Home / Giao tiếp / Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Nguyên nhân của thất bại

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Nguyên nhân của thất bại

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Để biết làm thế nào bạn có thể trở nên tự tin ở mọi nơi. Đầu tiên bạn cần hiểu nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Thiếu tự tin là 1 vấn đề có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng Trịnh Đức Dương Blog tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết sự thiếu tự tin nhé!

1. Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì?

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì

1.1 Sự thay đổi về môi trường sống

Điều này rất hay xảy ra khi các bạn chuyển lớp, chuyển trường, chuyển cấp. Sự thay đổi môi trường sống buộc các bạn phải làm lại từ đầu với các mối quan hệ. Và không ít bạn lo lắng, e sợ vì khác biệt vùng miền, văn hóa…

Trong quá trình hòa nhập này, nếu bạn gặp một vài sự cố, tình huống không hay. Như hiểu lầm từ bạn mới, bị bạn mới bắt nạt, bạn sẽ có xu hướng khép mình hơn. Trầm trọng hơn là khủng hoảng tâm lý, trầm cảm…

1.2 Sự tưởng lầm về các giá trị sống

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông. Chúng ta được tiếp thu rất nhiều văn hóa từ các nước khác. Nhất là qua phim ảnh, ca nhạc, các cuộc thi,…

Hình ảnh của những “Idol”, các ngôi sao ca nhạc, phim ảnh chói sáng. Làm cho không ít bạn trẻ tưởng lầm về các giá trị sống của mình. Quan niệm sai lầm về những điều đem lại hạnh phúc, lý tưởng sống. Các bạn dễ ngộ nhận về mặt yếu kém của bản thân. Cho rằng mình không có giá trị bản thân, ngoại hình xấu xí, học lực kém cỏi, gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn…

Tất cả những điểm này khiến bạn trở nên tự ti về chính bản thân. Từ đó không thích giao thiệp, muốn trốn trong một vỏ bọc của riêng mình.

1.3 Sự phát triển của mạng xã hội

Sự phát triển của mạng xã hội. Khiến chúng ta dành nhiều thời gian cho đời sống ảo hơn đời sống thực. Thay vì đi ra ngoài, gặp gỡ, làm quen với những người khác. Bạn lại thích online trên các mạng xã hội và đọc tin tức, lướt web giải trí…

Đồ dùng công nghệ cao như smartphone, Iphone, Ipad…. Giúp bạn kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi đang đi trên xe bus, tàu hỏa,… Tạo điều kiện cho sự kết nối thế giới ảo ngày càng gần hơn. Đồng nghĩa với việc khoảng cách với xã hội ngày càng giãn cách.

Điều này khiến bạn ít va vấp thực trong quá trình giao tiếp trực tiếp. Thói quen này làm kỹ năng giao tiếp dần dần bị loại bỏ. Bạn không còn phản xạ linh hoạt để ứng xử và nói năng nữa. Bạn trở nên ngại giao tiếp thực tế, nhút nhát, thụ động khi nói chuyện.
Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì ư, Nguyên nhân từ xã hội chỉ là 1 phần rất nhỏ. Quan trọng là bạn phải vượt ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình

2. Làm thế nào để xây dựng sự tự tin

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì 2

2.1 Hãy tập thở đều, nói lớn hơn

Tập điều chỉnh nhịp thở, thở sâu, chậm rãi để điều chỉnh giọng nói của bạn. Điều chỉnh được nhịp thở bạn sẽ phát biểu một cách ổn định hơn, không bị nghẽn lại do bối rối khi đứng trước đám đông nữa.

Tập cho mình có một giọng nói to, rõ ràng. Vì giọng nói nhỏ sẽ chẳng ai lắng nghe bạn. Tạo cho người khác tâm lý bạn là một người tự tin.

2.2 Chăm sóc ngoại hình

Chăm sóc ngoại hình ở đây không phải là đi thẩm mỹ, tô điểm cho bản thân. Năng động tập thể dục nhiều hơn để có sức khỏe. Cắt một mái tóc phù hợp với khuôn mặt hơn. Lựa chọn kiểu trang phục để phù hợp với bản thân. Không hào nhoáng, rực rỡ nhưng cần có sự chỉnh chu, gọn gàng. Bạn sẽ làm cho bạn trở nên tự tin hơn đấy.

2.3 Hãy làm những gì mình thích

Bạn không thể trả lời câu hỏi Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì nếu bạn không giám làm những điều mình thích. Tác động của môi trường xung quanh thường ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách và tâm lý của bạn. Có thể là những áp lực và những điều không mong muốn trong cuộc sống. Những người tự ti thường có tâm lý sợ người khác phiền lòng. Lấy người khác nhìn nhận để đánh giá bản thân. Nên không dám thể hiện suy nghĩ, sở thích cá nhân. Điều này càng làm cho bạn trở nên sống khép kín. Không thoải mái, không khám phá được hết những tiềm năng của mình.

Vì vậy, hãy học cách nói “Không” khi bạn không muốn. Tập đưa ra chính kiến và thể hiện bản thân theo cách mà bạn thấy thoải mái. Thư giãn và chiều theo sở thích của mình. Bạn sẽ có một tâm lý ổn định, tự tin hơn.

2.4 Không ngừng học hỏi

Khi bạn có kiến thức và hiểu biết rộng thì người khác sẽ tôn trọng. Lúc đó bạn nói người khác sẽ nghe theo. Từ đó củng cố thêm lòng tin cho chính bản thân bạn. Hoặc đặt trường hợp cả nhóm nói về chủ đề nào đó mà bạn chẳng biết gì về nó. Thì sao có thể hòa nhập được, lúc đó bạn sẽ thấy mình thừa thãi.

Bây giờ bạn đã biết các nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Qua bài viết bạn rút thêm được kinh nghiệm gì. Hãy để lại ý kiến của bạn ở dưới nếu bạn có cách giải quyết hay hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *