Thuyết trình đỉnh cao – Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình đỉnh cao – Rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Kỹ năng thuyết trình đỉnh cao là yếu tố tạo nên sự thành công hay thất bại. Cùng theo dõi bài viết để có bí kíp rèn luyện kỹ năng này nhé.

Tóm Tắt Nội dung

1. Thuyết trình đỉnh cao – Kỹ năng thuyết trình là gì?

Dùng lời nói của mình để trình bày một vấn đề nào đó. Với mục đích cho người nghe hiểu được những gì mình nói. Cần phải có sự chuẩn bị thêm nhiều kỹ năng giao tiếp cộng ngôn ngữ biểu đạt. Ánh mắt và cơ thể cũng có thể truyền tải nội dung tùy từng nội dung. Hãy tận dụng dừng để nó trở nên lãng phí.

thuyết trình đỉnh cao

2. Nâng cao kỹ năng thuyết trình với bí quyết trình bày

2.1 Hiểu người nghe

Kĩ năng hiểu người nghe giúp bạn và khán giả kết nối với nhau. Hướng đúng mục tiêu và đối tượng nghe. Thí dụ, trong kinh doanh kỹ năng thuyết trình nó khác so với thuyết trình với bài giảng. Nhưng để có bài thuyết trình đỉnh cao thì đều cần phải có các bước chuẩn bị như này.

2.2 Lên thời gian chi tiết

Bạn chia thời gian thuyết trình ra thành từng đoạn một. Và thuyết trình từng đoạn theo từng khoảng thời gian nhất định. Việc đó giúp bạn tránh được sự vòng vo của một đoạn quá lâu đến phần khác thì quá sơ sài. Thời gian diễn ra theo đúng kế hoạch sẽ giúp bạn chủ động và tự tin hơn.

2.3 Hỗ trợ của công nghệ

Công nghệ đã ngày càng hiện đại, tận dụng vào bài thuyết trình thì quá là “Perfect”. Việc để người nghe bạn nói không thì quá chi là mệt mỏi, không tỉnh táo. Âm nhạc, máy chiếu,… giúp bạn nhấn mạnh ý hay có thể thư giãn sau một lúc thuyết giảng. Để khán giả và bạn có chút thời gian nghỉ ngơi lấy lại tinh thần để tiếp tục.Tạo hứng thú cho người nghe.

thuyết trình đỉnh cao 2

Tránh sử dụng quá nhiều công nghệ vào buổi thuyết trình. Khiến khán giả không tập trung vào bài giảng.

2.4 Luyện tập để có bài thuyết trình đỉnh cao

Bất cứ cái gì cũng cần có sự luyện tập thì mới có tay nghề được. Kỹ năng tốt hay không cũng phải trải qua một thời gian nhất định. Không phải nói ngày một ngày hai là nói lưu loát được. Việc luyện tập nhiều giúp bạn định hình được trong đầu cái gì phải nói trước vái gì nói sau. Ghi nhớ một cách tự nhiên, đừng ép bộ não của bạn trở nên căng thẳng.

2.5 Sự đánh giá

Sau khi bài thuyết trình kết thúc, bạn có thể nhờ người nghe trong buổi đó đánh giá cho bạn. Bạn tự tổng hợp lại cái ý kiến theo thang điểm để rút ra kinh nghiệm cho bài thuyết giảng lần sau. Đấy là phương pháp nâng cao kỹ năng thuyết trình đỉnh cao và hiệu quả.

thuyết trình đỉnh cao 3

2.6 Tránh nói nhanh

Nói nhanh khiến khán giả căng não để nghe được bạn nói. Ngoài ra nói ngập ngừng cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới người nghe. Người nghe sẽ đánh giá bạn không có sự chuẩn bị tốt. Tập nói chậm, rõ ràng đủ cho người nghe. Muốn thuyết trình thuyết phục người khác thì phải để người nghe nắm bắt được thông tin từ bạn.

2.7 Điều hòa cảm xúc

Bạn phải chủ động trong từng lời nói. Nóng vội, hồi hộp sẽ làm bạn quên các ý sau cần nói. Cần điều hòa cảm xúc tốt để khán giả không biết bạn đang bị mất bình tĩnh. Chỉ cần một vài buổi thuyết trình thì trình độ của bạn tự nhiên lên thôi. Tập trung vào bài nói, thuyết phục đỉnh cao không thể thiếu kỹ năng này.

Vâng, sau bài viết trên bạn đã nhận được những thông tin gì quý báu cho mình chưa ? Để có bài thuyết hiệu quả bạn có thể đọc thêm bài viết trong WEB. Chúc thành công !