Thuyết Phục là gì? Phương pháp rèn luyện Kỹ Năng Thuyết Phục

Thuyết phục là gì? Tai sao chúng ta cần thuyết phục người khác. Phương pháp rèn luyện Kỹ năng thuyết phục là gì? Có những điểm nào cần lưu ý trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng thuyết phục. Trong bài học này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi giải quyết từng câu hỏi đó

1. Thuyết phục là gì?

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều đến việc thuyết phục. Và chúng ta cũng đã thực hiện thuyết phục rất nhiều lần trong quá khứ. Nhưng không phải ai cũng định nghĩa chính xác được thuyết phục là gì? Đôi khi hoạt động thuyết phục diễn ra chúng ta cũng không nhận ra nó.

Khái niệm về Thuyết phục

Thuyết phục là gì? Thuyết phục là sử dụng kiến thức, dẫn chứng, lý luận… thông qua lời nói và ngôn ngữ cơ thể nhằm làm thay đổi suy nghĩ và hành động của đối phương. Từ đó làm cho người đối diện tin và thực hiện hành động theo mong muốn của chúng ta. Hay nói một cách khác Thuyết phục là việc làm cho đối phương thay đổi hành vi theo định hướng mà chúng ta mong muốn. Một cách dễ dễ hình dung hơn tôi có thể định nghĩa rằng: Thuyết phục là gì? Thuyết là Nói, Phục là phục tùng, là đồng ý, làm theo. Vậy thuyết phục là sử dụng lời nói để làm cho người khác đồng ý, làm theo, hành động theo những gì bạn muốn.

Có thể thấy rằng thuyết phục là một phần của giao tiếp, nó cho phép bạn sử dụng luận điểm, luận cứ, biện giải, chứng minh, qua đó có được sự tin tưởng của người đối diện. Để có thể thuyết phục được người khác trước hết bạn cần có kiến thức, hiểu biết, khả năng logic, truyền đạt tốt. Các yếu tố khác về niềm tin, thương hiệu, hoàn cảnh và hiểu biết của người đối diện cũng đóng một vai trò quan trọng để thuyết phục thành công.

Đặc điểm của thuyết phục là gì.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển các đặc điểm về kỹ năng thuyết phục, chúng tôi nhận thấy các bạn thường có xu hướng nhầm lẫn giữ các khái niệm về đàm phá, thuyết phục và áp đặt. Không phải bỗng dưng chúng ta có nhiều khái niệm khác nhau đến vậy. Thuyết phục có những đặc điểm riêng có của nó. Chúng tôi chia sẻ với bạn 3 đặc điểm cơ bản của thuyết phục bao gồm:

   • Nguyên tắc đàm phán: Thuyết phục chủ yếu dựa trên nguyên tắc là cuộc Đàm phán, nhưng thế lệch về 1 bên. Bên còn lại có sự nhún nhường phục tùng nhiều hơn.
   • Bình đẳng: Trong phần thuyết phục là gì, tôi có nhắc đến việc tuân theo. Tuy nhiên Thuyết phục phải dự trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi, hoặc ít nhất bên còn lại cũng thấy bình đẳng hoặc mình có lợi. Đặc điểm bình đẳng giúp chúng ta phân biệt được Thuyết phục và áp đặt
   • Tìm thấy mục tiêu chung. Thuyết phục là làm giảm ý kiến chủ quan của đối phương, đưa về mức cân bằng và chấp nhận được của cả 2 bên. Mục tiêu của thuyết phục là phân tích đúng, sai, lợi, hại, của vấn đề mà cả 2 cùng quan tâm từ đó dẫn dắt đối phương đi đến 1 quyết định mới khác với dự định hoặc ý kiến ban đầu của họ. Thuyết Phục là gì?

>> Tham gia khoá hoc Bí quyết tạo động lực đội nhóm sẽ giúp bạn có khả năng quản trị đội nhóm hoàn hảo

2 Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu về Thuyết phục là gì? Trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng có thể nhận thấy được tầm quan trọng của thuyết phục. Khi bạn có khả năng thuyết phục tốt bạn dễ dàng đạt được mục tiêu và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ người đối diện. Việc rèn luyện cho mình 1 kĩ năng thuyết phục tốt, sẽ giúp bạn chiếm ưu thế tuyệt đối trên bàn đàm phán.

