Phát triển kỹ năng lãnh đạo – Đào tạo nhân viên thành người lãnh đạo

Phát triển kỹ năng lãnh đạo? Phương pháp nào giúp đạo tạo, Phát triển kỹ năng lãnh đạo một cách toàn diện cho nhân viên cấp cao. Từ đó tìm được những nhân tố mới có tâm, có tầm và có khát vọng, đủ năng lực để lèo lái con thuyền doanh nghiệp của bạn.

Tóm Tắt Nội dung

1. Phát triển kỹ năng lãnh đạo ?

Có nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp. Người lãnh đạo thường là những ông chủ, và họ làm tất cả mọi việc mà đáng lý nhân viên phải làm. Họ tự cho mình là một nhà lãnh đạo. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Trong bài viết trước tôi đã nêu rõ cho bạn biết lãnh đạo là gì Những ông chủ này không sẵn sàng trao đi quyền lực của mình. Họ không Phát triển kỹ năng lãnh đạo cho thế hệ kế cận. Điều này khiến doanh nghiệp của bạn mãi là doanh nghiệp siêu nhỏ.

Nhiều người chủ doanh nghiệp lại cho rằng lãnh đạo là một chức danh. Họ cho 1 ai đó chức danh, nhưng không cho quyền lực thực sự. Trên thực tế để có được 1 người lãnh đạo kế cận, bạn phải trang bị và Phát triển kỹ năng lãnh đạo cần thiết cho nhân viên cấp cao. Và đặc biệt bạn phải cho họ quyền lực thực sự mà họ đáng có được.

2. Những phương pháp Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Có những phương pháp nào để giúp bạn phát hiện, đào tạo và phát triển kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên của bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từng bức từ đó giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về công việc cực kỳ khó khăn này nhé. Bắt đầu thôi.

 

2.1 Phát hiện Tài năng.

Trước khi bồi dưỡng và phát triển kỹ năng lãnh đạo cho 1 nhân viên nào đó. bạn cần phải thực hiện đánh giá nhân viên của mình. Từ đó tìm ra những nhân tố tiềm năng cho vị trí lãnh đạo. Một người được coi là có tiềm năng và có thể gánh vác được xứ mệnh cao cả ngày đó là. Họ phải là người có cùng chí hướng với bạn. Người này phải có tầm nhìn chiến lược. Bạn phải tìm được những nhân tố có khát vọng, và tư duy đặc biệt. Và quan trọng hơn hến nhân viên của bạn phải là người có cái tâm.

Việc xác định tầm nhìn, mong muốn, nguyện vọng của từng nhân viên là điều không dễ dàng. Bạn là chủ doanh nghiệp bạn phải tập chung vào mục tiêu của nhân viên, từ đó tìm ra những nhân tài trong số nhân viên của bạn. Đánh giá nhân viên và phát triển kỹ năng lãnh đạo cho họ.

Bạn cần phải lưu ý rằng, một người lãnh đạo không phải là người giỏi nhất. Người lãnh đạo phải là người toàn diện nhất. Một người giỏi chuyên môn chưa chắc là một người có thể làm lãnh đạo doanh nghiệp. Đặc biệt để có được 1 thế hệ kế cận bạn cần phải thực sự công tâm, không được phán xét một cách cảm tính.

>> Tham khảo thêm các bài viết khác về kỹ năng mềm trên Trịnh Đức Dương Blog nhé.

2.2 Lập hệ thống tự đánh giá cho nhân viên

Việc tiếp theo mà bạn cần phải làm trong việc Đào tạo nhân viên thành người lãnh đạo đó là. Bạn phải lập được hệ thống tự đánh giá cho nhân viên. Việc xây dựng được hệ thống giá trị cho nhân viên tự đánh giá sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình phát triển của nhân viên một cách toàn diện.

