Home / Vượt qua khó khăn / Trì hoãn là gì? – Thói quen để chống lại sự trì hoãn

Trì hoãn là gì? – Thói quen để chống lại sự trì hoãn

Trì hoãn là gì? .Khi đảm nhận một công việc hay một dự án quan trọng, điều bạn cần là dồn toàn bộ trí lực để hoàn thành nó. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô vàn những lý do để bao biện cho sự trì hoãn đó. Nếu bạn thường xuyên trì hoãn thì một khi bạn đã hoàn thành công việc thì chắc chắn ngay lập tức sẽ có những công việc khác ập đến ngay.

1. Trì hoãn là gì?

Nó có thể được coi như là một thói quen xấu, tiêu cực của con người. Tôi dám chắc rằng ai trong đời cũng từng đôi lần trì hoãn. Tất cả chúng ta đều muốn trì hoãn. Đó là một phản ứng hoàn toàn bình thường khi phải đối mặt với thách thức, khó khăn. Vậy sự trì hoãn bắt đầu từ đâu?

2. Những lý do khiến bạn muốn trì hoãn – giải pháp

Sau đây là những lý do cơ bản sẽ nảy sinh khi bạn muốn trì hoãn !

Xem thêm:Cách giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp

2.1 “Tôi thấy nó cũng không quan trọng lắm”

Cách nhận biết người nói dối 2

Trì hoãn là gì?. Mọi người đều không mấy quan tâm đến những công việc không quan trọng. Là những công việc không đòi hỏi cần phải sắp xếp thời gian. Bạn thấy nó nhàm chán và không liên quan đến mục tiêu dài…

 Một trong những liều thuốc để bạn có thể dễ dàng chữa căng bệnh trên đó là tạo, phát triển thói quen đưa ra những quyết định đơn giản. Tập trung hoàn thành nó hoặc nếu có thể loại bỏ nó khỏi list những công việc cần làm của bạn.

2.2 “Tôi cần làm…trước”

Trì hoãn là gì?. “Tôi cần làm…trước” là một lý do muôn thuở. Nhiều công việc, dự án thường bị hoãn lại do có một công việc khác chen ngang vào.

Bạn có thể loại bỏ lý do này vĩnh viễn bằng cách tạo thói quen xác định, phân loại trọn vẹn từng công việc, từng dự án. Hãy chia nhỏ chúng thành một loạt các hoạt động nhỏ mà bạn có thể dễ dàng thực hiện nó hàng ngày.

2.3 “Tôi bị quá nhiều áp lực”

Cuộc sống bận rộn khiến ta rơi vào trạng thái bị áp lực là điều khó tránh. Áp lực gia đình, cuộc sống, công việc…
Nó khiến chúng ta bị quá tải. Trì hoãn là gì? dù bạn có phép “biến hóa” hay “phân thân” thì bạn cũng không hoàn thành được hết.

Cảm giác trên có thể được giải quyết bằng cách hãy tập trung vào những công việc quan trọng. Ủy thác, chia sẻ hoặc loại bỏ nó. Xác định đâu là những việc quan trọng. Và sau đó hoàn thành nó một cách nhất quán.

2.4 “Hiện tại tôi chưa có thời gian”

Đó là một lý do hợp lý. Bạn sẽ có những lúc phải tập trung đến một dự án quan trọng mà không có thời gian dể bắt đầu một dự án khác. Tuy vậy, “Hiện tại tôi chưa có thời gian” lý do này thường làm cho bạn bị phụ thuộc. Trì hoãn là gì? Điều này nó khiến bạn luôn gác lại những công việc khá quan trọng. Có thể ảnh hưởng đến cơ hội của bạn.

“Hiện tại tôi chưa có thời gian”. Một lý do để bạn né tránh công việc hoặc là nếu bạn cứ tiếp tục hành động kiểu “Để tôi tính sau”. Thì “sau” sẽ không biết đến khi nào bạn sẽ hành động hoặc không bao giờ.

2.5 “Tôi quên thực hiện nó mất rồi”

Trì hoãn là gì?. Nhiều người trì hoãn một công việc, nhiệm vụ nào đó là vì lý do này. Vâng, nó là điều khó tránh khỏi. Nhưng sự trì hoãn này có thể là do bạn lơ đễnh và suy nghĩ về nó không quan trọng khiến nó “bốc hơi” khỏi tâm trí của bạn.

“Quên” không phải lý do chính đáng cho sự trì hoãn. Hãy tạo một thói quen cho bạn rằng. Sẽ thực hiện nó hoặc loại bỏ nó.

2.6 “Tôi không thích công việc này”

Nó là một câu biện minh hay cho câu hỏi trì hoãn là gì?. Chắc chắn sẽ có những công việc, dự án khiến bạn e ngại, chán nản do sợ thất bại. Nó vượt quá khả năng, tầm kiểm soát của bạn. Nhưng nó là một thách thức mà dù bạn có tránh được lần này thì lần sau nó sẽ lại đến với bạn.

Kỹ năng thuyết trình không bị run 2

Bí quyết ở đây là bạn phải học được cách phân biệt công việc. Công việc nào mà bạn phải hoàn thành, công việc nào bạn có thể hoặc nên loại bỏ nó vĩnh viễn. Tốt nhất trước khi trì hoãn một công việc nào đó. Hãy phân tích tại sao bạn ngại thực hiện nó. Nó có phải là một vấn đề lớn không?

3. Một số thói quen chống lại trì hoãn

– Tạo danh sách cho những dự án cần thực hiện
– Ghép những nhiệm vụ tương tự lại với nhau
– Thực hiện từng quy tình dự án một
– Dành thời gian đánh giá chúng
– Loại bỏ những dự án mức ưu tiên quá thấp
– Bắt đầu ngày mới từ công việc quan trọng nhất
– Thực hiện kỹ thuật tương tự khi bạn cảm thấy chán nản
– Có trách nhiệm với dự án cũng như bản thân bạn
– Nắm bắt ý tưởng mỗi khi nó xuất hiện trong đầu bạn

4. Lời kết

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Trì hoãn là gì?. Chống lại sự trì hoãn không khó. Nhưng thứ bạn cần là động lực và cái “Ngay lập tức”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Trì hoãn là gì? – Thói quen để chống lại sự trì hoãn. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Xem thêm: Còn là học sinh-sinh viên! Làm gì để mai sau không phải nuối tiếc?