Nguyên nhân giao tiếp kém? Giao tiếp kém và cách khắc phục

Nguyên nhân giao tiếp kém ? Giao tiếp kém có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó gây ảnh hưởng tới mối quan hệ, sự nghiệp của bạn rất nhiều. Cải thiện khả năng giao tiếp trở thành vấn đề quan trọng. Nguyên nhân từ đâu mà ra, ta cùng nhau tìm hiểu bài viết ở dưới nhé.

1. Nguyên nhân giao tiếp kém ?

Giao tiếp kém là một trong những vấn đề của rất nhiều người. Trên thực tế không ai sinh ra đã giao tiếp giỏi, nhưng đa số người giao tiếp kém họ có tư duy đổ lỗi. Họ càng ngày càng kém, không phải chỉ ở giao tiếp mà mọi việc họ đều kém đi, trừ những việc cần sự cần cù. Vậy nguyên nhân từ đâu và khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân của giao tiếp kém thường đến từ các yếu tố: Thiếu kiến thức, tự ti, đổ lỗi, tư duy cá nhân, không biết lắng nghe, ngại thay đổi, sợ thất bại,…Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ giúp các bạn khắc phục tình trạng này

1.1 Thiếu kiến thức.

Nguyên nhân số 1 dẫn đến việc giao tiếp kém là thiếu kiến thức và hiểu biết. Tại sao ư, những người thiếu kiến thức và hiểu biết thường không biết phải nói gì với người đối diện. Chúng ta đôi khi nghĩ rằng những kẻ lẻo mép đầu óc rỗng. Nhưng thực tế chính những người hoạt ngôn ” ngôn ngữ linh hoạt” Có thể kiến thức chuyên môn không sâu nhưng hiểu biết rất rộng. Vì khối lượng kiến thức lớn nên họ dễ dàng làm chủ cuộc trò chuyện. Họ có thể nói chuyện ở nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực đưa câu chuyện theo nhiều hướng khác nhau.

Vì vậy để để có thể giao tiếp tốt, điều tối cần thiết là cải thiện lượng kiến thức của bạn. Hiểu biết rộng, giúp bạn có nhiều mối quan hệ, cũng đồng nghĩa khả năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện. 2 yếu tố này tương tác qua lại lẫn nhau. Khi bạn giao thiệp rộng thì bạn sẽ có nhiều kiến thức, khi có nhiều kiến thức thì bạn lại có nhiều mối quan hệ. Hãy nhớ liên tục cập nhật và bổ sung kiến thức, sự hiểu biết.

Bạn cần hiểu rằng trong giao tiếp đời thường “không phải công việc” hiểu biết rộng tốt hơn hiểu biết sâu. Vì bạn nói quá nhiều về chuyên môn sẽ chẳng ai hiểu. Tìm ra sự đồng điệu bằng cách hoà nhập với những người quanh bạn

Nguyên nhân giao tiếp kém 2

1.2 Tự ti là nguyên nhân giao tiếp kém.

Tôi từng là một người rất tự ti, tôi tự ti vì là dân tỉnh lẻ, nhà nghèo, thiếu kiến thức… Đó là rào cản khiến tôi không thể bắt chuyện với người khác. Tôi thu mình lại, và tôi không biết phải giao tiếp với người xung quanh thế nào. Tự ti khiến bạn không thể bắt đầu và không thể chia sẻ mọi thứ vì sợ người ta xì xào đánh giá.

Bạn cần hiểu rằng, dù bạn thế nào bạn cũng có những điểm mạnh nhất định. Trong một hội thoại, đa số sẽ không quan tâm đến bạn là ai. Họ chỉ quan tâm vào những gì bạn chia sẻ, hãy hút mọi người vào câu chuyện của bạn. Và đôi khi những gì bạn đang cảm thấy thiếu tự tin lại chính là điểm mạnh của bạn. Ví dụ. Tôi từng tự ti về hoàn cảnh, nhưng giờ đây nó luôn xuất hiện trong câu chuyện mà tôi chia sẻ.

Không phải ngày một ngày hai mà bạn bỏ được sự tự ti. Thêm 1 mẩu chuyện để bạn tự tin giao tiếp hơn. Tôi từng nghèo đến mức là sinh viên phải mặc áo rách đi học, đi xe  dép đứt quay. Lúc đầu tôi không dám nói chuyện với ai, vì tôi cảm thấy họ sẽ đánh giá. Sau đó tôi đã thực sự quyết tâm, ra đường chả ai biết tôi là ai. Tôi luôn dẫn đầu mọi cuộc chơi, luôn ngồi trên làm trước… Bỗng nhiên thay vì bị soi người ta bị hút vào sự quá tự tin của tôi và họ gọi tôi là “chàng trai có phong cách bụi”

