Rèn tính tự lập cho trẻ – Cách giúp trẻ xây dựng tính tự lập

Rèn tính tự lập cho trẻ. Xây dựng sự độc lập ở trẻ là điều cần thiết để chuẩn bị cho chúng những yêu cầu và trách nhiệm của tuổi trưởng thành. Là bậc phụ huynh thì đây là điều bạn không thể không quan tâm.

Tóm Tắt Nội dung

Rèn tính tự lập cho trẻ

Điều này được thực hiện từ từ theo thời gian khi trẻ nhỏ chuyển từ sự phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ để có thể tự lập. Vậy ta phải rèn tính tự lập cho trẻ bằng cách nào?

1. Mô hình độc lập cho trẻ em của bạn.

Hãy để con bạn thấy bạn làm loại nhiệm vụ mà bạn muốn chúng học. Chỉ cho họ cách bạn quyết định chọn quần áo vào buổi sáng, cho chó ăn hoặc nấu bữa sáng. Con bạn càng nhận thức được việc bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng càng có cảm hứng để tự làm mọi thứ.

Bắt đầu cho con bạn sớm, 2-3 tuổi là phù hợp, vì vậy chúng có thể học tự lập sơm.

Xem thêm: Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bạn đã biết chưa?

2. Làm cho nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi.

Chọn các nhiệm vụ cho con bạn phù hợp với sự phát triển. Trẻ lớn hơn sẽ có thể làm những việc kỹ thuật hơn mà trẻ nhỏ có thể thiếu sự phối hợp để làm.
Đối với trẻ mới biết đi, độ tuổi 2-3, hãy cho chúng nhặt đồ chơi sau khi chơi. Cho quần áo vào ngăn kéo hoặc đặt dấu vị trí trên bàn.

Đối với trẻ mẫu giáo, từ 4-5 tuổi, hãy giúp chúng đặt bàn giám sát, đặt quần áo sạch vào giỏ giặt. Tách quần áo trong đồ giặt bằng màu sắc. Giúp bạn xác định các mặt hàng thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa hoặc đặt một số đồ tạp hóa xa.
Rèn tính tự lập cho trẻ. Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, độ tuổi 6-8, hãy cho chúng tưới cây, cung cấp thức ăn và nước cho thú cưng, lau chùi trong nhà bếp hoặc phòng tắm, giúp gấp quần áo sạch sẽ, bỏ rác hoặc giúp chuẩn bị bữa ăn.

3. Dành thời gian để dạy các kỹ năng mới.

Trẻ em sẽ trở nên độc lập hơn khi chúng già đi và học cách làm mọi thứ cho bản thân. Chẳng hạn, chúng sẽ học cách tự mặc quần áo, buộc giày, chải tóc, đi xe đạp, lái xe, v.v … Những kỹ năng sống này giúp chúng bớt phụ thuộc vào cha mẹ và tự lập hơn. Để dạy các kỹ năng mới, bạn cần dành thời gian.

Ví dụ, nếu con bạn đang học cách tự mặc quần áo, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần dành thêm thời gian mỗi sáng để sẵn sàng. Thức dậy sớm hơn 15 phút để tính đến thời gian thêm này.
Bạn cũng có thể dành thời gian thực hành cho các kỹ năng như đi xe đạp, đọc sách hoặc lái xe. Chẳng hạn, dành ra 30 phút mỗi ngày để học và thực hành các kỹ năng mới.

4. Kiên nhẫn.

Sẽ mất thời gian để con bạn thành thạo các kỹ năng mới. Để Rèn tính tự lập cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn kiên nhẫn và không tự mình bước vào và hoàn thành các nhiệm vụ. Hiểu rằng con bạn sẽ cần thêm thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ tương đối đơn giản. Hãy ủng hộ và khuyến khích để trẻ có được sự tự tin vào khả năng của chính trẻ. Điều này sẽ giúp con bạn trở nên tự lập hơn.

5. Yêu cầu con bạn giúp hoàn thành công việc.

Rèn tính tự lập cho trẻ. Để xây dựng sự độc lập ở trẻ, bạn nên giao cho chúng những nhiệm vụ và công việc mà chúng có thể tự hoàn thành. Điều này sẽ giúp trẻ học cách có trách nhiệm và ít phụ thuộc hơn. Những việc vặt nên thay đổi khi con bạn lớn hơn.

Ví dụ, để trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ của bạn mặc quần áo. Đánh răng hoặc cất đồ chơi của chúng. Yêu cầu trẻ lớn hơn để làm các món ăn, gấp quần áo, hoặc làm cho giường của bé…

6. Cho phép con bạn thất bại

Thất bại là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống. Nếu con bạn đã trải qua những thất bại nhỏ từ nhỏ. Chúng sẽ ít có khả năng phát triển nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ thất bại có thể dẫn đến sự phụ thuộc vì con bạn sẽ quá sợ phải tự mình làm mọi việc trong trường hợp chúng thất bại

Rèn tính tự lập cho trẻ. Kết quả là giải thích cho con bạn rằng thất bại là một phần bình thường của việc học và chúng có thể vượt qua thất bại thông qua công việc khó khăn và giải quyết vấn đề.

7. Cho con một mình thời gian

Rèn tính tự lập cho trẻ. Thời gian một mình rất quan trọng cho sự phát triển tính tự lập ở trẻ, chủ yếu vì nó cho phép con bạn tự do giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định mà không cần sự hướng dẫn hay hướng dẫn của bạn. Nó cũng cho phép con bạn trở nên thoải mái mà không cần có cha mẹ bên cạnh.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của tôi về Rèn tính tự lập cho trẻ. Trịnh Đức Dương Blog Chúc bạn luôn gặp may mắn trong cuộc sống!