Làm sao để có giọng nói hay? Phương pháp rèn luyện hiệu quả

Làm sao để có giọng nói hay? Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành công, hay MC … có một giọng nói tốt như vậy? Đừng hiểu lầm giọng nói đó là do trời ban. Giọng nói sâu sắc, ấm áp, cộng hưởng,… của trời ban bạn hoàn toàn có thể nói bằng cách tự rèn luyện bản thân.

1. Giọng nói hay

Nhiều người đã nói khi đánh giá một ai đó thì không cần phải nghe những gì họ nói. Chỉ cần nghe giọng nói của họ là đủ để hiểu tầm quan trọng của vai trò của giọng nói. Ngay cả khi bạn không có giọng hát. Bạn vẫn có thể rèn luyện bản thân để có tiếng nói tốt và đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống của bạn.

Một giọng nói tốt cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Kiểm soát được âm lượng và tốc độ của lời nó. Có một giai điệu êm ái – Truyền cảm hứng. Vậy làm sao để có giọng nói hay?

Làm sao để có giọng nói hay

2. Làm sao để có giọng nói hay

Để có được một giọng nói hay không phải là khó. Nhưng không phải ngày 1 ngày hai là có được. Bạn cần rèn luyện rất nhiều để không chỉ truyền đạt thông điêp. Mà biến giọng nói thành một thứ vũ khí thực sự. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách Làm sao để có giọng nói hay

2.1. Phát âm phải rõ ràng

Để phát âm rõ ràng, chúng ta phải thực hành đọc mười trang sách một ngày. Đọc kỹ từng từ cho đến khi chúng ta chú ý đến mức khi chúng ta nói bình thường, chúng ta cũng có thể cẩn thận phát âm từng từ. Nếu bạn nói chuyện với mọi người mà còn vội vã, không làm tròn chữ thì phải thực hành một lần nữa.

2.2. Âm lượng và tốc độ nói

Âm Lượng và tốc độ 2 một trong những điều vô cùng quan trọng.  Âm lượng thể hiện nội lực phát ra, còn tốc độ thể hiện phong thái, và biểu lộ tính chất của vấn đề được đề cập. Quan trọng là Làm sao để có giọng nói hay, truyền cảm và thực sự ấn tượng, đúng lúc và đún ngữ cảnh.

a. Âm lượng

Nói quá nhẹ nhàng, chẳng hạn như mắng chửi quá mạnh là không thích hợp. Vì vậy hãy kiểm soát giọng nói với âm lượng vừa phải. Khi thực hành, nên đứng trước gương để dễ dàng chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể theo dõi. Nếu bạn muốn hạ thấp giọng nói của mình thì trước tiên hãy điều chỉnh tâm trạng. Để thoải mái hoặc kết hợp một số giai điệu quen thuộc. Ngoài ra còn có sự cần thiết phải thực hành thì thầm, trong một đoạn với một giọng nói lớn. Một giọng nói thấp hơn thì thầm như gió sẽ thu hút người nghe. Làm sao để có giọng nói hay?

b. Tốc độ nói

Người nói nên tránh nhịp điệu trong toàn bộ. Phải có một chút thời gian nhanh hơn, chậm hơn một chút, thậm chí là tạm dừng để mọi người suy nghĩ. Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Tăng tốc quá nhanh khiến người nghe nhận được lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn. Khiến cho bộ não của họ không xử lý, phân tích, bắt kịp và khiến họ quá tải. Khi lắng nghe trong vài phút sẽ có sự mệt mỏi. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm cho bộ não của Người nghe không cần phải làm việc nhiều mà cũng buồn ngủ. Tôi phải điều chỉnh tốc độ để đúng, không nhanh, nhưng đừng quá u ám.

2.3. Tạo ngữ điệu dịu êm

Khi được hỏi Làm sao để có giọng nói hay tôi thường nói với học viên của mình rằng. Ngữ điệu là sự u sầu của sự phối hợp, bằng cách nào đó phù hợp với tình cảm và ý nghĩa để thể hiện. Ngữ điệu không yêu cầu trượt như một giai điệu. Nhưng cũng cần phải yên tĩnh. Làm sao để có giọng nói hay? Một trong những cách để có ngữ điệu yên tĩnh là nói. Sau đó ghi âm và lắng nghe giọng nói của bạn để thấy rõ độ cao không phù hợp. Ngoài ra, thỉnh thoảng ca hát của một giai điệu yêu thích cũng là một cách rất hiệu quả để thực hành ngữ điệu.

