Phát triển khả năng thuyết trình – Thuyết trình hiệu quả

Phát triển khả năng thuyết trình. Bài thuyết trình hiệu quả là cách để người khác hiểu và thuyết phục người khác theo dõi. Có kỹ năng thuyết trình tốt, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt những ý tưởng hay, những gì bạn muốn nghe. Sự thuyết phục là một kỹ năng quan trọng giúp một người thành công. Những người thuyết phục thường giữ các chức vụ cao cấp trong công ty hoặc trong kinh doanh. Và để phát triển khả năng thuyết trình hiệu quả, có một vài điều cần lưu ý sau.

Tóm Tắt Nội dung

1. Các bước cần thiết để chuẩn bị

Bước 1 : Xác định đối tượng Ai? Bao nhiêu người sẽ tham dự?
Bước 2 : Xác định mục đích của bản trình bày
Bước 3 : Xác định các điểm chính mà bạn muốn khán giả nắm bắt
Bước 4 : Bản trình bày đầy đủ gồm ba phần: giới thiệu, nội dung và kết luận
Bước 5 : Xác định thời lượng cho từng phần của bản trình bày. Điều này khá quan trọng, bởi vì tâm lý của người nghe là anh ta không muốn nghe cuộc nói chuyện quá lâu, cho dù nó hấp dẫn đến mức nào. Đặc biệt nếu bạn có thời gian giới hạn, bạn phải phân bổ một lượng thời gian hợp lý để đến phần quan trọng nhất. Bước đầu tiên cho sự phát triển khả năng thuyết trình.

Phát triển khả năng thuyết trình

2. Phương thức giao tiếp hiệu quả, ấn tượng

– Chọn trang phục phù hợp với chủ đề sẽ tạo ấn tượng tốt đầu tiên cho người nghe và giúp bạn tự tin hơn.

– Bài phát biểu tiêu chuẩn là cần thiết. Bạn cũng nên thực hành thở trong bụng để cho phép hơi nước dài. Thường xuyên đọc văn bản và ngôn ngữ để có những từ tốt, cũng cần phải sử dụng nhiều tông màu khác nhau. Không phải ai cũng được sinh ra với giọng nói tốt. Nhưng nếu bạn tiếp tục luyện tập, giọng nói của bạn sẽ có một lượng khán giả hấp dẫn.

– Viết ra giấy, thực hành nói một mình. Bạn sẽ có thể thực hành ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Đồng thời, thường xuyên thu thập các từ, từ hoặc từ lạ từ sách, trong khi nói chuyện.

– Sử dụng cử chỉ của bàn tay, nét mặt để thể hiện cảm xúc trong suốt bài thuyết trình.

Để quá trình này có hiệu quả, tốt nhất là nên học cùng nhau trong một nhóm. Tham gia các hoạt động câu lạc bộ, để bạn có thể thực hành nói trước mọi người. Bước thứ 2 để phát triển khả năng thuyết trình.

3. Sử dụng cử chỉ cơ thể – Phát triển khả năng thuyết trình

– Thực hiện một số cử chỉ để thu hút sự chú ý của khán giả. Một cử chỉ liên quan đến chủ đề của buổi nói chuyện cũng giúp người nghe tìm ra chủ đề bạn sắp đề cập.

Cung cấp thông báo hoặc thống kê theo cách khiến mọi người giật mình hoặc hơi và tất nhiên liên quan đến chủ đề. Không phải ai cũng thích hài hước và sẽ có một chút mạo hiểm nếu bạn hoàn toàn không biết gì về người nghe.

– Cung cấp các trích dẫn có liên quan, dữ liệu từ các chuyên gia có uy tín. Ngoài việc trình bày cho mọi người về chủ đề. Bạn cũng có thể tạo sự tín nhiệm từ người nghe bằng cách chứng minh. Bạn hiểu rõ về chủ đề bạn nói để có thể tìm thấy các trích dẫn tốt nhất.

– Hầu hết mọi người chỉ nói một vài lần trong cuộc sống của họ nhưng chúng tôi kể những câu chuyện hàng ngày. Kể một câu chuyện có thể là một cách thoải mái và tự nhiên để tạo đà cho phần còn lại của bài phát biểu.

