Home / Vượt qua khó khăn / Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm, sinh viên có nên đi làm thêm

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm, sinh viên có nên đi làm thêm

Sinh viên có nên đi làm thêm, hay sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm. Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên. Tôi sẽ cho bạn 1 định nghĩa mới về việc làm thêm. Chắc chắn bạn chưa từng đọc được từ bất kì nguồn nào. Vì đây là kinh nghiệm xương máu mà tôi đã từng trải qua. Quan trọng bạn cần phải đọc từng chút từ đó bạn mới hiểu những gì tôi nói cho bạn ở cuối bài.

Vậy thì sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm? làm thêm như thế nào là đúng? Công việc học hành trên trường thì sao? Khi nào là thời điểm để bạn đi làm? Làm thêm cho bạn điều gì, mất gì? Trong bài viết này, tôi với sẽ cho các bạn biết rõ về nó. Tôi chắc chắn rằng nếu bạn đọc và nghiền ngẫm về nó sẽ giúp các bạn thằng công hơn trong tương lai. Sẽ hơi khó hiểu 1 chút nhưng đừng bỏ qua bất cứ điều gì nhé.

>> Xem thêm các bài viết về kĩ năng mềm tại https://trinhducduong.com/ky-nang-mem/

1. Thế nào là việc làm thêm.

Bạn còn chưa hiểu thế nào là làm thêm thì đừng đặt câu hỏi. Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không

1.1 Việc làm thêm.

Trước khi nói với các bạn về việc sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không. Tôi sẽ định nghĩa lại cho các bạn về thế nào là việc làm thêm. Vâng việc làm thêm, đơn giản là đi làm 1 việc gì đó vào lúc rảnh rỗi. Quan trọng nhất là chữ thêm. Vậy cái gì là chính. Chắc chắn là việc học rồi. Nào, tôi đang nói đến việc làm thêm. Tôi muốn thay đổi suy nghĩ của bạn về thế nào là làm thêm, chứ không phải muốn nói các bạn chỉ có học học và học.

1.2 Tại sao lại là việc làm thêm

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không ư? Khoan đã, Hàng tháng các bạn được bố mẹ cấp cho một khoản tiền. Tiền này gọi là trợ cấp, hoặc tiền ăn học, Đó là chúng ta nghĩ vậy. Nhưng bạn có biết khi bạn 18 tuổi bạn hết tuổi vị thành niên. Và bố mẹ bạn không còn phải nuôi bạn nữa không. Vậy khoản tiền kia là gì? Nếu hiểu đúng ra khoản tiền đó phải là tiền lương trả cho các bạn đi học.

Đúng kiểu học cho bố mẹ, vì bố mẹ là người trả tiền cho bạn làm điều đó. Chắc bạn chưa hiểu tôi định nói gì đúng không. Vâng, Nếu bạn định nghĩa tiền bố mẹ trả cho các bạn là lương. Thì lúc này bạn phải làm tốt công việc mà bố mẹ giao bạn mới được trả lương. Vậy thì tại sao bạn lại đi làm 1 công việc khác. Rõ ràng có gì đó không đúng thì phải.

Bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm nhưng đầu tiên bạn phải làm tốt công việc mà bố mẹ giao đã. Đó là điều mà tôi muốn nói. Làm tốt việc chính của mình đi đã. Nhưng chẳng lẽ sinh viên lại không nên đi làm. Câu trả lời là không, đọc tiếp nhé.

>> Tôi giới thiệu vì nó tốt Khóa học Công thức hoàn hảo kiến trên 50usd/ngày  Và tôi đã làm được

2. Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không.

Để trả lời việc sinh viên hoặc sinh viên năm nhất  có nên đi làm thêm không. chúng ta sẽ cùng tim hiểu những thứ bạn được và mất khi đi làm thêm. Sau đó tôi sẽ cho bạn 1 khái niệm mới về việc làm thêm cho sinh viên.

2.1 Sinh viên đi làm thêm được gì?

Tôi chỉ nói qua 1 chút, vì mục đích của tôi là tôi muốn tạo nền để đưa ra khái niệm mới cho bạn.

 • Kinh nghiệm. Cái đầu tiên là bạn sẽ được kinh nghiệm. Các bạn hay nói rằng đi làm thêm sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc, khả năng chịu áp lực. Kinh nghiệm giao tiếp với người khác…. Và các bạn cho rằng đó là câu trả lời sắt đá nhất cho câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm không.
 • Thu nhập. Khi bạn đi làm thêm bạn sẽ có thêm những khoản thu nhập, trang trải cho cuộc sống.
 • Bạn bè. Bạn sẽ có thêm những mối quan hệ mới, bạn bè và rất nhiều thứ khác nữa.
 • Sắp xếp công việc. Các bạn thường nói rằng các bạn sẽ biết sắp xếp công việc hợp lý khi đi làm thêm….

2.2 Sinh viên đi làm thêm mất gì.

Trên thực tế thứ mà bạn mất thường sẽ nhiều hơn, tôi không nói là tất cả. Nhưng đa số sẽ là thế.

 • Dễ bị lừa. Đó là điều đầu tiên. Có thể bây giờ không còn thời của đa cấp. Cái thời mà bao nhiêu người tan nhà nát cửa vì nó. Bây giờ không còn đa cấp nữa, nhưng tỉ lệ sinh viên năm nhất đi làm thêm bị lừa cũng rất cao.
 • Bỏ bê học hành. Nhiệm vụ chính là học thì bạn lại bỏ bê. thi lại, học lại, điểm kém là chuyện bình thường của sinh viên. Điều này càng tệ hại với đa số sinh viên đi làm thêm.
 • Dễ hư hỏng. Bạn dễ dàng bị dính vào những tệ nạn xã hội nến bạn không cẩn thận. Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm ? Sinh viên năm cuối còn bị sa ngã đừng nói là năm nhất. Đa số môi trường làm việc của bạn là những nơi đáng ra không nên giành cho bạn.