1.3 Thói quen đổ lỗi, phán xét là Nguyên nhân giao tiếp kém

Thói quen đổ lỗi là một trong thói quen xấu và trong giao tiếp cũng vậy. Đổi lỗi giết chết mọi cuộc giao tiếp của bạn. Bạn đổ lỗi cho người đối diện, có 2 loại đổ lỗi, âm thầm đỗ lỗi và trực tiếp đổ lỗi. Nếu bạn ra sức phán xét người đối diện, đổ lỗi cho họ khiến bạn không thể giao tiếp, như vậy bạn sẽ không thể mở lòng. Nếu bạn đổ lỗi trực tiếp khiến cho người bị đối diện tổn thương liệu bạn có thể có cuộc giao tiếp tốt hay không.

Nhiều người nói rằng “tính tôi nó thế”, đó là bảo thủ và đổ lỗi. Tính bạn thế thì bạn chơi 1 mình đi, và đừng hỏi tại sao mình giao tiếp kém. Để có thể giao tiếp hiệu quả, bạn cần tìm thấy sự đồng điệu, thoả mãn giữa 2 bên. Bạn cần tạo ra sự phấn khích để mọi người chia sẻ.

nguyên nhân của việc giao tiếp kém

1.4 Trò chuyện không tương tác.

Một trong những hành vi giết chết cuộc hội thoại là tạo ra cuộc trò chuyện không tương tác. Rất nhiều người mắc phải “triệu chứng” này. Bạn chỉ cố gắng nói những gì mình muốn nói, trả lời những câu hỏi người khác hỏi. Nhưng vậy bạn đã đóng lại cánh của giao tiếp.

Bạn cần tạo ra sự tương tác qua lại, những câu hỏi mở giúp giải tỏ thế bế tắc. Những câu hỏi đại loại như, còn anh thì sao? Anh nghĩ gì về vấn đề này? Anh có thể mô tả kỹ hơn được không….. Những câu hỏi như vậy sẽ kéo dài cuộc hội thoại đến bất tận. Những lời nói khôi hài đúng lúc cũng khiến bạn trở nên hấp dẫn. Tại sao cần hấp dẫn? Nếu bạn tạo ra không khí đối phương sẽ có xu hướng muốn chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Nguyên nhân giao tiếp kém

1.5. Không lắng nghe nhau.

Hãy nghĩ đến việc chỉ có người nói mà không có người nghe thì sao? Chẳng có ai thích điều này cả, đối phương sẽ cảm thấy thiếu sự tôn trọng. Điều đáng tiếc đa số chúng ta được dạy cách để nói chuyện, chứ ít ai học cách để lắng nghe. Để có thể giao tiếp hiệu quả bạn cần cải thiện điều này.

Lắng nghe phải đi kèm hành động tán thưởng, cái nhìn chăm chú kết hợp với cái gật đầu nhẹ. Việc này tạo cảm giác được lắng nghe nhiều hơn. Nhiều người chỉ nghe những cái mình thích, quan tâm thôi. Không thích lắng nghe những điều mang tính chất cá nhân. Họ thường cắt ngang hoặc cướp lời người khác để không phải nghe đến chuyện đấy nữa. Đấy là tính ích kỷ của bản thân, chỉ biết về mình.

1.6. Tín hiệu truyền kém

Khi chúng ta quá chú trọng nói mà không quan tâm tới giọng nói và cách thể hiện. Người nghe sẽ khó hiểu hết ý của bạn được. Tùy từng đối tượng mà chúng ta có tốc độ nói khác nhau. Thường xuyên thực hành trong đời sống để có kỹ năng giao tiếp tốt.

1.7. Định kiến người khác.

Nhiều định kiến như kiểu nói Nông dân thì ăn nói cọc cằn, người tri thức ăn nói văn vẻ,… Bất đồng ngôn ngữ, thời gian trò chuyện không đúng lúc cũng là nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả. Bạn là người có năng lực, nhưng ăn nói thì kém cỏi, vụng về thì gây kém thiện cảm với người khác. Cần khắc phục bản thân và có giải pháp cải thiện lại kỹ năng ăn nói của mình nhé.

Những nội dung khác bạn cũng nên tìm hiểu.

Những nội dung khác mà bạn có thể quan tâm
1 Thương hiệu cá nhân là gì
2 Văn hóa doanh nghiệp là gì
3 Kỷ luật bản thân là gì
4 Hành vi khách hàng là gì
5 Quản lý dự án là gì
6 Usp sản phẩm là gì

 

3. Kết luận. 

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu những nguyên nhân giao tiếp kém và cách khắc phục. Mong rằng với những kinh nghiệm và chia sẻ của tôi sẽ giúp các bạn hoàn thiện mình hơn. Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp hay thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến từ phía các bạn để tốt hơn.