4. Sử dụng các thiết bị trợ giúp

Sử dụng hỗ trợ thiết bị một cách chính xác, chính xác. Các phương tiện xem nên đủ lớn để khán giả thấy rõ ràng, nằm ở vị trí tốt, không che phủ khán giả. Các câu trên màn hình nên đơn giản, ngắn gọn và tự phát. Mục đích của các câu này là giúp người thuyết trình dễ dàng theo dõi nội dung theo cách hợp lý nhất có thể. Đồng thời giữ cho người nghe thoải mái và tránh sự thừa. Thường xuyên luyện tập để phát triển khả năng thuyết  trình.

Thuyết trình thuyết phục người khác

5. Sử dụng các kỹ năng đã học

5.1 Kỹ năng nói

Thông thường nói để thuyể trình người ta nghĩ ngay đến khả năng nói. nên rất nhiều người tập chung vào việc Phát triển khả năng thuyết trình thông qua kỹ năng nói.

– Nói tự nhiên, như trò chuyện với khán giả. Tránh nói đều đặn, vì bạn thậm chí không nhìn vào và đọc bản trình bày đã chuẩn bị.

–  Thể hiện một cái nhìn rõ ràng và tích cực, một niềm đam mê đối với chủ đề bạn đang nói thông qua giọng nói và nét mặt. Có một khuôn mặt đẹp, đừng quên nụ cười sẽ là một vũ khí giúp bạn cảm thấy tự tin và thông cảm hơn với người nghe.

– Giọng của bạn cần phải rõ ràng, chậm chạp, đủ để nghe. Tránh nói lắp và vòng lặp, chỉ đánh lừa một vấn đề. Sử dụng các phương tiện hỗ trợ thành thạo để giúp người nghe hiểu.

5.2  Ngôn ngữ cơ thể

Phát triển khả năng thuyết trình không chỉ phát triển ở mặt ngôn ngữ. Để có khả năng thuyết trình toàn diện bạn cần phải Phát triển khả năng thuyết trình bằng ngôn ngữ cơ thể

– Duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả để tăng sự tin tưởng. Tăng sự quan tâm, tập trung vào khán giả và bạn cũng có thể nhận ra phản hồi ngầm từ khán giả. Nếu khán giả đông đúc, hãy nhìn từng người một. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nhìn thẳng vào khán giả. Hãy nhìn vào mặt, mũi của khán giả thay vì nhìn thẳng vào mắt.

– Giữ cho khuôn mặt thân thiện, cởi mở. Ngay cả khi bạn bị căng thẳng, nhờ vào nụ cười đó, khán giả cũng sẽ đánh giá cao thái độ tích cực của bạn. Bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Đừng quá cứng nhắc hoặc cứng nhắc từ đầu đến cuối.

– Giữ cử chỉ của bạn một cách tự phát, tránh cử chỉ lặp đi lặp lại. Một tư thế và phong trào tốt sẽ truyền đạt sự tự tin. Tính chuyên nghiệp và sự tin tưởng vào chính bạn. Hãy trình bày như một kỹ năng giao tiếp tự nhiên của bạn.

6. Xử lý sự lo lắng và căng thẳng.

Đề Phát triển khả năng thuyết trình, hãy tập quản lý cảm xúc lo lắng. Hãy tưởng tượng, như một bài thuyết trình thành công, hãy tưởng tượng mình đang nói, rõ ràng, đầy tự tin. Nó phải là thực tế và càng chi tiết càng tốt. Hãy tưởng tượng nó từ bước đầu tiên cho đến khi kết thúc…

Não của chúng ta là một cơ quan thú vị, nó không thể phân biệt sự khác biệt giữa các hoạt động thực và giả định. Trong cùng một cách, bạn cũng có thể cải thiện lời nói của mình bằng cách tưởng tượng khán giả lắng nghe bạn. Bài tập này là một quá trình tạo ra một mối quan hệ tự nhiên.

Cho dù bạn nói trước gương một mình hay trước mặt nhiều người. Đây là kinh nghiệm của nhiều diễn giả nổi tiếng, họ nhút nhát, xấu hổ, thậm chí có nói lắp và lúng túng. Nhưng bằng phương pháp luyện tập này họ đã loại bỏ nỗi sợ nói trước đám đông, trở thành diễn giả nổi tiếng. Phát triển khả năng thuyết trình của bản thân.  Ngoài ra bạn có thể tập thể dục, bạn sẽ thấy bình tĩnh hơn, ít căng thẳng hơn, táo bạo hơn, tự tin hơn.