>> Khóa học Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ sẽ giúp bạn tối ưu những gì bạn đang có cự tốt

3. Tái định nghĩa khái niệm làm thêm cho sinh viên.

Đây rồi. Sinh viên và sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm. Câu trả lời của tôi là chắc chắn nên. Nhưng không phải như cách bạn vẫn nghĩ. Tôi muốn các bạn đi trải nghiệm và đi học việc. Nhớ nhé là học việc chứ không phải đi làm thêm. Không phải là thực tập mà là học việc.

3.1 Tại sao lại là học việc chứ không phải là làm thêm.

Sinh viên và sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không? chắc chắn là không, Trên vừa bảo có dưới lại không.  tại sao ư. Câu trả lời là đây.

 • Kinh nghiệm làm việc ư?

Không chả có kinh nghiệm nào ở đây cả. Bạn biết sao không cái thứ kinh nghiệm mà bạn học được đó khi đi làm chả ai cần cả. Bạn không thể ghi vào cv xin việc kinh nghiệm 2 năm bưng bê, hay trông quán nét cả. Có bạn còn nói với tôi rằng em đi làm để lấy kinh nghiệm. Không bạn đang ngộ nhận. Nếu họ không trả tiền bạn có làm không. Nếu là không thì đó bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

 • Kỹ năng mềm ư?

Xin lỗi tôi nói hơi quá. kinh nghiệm giao tiếp của bạn học được khi bưng bê, phụ nhà hàng, quán ăn là gì ta. Hỏi khách muốn ăn gì ư? Không đó không phải là kĩ năng mềm hay kĩ năng giao tiếp. Nếu bạn không tin tôi, bạn thử gặp 1 ông sếp, hoặc nhà tuyển dụng thuyết phục họ xem. Chắc chắn bạn không làm được. Vậy thì có vẻ kỹ năng mà bạn nói cũng là vứt đi, nó chả giúp gì cho tương lai của bạn cả. Một khóa học kỹ năng giao tiếp thông mình có thể giúp bạn tốt hơn ngàn lần đấy.

 • Thu nhập tốt ư?

Cũng không nốt, 1 tháng bạn làm bình quân bạn được trả 2 triệu. 4 năm đi học bạn có tối đa 4×12= 48 tháng đi làm. Như vậy bạn có 96 triệu trong 4 năm làm việc. Ra trường bạn thất nghiệp. Chắc chắn chả ai làm được cả 4 năm đâu. Nếu bạn làm như tôi. sinh viên năm 4 mức lương tôi được nhận là 20 triệu/ tháng. 5 tháng làm việc của tôi bằng 4 năm của bạn. Tôi có cả tương lai còn bạn thì không.

Bạn đã có câu trả lời cho việc sinh viên và sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không chưa nào? Vậy nếu không đi làm thêm thì làm gì? Tất nhiên là học việc rồi.

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm

3.2 học việc thì sao.

Học việc là bạn đi học lấy 1 cái nghề, Học việc là bạn sử dụng kiến thức của bạn học được trên trường để áp dụng vào thực tiễn có người hướng dẫn, giám sát.

 • Thay vì bạn đi làm thêm bạn hãy tìm 1 công việc mà đúng với chuyên nghành của bạn đang học. Và hãy nhớ rằng bạn đi học việc chứ không phải đi làm. Nếu bạn còn tư duy đi làm thì bạn sẽ không thể làm được. Vì bạn chưa biết gì lấy gì để bạn làm. Hãy xin vào công ty làm đi làm cật lực vào. Và đừng đòi hỏi chế độ. Như vậy bạn vẫn thỏa mãy 3 yếu tố của cả việc học và làm thêm.
 • Bạn vừa có lương nếu bạn bắt đầu làm được, Bạn có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của bạn (kinh nghiệm). Bạn làm tốt công việc chính là học. Vì bạn đã làm tức là bạn hiểu và bạn giỏi, như vậy việc học trên trường quá đơn giản với bạn.
 • Nếu bạn đi học việc, và sau vài tháng bạn được nhận vào chính tức thì con đường tương lai của bạn sẽ vô cùng dễ dàng.

>> Tham khảo Khóa học bí quyết tạo động lực đội nhóm sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt thực sự

3.3 Làm sao để có thể được nhận vào học việc.

Quan trọng là thái độ bạn ạ. Sẽ chẳng ai muốn nhận bạn vào công ty họ chỉ để chơi cả. Nếu bạn cố gắng kiên trì gửi CV với 1 thái độ cầu thị bạn chắc chắn sẽ được nhận. Tôi đã từng gửi 3 lần cv vào cùng 1 công ty rồi. Hãy thử đi. Điều cốt lõi  là bạn phải có thái độ cầu thị với tinh thần khao khát học hỏi thì bạn sẽ được nhận.

4. Kết luận.

Điều mấu chốt cho câu hỏi sinh viên và sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không, nằm ở chỗ. Bạn cần phải hiểu thế nào là làm thêm. Bạn cần phải định nghĩa lại về cách bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc. Bạn cần định nghĩa lại việc học của bạn. Có như vậy bạn mới có thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi Sinh viên và sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về định vị bản thân hãy liên hệ ngay với tôi. Tôi sẽ giúp đỡ bạn tìm lại chính mình. Tôi là Trịnh Đức Dương. Chuyên gia huấn luyện đào tạo kĩ năng mềm cho sinh viên.