Home / Marketing cơ bản / Ma trận SWOT là gì? Ma trận phân tích chiến lược trong Marketing

Ma trận SWOT là gì? Ma trận phân tích chiến lược trong Marketing

Ma trận SWOT là gì? Ma trận SWOT là một công cụ phổ biến cho phân tích kinh doanh và lập kế hoạch Marketing. Các nhà quản trị Marketing sử dụng phân tích SWOT để lập nên một ma trận. Có thể cho thấy chiến lược để phát triển công ty, doanh nghiệp.

Cùng Trịnh Đức Dương blog tìm hiểu rõ hơn về khái niệm SWOT là gì và làm thế nào để phân tích ma trận SWOT một cách hiệu quả bạn nhé

1. Ma trận SWOT là gì?

Ma trận SWOT là gì? Ma trận SWOT được hiểu là Các chữ cái S.W.O.T là viết tắt cho:

Strengths – Điểm mạnh
Weaknesses – Điểm yếu
Opportunities – Cơ hội
Threats – Thách thức

Trong đó SW mô tả các yếu tố đối với nội bộ công ty. OT mô tả các động lực bên ngoài đối với công ty.
Chúng ta cùng nhau phân tích các yếu tố tạo nên sức manh của Ma trận SWOT là gì nhé

Ma trận SWOT

S – Strengths (Điểm mạnh)

Điểm mạnh là khả năng và nguồn lực cung cấp cho các công ty một lợi thế cạnh tranh. Điểm mạnh bản chất là giá trị gia tăng từ chuỗi giá trị cho khách hàng mà đối thủ không thể tạo ra. Ví dụ: Điểm mạnh của một sản phẩm có thể là giá rẻ hơn các đối thủ trên thị trường. Nhưng bản chất giá rẻ đó bắt nguồn từ chi phí đầu vào, chi phí tạo ra sản phẩm, chi phí marketing,…

W – Weaknesses (Điểm yếu)

Cũng giống như điểm mạnh, danh sách các điểm yếu cũng quan trọng trong phân tích Marketing. Doanh thu của công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi khách hàng nhận thấy đây là thương hiệu kém. Hoặc khách hàng coi sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty là không đáng tin cậy hoặc đắt đỏ. Tương tự như điểm mạnh, bản chất của điểm yếu cũng bắt nguồn từ chuỗi giá trị.

O – Opportunities (Cơ hội)

Cơ hội minh họa cho việc di chuyển mà một công ty có thể thực hiện để nâng cao vị thế của mình. Trong danh sách các cơ hội có thể bao gồm việc liệt kê các nguồn tiền mặt và tài chính rộng rãi. Như một cơ hội để một công ty nhanh chóng phát triển thị phần bằng cách chi tiêu nhiều tiền hơn cho Marketing.

T – Threats (Thách thức)

Các mối đe dọa tương tự như điểm yếu. Một mối đe dọa trong ma trận SWOT cho thấy một công ty dễ bị ảnh hưởng đến sự phát triển trên thị trường như thế nào. Kế hoạch cần phải chi tiết. Một công ty mà không nhận thấy có nguy cơ gì trước mặt thì sẽ hứng chịu rắc rối lớn. Điều tệ hại nhất đối với công ty là bị tấn công bởi mối đe dọa chưa được dự tính trước trong kế hoạch.

2. Tại sao cần phân tích SWOT? Khi nào thì dùng phân tích SWOT?

“Nếu bạn không lập kế hoạch, thì bạn đang có kế hoạch đi đến thất bại”. Kế hoạch Marketing là phần không thể thiếu cho các chiến dịch tiếp thị. Vậy bản kế hoạch cần có nội dung gì? Trước khi đưa ra mục tiêu các nhà quản trị luôn bắt đầu với phân tích tình huống.

Phân tích ma trận SWOT là phần không thể thiếu trong phân tích tình huống. Bởi nó cung cấp cho nhà quản trị một bức tranh tổng quan của công ty trước đối thủ, thị trường. Phân tích ma trận SWOT đóng vai trò quan trọng. Trong việc đề ra mục tiêu phát triển chiến lược cho toàn doanh nghiệp, công ty.

3. Phân tích ma trận SWOT như thế nào?

Để bắt đầu phân tích ma trận SWOT, nhà quản trị phải chuẩn bị 2 bản danh sách. Một bản danh sách SW mô tả công ty và các điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm, một bản sanh sách OT mô tả các cơ hội và thách thức chủ yếu.

Nhà quản trị nên bắt đầu với bản danh sách OT. Cái gì thực sự là những cơ hội hấp dẫn đối với công ty? Một sản phẩm trưởng thành luôn có cơ hội. Nhà quản trị phải đưa ra ít nhất 5 cơ hội lớn. Những cơ hội hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao và xác suất thành công cao. Lý do cần xem bản liệt kê OT trước. Vì chúng cho các đầu mối về những điểm mạnh và điểm yếu nào của công ty. Và sản phẩm đòi hỏi phải lưu ý.

Không chỉ dừng lại ở ma trận SWOT thông thường, thậm chí ma trận SWOT mở rộng còn có thể gợi ý các giải pháp chiến lược marketing cho các nhà quản trị:

S-O: Phát huy các điểm mạnh để tận dụng cơ hội
S-T: Sử dụng các điểm mạnh để ngăn chặn, hạn chế các đe dọa
W-O: Hạn chế các điểm yếu để nắm bắt cơ hội
W-T: Chuẩn bị kế hoạch đề phòng cho các điểm yếu trước mối đe dọa

4. Lời kết

Như vậy, tôi và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu về Ma trận SWOT là gì? Mặc dù phương pháp phân tích SWOT đã được sáng lập và áp dụng từ những năm 1920. Nhưng không thể phủ nhận tính hiệu quả và cần thiết của phương pháp này trong việc phân tích chiến lược. Bất kì doanh nghiệp, công ty nào khi đứng trước bất kì bài toán chiến lược. Đều phải sử dụng phân tích ma trận SWOT để đưa ra quyết định tối ưu.