Những lời dạy kinh điển – Lời dạy của cổ nhân truyền lại

Những lời dạy kinh điển của người xưa là bài học quý giá cho các thế hệ sau. Qua hàng ngàn năm, các cổ nhân đã đúc kết lại những lời hay ý đẹp mà chúng ta nên học. Cùng Trịnh Đức Dương blog điểm những lời dạy kinh điển của các cổ nhân.

Tóm Tắt Nội dung

1. Đưa đò đưa sang sông, xây tháp xây đến ngọn

Làm việc gì cũng phải làm đến cùng, kiên trì chính là thắng lợi. Phần lớn thất bại trên thế giới này không phải bởi vì không đủ năng lực, cũng không phải vì vận may không tốt, mà là vì không kiên trì cho đến cuối cùng. Những lời dạy kinh điển của các cổ nhân.

Có một định luật nổi tiếng gọi là định luật hoa sen, ngày thứ nhất chỉ hé mở một ít, ngày thứ hai, chúng sẽ nở ra với tốc độ gấp hai lần ngày trước. Đến ngày thứ 30, đã nở đầy hồ. Bạn có biết lúc nào là hoa sen nở một nửa không?

Rất nhiều người cho rằng là ngày thứ 15, nhưng không phải như vậy! Đến ngày thứ 29, hoa sen chỉ mới nở được một nửa, đến ngày cuối cùng mới nở toàn bộ. Ngày cuối cùng dùng tốc độ nhanh nhất, bằng tổng của cả 29 ngày trước.

Mà đa số người trên thế gian, đều dừng lại ở ngày 29. Thành công thấy còn xa xôi không biết khi nào tới, kỳ thực, chỉ còn thiếu một bước cuối cùng nữa mà thôi.

Những lời dạy kinh điển

2. Không sợ quỷ có ba mắt, chỉ sợ người mang hai lòng

Quỷ ba mắt quả thật đáng sợ, nhưng đáng sợ hơn là nhân tâm khó dò. Thành lũy đều là bị công phá từ bên trong, đối thủ dù mạnh mẽ cỡ nào, cũng không bằng mọi người đồng tâm hiệp lực, chỉ sợ nhân tâm hai lòng, bán đứng bằng hữu.

Lòng người khó dò, kết giao bạn bè nhất định phải vô cùng thận trọng. Đường xa mới biết sức ngựa, lâu ngày mới biết được nhân tâm, tình bạn trải qua năm tháng gắn bó mới càng đáng tin.

3. Đối với cha mẹ như nào, con cháu sẽ đối lại như vậy

Gia đình là một cây cổ thụ, ông bà là gốc rễ, cha mẹ là lá cành, còn các con là hoa là quả. Chăm bón tốt cho gốc rễ thì cành lá mới phát triển, hoa trái mới trĩu cành, nhiều chất.

Khi bạn đối xử tốt với bố mẹ mình. Con cái nhìn vào tấm gương bố mẹ qua hành động như vậy, sau này chúng nó cũng sẽ đối xử với mình như vậy. Những lời dạy kinh điển của người xưa luôn có ý nghĩa cho các thế hệ.

4. Không rơi xuống biển không biết biển sâu, không sinh con cái không hiểu lòng cha mẹ

Không rơi xuống đáy biển thì không biết biển sâu thế nào; không sinh con dưỡng cái, thì không hiểu được làm cha mẹ chẳng dễ dàng. Chừng nào chính mình gặp phải tình huống ấy, mới có thể thực sự thấu hiểu được. Những lời dạy kinh điển của các cổ nhân.

Cho nên, Vương Dương Minh, nhà triết học, nhà tư tưởng xuất sắc thời nhà Minh ở Trung Quốc có nói rõ “Tri hành hợp nhất”, tri thức đích thực là nhờ thực hành mới có được. Một người không làm cha mẹ, sẽ không bao giờ biết cha mẹ đã hy sinh bao nhiêu vì mình, sau khi trải qua quá trình nuôi dạy con cái, mới biết cha mẹ mình khổ nhọc đến thế nào. Có vậy mới cảm thấy biết ơn, hiểu được phải hiếu thảo với cha mẹ.

