Logo của doanh nghiệp – Tác động của logo đến khách hàng

Logo của doanh nghiệp từ lâu đã hoạt động như một bức ảnh đại diện cho doanh nghiệp. Ít nhiều chi phối tâm lý của người tiêu dùng khi họ nhìn thấy chúng. Do đó, thiết kế logo của doanh nghiệp là một nhiệm vụ đòi hỏi chi tiết. Một tầm nhìn toàn diện và một mục đích rõ ràng. Chỉ cần truyền đạt thông điệp và tạo ra tâm lý tích cực cho khách hàng ngay cả khi đi ngang qua logo.

1. Logo của doanh nghiệp

Các yếu tố cơ bản trong thiết kế logo của doanh nghiệp như hình vuông, tròn, tam giác, kiểu chữ, hình khối, đường kẻ, màu sắc, bố cục, … Bất kể logo nào đều có vai trò truyền tải thông điệp. Phản ánh tinh thần của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Logo của doanh nghiệp

1.1 Về hình khối

Mỗi logo của doanh nghiệp, dù có chữ hay không chữ. Đều có hình dạng tổng thể nhất định. Tất cả đều có những đặc điểm tâm lý khách hàng như sau:

  • Hình khối: Ý nghĩa của trật tự và quyền lực.
  • Hình vuông – Hình chữ nhật: Tạo cảm giác ổn định và ổn định. Đồng thời truyền thông điệp tin cậy, sức mạnh và khả năng dự đoán.
  • Vòng tròn: Đặc trưng cho sự vô tận, nó sẽ rất phù hợp để truyền đạt thông điệp hài hòa, đoàn kết, vô tận. Ngoài ra, vòng tròn là đặc trưng cho sự nhẹ nhàng nữ tính. Phù hợp với thông điệp thanh lịch, dịu dàng.
  • Tam giác: Định hướng, các thông điệp khác nhau tùy thuộc vào sự sắp xếp. Nếu nó đi xuống, hình tam giác có nghĩa là sức mạnh, sự ổn định và phát triển. Nếu ngược lại, nó cho thấy sự không chắc chắn và suy thoái. Nếu nó nằm ngang, hình ảnh sẽ di chuyển theo hướng của hình ảnh.
  • Hình trừu tượng: Trừu tượng là một đại diện của một khái niệm văn hóa cụ thể. Với ý nghĩa rõ ràng và phổ biến, hình tượng trưng được sử dụng trong vai trò ngôn ngữ

Và vô số hình khác, đi cùng với ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho một cái gì đó đặc biệt liên quan đến chủ doanh nghiệp.

1.2 Đường nét

Đường nét có tác dụng phân chia không gian, tạo sự rõ ràng và rập khuôn, thể hiện hướng. Nhưng ngoài các chức năng thực tế, các dòng cũng mang tính thẩm mỹ cho logo của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ý tưởng thiết kế dựa trên các dòng nghệ thuật đã trở thành một phong trào thiết kế mang tính biểu tượng trong năm nay.

Sắc thái của dòng được thể hiện ở độ dày và độ cong. Những đường nét mỏng mang lại sự dịu dàng và linh hoạt. Nhưng cũng hàm ý sự yếu đuối hoặc sự thay đổi, trong khi đường nét dày truyền sức mạnh và sự chắc chắn. Được sử dụng để tăng sự tập trung và tạo sự nhấn mạnh. Đường thẳng là hiện thân của trật tự, có trật tự và dễ đoán. Ngược lại, đường cong tạo ra cảm giác phấn khích và năng động.

1.3 Phông chữ

Tác động tâm lý của kiểu chữ có liên quan trực tiếp đến hình dạng của văn bản và phản ứng tâm lý của người xem đối với hình dạng.

Các phông chữ phổ biến trong các logo của doanh nghiệp như Arial, Times New Roman được coi là ổn định và trưởng thành.

Dù kiểu chữ, độ trong và độ rõ ràng vẫn là tiêu chí quan trọng nhất. Làm thế nào mọi người có thể nhớ kinh doanh khi họ không đọc và hiểu tên của nó.

1.4 Bố cục

Kích thước tỷ lệ thuận với mức độ quan trọng: hình ảnh càng lớn thì càng chú ý hơn. Các thành phần của các đối tượng kéo dài ra để tạo ra một cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhấn mạnh khoảng trắng. Chúng ta không nên kéo dài quá nhiều đối tượng để nhìn rời rạc.

Sắp xếp ngẫu nhiên sẽ gợi lên nghịch ngợm, lú lẫn hoặc nổi loạn. Ngược lại, đặt hàng hoặc đối xứng sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng, sự ổn định và hình mẫu. Việc đặt các thực thể trùng lặp sẽ tạo kết nối trực quan. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét khối và sự kết hợp.

Đây là yếu tố hiệu quả nhất để tạo ra cảm xúc trong thiết kế logo của doanh nghiệp. Bởi vì màu sắc có liên quan mật thiết với cảm xúc của con người. Mặc dù khái niệm về màu sắc là bẩm sinh hoặc bị ảnh hưởng bởi văn hóa. Vẫn có các quy tắc mã hóa màu sắc và màu sắc được chấp nhận rộng rãi:

  • Sự kết hợp giữa màu sắc tươi sáng mang lại sự trẻ trung, tinh nghịch, sống động.
  • Màu đen và trắng là một bảng màu cổ điển, có nghĩa là sự trưởng thành và tinh tế.
  • Màu đơn sắc cho phép bạn sử dụng các màu sáng hơn và giữ cho cảm giác hài hòa đồng nhất.
  • Sự kết hợp giữa màu sắc trung tính và phát sáng tận dụng cả cảm xúc và sự trưởng thành của biểu tượng.
  • Nói chung, mục tiêu của bảng màu là gợi lên cảm xúc thực sự của thương hiệu trong trình xem. Đồng thời làm nổi bật bản sắc thương hiệu.

2. Kết luận

Tóm lại, mọi chi tiết về logo của doanh nghiệp đều ảnh hưởng đến sự thông cảm của người xem. Khi logo của doanh nghiệp được thiết kế tỉ mỉ theo các yếu tố trên cùng với thông tin chi tiết. Để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Mang thông điệp đầy đủ và chính xác đến khách hàng tiềm năng.