Nguyên tắc trong làm việc nhóm – Quy tắc để hoạt động nhóm hiệu quả

Nguyên tắc trong làm việc nhóm. Làm thế nào để trong khi hoạt động nhóm được sôi nổi. Làm sao để trong quá trình đó không nhàm chán hay sự tập trung của các thành viên trong nhóm?

Tóm Tắt Nội dung

Nguyên tắc trong làm việc nhóm

Để làm việc cùng nhau thành công, các thành viên trong nhóm phải thể hiện một cảm giác gắn kết trong Nguyên tắc trong làm việc nhóm. Sự gắn kết xuất hiện khi các thành viên nhóm thể hiện các kỹ năng sau:

1. Sự cởi mở :

Các thành viên nhóm sẵn sàng tìm hiểu nhau, đặc biệt là những người có sở thích và nguồn gốc khác nhau. Họ mở cửa cho những ý tưởng mới, quan điểm đa dạng. Và sự đa dạng của các cá nhân có mặt trong nhóm. Họ lắng nghe những người khác và gợi ý những ý tưởng của họ. Họ biết làm thế nào để cân bằng sự cần thiết cho sự gắn kết trong một nhóm với sự cần thiết cho biểu hiện cá nhân.

2. Tin tưởng và tự tiết lộ :

Các thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau để chia sẻ ý tưởng và cảm xúc của chính mình. Một cảm giác tin tưởng lẫn nhau chỉ phát triển trong phạm vi mà mọi người sẵn sàng tự tiết lộ và trung thực nhưng tôn trọng. Niềm tin cũng tăng lên khi các thành viên nhóm thể hiện trách nhiệm cá nhân đối với các nhiệm vụ mà họ đã được giao.

Xem thêm: cách quản lý thời gian hiệu quả

3. Hỗ trợ :

Các thành viên nhóm chứng minh sự hỗ trợ cho nhau khi họ hoàn thành mục tiêu của mình. Họ minh họa một cảm giác trung thành của đội và cả cổ vũ cho cả nhóm và giúp các thành viên đang gặp khó khăn. Họ xem nhau không phải là đối thủ cạnh tranh (thường là trong một hệ thống giáo dục cá nhân thường) nhưng là cộng tác viên.  Đây là một điều quan trọng trong Nguyên tắc trong làm việc nhóm.

Sự thỏa mãn với công việc 2

4. Tôn trọng :

Nguyên tắc trong làm việc nhóm. Các thành viên nhóm truyền đạt ý kiến ​​của họ theo cách tôn trọng người khác. Tập trung vào “Chúng ta có thể học được gì?”. Thay vì “Ai là người đổ lỗi?”. Xem phản hồi mang tính xây dựng trong phần quy trình để biết thêm chi tiết.

5. Chiến lược

Nguyên tắc trong làm việc nhóm. Là một người hướng dẫn. Bạn có thể sử dụng một số chiến lược để khuyến khích sinh viên phát triển một môi trường lành mạnh trong các nhóm nhỏ của họ:

– Chỉ định học sinh thành các nhóm khác nhau để họ gặp gỡ những người khác với các nền tảng và sở thích khác nhau.

– Thiết kế các hoạt động phá vỡ băng, thúc đẩy nhận thức về sự khác biệt trong nhóm. Khuyến khích sự phản ánh về những căng thẳng làm việc trong một nhóm, và chỉ ra nhu cầu làm việc trong một nhóm.

– Yêu cầu học sinh tham gia vào các thử thách tin cậy. Ví dụ, hãy thử sự tin tưởng-fall, trong đó các thành viên nhóm cá nhân rơi ra khỏi một bảng và bị bắt bởi các thành viên trong nhóm của họ. Hoặc các học sinh cá nhân bị bịt mắt. Và nhờ các thành viên trong nhóm hướng dẫn họ bằng miệng qua một chướng ngại vật.

Những điều nên làm khi còn là học sinh

 

– Khuyến khích học sinh tham gia sẵn sàng và đặt câu hỏi của người khác. Để khuyến khích kỹ năng nghe và đảm bảo rằng mọi người trong nhóm nói. Hãy thử bài tập “vòng tròn tiếng nói”.

– Sau khi sinh viên đã làm việc trong nhóm của họ trong một vài tuần. Hãy để họ điền vào danh sách kiểm tra “Chúng tôi là một nhóm?”, Sau đó thảo luận câu trả lời của họ trong nhóm của họ. Yêu cầu họ lặp lại bài tập này khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Trên đây là những chia sẻ về Nguyên tắc trong làm việc nhóm của Trịnh Đức Dương Blog. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.