Marketing Online là gì? 8 Hình thức Marketing Online phổ biến

Marketing Online là một hình thức Marketing trực tuyến phổ biến của thế kỷ 21. Với sự bùng nổ của học công nghệ và mạng Internet toàn cầu, thì Marketing Online ngày càng có vị thế bảo vai trò to lớn. Để có thể trở nên lớn mạnh và phát triển bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần áp dụng các chiến lược về Marketing Online vào trong quá trình quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ. Có rất nhiều công cụ sử dụng trong quá trình làm Marketing Online. Tuy nhiên việc có nhiều phương thức Marketing Online cũng gây ra nhiều hiểu lầm với những người không làm trong lĩnh vực này. Vì vậy trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết về Marketing, Marketing Online, các hình thức Marketing Online và phương pháp để triển khai Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. 

Tóm Tắt Nội dung

Tổng quan về Marketing và Marketing Online.

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Marketing Online là gì? Chúng ta phải hiểu thế nào là Marketing. Hiểu rõ về Marketing bạn mới có thể nắm bắt và thực hiện các chiến dịch Marketing Online hiệu quả.

Marketing là gì?

Marketing là tổng hợp các hoạt động tiếp thị truyền thống hoặc trên môi trường Internet nhằm mục tiêu tìm kiếm và phát hiện ra nhu cầu của khách hàng. Qua đó tác động trực tiếp đến hành vi, nhu cầu, sở thích của khách hàng bằng các công cụ, chiến dịch Marketing khác nhau. Marketing làm thay đổi nhận thức dẫn đến thay đổi hành vi của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Hoạt động Marketing bao gồm cả nghiên cứu thị trường, phân tích, tổng hợp, phát triển quảng bá sản phẩm và phân phối hàng hóa.

Hiểu một cách cơ bản thì Marketing bao gồm hai khía cạnh cơ bản gồm nghiên cứu và tiếp thị. Trong đó khái niệm về tiếp thị tiếp thị là phương pháp tác động trực tiếp, còn nghiên cứu là nền tảng phí sau. Tiếp thị và truyền thông là công cụ tác động trực tiếp đến nhận thức của khách hàng. Nhắc đến Marketing người ta thường nghĩ tới các hình thức quảng cáo như: Phát tờ rơi, Hội nghị, Hội thảo, Quảng cáo TVC, báo mạng, Facebook,… Ngoài ra chúng ta thường nhắc tới Marketing ở 5 hình thức cơ bản bao gồm

   1. Marketing offline (ngoại tuyến): Là tất cả các hoạt động Marketing trực tiếp có sự góp mặt của đối tượng khách hàng mục tiêu. Một số hình thức Marketing Offline như: Biển bảng quảng cáo, Phát tờ rơi, Quảng cáo điểm bán, trải nghiệm dùng thử, hội nghị, hội thảo, khai trương, chi ân,…
   2. Marketing số Digital Marketing (truyền thông số): Là 1 nhánh nhỏ của Marketing. Triển khai các kế hoạch Marketing sử dụng nền tảng hiển thị (nghe, nhìn) trên các thiết bị điện tử (bao gồm máy tính điện thoại, màn hình lớn, thang máy..)
   3. Marketing Online: Là 1 nhánh của digital Marketing; nó bao gồm các hoạt động triển khai các kế hoạch Marketing trên môi trường Internet.
   4. Quảng cáo (Ads): Một nhánh nhỏ của Marketing Online, chỉ các hoạt động sử dụng dịch vụ quảng cáo của bên thứ 3 thường là các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. (không bao gồm tvc)
   5. SEM & SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm): Là hình thức tối ưu hóa nội dung, website sao cho hữu ích nhất với tìm kiếm của người dung
   6. Truyền thông mạng xã hội: Là cách triển khai các nội dung trên nền tảng mạng xã hội như (facebook, youtube, tiktok,…) Nhằm mục đích thu hút người theo dõi.
   7. Xây dựng thương hiệu Brand: Là một hình thức Marketing, nhằm ghi dấu ấn về hình ảnh, âm thanh, hệ tư tưởng, của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp, trong tiềm thức của đối tượng mục tiêu.

Marketing Online là gì?

Như vậy bạn đã nắm được kiến thức cơ bản về khái niệm Marketing theo đó Marketing Online là một bộ phận nhỏ của Marketing. Chúng sử dụng nền tảng Internet làm công cụ để phát triển và định hướng người dùng. Marketing Online không bao gồm quảng cáo TVC. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về Marketing Online chúng ta có định nghĩa về chúng như sau:

Marketing Online, E-Marketing hay tiếp thị trực tuyến là phương thức tiếp thị sản phẩm dịch vụ thông qua qua mạng Internet toàn cầu. Chúng được sinh ra nhằm truyền tải thông điệp và nhận thức về thương hiệu, hay giới thiệu sản phẩm dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Marketing Online gồm 4 nhiệm vụ chính: Nghiên cứu hành vi khách hàng, Xây dựng thương hiệu, Truyền thông, Quảng cáo bán hàng. Khi nhắc tới 4 nhiệm vụ này chúng ta thường có cảm giác chúng tương tự nhau tuy nhiên về mặt bản chất thì chúng sẽ khác nhau đôi chút.

