Home / Lãnh đạo / Sai lầm của lãnh đạo – Những sai lầm chết người của lãnh đạo

Sai lầm của lãnh đạo – Những sai lầm chết người của lãnh đạo

Sai lầm của lãnh đạo? Ai cũng có cai lầm, Sai lầm của lãnh đạo là không tránh khỏi. Nhưng có những sai lầm khiến bạn không thể vực dậy tổ chức thì sao. Bạn là Một người lãnh đạo bạn phải biết và tránh phạm phải những sai lầm dưới đây.

1. Sai lầm của lãnh đạo.

Có những người lãnh đạo tự coi mình là trung tâm của vũ trụ. Đôi lúc học chưa xứng tầm là một nhà lãnh đạo. Thế nhưng họ luôn cho mình cái quyền buộc người khác phải tuân theo. Những tư tưởng này là những sai lầm chết người của lãnh đạo. Bạn càn phải học quan tâm đến người khác, đến phải ứng của đồng nghiệp trước quyết định của mình. Có như vậy bạn mới có thể dẫn dắt và dẫn độ đội nhóm của mình đi đúng hướng.

2. Những Sai lầm của lãnh đạo.

Như đã nói ở trên, ai cũng có sai lầm. Nhưng bạn là một người lãnh đạo, bắt buộc bạn không được phép phạm phải những sai lầm dưới đây. Trịnh Đức Dương Blog sẽ chia sẻ cho bạn 5 sai lầm của lãnh đạo có thể khiến tổ chức sụp đổ hoàn toàn.

2.1. Đánh giá nhân viên phiến diện.

Sai lầm lớn nhất của một người lãnh đạo đó là đánh giá cấp dưới theo tiêu chuẩn riêng của mình. Có thể bạn cho rằng, 1 người lãnh đạo cần có chính kiến riêng. Thế nhưng chính kiến, tiêu chuẩn của bạn không đúng trong trường hợp này.

Nhân viên chứ không phải bạn

Bạn cần hiểu rằng, nếu nhân viên của bạn, có tầm nhìn, có suy nghĩ và suy nghĩ và năng lực như bạn. Thì họ đã không phải là nhân viên của bạn. Tiêu chuẩn là cần thiết, nhưng tiêu chuẩn không phải là áp đặt. Chỉ cần việc làm của nhân viên không gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tiến độ công việc chung, thì bạn có thể để họ tự do phát triển.

Dẫn dắt chứ không áp đặt

Trong những sai lầm của lãnh đạo đây là sai lầm phổ biến nhất. Rất nhiều người lãnh đạo sử dụng ý kiến chủ quan áp đặt lên người khác. Buộc cấp dưới của mình làm những việc này việc kia theo ý mình. Người đồng hành cùng bạn là người trực tiếp tác động lên sản phẩm cuối cùng. Nếu bạn đang áp đặt lỗi suy nghĩ của mình lên họ, dần dần bạn đang đánh mất đội nhóm của mình.

Không phán xét

Phán xét cũng là điều cấm kị đối với một người lãnh đạo. Bạn chỉ được quyền phê bình khi cấp dưới của bạn làm sai. Tuyệt đối không phán xét hành vi của một cá nhân nào đó. Bạn không nên tùy tiện bình phẩm về hành vi của ai đó. Hãy cố gắng thể hiện mình là người công tâm trong mọi tình huống.

>> Xem thêm các bài viết về làm chủ cảm xúc để có thể hoàn thiện bản thân hơn nhé

2.2. Tranh công, thiếu tin tưởng

Một Sai lầm của lãnh đạo nữa đó là tranh công với cấp dưới của mình. Có rất nhiều lãnh đạo bị nghiện “lãnh đạo” Họ thích tham gia và mọi việc. Họ muốn là người làm chủ trong mọi tình huống, họ muốn được chứng minh mình là người giỏi nhất.

Thiếu tin tưởng nhân viên

Thiếu tin tưởng nhân viên, Người lãnh đạo giao việc cho cấp dưới nhưng lại can thiệp quá sâu vào nó. Việc này biết người lãnh đạo trở thành một nhân viên mẫn cán nhất của tổ chức. Đôi lúc những người này tranh công của cấp dưới, tạo ra cảm giác bất phục.

