Những điều không nên nói – 8 câu nói tuyệt đối không nên nói với Sếp.

Những điều không nên nói – 8 câu nói tuyệt đối không nên nói với Sếp. Có những câu nói giúp bạn ghi điểm với Sếp.Nhưng cũng có những điều không nên nói với Sếp có những suy nghĩ tiêu cực về bạn.

1.Những điều không nên nói với sếp

Giao tiếp trong môi trường công sở, nhất là với các Sếp; rất cần sự cẩn trọng & chú ý trong câu chữ. Cùng một ý nhưng khác cách diễn đạt và dùng từ có thể cho hai kết quả khác nhau.  Đừng để “cái miệng hại thân” bạn nhé! Sau đây tôi xin trình bày với các bạn về những điều không nên nói

1.1 “Bây giờ đã hết giờ làm việc rồi mà”

Trong những điều không nên nói thì điều này được xếp lên đầu tiên vì: Nếu sếp giao việc cho bạn khi ngày làm việc sắp kết thúc. Trong khi bạn lại muốn về nhà đúng giờ; phải làm sao?

Trước hết bạn cần đánh giá mức độ quan trọng của công việc và sau đó hãy quyết định.  Nếu công việc quá quan trọng và cần gấp thì bạn nên nhận lời, không nên từ chối.  Tuy nhiên, nếu công việc ở nhà cũng quan trọng không kém;  thì bạn có thể nói với sếp là sẽ hoàn thành công việc vào buổi tối và sáng ngày hôm sau sẽ gửi sếp.

những điều không nên nói

1.2. “Em có chuyện quan trọng cần nói với Sếp”

Bạn là người chỉ sử dụng câu nói này cho những việc cần thiết thì không sao. Nhưng nếu bạn nói câu này nhiều lần, lặp đi lặp lại, sếp sẽ cho bạn là người hay quan trọng hóa vấn đề. Và lỡ đâu sau khi thốt ra câu này, vấn đề bạn nói không quan trọng thì Sếp sẽ nghĩ gì? Sếp thường rất bận rộn, không có thời gian để nghe bạn nói vòng vo.  Nếu thực sự có chuyện quan trọng; hãy vào thẳng vấn đề. Nếu không đừng bao giờ sử dụng câu nói trên.

1.3. “Việc này đâu phải của em, của người khác mà”

Điều tệ nhất có thể xảy ra là bạn có nguy cơ nằm trong danh sách đen của sếp.  Nếu không bạn sẽ bị cho là lười biếng, không có tinh thần đồng đội, ngại khó và bất hợp tác.  Bạn nên giữ câu nói này trong, trừ trường hợp những gì sếp yêu cầu không liên quan đến công việc.

Hãy nhiệt tình nhận lời và thực hiện, ngay cả đó không phải là công việc hằng ngày của bạn.  Tuy nhiên, nhiệm vụ đó phải nằm trong khả năng của bạn.  Dù kết quả có thể chưa tốt lắm, bạn cũng sẽ được sếp đánh giá cao.

1.4. “Em có gia đình và con nhỏ phải về nhà đúng giờ”

Hiện nay, tiêu chí tuyển dụng của đa số công ty là nhân viên có khả năng chịu được áp lực công việc cao và
có thể làm thêm giờ khi công việc yêu cầu.  Nếu cứ nhắc đi nhắc lại câu nói trên, sếp sẽ nghĩ bạn không yêu thích hoặc thiếu trách nhiệm với công việc.  Tệ hơn nữa sếp sẽ nghĩ bạn theo chủ nghĩa cá nhân, chỉ lo cho bản thân mà không dành trọn tâm trí cho công việc.

1.5. “Anh/chị có thể nói lại lần nữa được không?”

Nếu bạn hỏi lần đầu, sếp có thể bỏ qua vì nghĩ bạn chưa nghe rõ.  Nhưng nếu bạn lặp đi lặp lại nhiều lần điều này. sếp sẽ cho rằng bạn không chú tâm và coi thường sếp.  Khi nói chuyện với người khác, nhất là với sếp bạn nên đặt tâm trí mình vào để chú ý lắng nghe.  Lắng nghe thôi chưa đủ, nhiều lúc bạn cần phải chú ý cả ngôn ngữ cử chỉ của người nói. Lắng nghe là cả một nghệ thuật, mà không phải ai cũng có thể nắm vững.

 

1.6. “Em không hiểu tại sao anh/chị lại nói điều đó?”

Câu nói thể hiện sự mỉa mai (dù cố ý hay không cố ý) và đánh giá thấp của bạn dành cho sếp. Sẽ là “thêm dầu vào lửa” khi vừa nói bạn vừa nhún vai, bĩu môi hoặc lắc đầu.  Nếu muốn góp ý với sếp thì bạn nên lựa lời nhẹ nhàng và dễ nghe trong hoàn cảnh phù hợp.  Nên nhớ đừng bao giờ chỉnh sếp trước mặt người khác.  Hãy chọn lúc chỉ có hai người. Được như vậy sếp sẽ thầm cám ơn bạn đấy!

1.7. “Em biết rồi, anh/chị không cần chỉ bảo”

Đây là câu nói thật sự gây “sốc” đối với sếp. Sếp sẽ cho rằng bạn là người tự phụ, không có tinh thần cầu tiến. Bạn đang không tiếp thu ý kiến đóng góp và nhận xét của người khác. Và tệ hơn sếp sẽ nghĩ là bạn xem thường họ. Dù hay dù dở cũng là “lời vàng ý ngọc” của sếp.  Nếu điều sếp nói hay và đúng thì hiển nhiên bạn phải tiếp thu. Còn nếu dở và chưa chính xác bạn cũng nên nói: “Em sẽ xem xét kỹ góp ý của sếp!”

1.8. “Đó không phải là lỗi của em”

Trong những điều không nên nói thì đây là điều cuối mà tôi cần nhắn nhủ với bạn. Câu nói này cho thấy bạn là người vô trách nhiệm và không đáng tin cậy. Xét cho cùng, câu nói này cũng giống như câu: “Việc này của người khác.”  Nếu thật sự là lỗi của bạn, hãy thành thật nhận lỗi và khắc phục. Đững để sự cố chấp của bạn làm anh hưởng đến công việc nói chung và cá nhân bạn nói riêng!

2.Kết Luận:

Tôi vừa trình bày về những điều không nên nói với cấp trên ở công ty mà bạn nên nhớ và vận dụng. Hy vọng với những điều không nên nói mà chúng tôi đã đề cập.  bạn sẽ có thêm cẩm nang để bạn xử lý giao tiếp hàng ngày ở công ty.

Xem thêm: Kỹ năng mềm: https://bit.ly/2LEIHEH