   1. Xây dựng thương hiệu Online: Xây dựng thương hiệu có thể được áp dụng cho cá nhân hoặc tổ chức. Đây là hàng loạt các hoạt động Marketing Online nhỏ lẻ, nhằm tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, tổ chức hay cá nhân cụ thể. 
   2. Nghiên cứu hành vi khách hàng: Là phương thức sử dụng các công cụ phân tích hành vi của khách hàng trên môi trường Internet. Dựa trên các hoạt động của khách hàng như: tìm kiếm, like, share, comment hoặc mua sản phẩm để dự đoán nhu cầu của khách hàng tiềm năng.
   3. Truyền thông: Về mặt bản chất thì truyền thông bao gồm cả quảng cáo và xây dựng thương hiệu cũng như bán hàng. Thế nhưng chúng ta có thể tách riêng nó thành một mảnh khi mà các tổ chức sử dụng Internet như một công cụ truyền tải thông điệp. Nhằm mục đích tuyên truyền, thay đổi nhận nhức.
   4. Quảng cáo bán hàng: Đây là phương thức nở rộ trong những năm gần đây. Người ta sử dụng các nền tảng mạng xã hội, hoặc nền tảng thương mại điện tử, báo chí để quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình.
Marketing và marketing online là gì
Marketing và marketing online có gì giống và khác nhau?

Lợi ích của Marketing Online là gì? 

Marketing Online đang trở thành một nền tảng một công cụ một phương thức thức truyền thông tiếp thị vô cùng mạnh mẽ. Với nhiều đơn vị tổ chức thì phương thức Marketing Online đang trở thành phương thức nòng cốt của doanh nghiệp. Đặc biệt khi có những biến động như dịch bệnh, thảm họa thì việc áp dụng Marketing gần như không thể, lúc này Marketing Online là phương pháp duy nhất để tiếp thị. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số lợi ích của Marketing Online mang lại.

Lợi ích 1: Marketing toàn cầu.

Khi nhắc tới lợi ích của Marketing Online hay Internet Marketing chúng ta sẽ nghĩ ngay tới khả năng thực hiện hoạt động Marketing toàn cầu. Trước đây khi muốn thực hiện một chiến dịch Marketing nào đó họ phải đến trực tiếp khu vực có khách hàng tiềm năng. Thế nhưng hiện nay mạng Internet toàn cầu cho phép kết nối khi mọi người trên toàn thế giới với nhau. Bạn có thể sử dụng các công cụ Marketing tương tác và kết nối bất kỳ ai bạn muốn in chỉ cần học có sử dụng mạng Internet.

Công cụ để bạn có thể tiếp thị toàn cầu cũng vô cùng đa dạng. Bạn có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội, website, tin nhắn, hoặc thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Bạn truyền đi thông điệp không biên giới, chính xác đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây là điều mà phương pháp Marketing truyền thống không thể làm được.

Lợi ích 2: Khả năng lan tỏa mạnh mẽ

Khi bạn thực hiện các chiến dịch Marketing Online thì khả năng lan tỏa mạnh mẽ là một lợi ích vô cùng to lớn. Một trong những điều làm nên sự khác biệt của Marketing đó là tốc độ là sự dẫn đầu. Vì vậy khả năng lan tỏa càng nhanh thì lượng thế mà thấy tinh càng lớn hạn chế được sao chép từ đối thủ. Chỉ với một bài đăng một chiến dịch quảng cáo bạn đã có thể tiếp cận hàng triệu người thậm chí hàng tỷ người trên thế giới.

Với phương thức tiếp thị truyền thống thì khả năng lan tỏa là vô cùng hạn chế và dễ dàng bị sao chép. Ví dụ bạn thực hiện một chiến dịch giới thiệu sản phẩm tại địa điểm A. Ngay lập tức đối thủ của bạn có thể tạo ra một chiến dịch tương tự tại địa điểm B nơi bạn chưa kịp đặt chân tới. Với Marketing Online thì khác khi đối thủ chưa kịp sao chép thì thông điệp của bạn đã có thể truyền đi mọi ngóc ngách trên thế giới.

Lợi ích 3: Giao tiếp thuận tiện hơn

Lợi ích Thứ Ba mà Marketing Online mang lại đó là tạo ra môi trường với khả năng giao tiếp thuận lợi hơn. Với phương thức Marketing truyền thống khách hàng phải gặp trực tiếp nhân viên tư vấn để hiểu về sản phẩm dịch vụ mà mình muốn tìm hiểu. Nhưng với Marketing Online khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm các sản phẩm tương tự và những đánh giá của người dùng khác một cách dễ dàng. Khách hàng cũng có thể đặt lịch hoặc gọi điện tư vấn trực tiếp bởi hệ thống ảnh chăm sóc 24/7 của của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tiến hành đặt hàng Online lên lịch nhận hàng hàng mà không cần chờ đợi như phương thức truyền thống.

Lợi ích 4: Tiết kiệm chi phí, thời gian.

So với các phương thức Marketing truyền thống thủy Marketing Online mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Trước đây khi Với 1 doanh nghiệp nhỏ khi muốn quảng cáo một sản phẩm dịch vụ nào đó thì bạn chỉ có thể tờ rơi, hoặc làm biển quảng cáo. Bởi lẽ các hình thức Marketing khác như hội thảo. hội nghị. triển lãm là vô cùng đắt đỏ và tốn kém. Với Marketing Online bạn có thể thực hiện thủ công, hoặc thực hiện các chiến dịch quảng cáo với chi phí vô cùng rẻ và hiệu quả cao. Rất nhiều cá nhân xây dựng thương hiệu trên Internet và bán hàng mà không cần bỏ chi phí quảng cáo.

Có thể bạn thấy đâu đó có những doanh nghiệp tiêu hàng triệu đô la cho hoạt động tiếp thị trực tuyến. Thế Nhưng nếu tính theo tỷ lệ phần trăm chi phí Marketing trên doanh thu thì thực sự sự chi phí của Marketing Online là vô cùng nhỏ. Đó là Chưa kể đến lợi ích không đo lường được  từ hoạt động xây dựng thương hiệu mang lại.

