Home / Giao tiếp / Lắng nghe hiệu quả – Cách để lắng nghe hiệu quả trong giao tiếp

Lắng nghe hiệu quả – Cách để lắng nghe hiệu quả trong giao tiếp

Làm sao để lắng nghe hiệu quả. Trong giao tiếp lắng nghe là một phần yếu tố quan trọng cho cuộc nói chuyện thành công. Vậy làm sao để lắng nghe hiệu quả, cùng Trịnh Đức Dương Blog tìm hiểu các chiến lược để lắng nghe nhé.

1. Làm sao để lắng nghe hiệu quả

Như tôi thường chia sẻ, khi con người ta sinh ra đều được học cách nói. Nhưng không phải ai cũng học cách lắng nghe. Chính vì vậy lắng nghe là điểm yếu của rất nhiều người. Người ta thường biết rằng mình cần lắng nghe, nhưng không thể nào kiềm chế được cảm xúc.

Vậy Làm sao để lắng nghe hiệu quả. Lắng nghe có phải đơn thuần chỉ là ngồi nghe người khác nói không. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về khái niệm này nhé

1.1. Tập trung giao tiếp lắng nghe tích cực.

Hãy cởi mở với thông tin dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Hãy tự hỏi: Khi ai đó nói, bạn có thực sự nghe những gì họ nói không? Bạn biết bao nhiêu nội dung của cuộc giao tiếp với người đối diện. Hãy khách quan khi lắng nghe để bạn có thể làm giảm tác động của cảm xúc khi nghe. Kiên nhẫn cho đến khi bạn nghe được tất cả thông tin.

Lắng nghe các khái niệm và ý tưởng cũng như các sự kiện. Biết sự khác biệt giữa các sự kiện và nguyên tắc, bằng chứng, lý luận,… Xem lại các điểm quan trọng coi nó có ý nghĩa không? Các khái niệm có được minh họa bởi các sự kiện không? Lắng nghe cẩn thận không chỉ với nội dung được trình bày, trong ngữ điệu, âm điệu, cử chỉ cử chỉ để hiểu rõ hơn về thông tin, ý tưởng mà người nói muốn mang đến.

Tôn trọng người nói, đừng lo lắng, giao tiếp bằng mắt. Không ngắt lời, hay để điện thoại đổ chuông làm gián đoạn cuộc nói chuyện. Khi đánh giá hoặc chỉ trích nội dung của người nói. Chỉ nhận xét khi người nói hoàn thành quan điểm của họ. Đấy là cách làm sao để lắng nghe hiệu quả.

Làm sao để lắng nghe hiệu quả

1.2. Đặt câu hỏi và tương tác với người nói

Cung cấp phản hồi với các câu hỏi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Nếu bạn không chắc chắn về những gì để nói. Cách tốt nhất là ghi nhớ câu hỏi đó và sau khi người nói nói điều họ muốn, hãy đặt câu hỏi cho họ. Làm sao để lắng nghe hiệu quả? Trong khi nghe, bạn không nên nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Nếu vậy, bạn sẽ không tập trung vào những gì người khác đang nói.

Đôi khi, khi bạn muốn khuyến khích người nói tiếp tục. Hãy chỉ ra rằng bạn vẫn đang chú ý đến câu chuyện của họ chỉ bằng cách nói. Lặp lại những gì bạn nghĩ rằng bạn đã nghe. Đây cũng là một cách để hướng người nói đến chủ đề mới mà bản thân họ không có ý định nói đến.

Làm sao để lắng nghe hiệu quả 2

1.3. Sử dụng đúng ngôn ngữ cơ thể 

Nhìn thẳng vào người nói để hiểu các tín hiệu không lời như ngôn ngữ cơ thể. Nhìn người nói giúp họ biết rằng chúng ta thực sự lắng nghe và giao tiếp với họ.

Trả lời họ bằng cách gật đầu, hướng về phía trước hoặc mỉm cười. Những dấu hiệu này cho thấy rằng bạn chú ý lắng nghe. Xem xét chăm chú để cho thấy rằng người nghe không phân tâm hoặc bỏ bê vấn đề.

