kẻ thù số 1 của tương lai. Nếu bạn không hiểu rõ những gì mà bạn biết thì nó thực nguy hiểm.

1.1 Định nghĩa về kỹ năng mềm.

Một cách tổng quát sách vở. Kỹ năng mềm là khả năng hòa nhập, hành vi ứng xử áp dụng được áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Vâng đọc xong chả hiểu kỹ năng mềm là gì. Vẫn mơ hồ như thế, không khái niệm, và định nghĩa. Với Trịnh Đức Dương Blog mọi chuyện phải rõ ràng.

Kỹ năng – mềm: Cụm từ được cấu thành từ 2 phần gồm kỹ năng Mềm

        • Kỹ năng:  Là việc vân dụng kiến thức đã có để thực hiện một nhiệm vụ nào đó trong cuộc sống. Kỹ năng hình thành khi bạn đã có sẵn kiên thức nền nhất định. Có nghĩa rằng bạn phải học kiến thức lý thuyết vào thực tiễn.
        • Mềm:  Là sự mềm dẻo, khéo léo. Ở đây mềm chỉ sự khéo léo, linh hoạt, tinh tế để giải quyết thấu đáo và hiệu quả công việc.

Định nghĩa: Kỹ năng mềm là việc vận dụng kiến thức đã có một cách linh hoạt, mềm dẻo để giải quyết những tình huống công việc cụ thể. Việc kết hợp kiến thức và kỹ năng tạo ra hiệu quả công việc cao hơn. Tính “Mềm” thuộc phạm trù cá nhân, nó hình thành do trải nghiệm riêng mang đậm dấu ấn riêng của chủ thể sở hữu nó.

Như vậy bạn thấy rõ ràng rằng. Kiến thức phải tốt thì mới có cái mà vậy dụng, không phải cứ “lẻo mép” được gọi là kỹ năng mềm. Bạn phải có kiến thức tốt thì mới có kĩ năng mềm tốt.

>> Tham khảo thêm các khóa học phát triển bản thân để có thể tốt hơn nhé

Định nghĩa về kỹ năng mềm

1.2 Phân biệt các loại kỹ năng

Tiếp theo chúng ta cần phân biệt rõ về kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, kỹ năng sống và kỹ năng công cụ. Đôi lúc chúng ta đang có sự nhầm lẫn giữa các khác niệm này.

Kỹ năng cứng:

Kỹ năng cứng hay còn gọi là kiến thức cứng. Đây là khái niệm để chỉ những loại kiến thức mà cá nhân thu lượm được có tính hệ thống và sách vở. Lượng kiến thức này có được từ học tập và rèn luyện mà có. Không chỉ vậy kiến thức cứng có tính phổ cập, có nghĩa là bất kì ai cũng có thể học được thành thạo nó.

Đa số kiến thức cứng mang đại diện cho nghề nghiệp, được truyền dạy hoặc sáng tạo ra, và có tính logic cao. Một số người còn gọi đây là kiến thức chuyên môn hệ hoặc kiến thức nghề.

Kỹ năng công cụ

Kỹ năng công cụ hay còn gọi là kỹ năng bổ trợ. Đây là khái niệm tương đối mới, nó được tách ra từ khái niệm kiến thức cứng. Việc này nhằm phân biệt giữ nghề, và phần kiến thức bổ trợ cho nghề. Ví dụ: Ngoại ngữ, đàn, hát, dẫn chương trình…. Cần phải lưu ý rằng, kiến thức công cụ là kiến thức bổ trợ. Vì vậy nó là kiến thức công cụ với người này, nhưng có thể là kiến thức cứng đối với người khác.

Kỹ năng sống.

Nhiều người lầm tưởng kỹ năng mềm là kỹ năng sống. Thế nhưng trên thực tế, kỹ năng sống được định nghĩa là kỹ năng thích nghi một cách tích cực với hoàn cảnh mới. Điều này giúp chủ thể dễ dàng đối phó với những khó khăn, thử thách mới.

Kỹ năng sống có xu hướng tập trung vào sự sáng tạo và khả năng thích khi với cái mới nhiều hơn là linh hoạt xử lý tình huống. Ví dụ: 1 người bị lạc trong rừng, anh ta biết tạo ra lửa từ cành cây khô, bắt cá dưới suối và tìm thấy đường ra khi men theo suối. Đó là kỹ năng sống

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

2. Đặc điểm, vai trò và ý nghĩa của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là cụm từ để chỉ cho nhiều loại kỹ năng khác nhau. Những kĩ năng này được vận dụng và định nghĩa cho từng trường hợp và khía cạnh cụ thể. Chúng được chia làm 2 nhóm chính:

Nhóm Kỹ năng đối nội: Chúng bao gồm: lắng nghe, tự học, đặt mục tiêu, tổ chức, quản trị bản thân, lập kế hoạch….