Lợi ích 5: Khả năng tương tác với khách hàng tốt hơn

Một trong những lợi ích mà Marketing Online mang lại đó là khả năng tương tác và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Thông thường với phương pháp truyền thống để có thể chăm sóc khách hàng bạn cần nhân viên đến đặc trực tiếp khách hàng để tư vấn. Thẻ nhân viên Marketing Online thì khác bạn có rất nhiều những công cụ hỗ trợ trong quá trình tương tác với khách hàng. Bạn có thể sử dụng các video giải đáp các tin nhắn sẵn với mẫu email có sẵn,… Ngoài ra bạn có thể sử dụng chatbot và rất nhiều rất nhiều các công cụ hỗ trợ khác giúp bạn có thể tương tác với khách hàng tốt hơn. Đồng thời với phương pháp truyền thống thì khi khách hàng cần tương tác hoặc cần chăm sóc bưởi nhân viên cần phải chờ đến giờ hành chính. Với Marketing Online khách hàng có thể liên hệ và nhận tư vấn bất kỳ khi nào họ muốn. 

Lợi ích 6: Dễ dàng phân tích, đo lường.

Khi bạn thực hiện một chiến dịch Marketing Online bạn có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của chúng. Hôm qua các thống kê báo cáo của các nền tảng thì bạn dễ dàng có thể biết khách hàng của mình đã làm gì. Với Website bạn dễ dàng thống kê được lượng truy cập của khách hàng. Thống kê được khách hàng  đã làm gì với trang web của bạn bạn, họ vào tham khảo hay họ vào đặt hàng,… Với các chiến dịch quảng cáo bạn có vô vàn các công cụ để phân tích hành vi khách hàng. Ví dụ một chiến dịch Facebook Bạn có thể xem được cách Khách hàng tương tác với bài viết, lượt tiếp cận, nhắn tin, truy cập, nhấp chuyển đổi… 

Trong khi đó với phương pháp truyền thống điều này là không thể. Bạn hãy hình dung khi bạn treo một banner quảng cáo ngoài đường. Lúc này bạn không thể biết được khách hàng có nhìn thấy biển quảng cáo của bạn hay không. Họ nhìn thấy bao nhiêu lần hai họ tương tác tác với  biển quảng cáo đó bao lâu. Trong khi đó các hoạt động Marketing Online hoàn toàn có thể đo lường được những điều này. Bạn có thể tính toán chi phí Marketing trên doanh thu theo từng khoảng thời gian nhỏ một. Từ đó dễ dàng điều chỉnh chi phí Marketing và các chiến dịch Marketing phù hợp.

Lợi ích 7: Dễ dàng thực hiện.

Một trong những lợi ích vô cùng lớn của Marketing Online đó là khả năng dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần một vài cú click chuột cùng với những nội dung soạn sẵn bạn có thể dễ dàng nên một chiến dịch quảng cáo trên Internet. Trong khi đó với các phương pháp Marketing truyền thống thì việc này sẽ vô cùng phức tạp. Nhân sự để thực hiện một hoạt động Marketing Online chỉ cần một người hoặc một nhóm người rất nhỏ. Điều này là không thể áp dụng với Marketing truyền thống đặc biệt là các chương trình hội thảo. hội nghị. Đây là một trong những cơ hội vô cùng lớn với các doanh nghiệp nhỏ siêu nhỏ hoặc là những người kinh doanh cá nhân. 

Một người thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội có thể xếp hàng chục hàng trăm chiến dịch mỗi ngày. Ngân sách mỗi chiến dịch được điều chỉnh một cách linh hoạt phù hợp vào hiệu quả của chiến dịch đó theo. Nếu sử dụng các phương pháp thống kê các công cụ hỗ trợ thì người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh và thực hiện tắt bật, nhân nhóm các chiến dịch quảng cáo. Ngay Kể cả với hoạt động phức tạp nhất là xây dựng thương hiệu thì nó cũng được thực hiện dễ dàng trên môi trường Online. Bạn có thể bắt gặp vô số các KOL nổi tiếng chỉ với vài Clip trên tiktok hay youtube. Điều mà với phương pháp Marketing truyền thống phải mất cả đời người.

Lợi ích 8: Tạo lợi thế cạnh tranh

Lợi ích thứ tám cũng là lợi ích cuối cùng của Marketing Online là việc tạo ra lợi thế cạnh tranh. Nhờ khả năng triển khai nhanh chóng với chi phí phù hợp. Các hoạt động Marketing Online mang lại một lợi thế cạnh tranh vô cùng to lớn. Không chỉ với các doanh nghiệp lớn ngay cả với những người kinh doanh nhỏ họ cũng có thể dễ dàng tận dụng các thị trường ngách. Biến đổi linh hoạt các hình thức các chiến dịch Marketing để mang lại hiệu quả kinh doanh tối đa. Môi trường cạnh tranh của Marketing Online cũng trở nên sòng phẳng Hơn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật bật của người thực hiện nó. Cơ hội để phát triển các kỹ năng trên nền tảng Internet cũng trở nên rộng mở hơn. 

Nguyễn Phương pháp Marketing truyền thống để trở thành một người làm Marketing bạn buộc phải làm tại các công ty, các tổ chức. Nhưng hiện nay chỉ với những thiết bị nhỏ gọn bạn có thể trở thành một nhà Marketing chuyên nghiệp trên mạng xã hội. Phương pháp và cách thức thực hiện các chiến dịch Marketing cũng đa dạng không kém. Mỗi ngày trôi qua có hàng trăm hàng nghìn các chiến dịch các hình thức Marketing thành công bằng phương pháp cố tình hay vô ý. 