Tranh công của nhân viên

Tranh công là điều cấm kỵ. Hãy để cho nhân viên của bạn thỏa sức cống hiến và được đền đáp xứng đáng. Đừng tham nhỏ mà bỏ đi cái lớn. Người lãnh đạo phải là người có cái tầm, hãy cho cấp dưới cái quyền họ cần có, và hưởng cái họ đáng được nhận. Đừng bao giờ cố gắng gạch bỏ công trạng của họ. Bất kì ai cũng có lòng tự tôn, muốn chứng tỏ, vậy hãy để cấp dưới của bạn có cơ hội làm điều đó.

2.3 Coi thường cấp dưới.

Coi thường cấp dưới là một sai lầm của lãnh đạo rất dễ mắc phải. Những người lãnh đạo này họ nhìn nhân viên qua lăng kính của mình. Phán xét coi thường nhân viên, thông thường những người này không để cho nhân viên chứng tỏ năng lực. Không phải vì họ sợ nhân viên sai, mà họ thiếu tin tưởng và coi thường năng lực cấp dưới. Cho rằng mình là trung tâm, nhân viên là những người thiết kiến thức kinh nghiệm.

Sợ bị cấp dưới vượt mặt

Một điều vô cùng tệ hại nữa là có những người lãnh đạo sợ bị cấp dưới vượt mặt. Vì vậy tìm mọi cách để kìm hãm năng lực của nhân viên. Buộc nhân viên phải răm rắp nghe theo chỉ đạo của mình. Điều này biến nhân viên thành những cố máy chỉ biết tuân lệnh. Bộ máy tổ chức hoạt động ì ạch thiếu sáng tạo.

Đặc biệt đối với những lãnh đạo cấp trung, họ rất sợ nhân viên giỏi hơn mình. Nếu bạn đang mắc phải sai lầm của lãnh đạo này thì hãy ngay lập tức loại bỏ nó. Người lãnh đạo là người có tâm và có tầm, chứ không phải là người áp đặt lối chơi.

Thói quen xấu trong giao tiếp 2

2.4 Khích lệ động viên không kịp thời.

Khích lệ động viên là một nghệ thuật mà bất kì nhà lãnh đạo nào cũng cần phải biết. Thế nhưng đôi khi Việc ” tình thương đặt không đúng chỗ sẽ biến thành thù hận”. Động viên khích lệ, hay tạo động lực cho nhân viên không phải chỉ dừng lại ở việc tăng lương hay thưởng. Người lãnh đạo buộc phải tạo cho nhân viên cảm giác thích thú với công việc. Tạo cho họ nguồn động lực thúc đẩy họ phát triển.

Việc khích lệ là việc cần thực hiện đúng nơi đúng chỗ. Sai lầm của lãnh đạo luôn trù dập, phủ nhận công lao của nhân viên, Không chịu hiểu và thông cảm cho những khó khăn của cấp dưới. Điều này khiến không ít người trong số họ có cảm giác chán nản và bỏ cuộc.

Người lãnh đạo giỏi là người giúp nhân viên nhìn thấy cơ hội và tương lai của mình trong công việc. Động viên bằng vật chất, tinh thần, chức vụ đúng lúc sẽ tạo động lực cho nhân viên nỗ lực hết sức mình. Người lãnh đạo không chỉ là người truyền lửa mà còn phả là người giữ được ngọn lửa nhiệt huyết cho nhân viên của mình.

Sai lầm của lãnh đạo

2.5 Thiếu tôn trọng sự sáng tạo

Đây là một trong những sai lầm của lãnh đạo. Đặc biệt là đối với những lãnh đạo lớn tuổi. Họ không chịu tiếp nhận những điều mới mẻ. Ngược lại những người này luôn tìm cách để đả kích sự sáng tạo của cấp dưới. Đặc biệt là đối với nhân viên trẻ

Người trẻ luôn có ngọn lửa nhiệt huyết và mong muốn được tỏ sáng. Vì vậy hãy tôn trọng và tìm cách cho họ có cơ hội khẳng định mình. Người trẻ tạo bạo giám nghĩ giám làm, nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy đừng bao giờ kiềm chế đả kích họ, mà hãy tìm cách để dõi theo và dẫn dắt họ đi đúng hướng.

3. Kết luận.

Trên Đây Trịnh Đức Dương Blog vừa chia sẻ cho các bạn 5 sai lầm của lãnh đạo. Bạn cần lưu ý rằng lãnh đạo là 1 nghề. Và Người làm lãnh đạo là người phải nỗ lực nhiều nhất. Những sai lầm của lãnh đạo là không thể tránh khỏi. Nhưng khi bạn là 1 người lãnh đạo đừng bao giờ để những sai lầm không đáng có làm lật con thuyền tổ chức của bạn.