Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp – Những Nguyên tắc thuyết phục hiệu quả

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng. Bạn sẽ phải nắm được những nguyên tác cơ bản của thuyết phục hiệu quả và vận dụng chúng một cách linh hoạt. Giao tiếp sảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn. vì vậy bạn cần phải rèn luyện kỹ năng thành một phản xạ thực sự. Hãy cùng Trịnh Đức Dương Blog tìm hiểu về những kỹ năng này nhé

Tóm Tắt Nội dung

1. Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Tại sao tôi lại tách việt Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp thành 1 bài riêng. Đơn giản giao tiếp là một hoạt động sản ra thường xuyên và có thể phát sinh bất kì lúc nào. Chúng có những đặc thù riêng. Vì vậy khác với nghệ thuật thuyết phục người khác, nó là phương pháp được chuẩn bị từ trước một cách kĩ lưỡng. Cõng kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp đòi hỏi bạn phải rèn luyện thành một phản xạ để giải quyết vấn đề một cách tức thì.

thuyết phục

2. Những Nguyên tác thuyết phục hiệu quả

2.1 Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp dựa trên ân huệ

Mấu chốt của loại kỹ năng thuyết phục phải dựa trên nguyên tắc win win cả 2 cùng thắng. thuyết phục chứ không phải áp đặt. Vì vậy một trong những thứ kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp hiệu quả là sử dụng đặc ân, hay ân huệ. Bạn phải tạo được cho người đối diện cảm giác được ban phát.

Việc tạo ra ân huệ giành cho người khác có thể không phải xuất phát từ trước đó. Thông thường bạn tạo ra ân huệ từ trước. Bằng cách giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Và sử dụng nó trong lúc thuyết phục, để đổi lại sự nhượng bộ. Thế nhưng ở đây là Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp. Như đã nói ở trên việc thuyết phục sảy ra với bất kỳ ai và bất kì lúc nào. Vì vậy ân huệ phải được ban phát 1 cách tức thì và đúng thời điểm. Với phương pháp này bạn phải là người chiếm thế thượng phong tuyệt đối. Bạn có vị thế của một bề trên, với mục tiêu mở ra cho kẻ dưới một cơ hội. Nhưng bạn không được lạm dụng, xoáy sâu vào nó, điều này sẽ gây phản tác dụng

>> Tham khảo thêm khoá học Tuyệt chiêu đàm phán sẽ giúp bạn luôn chiến thắng trong mọi cuộc đàm phán

2.2 Nguyên tắc thuyết phục dựa trên điểm tương đồng

Một trong những Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp hiệu quả được sử dụng nhiều nhất đó là tạo sự tương đồng. Đặc biệt là với những người lãnh đạo. Họ tìm mọi cách để thu hẹp khoảng cách giữa mình với những đối tượng thấp kém hơn. Mục đích để thu hẹp khoảng cách, tạo ra nét tương đồng. Bạn hình dung việc 1 người giàu rất giàu nói với người ăn mày về tư duy làm giàu liệu người ăn mày kia có tin không. Nhưng nếu người giàu kia, kể về cuộc đời bần hàn của anh ta và cách anh ta tư duy làm giàu thì sao. Hiệu quả của việc thuyết phục được cải thiện rõ rệt.

Muốn thuyết phục người đối diện bạn phải tạo ra những nét tương đồng. Từ cử chỉ, hành động, lời nói, cường độ, nhịp điệu. Nhưng không phải tất cả. Bạn phải tiết chế, tránh việc làm giống hệt. Những kỹ thuật cơ bản của phương pháp này đó là luôn giữ thái độ thân thiện. Luôn chăm chú lắng nghe. Thể hiện sự chân thành tuyệt đối. Tạo khoảng cách đúng và đủ.

2.3 Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp dựa trên Sức mạnh của uy tín

Việc tạo ra sự uy tín phải được xây dựng từ trước đó. Tầm ảnh hưởng của bạn càng lớn thì việc thuyết phục người khác của bạn càng dễ dàng. Vấn đề là trong cuộc giao tiếp bạn phải thể hiện được uy tín của mình bằng dẫn chứng cụ thể. Bạn phải lồng ghép một cách khéo léo. Nó không đơn thuần là việc nó ra, hay việc bạn ngồi đó chứng minh uy tín và sức ảnh hưởng của mình. Sự khéo léo đến mức hình thành kỹ năng thuyết phục là không đơn giản.

Nếu bạn thể hiện được mình là một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang chia sẻ, thì sẽ tạo ra sức thuyết phục tuyệt đối. Đôi khi bạn có thể tạo ra sức ảnh hưởng chéo. Bạn có thể giỏi trong lĩnh vực này nhưng bạn lại có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực khác. Miễn sao bạn đủ uy tín để gười khác tin. Đó là điểm cốt lõi của Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp bằng sức mạnh của sự uy tín.

2.4 Phương pháp cảm xúc so sánh đối lập.

Thuyết phục không chỉ là đưa ra lý lẽ giúp người đối diện tốt hơn. Đôi khi trong thuyết phục bạn phải đưa người đối diện đến với những lựa chọn. Những so sánh đánh giá, buộc người đối diện phải quyết định lựa chọn. Vẫn dựa trên nguyên tắc win win, không áp đặt. Thế nhưng họ phải lựa chọn, và không còn cách nào khác. Bạn đưa ra các giả thuyết, và chứng minh cho người đối diện thấy những gì họ sắp phải đối mặt. Bạn có thể sử dụng phương pháp ân huệ, kết hợp với uy tín để buộc người đối diện phải chọn lựa. Bạn chừa lại lối thoát nhưng không gần như lựa chọn đó là bất khả thi để hướng họ về đúng với quỹ đạo của bạn.

Đây là Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp được sử dụng không nhiều. Thông thường phương pháp này chỉ sử dụng trong trường hợp bạn là người có tầm ảnh hưởng và muốn nhanh chóng kết thúc cuộc thương thuyết.

>> Khoá học Kỹ năng giao tiếp thông minh có thể là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn vào lúc này

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

3. Kết luận.

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp là loại kỹ năng rèn luyện thành phản xạ. Những kỹ năng này cần được vận dụng một cách linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể. Nguyên tách chung của kỹ năng thuyết phục vẫn là tập trung khai thác mặt cảm xúc của con người.

Với kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp, bạn không có sự chuẩn bị trước. Bạn phải nhanh trong kết thúc việc thuyết phục. Đồng nghĩa với việc những gì bạn nói phải thực sự có tầm ảnh hưởng và hiệu quả. Tôi mong rằng với bài chia sẻ về kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp này sẽ giúp bạn phần nào đó trong cuộc sống.