Các hình thức Marketing Online hiện nay

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua các khái niệm cơ bản về Marketing Online cũng như các lợi ích mà Marketing Online mang lại. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về Marketing Online là gì chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những hình thức Marketing Online phổ biến hiện nay. Thông qua đó bạn có thể áp dụng và thực hiện Chúng cho doanh nghiệp của mình phù hợp với nguồn lực tài chính và con người.

1 Website Marketing.

Website Marketing là hình thức Marketing đúng hơn là một công cụ Marketing và được biết đến rộng rãi nhất hiện nay. Muối các doanh nghiệp lớn thì một Website là yêu cầu bắt buộc trong hoạt động Marketing Online. Đây là một phương tiện truyền thông chính thống là một công cụ để giới thiệu sản phẩm dịch vụ và chia sẻ kiến thức tới khách hàng. Website được xem là ngôi nhà của các doanh nghiệp bởi lẽ nó không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào. Tất nhiên việc xây dựng 1 website sử dụng cho hoạt động kinh doanh là điều không dễ dàng.

Với hình thức kinh doanh cá nhân thì họ có thể thực hiện các chiến dịch Marketing trên mạng xã hội hay chạy quảng cáo. Nhưng rất ít người có thể tạo và duy trì được một website hoạt động hiệu quả. Người ta rất dễ dàng tạo dựng được một website nhưng không đủ chi phí và nguồn lực để duy trì và phát triển. Đây cũng là điểm mấu chốt để phân biệt giữa các doanh nghiệp lớn và các hình thức kinh doanh cá nhân. Nó khẳng định tính uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

2 Display Marketing

Hình thức Marketing Online thứ hai có tuổi đời lâu nhất là Display Marketing hay còn gọi là quảng cáo hiển thị. Quảng cáo hiển thị được chia làm 2 nhóm bao gồm quảng cáo Adwords, và đặt quảng cáo. Theo đó quảng cáo adwords là hình thức thuê Google, hoặc một bên thứ 3 hiển thị quảng cáo trên website hoặc nền tảng của họ. Trong khi đó đó tự đặt quảng cáo là việc các đơn vị muốn quảng cáo sản phẩm dịch vụ liên hệ trực tiếp với các nhà phát triển nền tảng Website để thuê đặt quảng cáo. 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và nhìn thấy các banner quảng cáo hiển thị trên các website mà bạn tìm kiếm tài liệu. Vị trí kích thước và hình dạng của các banner quảng cáo phụ thuộc vào thiết kế của website mà bạn truy cập. Thông thường có 4 vị trí đặt quảng cáo cơ bản dưới dạng Display Marketing: Quảng cáo banner chính, Quảng cáo trong bài viết, quảng cáo thanh bên (widget), và quảng cáo chân trang.

3 Social Marketing

Đứng thứ 3 trong danh sách các hình thức Marketing Online phải kể đến Social  Marketing. Mấy sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội hiện nay thì việc ứng dụng Marketing trên nền tảng này là vô cùng quan trọng. Những nền tảng này mang lại cho chúng ta một lượng khách hàng tiềm năng vô cùng to lớn. Bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng của mình thông qua các bài viết, hình ảnh, video hoặc các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng của họ. Khi nhắc tới các nền tảng mạng xã hội chúng ta thường nghĩ tới Facebook. Tuy vậy trên thực tế tất cả những nơi mà bạn có thể dễ dàng kết nối và tương tác với nhau thì để gọi là mạng xã hội. Một số mạng xã hội lớn phải kể đến như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Tik Tok, zalo,… Hiện nay có 2 hình thức thực hiện Social  Marketing cơ bản trên nền tảng các mạng xã hội bao gồm:  Organic Social  Marketing và Paid Social  Marketing. Trong đó:

   • Organic Social Marketing:Ttập trung vào việc xây dựng nội dung, kết nối cộng đồng đồng có cùng mối quan tâm lại với nhau.
   • Paid Social Marketing: Là khái niệm để chỉ chỉ việc sử dụng các chiến dịch quảng cáo có trả phí trên nền tảng mạng xã hội. Người dùng sẽ tiến hành trả phí cho nền tảng để thực hiện các hoạt động tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Một số hình thức thức Marketing trả phí trên nền tảng mạng xã hội phải kể đến: Facebook ads, Zalo ads, TikTok ads.

4 Search engine Marketing.

Search engine Marketing là một hình thức Marketing sử dụng công cụ tìm kiếm để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nổi tiếng nhất hiện nay đó là sử dụng công cụ tìm kiếm của Google. Chúng ta có hai hình thức sử dụng suốt Engine Marketing bao gồm quảng cáo adword và SEO. Cũng tương tự như số xổ metta tinh thì xuất and Marketing cũng tập trung vào hai hình thức trả phí và không trả phí.

   • Seo (Search Engine Optimization): Là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tức là hình thức mà thực hiện hàng loạt các kỹ thuật nhằm tối ưu website và nội dung. Việc này nhằm mục đích đưa các bài viết các trang bán hàng lên trên top của các lực tìm kiếm. Giống như việc bạn đang tìm kiếm và thấy bài viết này của chúng tôi vậy. Phương pháp này sẽ giúp cho doanh nghiệp có lượng khách hàng tiềm năng ổn định. Tuy nhiên để có được một kết quả SEO  tốt là điều không dễ dàng. Doanh nghiệp cần bỏ thời gian và chi phí đầu tư tương đối lớn để có được những thành quả này. 
   • Adwords: Là khái niệm để chỉ hình thức mua vị trí trên top Tìm kiếm thông qua việc trả phí. Thay vì việc người dùng phải thực hiện tối ưu SEO để đưa bài viết hoặc trang bán hàng lên top, thì họ sẽ trực tiếp thuê  bên thứ ba để có được vị trí này. Khi bạn Shop một từ khóa bất kỳ thì ngay lập tức trang web được miễn phí sẽ được đẩy lên trên top 1, top 2, hoặc top 3 của kết quả tìm kiếm.