Nhóm kỹ năng đối ngoại: Chúng bao gồm: Giải quyết vấn đề, thuyết trình, ứng xử, làm việc nhóm, tạo lập mối quan hệ, tổ chức, lãnh đạo, đàm phán, giao tiếp, thuyết phục……

Chúng tôi không thể liệt kê và phân tích hết cho bạn kỹ năng mềm bao gồm những gì trong 1 bài viết. Vì vậy khi bạn hiểu được kỹ năng mềm là gì. Bạn hãy cố gắng rèn rũa nó thành 1 phản xạ. Bạn có thể rèn luyện chúng bằng cách tham gia các khóa học. Bạn cũng có thể tự trải nghiệm để nâng cao kỹ năng của mình.

2.1 Vai trò của kỹ năng mềm là gì

Không cần định nghĩa về Kỹ năng mềm là gì. Bạn cũng có thể mường tượng được vai trò to lớn của nó trong cuộc sống. Tôi từng là một người đi từ con số 0 để trở thành một chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Tôi nhận thấy việc có kiến thức và chia sẻ vận dụng kiến thức là 2 khía cạnh hoàn toàn khác nhau.

Khi bạn có khả năng chia sẻ, xử lý tình huống tốt bạn, không chỉ dừng lại ở biết và làm được, mà nó đạt đến trình độ nhuần nhuyễn, thuần thục và linh hoạt. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá trị của bạn tạo ra lớn hơn rất rất nhiều lần khi bạn chỉ có kiến thức cứng.

Kỹ năng mềm ngày càng được chứng minh có một vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống và công việc thường ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm người lọt top người giàu có nhất trên thế giới đều là những người có chỉ số EQ cao. Những người thông minh thường là những người thuộc nhóm thực thi; chính vì vậy họ thường không phải là những người tạo ra sự đột phá trong công việc và cuộc sống.

Vai trò của kỹ năng mềm

2.2 Thực trạng của nguồn lao động Việt

Do đặc điểm về văn hoá và phương pháp nuôi dạy con cái nguồn nhân lực tại Việt Nam rất yếu về kỹ năng mềm. Thông thường các chương trình đào tạo chính thống thường tập trung vào kiến thức công cụ thay vì kiến thức mềm. Chính vì điều này, học sinh, sinh viên Việt Nam thường có thành tích tốt trên ghế nhà trường. Tuy nhiên khi họ phải đối mặt với cuộc sống ngoài xã hội, họ thực sự tỏ ra yếu kém

Sau khi tốt nghiệp nhóm thành công nhất thường rơi vào nhóm có lực học trung bình. Nhóm có lực học tốt thường là những kẻ chăm chỉ và phục tùng mệnh lệnh. Nhóm có lực học kém là nhóm có kỹ năng xã hội nhưng thiếu kiến thức. Đối với nhóm trung bình, tuy kiến thức không chuyên sâu nhưng có thể cải thiện được. Kỹ năng xã hội hơi kém 1 chút nhưng cũng dễ dàng thay đổi. Vì vậy họ là những người thành công.

Thông thường để có thêm kỹ năng mềm các bạn sinh viên thường lựa chọn tham gia các câu lạc bộ. Đây cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên tôi thường khuyên các bạn sinh viên nên cân đối để đặt trọng số và từng hạng mục. Mỗi một giai đoạn khác nhau của cuộc đời chỉ nên tập trung giải quyết 1 vài việc nhất định.

2.3 Những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng là gì?

Có rất nhiều loại kỹ năng mềm khác nhau mà bạn nên có. Dưới đây là một số kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng bắc buộc bạn phải nỗ lực rèn luyện để có được nó. Nếu bạn yếu hoặc thiếu những kỹ năng này bạn sẽ rất khó có được thành tựu tốt trong tương lai.

1. Kỹ năng thuyết phục, truyền đạt

Kỹ năng thuyết phục và truyền đạt là kỹ năng quan trọng bậc nhất trong các loại kỹ năng mềm. Bạn có ý tưởng, có kiến thức nhưng nếu bạn không thể nói cho người khác hiểu; không thể thuyết phục được người khác tin thì mọi điều là vô nghĩa.

Không phải có kiến thức là truyền đạt tốt. Việc truyền đạt và thuyết phục cần vận dụng rất nhiều kiến thức và sự khổ công rèn luyện. Nói để người khác nghe, để người khác hiểu, và để người khác tin là câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Ngữ cảnh, thông tin, luận cứ, luận chứng, tốc độ nói, cường độ nói, ngôn ngữ cơ thể… Quyết định đến kết quả cần đạt sau cùng.