Trong cuộc sống hàng ngày

Trong thực tế những cuộc trò chuyện với mong muốn thay đổi suy nghĩ hành động của bạn bè chình là quá trình thuyết phục. Bạn khiến cho bạn bè, người thân đồng ý giúp đỡ cũng chính là thuyết phục. Thông thường quá trình thuyết phục sản ra thường xuyên, rất nhanh và thường không có sự chuẩn bị. Khi bạn cần vay tiền, mượn đồ, rủ bạn gái đi chơi…. Nếu ban đầu họ không đồng ý, sau đó thay đổi ý kiến, như vậy đó là quá trình thuyết phục thành công. Nếu không có kỹ năng thuyết phục tốt, thì từ việc nhỏ nhất cũng dẫn đến việc bạn thất bại. Trong các buổi trò chuyện những người có khả năng thuyết phục tốt cho phép bạn toả sáng hơn, nhanh chóng có được thiện cảm.

Thuyết phục trong kinh doanh.

Thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong kinh doanh. Để có thể kêu gọi đầu tư, có thêm khách hàng mới đối tác… bạn cần sử dụng rất nhiều kỹ năng thuyết phục. Quá trình thuyết phục giúp bạn có được ưu thế lớn hơn trong đàm phán và ký kết hợp đông. Với nhân viên bán hàng  thuyết phục đã giúp mang lại 95% khách hàng quyết định mua hàng. Vì vậy những tư vấn viên, thường là những người rất giỏi trong việc thuyết phục khách hàng của mình.

Thuyết phục Trong quan hệ đối tác

Trong quan hệ đối tác cũng vậy, quá trình thuyết phục được nâng cấp lên 1 tầm cao mới. Để có thể duy trì, nâng cấp các mỗi quan hệ với đối tác việc sử dụng kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ dàng hành công hơn. Ngay cả trên bàn nhậu hoặc đơn giản là mời đối tác đi cafe cũng cần đến những lý do hợp lý và thuyết phục. Tuy vậy thuyết phục là việc không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích cho bản thân. Việc cân đối hài hoà ở múc win win cho phép bạn duy trì mối quan hệ tốt hơn.

Như vậy chúng ta cũng đã hình dung được tầm quan trọng của thuyết phục là gì rồi. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta đều cần đến thuyết phục. Từ việc nhỏ nhặt cho đến việc mang tầm vóc quốc tế thuyết phục vẫn luôn là một yếu tố đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh với bạn 1 lần nữa thuyết phục phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, và cần phân biệt với áp đặt.

3. Những điều làm nên thành công của thuyết phục là gì?

Để có thể thuyết phục được người khác, bạn không chỉ sử dụng lời lẽ và lập luận. Để trở thành 1 chuyên gia bạn cần phải hiểu rõ về những điều gì giúp bạn thuyết phục 1 cách hiệu quả. Dưới đây là một vài yếu tố giúp bạn có thể giúp quá trình thuyết phục trở nên suôn xẻ.

1 Tạo niềm tin trong thuyết phục là gì?.

Tạo niềm tin trong thuyết phục là gì, tại sao phải tạo niềm tin. Trong quá trình thuyết phục, niềm tin là yếu tố quyết định, vì bản chất của thuyết phục là lấy được niềm tin của người khác. Quá trình tạo niềm tin có thể diễn ra trước trong hoặc sau quá trình thuyết phục. Bạn cần phải là 1 người đáng tin, và vô hại đối, hoặc mang lại lợi ích cho người đối diện. Nếu bạn tạo ra tâm lý đề phòng, thì việc thuyết phục trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bằng một cách nào đó bạn luôn phải gây dựng niềm tin, có thể là xây dựng thương hiệu cá nhân, thông quan bạn bè, hoặc dẫn chứng.

Tại sao các diễn giả nổi tiếng thường làm thay đổi suy nghĩ của bạn 1 cách dễ dàng, còn người bạn của bạn nói thì không. Đó là sức mạng của niềm tin, sự ngưỡng mộ. Một ví dụ khác, khi bạn vay tiền 1 ai đó, nếu họ không tin bạn thì bạn không thể thuyết phục được họ. Như vậy một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh với bạn rằng niềm tin là yếu tố quyết định đến kết quả của thuyết phục.