5 Email Marketing.

Email Marketing là một trong bảy hình thức Marketing phổ biến cổ điển. Người ta sẽ sử dụng một dịch vụ trả phí ý để thực hiện gửi các email tự động tới địa chỉ email của khách hàng tiềm năng. Rất nhiều công ty thu thập tập email người dùng sau đó sử dụng công cụ hỗ trợ để gửi email hàng loạt đến khách hàng của mình.

Mặc dù hình thức email Marketing là một hình thức được thực hiện tự động bởi các công cụ hỗ trợ. Thế nhưng đây vẫn là hình thức Marketing mang tính chất cá nhân hóa rất cao. Tỷ lệ chuyển đổi của email Marketing cũng cao hơn các hình thức khác bởi khách hàng hàng được nhận email thường là nhóm khách hàng tiềm năng. Việc thực hiện một hoạt động tiêu Marketing là không khó nhưng để đạt được hiệu quả là điều không dễ dàng. Nếu bạn lạm dụng email Marketing sẽ gây cho khách hàng cảm giác khó chịu và block bạn.

6 Content Marketing.

Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một hình thức Marketing Online phổ biến. Thông thường khi nhắc tới content Marketing chúng ta sẽ nghĩ tới các bài viết chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội. Thế nhưng content Marketing là một khái niệm để chỉ tất cả những những phương thức truyền tải một nội dung hay thông điệp cụ thể nào đó. Content Marketing bao gồm các tệp hình ảnh, video, bài viết hay âm thanh. Thông qua việc xây dựng các nội dung hay và hấp dẫn bạn sẽ thu hút được một lượng khách hàng tiềm năng tương đối lớn. Ví dụ Youtube là một mạng xã hội các video được gọi là một nội dung hay còn gọi là content.

Content Marketing thường được xem là một công cụ hơn là một hình thức. Bởi lẽ việc sử dụng content Marketing không thể được thực hiện, nếu chúng không đi cùng các hình thức Marketing khác. Tuy vậy việc xây dựng content cần một bộ phận chuyên trách cho nên chúng ta cũng có thể miễn cưỡng chia nó thành một hình thức Marketing riêng biệt. 

7 Affiliate Marketing

Một hình thức Marketing ít được biết đến làm affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Trong một bài viết gần đây tôi đã chia sẻ cho bạn rất chi tiết và cụ thể về khái niệm A field Marketing. Theo đó affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Nó hoạt động tương tự như một mô hình cộng tác viên theo phương thức kinh doanh truyền thống. Một người dùng bất kỳ liên kết với một đơn vị nào đó và chia sẻ sản phẩm dịch vụ của họ đến với khách hàng. Khi khách hàng thực hiện các hành động mua hàng thì người giới thiệu sẽ được chia một phần lợi nhuận hay còn gọi là hoa hồng. 

Xe có bạn nói rằng Adidas này giống như một hình thức kinh doanh hơn là một hoạt động Marketing. Tuy vậy về mặt bản chất thì đây là một hình thức Marketing thực sự chứ không phải là một hình thức bán hàng. Bởi lẽ để có thể tiếp cận được những khách hàng tiềm năng thì người làm affiliate Marketing tìm cách kết nối với khách hàng tiềm năng. Họ phải thực hiện hàng loạt các hoạt động tiếp thị, từ đó trực tiếp giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình.

8 Viral Marketing.

Viral Marketing hay Marketing viral là một khái niệm tương đối xa lạ với nhiều người. Bản thân từ Viral có nghĩa là lan tỏa hay nổi tiếng. Như vậy bạn có thể hiểu rằng vai trò Marketing là một hình thức tạo ra sự lan tỏa và kết nối cộng đồng mạnh mẽ. Người làm Viral Marketing sẽ tạo ra hàng loạt các diễn đàn, mạng xã hội, blog nhằm tạo ra hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ. Để có thể thực hiện Viral Marketing người thực hiện cần tạo ra vô số số các chiến dịch Marketing khác nhau. Kết nối các chiến dịch Marketing này để đạt được một hiệu quả về mặt truyền thông cụ thể. Tất nhiên hầu hết các mục đích mà doanh nghiệp thực hiện Marketing đều là doanh số. Tuy nhiên trong khuôn khổ một chiến dịch một chiến lược Marketing thì mục đích của Viral Marketing là khả năng tiếp cận thông qua hình thức truyền miệng.

Những nội dung khác mà bạn có thể quan tâm
1 Truyền thông là gì
2 Thương hiệu cá nhân là gì
3 Văn hóa doanh nghiệp là gì
4 Kỷ luật bản thân là gì
5 Hành vi khách hàng là gì
6 Áp lực công việc là gì

 

Có 8 hình thức marketing online cơ bản hiện nay.

Ưu nhược điểm của Marketing Online là gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì Marketing Online đóng một vai trò vô cùng to lớn với mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Thế nhân bất kỳ một sản phẩm dịch vụ hay một hình thức nào cũng tồn tại những ưu nhược điểm riêng của nó và với Marketing Online cũng vậy. Để bạn hiểu rõ hơn về Marketing Online chúng ta cùng nhau điểm qua những ưu nhược điểm cơ bản của nó nhé.

