Home / Vượt qua khó khăn / Lười biếng là gì? Nguồn gốc của sự lười biếng và cách khắc phục

Lười biếng là gì? Nguồn gốc của sự lười biếng và cách khắc phục

Lười biếng là gì? Tại sao chúng ta lại lười biếng? Làm sao để khắc phục được sự lười biếng? Trong bài viết này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

1 Lười biếng là gì?

Ai cũng từng lười biếng, và tất cả chúng ta đều biết đến khái niệm nay. Thực sự rất khó để có thể cắt nghĩa được Lười biếng là gì? Tuy Nhiên để các bạn có thể hình dung và phân tích.

Định nghĩa về sự lười biếng

Lười: được hiểu là một trạng thái ngại vận động, không thích, hời hợt và không chịu cố gắng. Từ Lười thường đi kèm với các từ khác như : Lười học, lười suy nghĩ, lười vận động. Nghĩa của từ này được lấy nguyên mẫu từ biểu tượng con lười trong tự nhiên.

Biếng: Là một từ được sử dụng trong các trường hợp dùng để chỉ 1 người ở trong trạng thái không muốn làm hoặc thực hiện hành động nào đó. Mà nguyên nhân đên từ sự mệt mỏi về thể xác hoặc tinh thần. ví dụ Biếng ăn..

Như vậy Trịnh Đức Dương Blog định nghĩa, Từ Lười biếng là trạng thái ngại vận động, không thích hoặc hời hợt đồng, thời tỏ vẻ mệt mỏi khó chịu khi bị buộc phải thực công việc nào đó. Lười biếng bị coi tật xấu đáng lên án của con người.

dấu hiệu của Lười biếng là gì

Biểu hiện của sự lười biếng.

Biểu hiện của lười biếng là gì? Lười biếng là một trạng thái xấu của con người. Được bộc lộ một cách rõ nét thông qua hành vi trốn tránh, không muốn nỗ lực, cố gắng, ngại hy sinh trước khó khăn thử thách. Lười biếng là khi bạn nhanh chóng chấp nhận kết quả mà không nỗ nực. Không giám đối mặt, đùn đẩy trách nhiệm, sợ nhận phần khó khăn về mình. Những kẻ than thân trách phận cũng là biểu hiện rõ nét của người lười biếng

2. Nguồn gốc của sự lười biếng là gì?

Nguồn gốc của  lười biếng là gì? Ở đây lười biếng là trạng thái để chỉ hành động của con người, thông qua cách họ tương tác với cuộc sống. Không có khái niệm lười biếng cho động vật. Vậy nguồn gốc của Lười biếng từ đâu mà có?

Do sự bảo bọc.

Con người sinh ra vốn là sinh vật nhỏ bé yếu ớt so với các loại động vật khác. Đồng thời cũng có thời gian tuổi thơ lâu nhất. Chính thời gian này, chúng ta được bố mẹ ông bà bảo bọc quá kỹ hình thành tính ỷ lại vào người khác. Ngại đối mặt không muốn hy sinh “hạnh phúc” của mình. Dần dần trở thành căn bệnh nan y khó chữa.

Lười do thiếu kiến thức.

Đây là một trong những nguồn gốc khó chấp nhận nhất của con người. Những kẻ lười biếng thường là những kẻ thiếu học thức và hiểu biết. Tất nhiên cũng chính vì lười biếng nên họ mới thiếu hiển biết. Lối suy nghĩ tiêu cực, sự ỷ lại đến từ việc thiếu kiến thức của rất nhiều người. Nếu những người đó có kiến thức và hiểu rằng nó quan trọng họ sẽ không để điều đó xảy ra.

Có nhiều người nói rằng, tôi biết nó quan trọng nhưng làm chút lại chán. Xin lỗi bạn chẳng ai gặp khó khăn mà lại vui vẻ cả. Cũng chả mấy ai lấy bận rộn làm vui. Họ chỉ vui khi vượt qua khó khăn chứ không ai vui khi nó đang xảy ra. Điều quan trọng họ hiểu là mình cần phải vượt qua sự lười biếng

thiếu kiến thức dẫn đến lười biếng

Lười biếng vì còn có thể.

Đây là trạng thái dẫn đến tuyệt đại đa số hành vi lười biếng. Lười học, lười làm bài tập, lười tập thể dục. Tất cả những trạng thái đó đều xảy ra khi kẻ lười biếng nghĩ rằng mình còn có thể. Lười học vẫn có thể không bị kiểm tra. Lười làm bài tập vì có thể cô giáo không gọi. Lười tập thể dụ vì có thể mình vẫn đang khoẻ mạnh. Nếu việc lười biếng dẫn đến hệ quả phải trả giá ngay lập tức thì chắc không mấy ai giám lười.

Lười biếng có tính di truyền và lây lan:

Bạn không đọc nhầm đâu lười biếng có tính di truyền và lây lan. Chả thế mà bệnh lười truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Một kẻ trong nhóm bạn lười kéo theo tất cả cùng lười. Rõ ràng nó có tính di truyền và lây lan, đôi khi thành dịch. Chỉ khi bạn cách li khỏi mầm bệnh thì bạn mới trị dứt điểm bệnh lười.

Xem thêm các bài viết khác về phát triển kỹ năng mềm miễn phí trên Trịnh Đức Dương Blog sẽ giúp bạn phát triển một cách toàn diện hơn

3. Lười biếng hậu quả và giải pháp?

Lười biếng là một thói xấu cần loại trừ. Tôi nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng muốn loại bỏ căn bệnh này ra khỏi mình. Nhưng chưa có động lực đủ lớn khiến chúng ta thay đổi. Chúng ta cùng xem hậu quả và giải pháp cho lười biếng là gì nhé.