2 Logic và hợp lý trong thuyết phục.

Thuyết lục là sử dụng lời lẽ, lập luận, chứng cứ làm cho đối phương tin tưởng và hành động theo. Như vậy tính logic, lập luận rõ ràng, tự tin, phân tích ưu nhược điểm một cách hợp lý sẽ giúp bạn thành công. Cho dù ý tưởng của bạn hay đến mấy nhưng những gì bạn đưa ra không logic, không lợp lý bạn không thể thuyết phục người đối diện. Từ những việc nhỏ nhặt cho đến việc lớn lao, bạn cần xây dựng một hệ lập luận điểm chặt chẽ và. Bạn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, tâng bốc một cách có chiến lược đúng lúc và đúng thời điểm. Việc tạo ra 1 mạch cảm xúc có chủ đích và dẫn dắt sẽ  sẽ giúp đối phương đổ gục.

3 Tôn trọng và bình đẳng.

Điều quan trọng nhất trong thuyết phục đó là, bạn phải cho đối phương thấy mình được tôn trọng, bình đẳng. Nếu bạn thể hiện được cho người đối diện thấy lợi ích họ sẽ nhận được điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn. Với mỗi trường hợp khác nhau môi trường khác nhau. Tôi cũng sẽ đưa ra những phương pháp giúp bạn làm chủ tình hình và thuyết phục một cách hiệu quả. hãy xem tiếp các bài viết tiếp theo trong phần Thuyết phục để có thể làm chủ mọi tình huống.

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục là gì

4. Cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục.

Chúng ta đã nói rất nhiều vễ kỹ năng thuyết phục, bạn cũng hình dung được cần làm gì để có thể thuyết phục người đối diện rồi. Tuy vậy tôi vẫn muốn chia sẻ cho bạn những phương pháp giúp bạn rèn luyện khả năng thuyết phục của mình. Cùng tôi tìm hiểu xem các cách rèn luyện ký năng thuyết phục là gì nhé

Cách 1: Xây dựng niềm tin thương hiệu.

Như đã chia sẻ ở trên, niềm tin có vai trò vô cùng quan trọng, do vậy thay vì tạo sự tin tưởng khi thuyết phục, bạn hãy xây dựng một thương hiệu. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ tạo ra sự tin tưởng lớn hơn rất nhiều với người đối diện. Thương hiệu cá nhân có thể hiểu là việc tạo dựng niềm tin thông qua những giá trị mà bạn trao đi. Nếu bạn không phải là một người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng lớn, hãy tạo ra ảnh hưởng với bạn bè và người thân của bạn.

Không phải chỉ những người có tầm ảnh hưởng (KOL) mới có thương hiệu. Bạn là người bình thường bạn cần liên tục hành động để chiếm được niềm tin của mọi người xung quanh. Nhưng việc tạo dựng niềm tin phải luôn đi kèm hành động thay vì lời nói đơn thuần. Bởi lẽ lời nói chỉ giúp bạn tạo dựng niềm tin nhất thời, chỉ hành động mới đóng đinh niềm tin của người đối diện với bạn. Với cộng đồng lớn, hãy học cách cho đi nhiều hơn, lan toả giá trị, chắc chắn bạn sẽ có được sự tin tưởng.

Cách 2: Nâng cao kiến thức vị thế.

Những gì bạn bạn làm được là cách chứng minh tốt nhất với người đối diện. Bạn thành công hơn sẽ giúp bạn có được niềm tin hơn từ đó quá trình thuyết phục sẽ dễ dành hơn. Nâng cao kiến thức luôn là điều quan trọng nhất trong mọi trường hợp, với thuyết phục cũng không ngoại lệ. Để có luận luận sắc bén, thuyết phục bạn cần có kiến thức vững chắc, hiểu biết về điều mà bạn chia sẻ.