Ưu điểm của Marketing Online:

Khi nhắc tới ưu điểm của Marketing Online chúng ta có vô vàn các ưu điểm khác nhau. Ngoài những lợi ích của Marketing Online mà chúng tôi kể ở trên, dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của Marketing.

   1. Khả năng tiếp cận: Marketing cho phép bạn tiếp cận hàng triệu khách hàng mục tiêu trong thời gian vô cùng ngắn với chi phí rẻ. 
   2. Hoạt động 24/7: Marketing Online là công cụ giúp bạn có thể tương tác với khách hàng và thực hiện các chiến dịch Marketing 24/7.
   3. Kết nối ngay lập tức: Marketing Online cung cấp cho bạn các công cụ để tương tác với khách hàng ngay lập tức, và ở bất cứ đâu.
   4. Tiết kiệm chi phí: Marketing Online cho phép bản tiếp cận và phân tích khách hàng một cách ngay lập tức. Điều này dẫn đến việc bạn dễ dàng điều chỉnh ngân sách và chi phí cho Marketing. Đồng thời chúng cũng mang lại một doanh số cao với chi phí Marketing thấp.
   5. Đo lường dễ dàng: Bạn có thể dễ dàng đo lường thông tin và dữ liệu của một hoạt động Marketing cụ thể.
   6. Lựa chọn đa dạng: Có hàng chụp hình thức Marketing khác nhau mà bạn có thể áp dụng trên môi trường Internet. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn một hình thức Marketing phù hợp với mô hình và sản phẩm của mình.

Nhược điểm của Marketing Online:

Là một hình thức Marketing mạnh mẽ được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy Marketing Online cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Bạn cần hiểu rõ ưu nhược điểm của Marketing Online để có thể ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

   1. Nhiễu loạn thông tin: Trên môi trường Internet bất kỳ ai cũng có thể truyền tải một thông tin nào đó. Vì vậy tính xác thực của thông tin tin là không cao và dễ dàng gây ra sự nhiễu loạn cho người xem.
   2. Dễ bị chơi xấu: Đối thủ và khách hàng dễ dàng đưa ra những phản hồi tiêu cực về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Những phản hồi này có thể là do đối thủ chơi xấu bạn mà thôi.
   3. Bị phụ thuộc: Đa số các hình thức Marketing Online đều bị phụ thuộc vào một nền tảng nào đó. Khi có sự biến động nền tảng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh và Marketing của bạn. Ví dụ thay đổi thuật toán google, thay đổi chính sách quảng cáo Facebook,…
   4. Bảo mật và riêng tư: An ninh mạng đang là một vấn đề nhức nhối và hoạt động Marketing Online cũng vậy. Việc bảo vệ thông tin khách hàng trên môi trường Internet là điều không dễ dàng với bất kỳ doanh nghiệp nào.
   5. Lợi dụng lừa đảo: Bạn có thể rất dễ bị lợi dụng thương hiệu nhằm mục đích chiếm đoạt và lừa đảo trên môi trường Internet.
   6. Thay đổi nhanh chóng về công nghệ: Nói không ngoa khi Marketing Online là môi trường của người trẻ. Bởi lẽ công nghệ liên quan đến nền tảng Internet thay đổi liên tục theo thời gian. Việc bắt kịp sự thay đổi của nền tảng Internet cũng làm một khó khăn. 
Ưu nhược điểm của marketing online là gì
Marketing online cũng tồn tại những ưu nhược điểm riêng của nó.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing Online

Như vậy chúng ta đã cùng nhau trải qua rất nhiều kiến thức liên quan đến Marketing Online. Vậy việc xây dựng một chiến lược Marketing hiệu quả phù hợp với ngân sách và nguồn lực của doanh nghiệp là điều không dễ dàng. Vì vậy chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một cách sơ lược các bước để xây dựng một chiến dịch Marketing Online hiệu quả. Tất nhiên việc áp dụng chiến lược này vào các hoạt động kinh doanh cần phải dựa trên tình hình hoạt động thực tế của doanh. Không phải cứ áp dụng một hình thức một công cụ Marketing Online thì doanh nghiệp sẽ có doanh thu và lợi nhuận. Trong quá trình triển khai một hoạt động Marketing Online bạn cần lưu ý rất nhiều điều để tránh lãng phí nguồn lực và tiền bạc. Trước khi tìm hiểu về các bước để xây dựng một chiến lược Marketing Online hiệu quả thì chúng ta sẽ điểm qua một số lưu ý như sau.

Lưu ý 1: Sử dụng phương thức Marketing Online phù hợp.

Mỗi một doanh nghiệp tổ chức sẽ có nguồn lực và sản phẩm khác nhau. Vì vậy bạn chỉ có thể áp dụng một hoặc một số chiến lược Marketing Online phù hợp với doanh nghiệp mình. Hạn chế việc sử dụng quá nhiều các hình thức Marketing Online cùng một lúc gây lãng phí và khó đo lường. Nếu bạn là một doanh nghiệp mới thì hãy thử với một chiến dịch Marketing phù hợp trước sau đó đánh giá và đo lường hiệu quả. Sau khi đã có những số liệu đầu tiên để đánh giá kết quả của hoạt động Marketing Lúc này bạn mới tiến hành nhân bản và tìm kiếm các hình thức Marketing khác. 

Ví dụ: Sản phẩm của bạn có giá trị lớn đòi hỏi người dùng cần có thời gian nghiên cứu. Lúc này việc xây dựng một hệ thống website kênh YouTube và chạy quảng cáo Google sẽ mang lại hiệu quả cao hơn chạy quảng cáo Facebook. Nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm giá rẻ và nảy sinh nhu cầu tức thời như quần áo, phụ kiện, thuốc. Thì việc áp dụng một chiến dịch chạy quảng cáo Facebook lại mang lại hiệu quả tốt hơn so với chạy quảng cáo Google. 

