Tìm kiếm đam mê – Cách Xác định và tìm kiếm niềm đam mê

Tìm kiếm đam mê Ư? Làm thế nào để xác định đúng niềm đam mê của bạn. Làm thế nào để theo đuổi đam mê và đạt được kết quả thực sự. Trong bài viết này. Tôi với tư cách là 1 người đi từ con số 0 đi lên sẽ chia sẻ cho các bạn về niềm đam mê; và cách tìm kiếm đam mêm trong cuộc sống

Tóm Tắt Nội dung

1. Đam mê và niềm đam mê thực sự

Trước khi tôi chỉ cho các bạn về cách tìm kiếm đam mê trong cuộc sống. Tôi sẽ cùng các bạn 1 lần nữa định nghĩa thế nào là đam mê. Rất nhiều người đang định nghĩa sai thế nào là đam mê, đến một mức ngộ nhận. Có thể trong đó có cả bạn. Hãy đọc và phát triển bản thân 1 cách toàn diện.

1.1 Đam mê không phải là yêu thích. 

Bạn của tôi bạn có đang nhầm tưởng đam mê và sự yêu thích nhất thời với nhau không? Nếu bạn thích làm một cái gì đó. Hoặc bạn đã làm được một phần rất nhỏ của ước mơ, và nó cho bạn một niềm vui thích . Thì đó chưa đủ là đam mê. Nếu bạn tìm kiếm đam mê dựa trên sở thích chắc chắn bạn sẽ thất bại. Đam mê phải được kiểm chứng qua trông gai và thử thách. Nềm đam mê chưa bao giờ là sự ham thích hay tưởng tượng. Bạn chưa bắt tay vào làm việc, bạn chưa nếm trải mùi vị của sự cay đắng đó chưa phải là đam mê.

Bạn nghe ai đó nói rằng, họ đam mê, và họ tìm thấy niềm vui trong công việc. Nhưng bạn của tôi, bạn có bao giờ hỏi, khi bắt đầu với công việc đó họ đã chán nản như thế nào chưa. Họ thấy niềm vui, vì họ đã vượt qua được bản thân mình, vượt qua những thử thách như bạn đang trải qua. Và giờ đây họ gặt hái thành công, công việc thỏa mãn họ. Chứ không phải họ thành công ngay từ đầu.

1.2 Đam mê là gì?

Đam mê không phải là sở thích vậy thì đam mê là cái quái gì? Đam mê là biến sở thích thành hành động. Đam mê là sự trải nghiệm thực sự, nó là 1 quá trình mài rũa kì công. Khi bạn cảm thấy không có bất kì một khó khăn nào có thể cản bước chân của bạn. Khi bạn thực sự cảm thấy và hành động cho dù nó chông gai đến đâu. Lúc đó mới thực sự là đam mê. Bạn chưa hiểu về niềm đam mê, bạn không thể tìm kiếm nó.

Đam mê bắt nguồn từ sở thích, cộng kiên định, cộng nỗ lực, cộng hy sinh sẽ hình thành đam mê. Một cách rộng hơn, đam mê chỉ khẳng định khi bạn thành công. Bạn chưa thành công, bạn dừng lại thì không có đam mê. Bạn quyết tâm nhưng bạn không kịp thực hiện đã ra đi, thì không có đam mê.

Đam mê chỉ xuất hiện khi bạn thành công. Đam mê thực sự được chứng minh bằng những gì bạn làm, những gì bạn trải qua, và những gì bạn làm được. Nên nhớ rằng không thành công, thì không gì cả. Nếu bạn nói với tôi bạn đam mê 1 cái gì đó, mà bạn chưa từng kinh qua khổ ải. Tôi sẽ nói với bạn, bạn đang nói bằng tưởng tượng, đó không phải đam mê

ví dụ:

Tôi nói rằng tôi là 1 người đam mê chia sẻ kiến thức. Bằng chứng là tôi đã xây dựng rất nhiều hệ thống đào tạo và chia sẻ kiến thức. Sự cho đi của tôi là điên cuồng, bất chấp khó khăn khi phải bước đi 1 mình, bất chấp sự phản đối của gia đình. Tôi bắt đầu chia sẻ khi tôi là sinh viên năm nhất. Những gì tôi chia sẻ là miễn phí, liên tục và không dừng lại. Ngày hôm nay tôi chứng minh tôi đúng, tôi làm được và tôi không bỏ cuộc. Chính vì vậy tôi tự tin nói rằng đó Đó gọi là đam mê của tôi.

2. Tìm kiếm đam mê

Bạn đã hiểu đam mê là gì rồi, vậy làm thế nào để tìm kiếm đam mê. Làm thế nào để tự tin nói đó là niềm đam mê của tôi. Xin thưa với các bạn, chỉ những người thành công mới nói về sự đam mê trong công việc của họ. Tôi giám khẳng đinh rằng, 90% người thành công ngoài kia. Khi bắt đầu họ chỉ làm vì họ nghĩ họ nên làm và phải làm.

2.1 Tìm kiếm đam mê từ công việc.

Những người thành công ngoài kia. Họ cũng như bạn, khi bắt đầu họ cũng không biết đi đâu về đâu.  Họ bắt đầu làm việc vì họ nghĩ họ phải làm thế. Chứ không phải họ tìm thấy niềm đam mê trong đó. Là con người ai không thích vui chơi. Có ai thích khó khăn thử thách, họ là những người vượt qua khó khăn, rào cản.

 • Người thành công họ biết tìm kiếm niềm đam mê từ công việc. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản vì áp lực công việc, hoặc công việc không có gì vui. Thì bạn tin tôi đi, công việc nào bạn cũng gặp phải những điều đó. Và cuối cùng sẽ chẳng có niềm đam mê nào cả.
 • Khác nhau ở chỗ bạn phải tìm được 1 công việc mà bạn nghĩ rằng bạn gắn bó được với nó. Ở đây tôi muốn nói đề tầm nhìn. Bạn cần không ngừng đặt ra câu hỏi dưới đây trong quá trình tìm kiếm đam mê. Nếu bạn cảm thấy công việc của bạn giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Vậy đó sẽ là niềm đam mê của bạn.
   • Bạn cần tìm ra liệu việc bạn làm nếu nỗ lực hết sức bạn có thành công không?
   • Nếu bạn chọn nó và cống hiến vì nó bạn có tạo dựng được sự nghiệp không?
   • Bạn hy sinh vì nó bạn có gặt hay được thành quả hay không?
   • Liệu những gì bạn có được trong tương lai có xứng đáng với những gì bạn săp phải đối mặt không

Trịnh Đức Dương - Tìm kiếm đam mê

2.2 Xác lập đam mê.

Sẽ chẳng có đam mê nào cả, nếu bạn không lựa chọn nó. Bất kì việc gì bạn cũng có thể biến nó thành đam mê của riêng bạn.

 • Để tìm kiếm đam mê trong công việc. Bạn hãy chọn 1 việc bất kì, miễn sao nó thỏa mãn các điều kiện sau: Công việc đó có tương lai. Công việc đó sẽ giúp bạn tạo ra giá trị lớn. Công việc đó nếu thành công nó sẽ thỏa mãn mọi tham vọng của bạn. Việc còn lại là ở bạn, Nếu bạn quyết tâm nỗ lực và chấp nhận dấn thân thì chắc chắn bạn sẽ thấy đam mê
 • Công việc nào cũng vậy, Người trong thì muốn ra, người ngoài muốn vào. Vì vậy tư duy đứng núi này trông núi nọ sẽ giết chết bạn. Bạn phải biết làm chủ cảm xúcLàm chủ hành động, và chịu trách nhiệm với hành động của bản thân.
 • Bạn hình dung công việc của tôi là ngồi viết chia sẻ cho các bạn, hàng trăm, hàng nghìn bài chia sẻ. Nó nhàm chán biết bao, nhưng tôi vẫn làm, ngày này qua ngày khác tôi quyết tâm làm. Vậy đấy, chẳng có gì là dễ dàng cả. Bạn hãy làm vì bạn biết mình nên làm và mình phải làm mà thôi.

2.2 Tìm kiếm đam mê là hy sinh

Không có gì là miễn phí. Đam mê cũng vậy, Bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy đam mê nếu bạn không hy sinh. Nếu bạn làm bất cứ việc gì bạn cũng ngại khó ngại khổ, bạn sẽ thất bại.

 • Như đã nói, ai cũng thích cuộc sống thoải mái dễ chịu. Nhưng bạn có biết rằng, thành công càng lớn thì nỗi đau càng nhiều. Những khó khăn hay áp lực công việc từ sếp và đồng nghiệp chỉ là chuyện nhỏ. Nó chẳng là gì cả, nếu bạn làm việc mà bạn bỏ cuộc vì những điều như vậy thì bạn sẽ chẳng tìm thấy ý của cuộc sống.
 • Tôi từng trải qua trăm ngàn đắng cay của cuộc sống, củ sự dày vò, và xa lánh. Tôi hy sinh mọi thứ để tôi có được niềm hạnh phúc của sự thành công. Và khi tôi thành công, khó khăn thử thách ít đi, tôi cảm thấy sung sướng khi tôi làm việc. Và như vậy tôi đã tìm thấy niềm đam mê.

Hãy nhớ kĩ một điều, bạn chỉ tìm thấy niềm vui trong công việc. Khi bạn đã trải qua cay đắng, và giờ đây công việc thỏa mãn mọi tham vọng của bạn. Không còn khó khăn nào kìm hãm bước chân của bạn, có như vậy bạn mới tìm thấy niềm vui, và tìm thấy đam mê của chính mình.

GV_Trịnh Đức Dương

3. Kết luận.

Như vậy tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về đam mê. Cách tìm kiếm đam mê, theo đuổi niềm đam mê. Mong rằng với những gì tôi đã chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có được cách nhìn và định hướng tốt hơn cho cuộc đời mình. Đừng quên góp ý bằng cách bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc các bạn sớm tìm kiếm đam mê của mình