Không chỉ có vậy, Bất kì công việc nào cũng cần được đánh giá. Nhờ những chỉ số đánh giá nhân viên có thể nhận diện được bản thân. Biết được họ đã có được  những gì, thiếu gì và cần phải làm gì để hoàn thiện bản thân hơn. Mục tiêu càng rõ ràng cơ hội có được thành công càng cao.

Hãy tìm mọi cách để nhân viên có thể biết được họ cần làm những gì trong quá trình phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình. Khi có chỉ số đánh giá, nhân viên sẽ không bị thụ động, và có tinh thần nỗ lực hơn.

2.3 Khích lệ nhân viên

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn phải thế hiện được cái tầm của mình. Không chỉ truyền lại kiến thức, bạn cần phải biết khích lệ động viên cấp dưới của mình nỗ lực hơn. Bạn phải nhớ rằng đây là quá trình Phát triển kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên của bạn.

Nhân viên của bạn cần thời gian để rèng luyện bản thân mình. Đừng quá thúc ép, cũng đường vội vàng ép nhân viên hoạt động hết công suất. Hãy để họ tự đánh giá và đưa ra lý do cho những công việc chưa hoàn thiện của họ. Khích lệ nhân viên để nhân viên của bạn cố gắng hơn, hãy là người đồng hành. Cố gắng khuyến khích họ sửa sai, giao thêm những nhiệm vụ mới giúp nhân viên của bạn tự tin hơn.

2.4 Trao đi quyền lực

Nếu bạn thực sự muốn có những người lãnh đạo thay thế mình trong tổ chức. Vậy bạn hãy đừng ngại trao đi quyền lực của mình. Một trong những điều mà khiến cho doanh nghiệp của bạn không thể có nhân tài, đó là việc bạn không giám trao đi quyền lực của mình. Một người lãnh đạo thực sự là người có tầm nhìn chiến lược. Biết thưởng phạt công minh, nếu bạn đã cho nhân viên của mình danh vọng, tại sao không cho quyền lực.  Bạn cất nhắc 1 nhân viên lên quản lý, nhưng lại can thiệp vào mọi hoạt động của anh ta.

Hãy cho nhân viên của bạn quyền lực và công cụ để anh ta phát huy tài năng thực sự. Nếu được cống hiến, và được thể hiện, thì nhân viên của bạn mới có cơ hội để trở thành 1 người lãnh đạo.

>> Tham khảo thêm khóa học Tuyệt chiêu quản lý đội nhóm để có thể có được đội nhóm lớn mạnh nhé

Phát triển kỹ năng lãnh đạo

2.5 Tổ chức những khóa đào tạo.

Đào tạo là điều bắt buôc đối với bất kì doanh nghiệp nào, nếu bạn muốn phát triển tổ chức lớn mạnh. Đặc biệt để có thể Phát triển kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên. Bạn bắt buộc phải xây dựng các chương trình đào tạo, huấn luyện cho nhân viên tiềm năng.
Người làm chủ có thể thông qua chương trình đào tạo giúp bạn nhận ra những thiếu sót của nhân viên. Kịp thời uốn nắn những sai lầm của cán bộ trẻ ở một vị trí cao hơn. Sau mỗi chương trình đào tạo, bằng các biện pháp đánh giá chất lượng sau đào tạo. Bạn sẽ dễ dàng xác định được nhân viên của bạn có thực sự phù hợp với trọng trách mới hay không.

3. Kết luận về Phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Để trở thành một người lãnh đạo là điều không dễ dàng. Và để có thể  Phát triển kỹ năng lãnh đạo một cách toàn diện cho nhân viên cấp cao, lại càng khó khăn hơn. Muốn có được những người có tâm có tầm, có tài, và có khát vọng. Chủ doanh nghiệp cũng phải là người có chỗ hơn người, sẵn sàng cho đi nhiều hơn. Có như vậy doanh nghiệp của bạn mới có thể thu hút được nhân tài. Và có được những người đủ bản lĩnh thay thế bạn trong tương lai.