Kỹ năng thuyết trình không bị run – Tự tin trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình không bị run. Cảm xúc luôn bị chi phối trong lúc thuyết trình. Mất kiểm soát thì buổi thuyết trình sẽ không được như mong đợi. Xem những kỹ năng thuyết trình không bị run ở dưới để tự tin hơn nhé.

Kỹ năng thuyết trình không bị run

Tóm Tắt Nội dung

1. Chuẩn bị đầy đủ

Chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho buổi thuyết trình: tài liệu, hình ảnh, âm thanh,… Những phần giúp bài thuyết trình trở nên suôn sẻ hơn thì không được bỏ quên. Nghĩ cho mình một câu khởi đầu cảm hứng nhất. Cảm hứng và tự tin của bạn sẽ tăng lên nhiều. Đặc biệt khán giả sẽ cảm thấy hài lòng và tin rằng có moojy buổi ngồi nghe có ích.

Hãy chuẩn bị tinh thần và sức khỏe ổn định nhất cho ngày mai thuyết trình. Ngủ đầy đủ giấc và thức dậy đúng giờ để có tinh thần thoải mái tự tin. Thức khuya quá, khiến tinh thần của bạn giảm sút. Có thể làm ảnh hưởng cho bài thuyết trình ngày mai.

2. Tĩnh tâm

Bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh trước khi thuyết trình. Nếu bạn có trí tưởng tượng tốt thì bạn hãy nghĩ là mình đang đứng thuyết trình. Hình dung, midnh phải làm gì trong buổi thuyết trình đó.

Tập trung nghĩ về khán giả, để lấy tự tin khi đứng thuyết trình thật. Kỹ năng thuyết trình không bị run đầu tiên mà bạn nên thực hiện khi lên bục thuyết trình.

3. Tránh gặp lỗi – Kỹ năng thuyết trình không bị run

Bắt đầu vào việc, bạn cần vạch rõ những ý chính cần nói trong buổi thuyết trình. Từ đó khán giả sẽ nắm qua được những gì mình sắp được nghe sắp tới. Điều đó giúp bạn có mạch tuôn chảy cho bài thuyết giảng của mình.

Sự khiêm nhường, thân mật, thành thật, vui vẻ sẽ gia tăng được sự hấp dẫn của bạn trong khi thuyết trình. Kỹ năng thuyết trình không bị run phải có sự tác động của cả khán giả. Sau một đoạn bạn nói, khán giả thấy hay vỗ tay thì sẽ tiếp cho bạn rất nhiều năng lượng. Tự tin, không khí nhộn nhịp khiến bạn nói một cách chuẩn xác hơn.

Kỹ năng thuyết trình không bị run 2

Phản ứng tiêu cực của khán giả sẽ làm bạn bối rối, mất bình tĩnh. Nên chú ý từng lời nói của mình. Hãy tỏ vẻ sự hài hước của mình bằng vài mẩu chuyện ngắn ngoài lề để khán giả chú ý lắng nghe hơn.

Đừng phụ thuộc nhiều quá vào PowerPoint. PowerPoint chỉ mình show lên những ý chính và hình ảnh. Tránh show lên quá nhiều chữ rồi đọc sẽ làm người nghe có cảm giác nhàm chán.
Một lỗi thường gặp khác là phụ thuộc vào PowerPoint.

Trong thuyết trình, có thể bạn gặp những câu hỏi mà ngoài tầm kiểm soát. Lúc ấy bạn nên xin phép uống ngụm nước để suy nghĩ rồi trả lời. Đừng vội vàng trả lời nếu bạn chưa chắc chắn những điều mình nói ra. Điều đó làm bạn nói ấp ú, ngập ngừng, gây khó chịu người nghe.

Trên đây là bài viết về kỹ năng thuyết trình không bị run. Bạn đã trải qua cuộc thuyết trình nào chưa. Mong rằng bài viết chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn được nhiều trong cái buổi thuyết trình. Tìm hiểu thêm cách thuyết trình đỉnh cao để rèn luyện thêm kỹ năng nhé.