Home / Lãnh đạo / Những việc lãnh đạo cần phải làm – Làm gì để trở thành 1 nhà lãnh đạo

Những việc lãnh đạo cần phải làm – Làm gì để trở thành 1 nhà lãnh đạo

Những việc lãnh đạo cần phải làm, hay làm gì để trở thành một nhà lãnh đạo. Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Những việc lãnh đạo cần phải làm là gì? Trong bài viết này tôi và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Làm gì để trở thành 1 nhà lãnh đạo.

Làm gì để trở thành một nhà Lãnh Đạo là một câu hỏi khó. Ngoài phải có tốt chất bạn cần phải rèn luyện rất nhiều kĩ năng. Bạn cũng cần một quá trình tích lũy, khổ luyện và trau dồi kiến thức lâu dài. Để có thể là người đứng đầu tổ chức bạn cần rèn luyện không phải để trở thành người giỏi nhất. Bạn cần phải rèn luyện để trở thành người toàn diện nhất. Tôi sẽ đề cập đến Những việc lãnh đạo cần phải làm từ. Từ đó giúp bạn có cái nhìn và tự rút ra bài học kinh nghiệm của mình.

2. Những việc Lãnh đạo cần phải làm

Là một người lãnh đạo bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm. Rèn luyện bản thân một cách toàn diện là điều bắt buộc. Nếu đó không phải là tố chất thì bắt buộc bạn phải rèn luyện và không còn cách nào khác.

2.1 Thiết lập tầm nhìn.

Trong số những việc lãnh đạo cần phải làm đầu tiên đó là Thiết lập tầm nhìn cho tổ chức. Việc này là vô cùng quan trọng. Một người lãnh đạo không bao giờ được phép quên khát vọng. việc thiết lập tầm nhìn cho tổ chức phải được thực hiện từng ngày từng giờ. Xây dựng mục tiêu, dẫn dắt và điều phối để tổ chức đi đúng hướng. Có như vậy bạn mới thực sự trở thành 1 nhà lãnh đạo đúng nghĩa.

2.1 Quy tụ Quần chúng.

Đây là điều hiển nhiên trong số những việc lãnh đạo cần phải làm. Tại sao ư? Lãnh đạo là người điều hành và dẫn dắt tổ chức. Chính vì vậy để có được tổ chức họ phải có khả năng quy tụ quần chúng. Nhưng việc này thực sự không dễ dàng gì. Đôi đây là phạm trù thuộc về tố chất, Bạn giỏi chưa chắc bạn là người quy tụ quần chúng giỏi. Nhưng nếu là một nhà lãnh đạo bạn bắt buộc phải có kĩ năng quy tụ quần chúng.

Bạn cần là nam châm hút mọi người xung quanh về mới mình. Lãnh đạo cần thấu hiểu mọi người. truyền lửa đam mê, xây dựng niềm tin trong lòng quần chúng.

2.3 Lãnh tụ tinh thần.

Là một nhà lãnh đạo bạn phải là một vị lãnh tụ tinh thần của tổ chức. Trái với người quản lý, sử dụng kỉ luật để táo sức ép. Những việc lãnh đạo cần phải làm đó là cổ vũ động viên tinh thần. Tầm ảnh hưởng của người lãnh đạo càng lớn thì họ càng có năng lực truyền cảm hứng cho đội nhóm của mình. Trong mọi trường hợp Người lãnh đạo phải là người kiên cường nhất, là người đi tiên phong, và là người gục ngã sau cùng.

2.4 Xây dựng chiến lược.

Tôi muốn nhắc cho bạn nhớ rằng, trong số những việc lãnh đạo cần phải làm. Thì Xây dựng chiến lược là tầm nhìn là một trong những yếu tố giúp bạn phân biệt lãnh đạo và quản lý. Tạo ra tầm nhìn dài hạn, và xây dựng chiến lược cho tổ chức, giúp tổ chức đi đúng hướng.

2.5 Lãnh đạo là người ra quyết đinh.

Lãnh đạo là gì? Lãnh đọa là người Ra quyết định đúng lúc đúng thời điểm, sẽ thể hiện được tài thao lược của người lãnh đạo. 1 quyết định được ra khi vào chỉ khi nó là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài. Ai cũng có thể ra quyết đinh. Thế nhưng lãnh đạo thì khác. Quyết định của người lãnh đạo là tương lai của tổ chức. Người lãnh đạo giám ra quyết định và phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình trước quần chúng.

2.6 Lãnh đạo tạo ra sự thay đổi.

Trong bất kì bối cảnh nào, xã hội luôn có sự biến động. Người lãnh đạo có tầm nhìn phải có khả năng thay đổi chiến lược một cách linh hoat. Việc thay đổi kế hoạch, chiến lược không thể hiện là người lãnh đạo yếu kém. Đây là một trong những việc lãnh đạo cần phải làm để tổ chức vượt qua khó khăn. Trong công tác quản lý, thay đổi cũng là điều cần thiết để giữ lửa nhiệt huyết của mọi người.

2.7 Tạo dựng môi trường làm việc

Điều cuối cùng trong số những việc lãnh đạo cần phải làm đó là tạo dựng cho tổ chức một môi trường làm việc lành mạnh. Người lãnh đạo cần thưởng phạt phân minh. Không chỉ tạo cho tổ chức một môi trường làm việc, mà cần phải tạo ra mảnh đất của sự sáng tạo. Mọi người bình đẳng, cống hiến và hưởng thụ.

>> Tham khảo khóa học Tăng năng suất công việc gấp 3 lần với trello Để có được khả năng làm việc hiệu quả nhất

Những việc lãnh đạo cần phải làm

3. Kết luận

  • Để có thể trở thành 1 nhà lãnh đạo, bạn không chỉ cần có tố chất. Bạn cần phải rèn luyện bản thân rất nhiều để trở nên toàn diện. Bạn cần phải nhớ rằng Người lãnh đạo không phải là người giỏi nhất, nhưng họ là người toàn diện nhất.
  • Những việc mà lãnh đạo cần phải làm bao gồm: Thiết lập tầm nhìn; Quy tụ quân chúng; Là lãnh tụ tinh thần; Có khả năng xây dựng chiến lược; Có khả năng ra quyết định; Là người tạo ra sự thay đổi và phải tạo dựng được một môi trường làm việc tốt.

Trên đây là những chia sẻ của Trịnh Đức Dương Blog về Những việc lãnh đạo cần phải làm, hay làm gì để trở thành một nhà lãnh đạo. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về nghề lãnh đạo. từ đó tu tập bản thân sớm đạt được thành tựu.