Đừng khoanh tay trước ngực, tránh xa người nói, nhìn đi chỗ khác. Hay nhìn những thứ xung quanh phòng, hoặc liếc nhìn màn hình điện thoại hoặc đọc sách. Hãy thực sự tập trung vào người nói.

Qua bài viết trên bạn đã biết làm sao để lắng nghe hiệu quả rồi chứ. Cần có thái độ tích cự lắng nghe để có cuộc giao tiếp hiệu quả. Kỹ năng lắng nghe rất cần thiết đối với chúng ta. Chúc các bạn nắm rõ các kiến thức bổ ích khi xem bài viết.

bí quyết lắng nghe hiệu quả

1.4 Không so sánh là cách để lắng nghe 

Tư duy so sánh là một tư duy tệ trong mọi việc. Trong giao tiếp cũng vậy, nếu bạn còn so sánh thì bạn chẳng thể là lắng nghe người khác được. Có 2 loại so sánh cơ bản trong 1 cuộc hội thoại: So sánh với bản thân mình, so sánh với người mình biết.

Cho dù là loại nào đi nữa thì khi bạn hình thành tư duy so sánh; ngay lập tức não bộ tạo ra phản ứng loại trừ. Có nghĩa là não sẽ có xu hướng gạt đi ý kiến của người đối diện. Bạn thử hình dung khi người khác chia sẻ mà bạn bỏ ngoài tai như vậy làm sao để bạn có thể lắng nghe.

Trong trường hợp này sự đồng cảm quan trọng hơn là sự so sánh và gạt phăng mọi thứ đi. Tôi lấy ví dụ: Ai đó nói với tôi về cơn đau ghê gớm của bệnh dạ dày; và tôi nói với họ rằng tôi cũng đang đau dạ dày, và họ đang làm quá nỗi đau nó lên. Hành động này bị coi là xúc phạm cảm giác người đối diện. Bạn không những không tạo ra sự chia sẻ tích cự bạn còn gạt đi mọi cơ hội để lắng nghe

Vậy bạn phải làm sao? Hãy tìm cách để đồng cảm và đưa ra lời khuyên. Ví dụ: Tôi cũng từng bị và hiểu nỗi đau đó của bạn, nhưng tôi đã vượt qua bằng cách…. Như vậy sẽ tuyệt vời hơn nhiều, đồng thời não bộ của bạn cũng nghi nhận sự tích cực và đó nhận nó dễ dàng hơn.

kỹ năng lắng nghe

1.5 Cảm thông là cách để lắng nghe tốt nhất.

Tại sao cảm thông lại là cách để lắng nghe tốt nhất. Ở đây cho dù là bạn đang nghe người khác kể lể, hay đang nghe cấp dưới trình bày. Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy cảm thông và đặt mình vào vị trí của họ trước đã. Thay vì phán xét điều gì đó, hãy cứ nghe và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Những câu hỏi mở, những cái gật đầu sẽ kiến bạn dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

Nếu bạn không thể thông cảm cho cấp dưới, không thể đồng cảm cho người bạn của mình sẽ ra sao? Bạn ngay lập tức tạo ra hành động phản vệ và kháng cự trong tiềm thức. Thử hỏi như vậy làm sao để bạn có thể lắng nghe đây

1.6. Tập trung và theo dõi câu chuyện

Một trong những điều bạn cần nhớ khi giao tiếp đó là tập trung vào lắng nghe và theo dõi. Hãy kìm nén cái tôi xuống và để cho suy nghĩ của mình dõi theo mạch chuyện của người đối diện. Bạn có thể không phải thiên tài để nhớ mọi thứ, nhưng hãy dõi theo những chi tiết.

Nếu bạn tập trung vào sự lắng nghe bạn sẽ quên đi việc phản đối. Và như thế bạn sẽ “hấp thu” được nhiều thông tin hơn

2. Kết luận.

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về một số cách để lắng nghe hiệu quả. Nếu bạn có ý tưởng nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới bài viết này, chúng tôi sẽ luôn cập nhật và rút kinh nghiêm.