Lưu ý 2: Nghiên cứu tình hình nội tại

Bạn cần tập trung nghiên cứu xem doanh nghiệp của bạn có gì điểm mạnh điểm yếu ra sao. Bạn cũng có thể áp dụng mô hình swot cho hoạt động nghiên cứu này. Từ đó bạn xác định được vai trò của Marketing Online với doanh nghiệp của bạn. Có hai vấn đề cơ bản trong việc nghiên cứu tình hình nội tại là trả lời câu hỏi.: Nguồn lực sẵn có và có thể huy động của bạn như thế nào? Và sản phẩm dịch vụ của bạn cần tiếp cận với khách hàng nào, và thực hiện ra sao? Bạn càng làm rõ hai vấn đề này bao nhiêu thì chiến lược Marketing của bạn càng sát và hiệu quả bấy nhiêu. Dưới đây là một số phương pháp áp dụng ma trận Ansoff giúp bạn nghiên cứu cơ bản.

Lưu ý 3: Sử dụng ngân sách phù hợp.

Lưu ý tiếp theo trong việc triển khai một chiến dịch Marketing Online là việc lựa chọn một ngân sách phù hợp. Cho dù là chạy quảng cáo hay xây dựng thương hiệu thi việc đổ tiền ồ ạt vào một chiến dịch ngay lập tức sẽ khiến bạn phải trả giá. Không phải việc bạn chạy nhiều tiền quảng cáo sẽ giúp bạn có nhiều đơn hàng. Việc triển khai một chiến dịch quảng cáo cần có giai đoạn và có những ngân sách phù hợp với từng giai đoạn đó. 

Thông thường khi triển khai một chiến dịch chạy quảng cáo hãy thực hiện với ngân sách nhỏ. Sau khi có kết quả kinh doanh đối chiếu với chi phí Marketing Lúc này bạn có thể đưa ra những chiến lược về Marketing lâu dài cho sản phẩm của mình. Tương tự với hoạt động SEO bạn không nên ngay lập tức chi một khoản ngân sách lớn cho content ở giai đoạn đầu. Hãy cân nhắn hiệu quả, và tính đều đặn trong thời gian dài. Tập trung vào thị trường ngách thay vì một cuộc chiến với các ông lớn.

Lưu ý 4: Xây dựng một lộ trình rõ ràng.

Cũng giống như hoạt động kinh doanh thì một chiến lược Marketing hiệu quả cần có một lộ trình rõ ràng. Bạn cần xác định một cách chính xác giai đoạn nào – cần làm gì và kết quả là làm sao. Một kế hoạch Marketing Online phải được xây dựng cụ thể chi tiết ngay từ đầu. Kế hoạch Marketing của bạn càng chi tiết cụ thể đến đâu thì hiệu quả của hoạt động Marketing cảm tốt bấy nhiêu.

Hãy cân nhắc về mục đích và thời gian hoàn thành các mục tiêu trong chiến lược Marketing. Bạn cần đối chiếu giữa kế hoạch với nguồn lực cũng như kết quả mà mình mong muốn đạt được. Nhắc lại rằng không phải cứ chi nhiều tiền là sẽ có doanh số cao. Việc chuẩn bị tốt nguồn lực và con người cũng cực kỳ cần thiết cho một hoạt động Marketing lâu dài. Đôi khi mỗi một giai đoạn doanh nghiệp chỉ phù hợp với một hình thức Marketing cụ thể. Chẳng hạn ở thời điểm hiện tại tôi lựa chọn chạy quảng cáo Facebook vì nó mang lại doanh số ngay lập tức. Nhưng để phát triển một doanh nghiệp lớn và lâu dài tôi cần xây dựng hệ thống website và YouTube. Tất nhiên tôi không thể cùng lúc thực hiện cả ba hình thức Marketing này bởi nguồn lực của tôi không cho phép. Vì vậy mỗi một giai đoạn khác nhau Tôi chỉ thực hiện một hình thức cụ thể để đạt được hiệu quả Marketing và doanh số như tôi mong đợi. 

Lưu ý 5: Đo lường đánh giá kết quả trong từng giai đoạn.

Giống như hoạt động kinh doanh thì Marketing Online cũng cần thường xuyên đánh giá kết quả. Việc đánh giá hiệu quả của một chiến lược một chiến dịch Marketing là thường xuyên và liên tục. Đôi khi kết quả của một hoạt động Marketing phải đánh giá theo giờ theo ngày chứ không phải hàng quý, năm như hoạt động kinh doanh. Cần phân tích đánh giá thống kê cụ thể bao nhiêu thì bạn sẽ càng hoàn thiện kế hoạch Marketing mình bấy nhiêu. Mọi kết quả của hoạt động Marketing cần phải được đánh giá bằng con số cụ thể. Bạn cần thiết phải quy đổi thành tỷ lệ phần trăm để dễ dàng có so sánh.

Ví dụ:  Tôi thực hiện một hoạt động chạy quảng cáo Facebook cho sản phẩm của mình với chi phí 1 triệu/ngày. Sau ngày thứ nhất tôi thu được 100 số điện thoại. Từ 100 số điện thoại tôi thu được 50 đơn hàng. Doanh số theo ngày là 5 triệu. Như vậy chi phí Marketing cho ngày của tôi là 20%. Chi phí cho mỗi số điện thoại là 10.000đ. Tỷ lệ chuyển đổi từ số điện thoại sang đơn hàng là 50%. Nhận thấy rằng đây là một kết quả tốt và tôi sẽ điều chỉnh tăng ngân sách cho ngày tiếp theo để tiếp tục đánh giá.

