Nghệ thuật lắng nghe – Để trở thành một người nghe giỏi

Nghệ thuật lắng nghe. Lắng nghe không chỉ đơn thuần là nghe thấy. Nó đòi hỏi người nói phải chủ động trong cuộc nói chuyện. Cũng như biết cách kết hợp các kỹ năng và kỹ thuật nhất định. Dưới đây là một số mẹo và kỹ thuật bạn có thể sử dụng để trở thành người nghe thực sự, mà Trịnh Đức Dương Blog muốn chia sẻ với các bạn đọc.

Tóm Tắt Nội dung

1. Đặt câu hỏi

Bạn sẽ có câu hỏi về những gì bạn đã nghe. Và khi thời gian là đúng, hãy đặt câu hỏi để xác nhận thông tin. Cũng như cách thể hiện sự quan tâm của bạn. Đừng chỉ đạo câu chuyện như bạn muốn. Khi một người nói đột nhiên xuất hiện với thứ gì đó mà bạn quan tâm. Bạn rất có thể sẽ cắt ngang lời nói của họ để nói. Và thường thì kết quả là làm cho người nói chuyển chủ đề thành câu chuyện của bạn.

Những người lắng nghe luôn để người khác kiểm soát tình hình. Cách tốt nhất để làm điều đó là ghi nhớ câu hỏi đó, Sau khi người nói nói điều họ muốn, hãy đặt câu hỏi. Trong khi nghe, bạn không nên nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Nếu vậy, bạn sẽ không tập trung vào những gì người khác đang nói.

2. Trả lời người nói

Đôi khi bạn muốn khuyến khích người nói tiếp tục. Hãy chỉ ra rằng bạn vẫn chú ý đến câu chuyện của họ chỉ bằng cách nói cái gì đó. Và lặp lại những gì bạn nghĩ rằng bạn nghe. Đây cũng là một cách để hướng người nói đến chủ đề mới mà bản thân họ không có ý định nói đến

Nghệ thuật lắng nghe

3. Nghệ thuật lắng nghe tích cực

Hãy nhớ rằng bạn đang lắng nghe. Chuyển sự chú ý của bạn đến người nói và làm cho họ thấy rằng có vẻ như bạn đang quan tâm những gì họ đang nói. Để họ biết mình đang tôn trọng họ.

4. Nghệ thuật lắng nghe tập trung

Thể hiện sự tôn trọng người nói là điều cần thiết. Xem xét ý kiến ​​của họ rất cẩn thận. Đừng đánh giá thấp hoặc khinh thường những gì bạn đang nghe. Biểu hiện cũng hiển thị sự thiếu tôn trọng. Tất nhiên bạn không phải đồng ý với mọi thứ họ nói. Nhưng hãy đợi cho đến khi họ nói xong.

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Hãy cởi mở với người nói. Mặt đối mặt và nhìn vào chúng. Đừng để bất cứ điều gì tạo ra khoảng cách giữa bạn và người nói. Nếu có thể, bước ra khỏi bàn và ngồi cạnh họ. Đừng khoanh tay trước ngực, tránh xa người nói, nhìn đi chỗ khác, nhìn vào mọi thứ trong phòng. Hoặc liếc nhìn màn hình máy tính hoặc đọc sách. Hãy thực sự tập trung vào người nói. Một nghệ thuật lắng nghe cần áp dụng trong lúc giao tiếp.

6. Thái độ nghe không tốt

Chúng ta thường giả định rằng chúng ta biết sau đó không muốn nghe. Hoặc chỉ lắng nghe một phần, nhưng khi chúng ta cần phải lặp lại, chúng ta không nhớ. Điều tồi tệ hơn là chúng ta chỉ lắng nghe đối tác sai và sai để phản ứng. Thái độ của bạn trước người nói thể hiện nghệ thuật lắng nghe của bạn tới đâu.

Nguyên nhân giao tiếp kém 2

7. Giải thích nội dung bạn muốn trình bày

Thường thì khi bạn không nắm vững vấn đề. Bạn sẽ chỉ tập trung vào nói, nói và nói thay vì phải diễn giải. Giải thích chính xác có thể làm cho cả người nói và người nghe hiểu được vấn đề. Nó không phải là dễ dàng để suy đoán về ý nghĩa đằng sau từ ngữ. Tại thời điểm này giải thích là rất cần thiết. Kỹ thuật này có thể giúp mọi người mở rộng cuộc trò chuyện của họ. Có thể khám phá những gì bạn thực sự muốn thể hiện.

8. Sự im lặng

Im lặng khiến mọi người cảm thấy khó chịu. Nó tạo ra một không khí nặng nề của tư tưởng và đôi khi đau đớn. Một người nghe tốt nên được thoải mái trong môi trường đó. Đôi khi, chờ đợi một vài phút im lặng sẽ giúp người nói khai thác triệt để cảm xúc trong trái tim. Để nắm vững sự im lặng, điều đó có nghĩa là bạn đã thành công.

Có nói rằng, bạn là một người nghe thực sự. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi tắn. Đôi khi, bản thân chúng ta không nghe, một cái gì đó đơn giản nhưng vô cùng phức tạp. Vậy, điều gì khiến hầu hết chúng ta gặp khó khăn trong khả năng tiếp nhận nhận xét của người khác?

9. Chưa chuẩn bị trước

Để nói điều gì đó chúng tôi chuẩn bị rất cẩn thận tất cả các lựa chọn. Nhưng trong giao tiếp, tôi chưa bao giờ sẵn sàng lắng nghe. Không chuẩn bị là một thất bại. Đây là nguyên nhân gây mất cảm giác lắng nghe. Trong kỹ năng giao tiếp người lắng nghe giỏi luôn được chú ý tới.