Làm sao để có giọng nói hay 2

2.4. Tạo cảm hứng – Làm sao để có giọng nói hay?

Thật khó để có được 1 giọng nói hay nếu thiếu đi sự trân thành. Sự chân thành đến từ chính người nói sẽ dần dần tạo ra những giai điệu và cảm hứng. Theo Phật giáo, cảm hứng trong giọng nói được tạo thành từ “từ bi đến vị tha”. Người yêu thiên nhiên sẽ tự nhiên yêu thích giọng nói. Làm sao để có giọng nói hay ư? Truyền cảm hứng là mấu chốt vấn đề. Bạn nói nhiều bao nhiêu không quan trọng. Quan trọng là nó đọng lại cái gì.

Đối với tất cả mọi người, tôi giữ mọi từ cẩn thận, cử chỉ để không làm mọi người buồn. Khi giao dịch với bất cứ ai, tôi chỉ muốn người đó hạnh phúc, hài lòng và thoải mái. Hãy chú ý đến sự so sánh, có những người sẵn sàng buông bỏ một câu làm tổn thương người khác. Người nói chỉ muốn nói những lời làm hài lòng mọi người, rất chân thành. Sự chân thành của việc muốn cổ vũ là sự truyền cảm hứng.

2.5. Quy tắc vàng

Một người có tiếng nói tốt sẽ khiến bản thân trở nên hấp dẫn, khiến người nghe chú ý, yêu và thích nghe mãi mãi. Trong kỹ năng giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc. Giọng nói tốt sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho chủ nhân của nó. Và bạn có thể sở hữu một giọng nói tốt nếu bạn dành nhiều thời gian để luyện tập.

Tiếng nói là đại sứ của bạn với thế giới bên ngoài. Nó cho thấy tính cách và cảm xúc của bạn. Mọi người có thể đánh giá bạn dựa trên giọng nói của bạn. Làm sao để có giọng nói hay?

3. 9 mẹo để giữ cho giọng nói của bạn trở nên tốt hơn.

  • 1. Uống nhiều nước:

Uống nhiều nước là một phương pháp hiệu quả. Tránh uống rượu và cà phê. Dây thanh âm của bạn sẽ rung lên rất nhanh, lượng nước sẽ giữ cho nó mượt mà. Thực phẩm chứa nhiều nước sẽ giúp bạn chống lại sự thiếu nước.

  • 2. Nghỉ ngơi:

Cho phép giọng nói của bạn để nghỉ ngơi một chút mỗi ngày. Đặc biệt là vào những thời điểm khi bạn phải sử dụng rất nhiều. Ví dụ, giáo viên nên nói chuyện vào giờ nghỉ . Tìm một nơi ăn trưa yên tĩnh thay vì nói chuyện to với đồng nghiệp.

Làm sao để có giọng nói hay 3

 

  • 3. Không hút thuốc:

hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển mũi họng. Điều này làm giảm khả năng nói của bạn. Đôi khi bạn sẽ bị gặp những bệnh nguy hiểm mãn tính.

  • 4. Không la hét:

Tránh la hét trong những khu vực ồn ào. Nếu cổ họng của bạn khô hoặc giọng nói khàn khàn, bạn cần nghỉ ngơi.

  • 5. Giữ cổ thư giãn:

Giữ cho cơ cổ của bạn thư giãn ngay cả khi bạn hát nốt cao hoặc nốt thấp. Một số ca sĩ vươn cao cổ của họ trong khi hát nốt cao và cúi xuống trong khi hát nốt thấp. Dần dần, nó không chỉ căng thanh quản mà còn giới hạn giọng điệu của bạn.

  • 6. Cẩn trọng với mọi cuộc trò chuyện:

Chú ý đến cách bạn nói chuyện hàng ngày. Ngay cả những nghệ sĩ có thói quen hát tốt cũng không biết cách giữ giọng của họ. Mọi người nên hít thở mạnh hơn khi nói chuyện.

7. Giữ gìn sức khỏe:

Khi bị bệnh, không để cho giọng nói của bạn bị nhiễm bệnh. Đừng nói khi bạn bị cảm lạnh hoặc bị nhiễm trùng.

  • 8. Sử dụng công cụ hỗ trợ:

Khi bạn cần nói chuyện trước công chúng, hoặc nói chuyện ngoài trời. Hãy sử dụng loa để tránh làm căng giọng nói.

  • 9. Tăng độ ẩm:

Giữ phòng ẩm ướt và nơi làm việc. Hãy nhớ rằng độ ẩm tốt cho giọng nói của bạn.

4. Kết luận:

Trên đây tôi vừa giúp các bạn trả lời câu hỏi Làm sao để có giọng nói hay? Như đã nói để có một giọng nói hay không phải khó. Nhưng bạn cần thực sự nỗ lực rất nhiều để rèn luyện. Tính cách của bạn quyết định đến ngôn ngữ. Hãy học cách tiết chế cảm xúc để có hiệu quả tốt nhất.

Mong rằng với bài viết  Làm sao để có giọng nói hay mà Trịnh Đức Dương Blog đã chia sẻ cho các bạn. sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình.