Thuyết trình thuyết phục người khác – Yếu tố tạo ra lợi thế

Thuyết trình thuyết phục người khác. Đây là yếu tố kết hợp giữa hai kỹ năng thuyết trình và thuyết phục. Khi kết hợp chúng lại nó tạo nên sự hài hòa trong lúc giao tiếp cho người khác nghe. Yếu tố để làm nên sự khác biệt ở đây là gì chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Thuyết trình thuyết phục người khác

Tóm Tắt Nội dung

1. Tạo uy tín

Uy tín cá nhân là cái quyết định ai đó muốn nghe bạn nói gì không. Một người mà họ không tin tưởng và tôn trọng bạn thì chẳng ai muốn nghe bạn nói. Trước khi thuyết trình về một vấn đề nào đấy. Hãy chắc rằng điều đó thật sự cần thiết và quan trọng đối với người nghe. Hãy tạo một nét riêng trong lúc thuyết trình để có sự chú ý từ xung quanh.

Bạn phải nắm chắc và hiểu rõ vấn đề mà mình đang thuyết trình. Nếu không chuẩn bị tốt thì bạn chắc chắn sẽ bị một ai đó hỏi vặn. Không trả lời được thì sự tin tưởng và tin cậy của bạn sẽ bị mất trong cái nhìn của người khác. Để thuyết trình thuyết phục người khác được phải cần một thời gian. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình để thành công.

2. Lợi ích khán giả

Nhu cầu lợi ích cá nhân của khán giả là con đường ngắn nhất để đi. Nên đặt lợi ích của mình vào khán giả. Khi bạn đặt mình vào đối tượng bạn sẽ hiểu họ nhiều hơn. Bạn biết họ cần gì ở bạn. Bạn vẫn chưa hiểu cái mà người khác cần bạn nói gì. Bạn có thể nhờ ai đó, yêu cầu họ đưa ra những câu hỏi cần biết trong buổi thuyết trình. Lúc ấy, khi thuyết trình bạn sẽ đỡ bị bỡ ngỡ.

3. Hiểu cảm xúc đối tác – Thuyết trình thuyết phục người khác

Trong khi thuyết trình bạn nên quan sát và lắng nghe tới mọi người. Xem biểu hiện của họ để có chiến lược thông minh hơn. Hiểu ý đối tác là để có sự kết nối với nhau. Buổi thuyết trình sẽ được thành công khi có chiến lược rõ ràng. Mục tiêu, mong muốn của người nghe khi đến nghe thuyết trình là nhận được kiến thức họ chưa có hoặc bổ sung thêm. Có nhiều yếu tố tác động đến buổi thuyết trình có hiệu quả hay không.

Thuyết trình thuyết phục người khác 2

Sự rõ ràng, định hướng, lượng thông tin cần đề cập. Quan điểm vấn đề của mỗi người nghe là khác nhau. Có hiểu ý nhau thì mới có câu trả lời hoàn chỉnh được. Cảm xúc của người nghe đang hưng phấn vì bài giảng hay. Chỉ cần chất xúc tác nhỏ từ bạn là cảm xúc đã được nhận đôi.

4. Lập luận chặt chẽ

Những bằng chứng, thí dụ để lý giải vấn đề rất quan trọng. Bạn cần minh họa thứ mà bạn đang nói đến. Người khác lắng nghe bạn nói là vì cái gì? Lập luận không chặt chẽ sẽ gây cảm giác khó tin trong bài thuyết trình đó. Lấy những bằng chứng mạnh mẽ, giọng điệu chắc chắn, tích cực.

Người nghe bài thuyết trình cũng là đối tượng có nhiều hiểu biết. Hãy tỏ ra lịch sự, niềm nở tôn trọng trong lời nói. Nhận lại được là sự lắng nghe chân thành của người nghe. Đấy là khả năng thuyết trình thuyết phục người khác đỉnh cao.

Thuyết trình thuyết phục người khác không hề dễ. Đặc biệt với những bạn mới lần đầu tiếp xúc. Bạn có thể học thêm kỹ năng thuyết phục người khác để tăng thêm kỹ năng thuyết trình. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn nhiều cho sau này.