Lưu ý khi xây dựng kế hoạch marketing online là gì
Lưu ý khi xây dựng kế hoạch marketing online là gì

Các bước xây dựng một chiến lược Marketing Online hiệu quả.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các bước giúp bạn xây dựng một chiến lược Marketing Online hiệu quả. Theo đó để có thể xây dựng một chiến lược Marketing Online bạn cần trải qua 3 bước lớn và rất nhiều bước nhỏ bên trong cụ thể như sau

Bước 1: Đánh giá tổng quan doanh nghiệp và thị trường 

Ở bước này bạn cần thực hiện đánh giá một cách chi tiết về nguồn lực của doanh nghiệp và xem xét một cách tổng quát về thị trường. Sau đó nghiên cứu các chiến lược Marketing của đối thủ đã thực hiện. Thông qua những hoạt động này giúp bạn đánh giá được tình hình điểm mạnh điểm yếu của doanh nghiệp so với đối thủ của mình. Đồng thời mức đầu hình dung được khách hàng, cũng như phương thức giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Một số hoạt động của bước đánh giá tổng quan doanh nghiệp và thị trường mà bạn cần thực hiện bao gồm:

   • Thiết lập mục tiêu và chiến lược kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp.
   • Phân tích một cách chi tiết cụ thể về vị thế, hoàn cảnh, sản phẩm, nguồn lực của doanh nghiệp so với đối thủ và thị trường.
   • Phân tích đánh giá các yếu tố từ môi trường kinh doanh bên ngoài tác động vào doanh nghiệp của bạn (Phân tích vi mô và vĩ mô)
   • Tiến hành phân tích đặc điểm, hành vi, nhân khẩu học, cũng như thói quen của khách hàng.
   • Phân tích các hoạt động Marketing của đối thủ đã thực hiện trước đó.

Bước 2: Đưa ra quyết định ảnh xây dựng chiến lược Marketing Online. 

Sau khi bạn đã có nó quá trình phân tích và đánh giá một cách cơ bản về nguồn lực cũng như thị trường. Lúc này bạn cần đưa ra quyết định chiến lược cho hoạt động Marketing của mình. Đây là bước vô cùng quan trọng giúp định hình các bước và xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động Marketing trong tương lai. Một số vấn đề mà bạn cần phải quyết trong bước này bao gồm:

   • Lựa chọn một phương thức Marketing phù hợp.
   • Phân đoạn thị trường và đánh giá các thị trường tiềm năng mà bạn sẽ tham gia. Từ đó đưa ra định hướng khai thác và chiếm lĩnh thị trường mục tiêu.
   • Đưa ra các quyết định về hoạt động Marketing liên quan đến đến thị trường mục tiêu
   • Phát triển, duy trì, bảo vệ cũng như phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm 

Bước 3: Lập kế hoạch triển khai Marketing Online.

Khi bạn đã phân tích kỹ lưỡng về nguồn lực thị trường cũng như đưa ra các quyết định chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Lúc này bạn cần xây dựng một kế hoạch triển khai chi tiết để có thể đưa ý tưởng vào thực tiễn. Cần lưu ý rằng kế hoạch của bạn càng chi tiết cụ thể bao nhiêu thì hoạt động Marketing càng hiệu quả bao nhiêu.Một số việc cần phải làm trong bước lập kế hoạch triển khai Marketing Online bao gồm: 

   • Xác định loại hình hình Marketing Online sẽ triển khai theo từng giai đoạn.
   • Phân bổ nhân sự, tiền bạc, và các nguồn lực khác theo thời gian.
   • Đưa ra các mục tiêu ngắn hạn làm điểm đánh giá. 
   • Xây dựng các chỉ số đánh giá hiệu quả Marketing đầu tiên

Bước 4: Thực hiện Marketing Online 

Bước cuối cùng mà chúng ta cần thực hiện đó là triển khai các hoạt động Marketing Online dựa trên kế hoạch đã đề ra. Việc thực hiện các hoạt động Marketing Online cần được triển khai theo giai đoạn và được đánh giá một cách thường xuyên. Các kết quả chả cần được thu thập, nghiên cứu, phân tích một cách kỹ lưỡng. Sau đó tiến hành điều chỉnh để mang lại hiệu quả tối đa.

Những nội dung phát triển bản thân bạn có thể quan tâm
1 Kỷ luật bản thân
2 Thuyết trình là gì
3 Kỹ năng giải quyết vấn đề
4 Cách tạo động lực đội nhóm
5 Cách viết CV

Tạm kết về Marketing Online

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất nhiều kiến thức về Marketing Online. Theo đó Marketing Online là tổng hợp các phương thức tiếp thị trên môi trường internet. Mỗi một doanh nghiệp sản phẩm dịch vụ khác nhau sẽ có thể phù hợp với một hoặc một số phương thức Marketing Online cụ thể. Không phải bạn cứ bỏ tiền thực hiện một chiến dịch Marketing bạn sẽ có được doanh số tương ứng. Việc thực hiện và triển khai các hoạt động Marketing Online được đánh giá đo lường một cách thường xuyên. Có như vậy bạn mới có được cách nhìn tổng quan và mang lại một hiệu quả kinh doanh như mong đợi.

Marketing Online đang trở thành một hình thức Marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Với những lợi ích to lớn là Marketing Online mang lại bạn không nên bỏ qua loại hình Marketing này. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay có rất nhiều những phương thức công cụ hỗ trợ cho các hoạt động Marketing Online. Mỗi một phương thức thức thực hiện Marketing Online khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy bạn cần xây dựng một kế hoạch Marketing Online hiệu quả linh hoạt.