Kỹ năng thuyết phục

2. Kỹ năng giao tiếp.

Giao tiếp và truyền đạt là hai khái niệm khác nhau. Trong khi truyền đạt có tính một chiều, còn giao tiếp là sự tương tác qua lại. Truyền đạt có sự chuẩn bị từ trước, còn giao tiếp có tính phát sinh liên tục. Giao tiếp có người nói và có người nghe. Chính vì vậy bạn cần có kỹ năng lắng nghe, phân tích, đưa ra câu trả lời nhanh chóng và thuyết phục.

Kỹ năng giao tiếp được vận dụng thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Nó giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, giải quyết mâu thuẫn, tăng tính gắn kết. Từ câu chuyện đời thường, cho đến giao tiếp công việc với đồng nghiệp. Mọi việc bạn đều cần sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt tạo ra ấn tượng qua lời nói và cử chỉ.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Nói đến kỹ năng mềm không thể không nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm. Trong một tổ chức bạn cần phải phối hợp với nhiều bộ phận, phòng ban để giải quyết cộng việc. Bạn không thể tự mình hoàn thành tất cả mọi việc, chính vì vậy bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm.

Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức đều đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Làm việc nhóm không chỉ là phân công công việc, tổ chức làm việc hiệu quả. Đôi khi nó còn là khả năng xử lý mâu thuẫn, kết nối mọi người. Trước tiên để có thể làm việc nhóm hiệu quả bạn cần có tinh thần hợp tác, năng lượng và hỗ trợ. Nếu bạn làm việc quá độ lập sớm muộn bạn cũng sẽ bị tách ra và trở nên cô lập.

kỹ năng làm việc nhóm

4. Kỹ năng lập kế hoạch.

Bạn muốn thành công bắt buộc bạn phải có kỹ năng lập kế hoạch. Bạn cần có kỹ năng lạp kế hoạch bản thân, kế hoạch công việc rõ ràng. Không ai muốn tuyển dụng một người không biết lập kế hoạch cho công việc vào tổ chức. Việc lập kế hoạch cũng giúp bạn hình thành thói quen tốt. Nó giúp bạn tính toán những rủi ro có thể phát sinh và chuẩn bị tốt cho công việc sắp tới

Làm việc có kế hoạch đồng nghĩa với tính kỷ luật và tuân thủ. Sẽ chẳng ai muốn có một nhân viên chỉ nhận lệnh và làm việc theo cảm hứng. Hãy học cách để lập kế hoạch trước tiên là với bản thân mình và nghiêm túc thực hiện nó.

5. Kỹ năng tìm kiếm và học hỏi.

Kỹ năng thứ 5 bắt buộc bạn phải trang bị cho mình là kỹ năng tìm kiếm và học hỏi. Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, kiến thức mới cũng tăng lên theo cấp số nhân. Bạn không thể bắt kịp được xu hướng nếu không có kỹ năng tìm kiếm thông tin và học hỏi cái mới.

Nhiều bạn thực sự yếu ở khâu tìm kiếm, các bạn gặp vấn đề thường chỉ đi hỏi những người xung quanh. Tại sao bạn không chủ động tìm kiếm nó. Thông tin có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là khi có công nghệ mới. Bạn không thể chờ đợi để đồng nghiệp của bạn truyền đạt lại kiến thức cho bạn. Bạn cần phải là người tiên phong dẫn đầu. Một tinh thần học hỏi không ngừng cũng là vô cùng cần thiết. Ngừng học hỏi là ngừng phát triển; mọi người đều đánh giá cao những người luôn luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân

Đó là 5 kỹ năng mềm bạn bắt buộc phải có nếu muốn đạt được thành công trong cuộc sống. Ngoài những kỹ năng mềm nêu trên bạn cần có thêm các kỹ năng khác như: Kỹ năng phân tích đánh giá; Kỹ năng thúc đẩy và dẫn dắt; Kỹ năng sáng tạo; kỹ năng đàm phán thương lượng…

>> Tham khảm thêm các khóa học về đầu tư tài chính giúp bạn giàu có hơn

4. Tổng kết

Kỹ năng mềm là gì? Đó là việc vận dụng kiến thức đã có một cách mềm dẻo linh hoạt để giải quyết các tình huống thực tiễn. Để có kỹ năng mềm tốt, Trước nhất bạn phải có kiến thức nền vững vàng. Tiếp theo bạn phải luyện tập sử dụng những kiến thức đó một cách thường xuyên đạt đến trình độ phản xạ. Có như vậy giá trị mà bạn tạo ra mới đủ lớn và đủ thuyết phục.

Như vậy tôi vừa cũng các bạn tìm hiểu về khái niệm kỹ năng mềm là gì? và những vấn đề xung quanh chủ đề này. Mong rằng với những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong cuộc sống. Một lần nữa, tôi là Trịnh Đức Dương.

Share and Enjoy !

0Shares
0 0