Home / Bài Viết Hay Nhất / Làm việc nhóm là gì? Làm Việc nhóm và những điều bạn cần biết.

Làm việc nhóm là gì? Làm Việc nhóm và những điều bạn cần biết.

This entry is part 1 of 2 in the series Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là gì? Một yêu cầu bắt buộc trong tuyển dụng là khả năng làm việc nhóm. Thế nhưng làm việc nhóm là gì không phải ai cũng biết. mặt dù đa số các bạn đều ghi trong cv là, khả năng làm việc nhóm tốt. Vậy rốt cuộc làm việc nhóm là gì? Tại sao lại nói khả năng làm việc nhóm của thanh niên kém. Trong bài viết này, Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về điều đó.

1. Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là gì ta? Là 1 nhóm người ngồi làm việc cùng nhau sao. Không phải. Làm việc nhóm không phải là kiểm 1 nhóm bạn ngồi với nhau. Tôi biết rất nhiều bạn đang định nghĩa như vậy. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng làm việc nhóm của bạn cực kì kém. Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy hãy thay đổi ngay đi.

1.1 Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là 1 nhóm người có cùng mục tiêu. Họ làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng, và có quy tắc ràng buộc cụ thể là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau, mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Mấu chốt của làm việc nhóm chính là có sự tương tác, và phân chia công việc rõ ràng. Đa số các bạn sinh viên chọn nhóm thì chỉ 1 bạn làm. Nếu tốt hơn 1 chút 2 bạn cùng giải 1 bài toán. Như vậy đó không phải là làm việc nhóm. Đó là làm việc cùng nhau.

kỹ năng làm việc nhóm là gì

1.2 Đặc điểm của làm việc nhóm

Điều kiện để xuất hiện làm việc nhóm là gì? Làm việc nhóm xuất hiện khi và chỉ khi thõa mãn các yếu tố sau:

  • Mục tiêu: Những người tham gia làm việc nhóm phải có cùng mục tiêu. Việc cùng đích đến là một điều kiện bắt buộc khiến họ gắn kết với nhau.
  • Thời gian hoàn thành công việc. Khi một mục tiêu nào đó quá lớn mà cá nhân không thể hoàn thành được, hoặc hoàn thành nó trong thời gian quá dài. Lúc này cần nhiều người hơn để giải quyết vấn đề nhanh hơn.
  • Pần nhiều hơn 1 loại năng lực. Khi có một mục tiêu mà năng lực của 1 người không thể giải quyết. Các phần việc khác nhau yêu cầu những kĩ năng khác nhau, lúc này 1 người không thể đáp ứng được. Buộc họ phải tập hợp nhiều người có nhiều năng lực khác nhau cùng giải quyết.

2. Điều kiện duy trì làm việc nhóm là gì?

Để làm việc nhóm và làm việc nhóm hiệu quả bạn cần có những điều kiện cụ thể. Nếu không làm tốt những điều này sẽ dẫn đến kết quả và hiệu xuất không tốt.

  • Lãnh đạo. Khi hình thành đội nhóm yếu tốt quan trọng nhất là người lãnh đạo. Người lãnh đạo sẽ giúp duy trì hoạt động ổn định và trong tầm kiểm soát.
  • Quy tắc nhóm. Để hoạt động tốt phải có quy định riêng, điều kiện ràng buộc. Đó có thể là quy tắc ngầm, cũng có thể là quy tắc chính thức. Tuy nhiên nhất định phải có quy định rõ ràng.
  • Vai trò trách nhiệm rõ ràng. Việc phân công lao động, là yếu tố quyết định. Nếu công tác này làm không tốt sẽ làm chồng lấn, chậm tiến độ, tị nại và rất nhiều hệ lụy khác.
  • Gắn kết. Gắn kết các thành viên sẽ mang lại sức mạnh tuyệt đối. Việc hiểu nhau, thông cảm và giúp đỡ cũng là yếu tố quyết đinh. Trong đó vai trò của người lãnh đạo là vô cùng to lớn.

>>Nếu bạn quan tâm có thểm tham gia các khóa học triệu phú của chúng tôi

3. Tổng kết.

Làm việc Nhóm là gì? Làm việc nhóm là cùng nhau làm việc dựa trên sự phân công lao động rõ ràng. Được điều hành và hoạt động dựa trên những quy định cụ thể. Để nhóm có thể hoạt động tốt cần có đảm bảo duy trì các điều kiện cụ thể. Hãy tham khảo thêm các bài viết về kĩ năng đàm phán  nhé, nó sẽ có ích cho bạn.

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về làm việc nhóm là gì? những điều bạn cần biết về làm việc nhóm. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình.

Xem tiếp các bài trong series

Tạo Động Lực Cho Nhân Viên – Bí quyết tạo động lực làm việc cho nhân viên >>

Share and Enjoy !

0Shares
0 0