5. Những lời dạy kinh điển – Có lao động mới có của cải

Đổ lỗi cho trời đất, đổ lỗi cho người khác, mà không chịu làm việc. Trong thế giới này, ở khắp mọi nơi là cơ hội. Mấu chốt là liệu bạn có dũng cảm hay không.

Nếu bạn làm ba phần, ăn mười phần. Chắc chắn trong tâm không yên dù có giàu có. Nếu bạn có chí, đừng ngại khó khăn. Hưởng lợi từ chính sức lực của mình thì mới là người có lương tâm.

6. Đèn thường vặn mới sáng, dao thường mài mới bén

Tăng Quốc Phiên luôn cho là: “Bất kể là ở nhà, cơ quan, hành quân, đều phải lấy siêng năng làm gốc”. Ông trời sẽ đền bù cho người cần cù, một người dù tố chất như thế nào. Chỉ cần chăm chỉ, kiên trì không bỏ cuộc, tài trí dĩ nhiên sẽ tích lũy từng chút từng chút một. Những lời dạy kinh điển của các cổ nhân.

Người đạt được thành tựu lớn, không hẳn phải là người thông minh, nhưng nhất định phải chăm chỉ hơn người. Không ai có thể chỉ dựa vào thiên phú mà thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Thành công vĩ đại và cần cù lao động có quan hệ trực tiếp, có một phần lao động thì có một phần thu hoạch.

7. Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù

Lương thiện phải có giới hạn, lương thiện mà không có nguyên tắc chính là mềm yếu. Một người lúc đói khổ lạnh lẽo, bạn cho anh ta một đấu gạo. Chính là giải quyết giúp vấn đề lớn, anh ta sẽ vô cùng biết ơn. Nhưng mà, nếu như bạn tiếp tục cho gạo, anh ta sẽ cảm thấy đó là dĩ nhiên. Một đấu gạo không đủ, hai đấu gạo không đủ, một gánh gạo vẫn cảm thấy chỉ như đem muối bỏ biển. Những lời dạy kinh điển của các cổ nhân.

Trong cuộc sống thường có chuyện như vậy, lần thứ nhất đưa ra trợ giúp, trong lòng người ta sẽ đối với bạn còn có cảm kích, lần thứ hai tâm lý biết ơn sẽ nhạt dần, đến lần thứ “n” về sau, người ta sẽ ngang nhiên cho rằng đó đều là vì bạn tình nguyện làm cho họ, thậm chí khi không có sự trợ giúp này, họ đối với bạn trong lòng còn oán hận.

Cho nên, làm người lương thiện phải có giới hạn! Khi một người không chịu cố gắng, nếu bạn nghĩ đến chuyện trợ giúp họ, hãy tiết kiệm sự lương thiện đó lại!

8. Nghề gì cũng biết, nhưng chẳng nghề nào tinh

Tục ngữ nói, tham thì thâm, tinh lực của một người có hạn. Nếu bạn muốn đạt được thành tựu ở một lĩnh vực nào đó. Bạn phải tiếp tục đào sâu nghiên cứu, nếu như cái gì cũng muốn học. Kết quả cuối cùng là chẳng học tốt được cái gì cả.

Tinh thần của người thợ thủ công cũng thể hiện đạo lý này, mỗi một việc đều làm tận tâm tận lực. Đó chính là người thợ ưu tú nhất, cũng làm ra sản phẩm ưu tú nhất.

Qua những lời dạy kinh điển của các cổ nhân xưa. Cho chúng ta hiểu biết hơn về kinh nghiệm sống. Xử lý mọi tình cảnh trong cuộc sống. Và biết trân trọng những gì mình đang có.