Home / Giao tiếp / Lắng nghe là gì? Phương pháp rèn luyện khả năng lắng nghe hiệu quả.

Lắng nghe là gì? Phương pháp rèn luyện khả năng lắng nghe hiệu quả.

Lắng nghe là gì? Phương pháp rèn luyện khả năng lắng nghe hiệu quả? Bạn có biết rằng; Việc sử dụng hai tai để tập trung sự chú ý để giải mã sóng âm thanh thành ngữ nghĩa. Khi chúng ta có kỹ năng lắng nghe tốt, công việc sẽ tốt hơn. Cuộc sống gia đình thú vị hơn, giải quyết xung đột dễ dàng hơn. Cùng Trịnh Đức Dương blog tìm hiểu lắng nghe là gì? Và cách lắng nghe như nào cho hiệu quả nhé.

1. Lắng nghe là gì?

Để hiểu khái niệm, hãy thực hiện bài tập sau. Nhắm mắt lại 1 phút. Bạn nghe thấy gì? Những gì bạn nghe là những gì bạn nghe thấy. Thính giác là một quá trình của sóng âm chạm vào màng nhĩ và di chuyển đến não. Nghe là một quá trình hoàn toàn tự nhiên kể từ khi bạn được sinh ra. Khi bạn ngủ, quá trình này vẫn đang diễn ra.

Lắng nghe là gì

Bây giờ thực hiện bài tập thứ hai. Nhắm mắt lại và cố gắng nghe những gì người trong phòng đang giao tiếp đang nói. Đây là quá trình lắng nghe. Quá trình này tuân theo tiến trình điều trần. Nó biến đổi sóng âm thành ngữ nghĩa. Quá trình này đòi hỏi sự chú ý và chú ý.

Ba tuổi đủ để học nói nhưng tất cả cuộc sống của tôi không đủ để lắng nghe. Có một miệng không có nghĩa là nói. Có đôi mắt không có nghĩa là đọc. Có một bàn tay không có nghĩa là viết. Vậy lắng nghe là gì? lắng nghe ở đâu? Chúng ta học cách nói, học đọc, học viết nhiều.

Chúng ta học cách lắng nghe và ai dạy chúng ta? Một kỹ năng chiếm 53% thời gian không được dạy. Từ khi còn nhỏ, chúng tôi được dạy để nói, dạy, đọc và viết rất nhiều. Nhưng nghe tôi chỉ dạy một vài câu. Nhưng cách lắng nghe hiệu quả không bao giờ được dạy.

2. Phải làm gì để lắng nghe hiệu quả?

Ở phần đầu bạn đã được tìm hiểu lắng nghe là gì? Vậy làm gì để lắng nghe một cách hiệu quả. Chúng ta thường giả định rằng chúng ta biết. Sau đó không muốn nghe hoặc chỉ lắng nghe một phần. Nhưng khi chúng ta cần phải lặp lại, chúng ta không nhớ. Điều tồi tệ hơn là chúng ta chỉ lắng nghe đối tác sai để phản ứng. Đấy là do thái độ lắng nghe của bạn. Bạn cần phải rèn lại cách lắng nghe của bạn lại.

Để nói điều gì đó, chúng ta cần chuẩn bị rất cẩn thận tất cả các lựa chọn. Người ta thường chú ý làm sao để có được giọng nói hay, 1 cử chỉ tốt. Nhưng trong giao tiếp, chúng ta thường chưa bao giờ sẵn sàng lắng nghe. Nguyên nhân không lắng nghe là gì? Là chưa chuẩn bị cho một cuộc giao tiếp và trao đổi với đối phương.

Kỹ năng lắng nghe

3. Lắng nghe như thế nào?

  • Thay đổi thái độ: Để nghe hiệu quả, trước tiên bạn phải muốn. Nếu bạn không muốn nghe, thế thì mọi kĩ năng đều vô dụng.
  • Thay đổi cử chỉ: Thay vì nhìn trống, chú ý đến người nói thể hiện mong muốn lắng nghe. Gật đầu hài hòa với người nói. Biểu hiện của sự nhiệt tình lắng nghe. Chúng ta chỉ có thể tóm tắt nó với một câu: “Nháy mắt, chớp mắt, cắn, đầu gật đầu như Phật.”
  • Thay đổi lời nói: Thay vì ngồi yên lặng, hãy thể hiện với người nói rằng mình đang lắng nghe họ bằng đáp trả lại những câu họ nói và hỏi mình.

Bài viết trên chúng ta đã được tìm hiểu lắng nghe là gì?. Cách lắng nghe hiệu quả. Bạn đã đú kết cho mình được kỹ năng mềm này chưa? Nó giúp ích rất nhiều cho công việc và bước tiến của bạn trong tương lai đấy. Chúc thành công!

Share and Enjoy !

0Shares
0 0