Không chỉ là kiến thức chuyên môn, kiến thức trực tiếp của chủ đề mà bạn thuyết phục. Để có thể tạo sự tin tưởng tuyệt đối bạn cần phải tầm nhìn, hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau. Kiến thức đa dạng giúp bạn tìm được tiếng nói chung, đồng điệu trong giao tiếp. Hiểu biết cũng giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh trong giao tiếp, bạn sẽ luôn chiếm ưu thế khi đưa ra luận điểm của mình. Đồng thời những người hiểu biết sẽ có được sự tôn trọng nhiều hơn so với kẻ kém hiểu biết.

Cách 3: Cải thiện kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm luôn được đánh giá cao, nhưng nó chỉ xếp thứ 3 trong những yếu tố giúp bạn có kỹ năng thuyết phục tốt. Bởi lẽ, thuyết phục là 1 kỹ năng trong kỹ năng mềm. Đồng thời trong chia sẻ về kỹ năng mềm là gì tôi đã chia sẻ để có kỹ năng mềm tốt bạn cần có kiến thức nền tốt. Kỹ năng mềm không đơn thuần là chén gió, lươn lẹo, cải thiện kỹ năng mềm là cải thiện khả năng tiếp cận, giải quyết các vấn đề cụ thể. Việc có kiến thức, kỹ năng tổng hợp giúp bạn ngay lập tức giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thuyết phục. Trong đó giao tiếp, lắng nghe, làm việc nhóm, đàm phán… là các mảng kiến thức bạn cần học và rèn luyện không ngừng.

Cách 4: Học cách cho đi để nhận lại.

Học cách cho đi trong Thuyết Phục là gì? Học cách cho đi để nhận lại trong trường hợp này là một khái niệm tương đối khác so với thông thường. Nó được sử dụng với nghĩa trong quá trình thuyết phục bạn hãy cho đối phương thấy những giá trị mà họ sẽ nhận được. Cho dù là một lời khuyên, thuyết phục đầu tư, hay bất cữ một hình thức thuyết phục nào đi nữa thì việc cho họ cảm thấy bạn chân thành và muốn tốt cho họ. Bạn đang cho người đối diện những giá trị bạn sẽ nhận lại được thực đồng thuận và tin tưởng

Cách 5: Nâng cao tư duy phản biện, và tư duy hệ thống.

Tư duy phản biện là tư duy hệ thống vô cùng cần thiết trong việc thuyết phục người khác. Trong đó tư duy phản biện là tư duy mà ở đó những luận cứ, luận điểm được đưa ra một cách tích cực, nhằm mục đích chống lại lý lẽ mà đối phương đưa ra. Quá trình thuyết phục luôn sảy ra phản biện qua lại giữa 2 bên. Vì vậy Tư duy phản biện giúp bạn chiếm ưu thế so với nửa còn lại. Tuy duy hệ thống giúp bạn có thể dễ dàng tổng hợp thống kê lại phần kiến thức mà bạn cần có. Hệ thống hoá luận điểm sắp xếp và đưa ra dẫn chứng đúng lúc đúng thời điểm sẽ giúp thuyết phục tốt hơn.

Những kiến thức giúp bạn phát triển kỹ năng thuyết phục.

Những nội dung phát triển bản thân bạn có thể quan tâm
1 Kỷ luật bản thân
2 Thuyết trình là gì
3 Lười biếng là gì
4 Lắng nghe là gì
5 Thất bại là gì
6 Kỹ năng mềm là gì
7 Cách viết CV
điều làm nên thành công của thuyết phục là gì
Bạn đã đọc và hiểu kỹ năng thuyết phục là gì chưa?

Kết luận về thuyết phục là gì?

 • Thuyết phục là gì? Thuyết phục là phương pháp sử dụng lời nói, luận luận, chứng cứ. quá trình này nhằm thuyết phục và dẫn dắt người đối diện tin tưởng, và hành động theo định mong muốn của người thuyết phục.
 • Quá trình thuyết phục diễn ra trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Việc rèn luyện cho mình một kỹ năng thuyết phục tốt sẽ giúp cho bạn làm chủ mọi tình huống.

Trên đây là những gì tôi muốn chia sẻ cho các bạn về thuyết phục là gì và những điều cần lưu ý về thuyết phục. Mong rằng với những gì Trinhducduong.com vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn từng bước trưởng thành hơn, thành công hơn và hạnh phúc hon trong cuộc sống.