Hậu quả của lười biếng là gì?

Chắc ai cũng biết hậu quả cửa việc lười biếng là gì? Tuy nhiên chúng ta cũng điểm qua 1 chút từ đó tìm ra cách giải quyết căn bệnh lười biếng này.

Lười biếng làm xã hội chậm phát triển.

Chúng ta có thể thấy thời kì bao cấp xã hội chậm phát triển như thế nào. Nguyên nhân chính là do sự lười biếng của rất nhiều tập thể cá nhân. Một người lười làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, của gia đình họ. 2 người làm ảnh hưởng đến nhóm đến đội của họ. Nhiều người lười làm ảnh hưởng đến cả xã hội.

Lười biếng đánh mất cơ hội của bạn.

Rất nhiều người lười biếng, nhưng ngay cả những kẻ lười biếng cũng ghét những người lười biếng khác. Không ai muốn làm việc với kẻ lười biếng. Cũng chả ai muốn giao việc cho kẻ lười biếng cả. Cơ hội không thể đến với bạn nếu bạn lười biếng. Cho dù có đi nữa thì bạn cũng không thể hoàn thành nó vì bạn lười biếng được.

Lười biếng bị xa lánh.

Việc nhất định phải làm nhưng không phải là người lười. Vì vậy buộc kẻ lười biếng tìm cách đùn đẩy nó sang những người khác. Chính vì vậy những kẻ lười biếng thường không ai chơi. Họ sẽ bị tách ra khỏi chính xã hội mà họ sống. Hèn kém xấu xa là từ để chỉ những kẻ lười biếng.

Lười biếng dẫn đến phạm tội.

Không phải tất cả nhưng những kẻ lười biếng đóng góp 1 phần không nhỏ vào danh sách tội phạm. Lười làm nhưng mong muốn hưởng thụ sinh ra những thói hư tật xấu. Trộm cắp, cướp giật, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Họ trở thành những kẻ phạm tội, vi phạm pháp luật.

cách khắc phục Lười biếng là gì

Cách vượt qua sự lười biếng là gì

Cách vượt qua sự lười biếng là gì? Làm sao để khắc phục và vượt qua sự lười biếng. Người ta nói rất nhiều đến những cách tạo động lực vượt qua sự lười biếng nhưng chưa ai chỉ cách trị tận gốc. Ở đây tôi chỉ điểm qua 1 vài điều từ đó giúp bạn biến suy nghĩ thành hành động  giúp bạn thành công hơn, hạnh phúc hơn. Trong bài tiếp theo chúng ta cùng nhau phân tích kĩ hơn.

Phòng chống lây lan.

Nếu ai đó hỏi tôi cách chữa lười biếng là gì? Tôi sẽ trả lời ngay rằng: Bằng mọi cách bạn phải phòng chống được sự lây lan của lười biếng. Đối với thế hệ con cháu, bạn không nên bảo bọn nó có nhiều. Hãy để cho chúng học được cách đứng lên khi vấp ngã. Tinh thần tự chịu trách nhiệm và vươn lên trong cuộc sống. Đối với chính bạn, bạn cần phải loại bỏ ra khỏi cuộc đời mình những kẻ lười biếng. Lấy những người thành công chăm chỉ làm động lực phấn đấu. Hãy từ bỏ môi trường sống tiêu cực, tìm kiếm những người bạn có lối sống lành mạnh.

Đặt mục tiêu và kế hoạch

Thông thường lười biếng là do bạn đặt mục tiêu chưa đúng. Không có kế hoạch cụ thể, chưa biết cách để bắt đầu, trì hoãn làm bạn lười. Không có đánh giá kết quả nhỏ làm bạn lười. Mục tiêu quá xa đi mãi không đến cũng làm bạn lười biếng. Hãy đặt những mục tiêu cố định và những mục tiêu nhỏ hơn đánh giá. Tận hưởng thành quả nhỏ lấy đó làm động lực đi tiếp, từng bước từng bước một.

Tìm bạn đồng hành

Sông có khúc người có lúc. Cho dù bạn mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc yếu đuối và muốn từ bỏ. Bạn đồng hành của bạn cũng vậy. Nhưng thật may cả 2 đều có suy nghĩ tích cực, và suy nghĩ tiêu cực chỉ chiếm 1 phần nhỏ. Quan trọng hơn pha dao động của 2 người là lệch nhau, không có chuyện cùng tiêu cực. Vì vậy nó sẽ bổ trợ và thúc đẩy bạn tiến lên. Làm việc nhóm sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công hơn, hoàn thiện kĩ năng hoàn thiện bản thân hơn.

Bắt tay ngay vào làm

Cách mà tôi hay làm để loại bỏ sự lười biếng đó là bắt tay vào làm ngay. Ngay khi có ý tưởng lập tức thực hiện. Lúc này năng lượng tích cực là lớn nhất, Nếu bạn trì hoãn, tự nhiên cảm xúc tích cực giảm dần. Vì vậy hãy bắt đầu ngay lập tức.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau điểm qua về khái niệm lười biếng là gì? Nguồn gốc của sự lười biếng, và cách làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua sự lười biếng. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn thay đổi và loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Trịnh Đức Dương Bolog chúc bạn thành công.